tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế

Thứ Bảy, 05/12/2020 | 16:03:11 GMT+7
Bộ Tài chính họp bàn nâng cao nhận thức về các vấn đề quản lý rủi ro nợ công

Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) vừa phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức loạt Hội thảo trực tuyến chuyên đề về “Quản lý rủi ro cho vay lại và bảo lãnh Chính phủ” nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề quản lý rủi ro liên quan đến hoạt động cho vay lại và bảo lãnh tín dụng của Chính phủ.

20/11/2020 13:32:00

Bộ Tài chính họp bàn nâng cao nhận thức về các vấn đề quản lý rủi ro nợ công  - 1

Quang cảnh hội thảo (ảnh T.N)

Hội thảo là một trong những hoạt động trong khuôn khổ khung cải cách công tác quản lý nợ tổng thể của Bộ Tài chính trong trung hạn. Trong đó chủ đề Khuôn khổ quản lý rủi ro nợ công, rủi ro tín dụng là 1 trong 5 trụ cột chính và có vai trò quan trọng. 

Hội thảo có sự tham gia của bốn nhóm cơ quan gồm: chuyên gia IMF, các cơ quan quản lý Việt Nam, các ngân hàng – trung gian cho vay lại và các doanh nghiệp được Chính phủ cho vay lại và được cấp bảo lãnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trương Hùng Long – Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, trong giai đoạn vừa qua, công tác quản lý nợ công đã được Việt Nam quan tâm, tăng cường chú trọng và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đến, Việt Nam phải đối mặt với rủi ro vĩ mô gia tăng so với thời kỳ trước như: tăng trưởng kinh tế chững lại, mặt bằng lãi suất gia tăng, rủi ro nghĩa vụ nợ dự phòng cũng như chi phí gia tăng do dân số bị già hóa… thì kiểm soát rủi ro, tăng hiệu quả sử dụng đồng vốn vay là cần thiết, nhất trong điều kiện đặc thù của Việt Nam là nợ vay lại và bảo lãnh chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong tổng nợ vay nước ngoài của Chính phủ và nợ công.

“Trong bối cảnh đó, việc tăng cường năng lực cán bộ quản lý nợ, đặc biệt trong việc nắm vững các phương pháp đánh giá rủi ro tín dụng, ứng dụng mô hình định lượng để tham mưu chính sách liên quan đến cấp và quản lý các khoản cho vay lại và khoản bảo lãnh Chính phủ một cách hiệu quả là ưu tiên hàng đầu” – Cục trưởng Trương Hùng Long nói.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được cung cấp các thông tin về tình hình cho vay lại và cấp bảo lãnh Chính phủ ở Việt Nam và các công cụ quản lý mà Chính phủ Việt Nam đang sử dụng, cũng như chia sẻ từ các chuyên gia IMF về các phương pháp luận và các kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến quản lý rủi ro về phát triển khuôn khổ quản lý rủi ro tín dụng và phương pháp đánh giá rủi ro tín dụng trong bảo lãnh và cho vay lại của Chính phủ.

Những ý kiến cởi mở, đa chiều từ các đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước được nêu ra tại Hội thảo giúp các cơ quan của Việt Nam có cái nhìn rõ nét hơn trong quá trình hoạch định chính sách quản lý rủi ro tín dụng từ các khoản bảo lãnh Chính phủ và vay lại, đặc biệt trên phương diện tài khóa – ngân sách.

Khánh Linh