Đó là thông tin được ông Vương Văn Đào, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, khi trao đổi với người đồng cấp – Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, tại kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc, diễn ra ngày 27.11, tại Hà Nội.
Chia sẻ tại kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đề xuất Bộ Thương mại Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xây dựng thương hiệu nông sản, trái cây tại thị trường Trung Quốc; thúc đẩy ký kết thỏa thuận khung về thương mại gạo giữa Việt Nam và Trung Quốc; mở rộng danh sách các cửa khẩu biên giới Trung Quốc với Việt Nam được phép nhập khẩu nông sản, thủy sản, lương thực…
Đối với sản phẩm tôm hùm bông từ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị ách tắc từ tháng 8, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các cơ quan chức năng Trung Quốc dành thời gian quá độ cho tôm hùm bông khi nhập khẩu vào Trung Quốc để các doanh nghiệp thích ứng với các quy định mới từ thị trường này.
Ông Vương Văn Đào khẳng định, Trung Quốc là thị trường lớn và rất hoan nghênh sản phẩm nông sản chất lượng cao từ Việt Nam. Hiện nay, nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đang được tiêu thụ rất mạnh, người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đặc biệt là sầu riêng, chỉ sau 10 tháng kể từ khi sầu riêng được Trung Quốc mở cửa thị trường (cuối năm 2022), xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã đạt hơn 2 tỉ USD. Dự báo trong năm tới, xuất khẩu sầu riêng vào thị trường Trung Quốc còn vượt xa so với năm nay.
Ông Vương Văn Đào cho biết, Bộ Thương mại Trung Quốc luôn đề nghị và thúc đẩy Tổng cục Hải quan Trung Quốc mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam; sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam giải quyết, phản hồi về xuất khẩu nông sản.
Đối với vướng mắc xuất khẩu tôm hùm bông của Việt Nam hiện nay, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần khẩn trương đăng ký cơ sở sản xuất, đóng gói với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Ngoài ra, các cơ quan chủ quản hai nước cần sớm triển khai công tác kiểm tra, đánh giá doanh nghiệp, vùng trồng theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến để sản phẩm tôm hùm bông có thể được xuất khẩu vào Trung Quốc.
“Trung Quốc rất coi trọng, sẵn sàng phối hợp triển khai các biện pháp tạo thuận lợi thông quan nhằm đảm bảo lợi ích của người nông dân Việt Nam”, ông Vương Văn Đào nói.
Trước đó, ngày 25.11, tại hội nghị với chủ đề: “Thực trạng cung ứng con giống, thức ăn, vật tư nuôi biển; truy xuất nguồn gốc sản phẩm và giải pháp phát triển bền vững nuôi biển Việt Nam” do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Khánh Hòa, ông Lê Bá Anh, Phó cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT), đã nêu lý do khiến xuất khẩu tôm hùm bông từ Việt Nam sang Trung Quốc gặp khó.
Cụ thể, từ tháng 2.2021, Trung Quốc đưa tôm hùm bông vào danh sách nguy cấp nhóm 2. Gần đây nhất, trong tháng 5, Trung Quốc tiếp tục sửa luật về bảo vệ động vật hoang dã, trong đó cấm đánh bắt động vật trong danh sách nguy cấp đã ban hành năm 2021.
Trong đó, tôm hùm bông tự nhiên là đối tượng bị cấm đánh bắt, sử dụng, giao dịch buôn bán. Cũng từ các quy định này, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chỉ đạo hệ thống hải quan các cửa khẩu kiểm soát chặt tôm hùm bông khai thác tự nhiên nhập khẩu.