Hạ Long không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của vịnh biển, nơi dây còn níu chân du khách bởi những món đặc sản đậm đà hương vị biển cả. Những món ngon nổi tiếng ở địa phương phần lớn được chế biến từ các loại hải sản tươi sống như: cù kỳ, bề bề, sá sùng, ngán, tôm, cua, cá, mực…
Bánh cuốn chả mực
Bánh cuốn chả mực là đặc sản trứ danh của Hạ Long. Chả mực vốn đã ngon nức tiếng, nhưng khi kết hợp cùng với bánh cuốn thì hương vị món ăn được nhân lên bội lần. Phần bánh được tráng dẻo thơm, ăn kèm vài lát chả mực chiên giòn, chấm cùng với nước mắm chua ngọt, tạo nên hương vị hài hòa, ngon khó cưỡng.
Nhiều du thuyền đã đưa món bánh cuốn chả mực ngon nức tiếng này vào thực đơn của nhà hàng để phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước.
Ở Hạ Long, thực khách có thể tìm ăn bánh cuốn chả mực vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Có thể kể đến một số thương hiệu bán món ăn này nổi tiếng như: quán Gốc Bàng, quán bà Ngân, bà Yến, bà Huệ… Giá một suất bánh cuốn chả mực giao động từ 30.000-55.000 đồng.
Bún bề bề
Bề bề, hay còn gọi là tôm tít, là loại hải sản đặc trưng của vùng biển Hạ Long. Thịt bề bề ngọt dai và thơm. Từ những con bề bề tươi được đánh bắt trực tiếp từ biển, qua bàn tay chế biến của người dân địa phương, món bún bề bề ra đời không chỉ ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
Để có nấu được một tô bún bề bề chuẩn bị, đầu bếp phải lựa chọn những con bề bề tươi sống, chắc thịt, sau đó chế biến kỹ lưỡng để giữ trọn vẹn hương vị biển cả.
Nước dùng là thành phần quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Ninh từ xương heo, xương gà và các loại hải sản, nước bún đậm đà, thanh thanh, kết hợp với vị ngọt của bề bề, thêm chút cay nồng của ớt, chua dịu của chanh… tất cả đều hòa quyện trong cùng một món ăn, khiến thực khách chẳng thể chối từ việc thưởng thức.
Tùy theo sức ăn và phần gọi thêm của mỗi người, một tô bún bề bề ở Quảng Ninh có giá giao động từ 30.000-50.000 đồng.
Bún cù kỳ
Với nhiều khách du lịch, thưởng thức bún cù kỳ bên bờ Vịnh Hạ Long là trải nghiệm đáng nhớ. Ngồi trong quán ăn nhỏ ven biển, ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ của vịnh và thưởng thức bát bún cù kỳ nóng hổi, thơm ngon sẽ mang đến cho bạn nhiều kỷ niệm thú vị.
Cù kỳ là loài cua đá đặc trưng của vùng biển Quảng Ninh, có hình dáng giống con ghẹ nhưng nhỏ hơn và vỏ cứng hơn. Tô bún cù kỳ hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc bắt mắt: đỏ au của gạch cua, trắng nõn của bún, xanh mướt của rau thơm, thêm chút hành phi vàng ươm điểm xuyết trên món ăn. Hương thơm của bún quyện với mùi thơm đặc trưng của hải sản, kích thích vị giác thực khách.
Một phần bún cù kỳ có giá giao động từ 40.000-55.000 đồng, tùy phần thịt càng mà khách gọi. Ở Hạ Long, chỉ có một số địa chỉ phục vụ món ăn độc đáo này là nhà hàng Thành Lộc ở phường Đại Yên, quán bún cù kỳ ở khu Sân Vườn, Cái Dăm, Bãi Cháy…
Sam biển
Loài sam thường sinh sống ở vùng biển Quảng Ninh, đặc biệt là khu vực Quảng Yên. Điều làm nên sức hấp dẫn của các món ăn chế biến từ sam biển là hương vị thơm ngon, khác biệt hoàn toàn so với nhiều loại hải sản khác. Thịt sam biển có vị ngọt đậm đà, dai giòn, béo ngậy và không hề tanh.
Từ sam biển, người dân Hạ Long đã khéo léo chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: tiết canh sam, sam xào sả ớt, sam xào miến… Mùa sam biển thường bắt đầu từ tháng 4-8, đây là thời điểm sam ngon và chắc thịt nhất.
Bạn có thể ghé Sam bà Tỵ ở ngõ 6 Cao Thắng, hoặc Sam Quảng Yên – quán ăn nằm trên cung đường từ Hạ Long về Hà Nội để thử món ăn này. Buổi chiều, ở khu ăn vặt của chợ Hạ Long 1 cũng có một quán bán chả sam, chân sam chua ngọt được đông đảo du khách biết đến.
Sá sùng
Là loại trùng biển được nhiều người nhận xét là có giá “đắt như vàng”, sá sùng là món ăn khá đắt đỏ. Mỗi cân sá sùng khô loại thượng hạng, giá thành có thể lên tới khoảng 4-5 triệu.
Sở dĩ có giá thành cao là bởi sá sùng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về hô hấp, xương khớp. Trong đông y, sá sùng là dược liệu có tính mát, vị mặn với công năng thanh nhiệt, giải độc, bổ dương khí, hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh về dạ niệu hiệu quả.
Vị sá sùng có thể dùng để thay thế cho bột ngọt. Nếu sử dụng để nấu các món phở, bún, cháo… thì nước dùng của những món ăn này sẽ đặc biệt ngọt thanh. Bên cạnh đó, sá sùng tươi xào tỏi hoặc rang khô chấm với tương ớt ăn kèm với rau diếp cá cũng là món ăn đặc sản ở Hạ Long.
Sữa chua trân châu
Sau khi thưởng thức những món ăn mặn, du khách có thể tráng miệng bằng một phần sữa chua trân châu. Nhiều năm trước, món ăn vặt này từng được nhiều bạn trẻ ở khắp đất nước săn lùng. Phần sữa chua tự ủ mềm mịn, không lẫn đá đông, ăn kèm cùng trân châu dai sần sật mát lạnh khiến thực khách lưu luyến mãi. Một phần sữa chua có giá giao động từ 10.000-30.000 đồng ở thành phố Hạ Long.
Nguồn: https://nhandan.vn/bo-tui-kinh-nghiem-du-lich-de-kham-pha-tron-ven-vinh-ha-long-post849468.html