Trang chủDu lịchẨm thựcBỏ nghề thiết kế làm chủ quán '7 ngày 7 món' với...

Bỏ nghề thiết kế làm chủ quán ‘7 ngày 7 món’ với bún gỏi dà… độc đáo


“Chị ơi, chủ nhật này mình đi ăn sáng ở một nơi xa đi”, tôi rủ rê chị cùng phòng. “Ăn món gì đó? Ở đâu hè?”, chị hỏi. “Bún gỏi dà, đặc sản Sóc Trăng chị ơi!”, tôi giới thiệu. “Bún gì nghe lạ bây. Vậy phải đi rồi”, chị đáp.

Ngỡ ngàng

Chúng tôi chốt lịch hẹn với sự háo hức trong lòng. Cái tên bún gỏi dà khiến cả hai tò mò và thắc mắc rốt cuộc nó là gì, có gì trong đó và ăn như thế nào. Chị tôi là người An Giang, dân miền Tây gốc cũng chưa từng thử qua một lần.

Tô bún gỏi dà độc đáo với mắm ruốc và sốt nếp. Một tô đầy đủ giá 45.000 đồng

Gia Thanh

Sáng chủ nhật, chúng tôi đèo nhau một vòng từ Q.Bình Thạnh qua đường Cô Giang, Q.1 (TP.HCM). Trời âm u và mát mẻ làm cả hai tỉnh ngủ và chuẩn bị tâm lý cho chuyến khám phá ẩm thực đầy mới mẻ.

Quán chị Hòa nằm trên con đường ẩm thực Cô Giang trứ danh với nhiều hàng quán lâu đời nức tiếng. Ngay từ khi vào quán, chị tôi đã khen quán sạch sẽ, gọn gàng. Tôi cũng công nhận điều này. Bàn ghế, đũa muỗng, các gia vị trên bàn đều được lau chùi cẩn thận và sắp xếp gọn gàng đâu đó.

Mắm ruốc anh Minh lấy từ Vũng Tàu và được lọc sạch mới đem thắng lại

Gia Thanh

Cả hai không ngần ngại gọi liền hai tô bún gỏi dà đầy đủ. Nhân viên quán nhiệt tình hỏi ăn rau sống hay trụng và giới thiệu món nước chấm “thần thánh” – mắm ruốc. Hai tô bún được bưng ra với mùi hương đặc trưng của mắm. Mắm ruốc được chan thẳng vào bún cùng với sốt nếp, đậu phộng, tôm, thịt mũi và lỗ tai heo.

Từ bỏ nghề thiết kế với thâm niên hơn 30 năm, anh Minh kế nghiệp gia đình vì không muốn những món ăn truyền thống bị mai một

Gia Thanh

Lần đầu nhìn thấy món này, tôi khá bẽn lẽn như cô gái lần đầu hẹn hò. Tổ hợp này khiến tôi có nhiều đắn đo, liệu hương vị nó có kì cục, khó ăn không? Rau trụng ăn kèm gồm có muống bào, hoa chuối và điều gì tới cũng phải tới. Đối tượng hẹn hò đã tới, chẳng nhẽ mình bỏ chạy.

Món ăn độc đáo này ít ai biết đến, nhất là người trẻ

Gia Thanh

Thử thìa nước dùng đầu tiên, cả hai chị em nhìn nhau ngỡ ngàng. Hương vị tuyệt vời. Vị chua ngọt cân đối, thanh chứ không nồng. Nước dùng không béo, ngấy mà vẫn giữ độ ngọt từ xương. Mắm ruốc đưa món ăn lên tầm cao mới với mùi thơm quyến rũ và tăng vị đậm đà cho món ăn.

Bánh nghệ là món ăn đáng thử tại quán

Gia Thanh

Sốt nếp là nguyên liệu khiến tôi e dè nhưng lại chính là thứ hay ho sau khi nếm thử. Vị bùi, thơm và dẻo của hạt nếp khiến món ăn thêm hòa quyện và kết nối từng nguyên liệu. “Ngon thật sự, một món ăn đáng để thử”, chị tôi vừa ăn vừa cảm thán.

Món ngon thất truyền

Hai chị em vừa dừng đũa cũng là lúc anh Tuấn Minh, chủ quán lại hỏi thăm. “Hai em lần đầu tới đây ăn đúng không?”, anh hỏi. “Dạ”, hai chị em đáp. Sự thân thiện và nhiệt tình của anh Minh làm tôi có chút bất ngờ vì quan sát từ lúc vào, anh là người kỹ tính và cầu toàn. Anh đi kiểm tra từng ống đũa xem cái nào bị cong, xước để bỏ ra và dặn nhân viên lần sau cẩn thận.

Cuốn là cách thưởng thức bánh nghệ tuyệt nhất

Gia Thanh

Tôi liền hỏi anh vài câu về món ăn độc đáo này. Anh Minh cho biết bún gỏi dà của quán khác với phiên bản gốc ở việc sử dụng mắm ruốc thay tương hột. Món ăn này xuất phát từ gỏi cuốn với các nguyên liệu như tôm, tai heo, rau giá ăn kèm với tương hột xay mịn và đậu phộng. Thay vì cuốn các nguyên liệu lại, người ta để chung vào tô và trộn lên.

Thực đơn đa dạng của quán với mỗi ngày một món

Gia Thanh

“Tôi thấy ăn món này với tương xay thì nó giống gỏi cuốn quá nên đổi sang mắm ruốc. Chính cái mắm ruốc này nó làm cho món ăn dậy mùi và đậm vị hơn. Mẹ cũng bán món này mấy chục năm ở cầu Ông Lãnh rồi, nhưng về thì mình có chút đổi mới hơn. Nước dùng ở đây được hầm từ xương heo và xương đầu gà, khoảng 15kg. Hầm rất lâu và lược qua bằng vải mùng để có được vị thanh, trong và không bị ngấy. Vị chua của nước là từ me, loại me vàng thơm, bùi chứ không phải loại đen pha tạp”, anh Minh chia sẻ.

Bà Thanh (60 tuổi, ngụ Q.1) là khách ruột của quán. Chủ nhật nào bán bún gỏi dà, bà đều ghé ăn. “Món này là món thất truyền vì ở Sài Gòn này kiếm được chỗ bán khó lắm. Chỉ có người già mới biết còn người trẻ ít ai biết món này. Hồi trước, tôi ăn ở chỗ của một cụ bà nhưng giờ bà ấy cũng mất rồi. Thành thử ra chỉ còn quán của Minh thôi. Ngày nào bán món này là tôi phải tới ăn mới được. Vậy là thành mối luôn. Minh nấu rất là ngon”, bà Thanh nhận xét.

Thực đơn đa dạng

Anh Minh cho biết nhà anh đã 3 đời bán hàng ăn và có tiếng với món cháo cá khu cầu Ông Lãnh. Bà anh truyền nghề cho mẹ và sau khi mẹ bị bệnh, không thể tiếp tục đã truyền lại cho anh.

“Tôi làm thiết kế thời trang cũng hơn 30 năm rồi nghỉ. Nhà bán hơn 60 năm rồi. Nếu hỏi cháo cá Chị Hòa ở đường Yersin thì những người sống lâu năm ở khu cầu Ông Lãnh này sẽ biết. Ngày đầu bán, tôi bỡ ngỡ lắm, không được chuyên nghiệp đâu. Ngày nào cũng lỗ hết á. Vừa bán, tôi vừa học hỏi, tìm tòi cái mới. Dần dần, quán lấy lại được sức sống như hôm nay”, chủ quán tâm sự.

Ngày trước, mẹ anh cũng đã bán nhiều món ăn nhưng chủ lực vẫn là cháo cá. Khi về tiếp quản, anh thấy việc chỉ bán một món không còn phù hợp với thị hiếu khách hàng thời 4.0 nữa. Anh quyết định mày mò, học hỏi để đa dạng hoá menu của quán. Sau 3 năm, anh tự xây dựng được công thức của riêng mình với nhiều món khác nhau.

“Quán bán 7 ngày là 7 món khác nhau. Thứ 2 là bún mắm. Thứ 3 có mì vịt tiềm. Thứ 4 có bún thái hoặc bún bò Huế (thay đổi theo tuần). Thứ 5 có bánh mì hấp và cháo cá thương hiệu của quán. Thứ 6, quán có bún cà ri gà hoặc hủ tiếu gà. Thứ 7 lại đổi thành bò kho hoặc bún bò viên gân hoặc xíu mại tôm. Chủ nhật đặc biệt với bún gỏi dà. Ngoài các món trên, 7 ngày quán đều bán bún thịt nướng, bánh hỏi và bánh nghệ”, anh Minh mô tả thực đơn.

Hiếm có quán ăn nào ở Sài Gòn lại có thực đơn công phu, đa dạng như vậy. Đặc biệt, anh Minh cho biết hầu hết các nguyên liệu đều do quán tự chuẩn bị như bò viên gân, xíu mại tôm, bánh nghệ… Quán chỉ bán từ 6 giờ đến 12 giờ, và thời gian còn lại để chuẩn bị nguyên liệu cho ngày tiếp theo.

Khách đến quán đa phần là người lớn tuổi, đã ăn từ thời mẹ anh Minh còn bán

Gia Thanh

Bánh nghệ của quán cũng là món ăn đáng để thưởng thức. Bánh được làm từ bột nếp, mềm dẻo và bùi ăn kèm với thịt nướng, bì hoặc nem nướng rất hợp. Cuốn và trộn là hai cách để ăn món này.

Anh Minh đã ghi chép cẩn thận những công thức món ăn mình đã nghiên cứu. Ai có tâm muốn học, anh sẵn sàng chia sẻ. “Cuộc sống là vô thường, tôi không biết ngày mai mình sẽ ra sao. Tôi không muốn những món ăn truyền thống này bị mai một đi. Đó là lý do tôi tiếp tục”, chủ quán Chị Hòa tâm sự.

Hai chị em kết thúc chuyến khám phá nhỏ bằng hai cái bụng no căng. Chị là người ăn rất ít nhưng hôm nay ăn ngang tôi và cảm thấy tuyệt vời khi được ăn những món ngon. “Chị sẽ dẫn bạn đến đây ăn”, chị quả quyết và cả hai cười vang khi nhìn xuống bụng.



Source link

Cùng chủ đề

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người đẹp Malaysia đăng quang Miss Charm 2024, Quỳnh Nga giành ngôi á hậu 2

Xuất sắc vượt qua 35 thí sinh quốc tế, người đẹp Rashmita Rasindran đến từ Malaysia trở thành chủ nhân chiếc vương miện Miss Charm 2024. Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Nga của Việt Nam nhận danh hiệu á hậu 2. Miss Charm 2024 Rashmita Rasindran xúc động khi nhận vương miện từ "người tiền nhiệm" Luma Russo ẢNH: BTC Chung kết Miss Charm 2024 khép lại khuya 21.12 tại TP.HCM với màn đăng quang của người đẹp Rashmita Rasindran đến...

Vũ khí của Việt Nam: Súng tiểu liên Việt Nam

Từ năm 2023, người dân đi qua cơ quan Bộ Quốc phòng và các quân khu, quân đoàn, quân binh chủng... đều ngạc nhiên khi thấy bộ đội làm nhiệm vụ cảnh vệ mang loại súng mới, khác hẳn với súng AK băng đạn cong thường lệ. Đó là tiểu liên STV-022, một trong những loại súng mới, hiện đại của VN. Nhiệm vụ bí mật Cố thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), trong hồi ký của mình,...

Đưa đội tàu Việt tiến ra biển lớn

Không chỉ đóng góp vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo nhờ sản xuất những tàu chiến hiện đại, những siêu tàu khách ra đời bởi các nhà máy đóng tàu trong nước đang đưa ngành đóng tàu VN tiến thẳng vào bản đồ tàu biển thế giới.   Tàu Thăng Long được vận hành bởi Phú Quốc Express, đóng tại Hải Phòng, hạ thủy vào tháng 5.2022. Đây là tàu cao tốc 1 thân lớn nhất VN với sức...

Cần 80.000 đơn vị máu cho điều trị dịp tết

Chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ lần thứ 17 sẽ diễn ra ngày 29.12 tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp Viện Huyết học - truyền máu T.Ư, Đoàn TNCS Hồ Chí...

Mùa hoa tháng mười hai

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Cùng chuyên mục

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Top 5 quán bún hải sản ngon ở Hà Nội, khách ăn no bụng hết khoảng 50.000 đồng

Bún hải sản là món ăn lạ miệng ở Hà Nội, hấp dẫn không kém bún chả, bún ngan… Dưới đây là gợi ý 5 quán bún hải sản ngon mà thực khách Thủ đô không nên bỏ lỡ. Xem nhanh: Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Lò Đúc Bún hải sản Quyên Hạnh Bún hải sản 2S Bún hải sản Hàng Cót Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Long Thủy ở phố Ngũ Xã là 1 trong những quán bún...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Mới nhất

Trung tướng Phùng Khắc Đăng: “Dân chủ, công khai, chế độ chính sách vượt trội, xây dựng quân đội mạnh, tinh gọn sẽ thành...

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Dân Việt đã có cuộc trò chuyện cùng Trung tướng Phùng Khắc Đăng - nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.     Trung tướng Phùng Khắc Đăng từng là một người lính đã gắn bó suốt mười lăm năm...

Người đẹp Malaysia đăng quang Miss Charm 2024, Quỳnh Nga giành ngôi á hậu 2

Xuất sắc vượt qua 35 thí sinh quốc tế, người đẹp Rashmita Rasindran đến từ Malaysia trở thành chủ nhân chiếc vương miện Miss Charm 2024. Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Nga của Việt Nam nhận danh hiệu á hậu 2. Miss Charm 2024 Rashmita Rasindran xúc động khi nhận vương miện từ "người tiền nhiệm" Luma...

Chuyện người gieo chữ ở Cà Lò

TP - Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương, Lý Thanh Trầm về quê hương, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, gieo chữ. Sau 6 năm “trồng người”, nữ giáo viên sinh năm 1991 được phân công đến điểm trường Cà Lò, thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú Khánh Xuân, Bảo Lạc. Cà Lò...

Tàu điện metro số 1 chính thức vận hành ở TP.HCM

Sáng nay 22-12, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu cột mốc lịch sử trong hành trình phát triển giao thông đô thị của TP.HCM. Đại biểu trải nghiệm, tham quan tuyến metro số 1 sáng 22-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH 7h40 sáng buổi lễ vận hành chính thức tuyến metro...

Chuyên canh nông nghiệp công nghệ cao đang làm giàu cho nông dân một huyện của Lâm Đồng

Huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) hiện có hơn 57.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, với các loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao như: Cà...

Mới nhất

Hơn cả một thú chơi