Trang chủDu lịchẨm thựcBò cỏ và chảo lửa làm ra món bò một nắng Krông...

Bò cỏ và chảo lửa làm ra món bò một nắng Krông Pa khét tiếng muôn phương


Khám phá xứ bò một nắng vùng chảo lửa Krông Pa - Ảnh 5.

Miếng bò một nắng nướng nhanh qua lửa than rồi xé sợi chấm muối kiến vàng khiến dân nhậu say mê – Ảnh: TẤN LỰC

Sự khắc nghiệt của thời tiết vùng đất khô hạn cùng giống bò cỏ địa phương đã tạo ra món bò một nắng hương vị thơm ngon, độc đáo nơi này.

Đặc sản từ bò cỏ và chảo lửa

Cuối tháng 8-2024, vùng đất chảo lửa Krông Pa vẫn nắng chói chang, dù thời tiết khắp vùng Tây Nguyên đã vào mùa mưa được mấy tháng.

Từ 8h sáng, mặt trời chiếu rọi nắng vàng khô khốc xuống khắp xứ lòng chảo sông Ba.

Thứ nắng gay gắt khiến khách lạ hoa mắt chóng mặt, lại là chất xúc tác tuyệt vời cho những miếng bò một nắng thơm ngon nay thành đặc sản.

Đưa tay lật trở những miếng bò tươi rói vừa tẩm ướp gia vị trên vỉ phơi nơi sân thượng, bà Đinh Thị Hậu (62 tuổi) – chủ thương hiệu bò một nắng 4 sao OCOP tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa – bảo mùa này phơi bò chỉ cần nửa nắng là đủ.

Miếng bò tươi đỏ rực đẫm gia vị thơm lừng héo dần dưới nắng như đang mời gọi thực khách.

Khám phá xứ bò một nắng vùng chảo lửa Krông Pa - Ảnh 1.

Bà Đinh Thị Hậu ở thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đang phơi mẻ bò một nắng – Ảnh: TẤN LỰC

Bò cỏ và chảo lửa làm ra món bò một nắng Krông Pa khét tiếng muôn phương - Ảnh 3.

Krông Pa là xứ sở của bò, bởi hầu như gia đình Jarai nào cũng có đàn bò hàng chục con trở lên – Ảnh: TẤN LỰC

Mấy năm nay, cùng với địa phương lân cận là tỉnh Phú Yên, thị trấn Phú Túc trở thành xứ sở bò một nắng. Là hộ sản xuất có gần 30 năm kinh nghiệm, bà Hậu bảo gia đình xây được nhà to, nuôi con ăn học tới nơi tới chốn đều nhờ con bò.

Món bò một nắng được người dân vùng núi Sơn Hòa, Phú Yên và vùng đông nam Gia Lai sáng tạo ra từ cảm hứng món nai khô, nai gác bếp của các dân tộc bản địa.

Sau thời kỳ khai phá vùng đất mới, nguồn thực phẩm từ rừng giảm dần, con nai cũng thưa vắng rồi mất hẳn. Những di dân người Kinh đã sáng chế ra cách làm bò một nắng để ăn dần trong những ngày mưa gió.

Món gia vị muối kiến vàng của người Jarai được bà con “mượn” đưa vào bò một nắng và vô tình tạo ra sự kết hợp hoàn hảo.

Khám phá xứ bò một nắng vùng chảo lửa Krông Pa - Ảnh 3.

Miếng bò tươi ngon được tẩm ướp gia vị thơm phức hứng nắng to đang dần héo lại – Ảnh: TẤN LỰC

Những người có am hiểu sâu sắc về đặc sản này cho rằng nguồn gốc xuất phát bò một nắng là từ vùng núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Sau đó lan dần theo dấu chân người Phú Yên di cư lên vùng đồng bằng sông Ba tại đông nam Gia Lai. Điều quan trọng làm nên cái ngon cho món này, chính là nguồn thịt từ giống bò cỏ bản địa – bò vàng Phú Yên.

Vùng lòng chảo cằn cỗi này là xứ sở của bò, hầu như gia đình Jarai nào cũng có đàn bò từ hàng chục tới cả trăm con.

Dọc quốc lộ 25 về Ayun Pa, Krông Pa, không khó bắt gặp những đàn bò chăn thả đông đúc trên bãi cỏ mênh mông trải hai bên đường. Nguồn nguyên liệu dồi dào cùng cái nắng rát da đã sản sinh ra đặc sản bò một nắng.

Khá lên nhờ bò một nắng, muối kiến vàng

Tới nay, nghề làm bò một nắng đã trở thành ngành kinh tế của đông đảo bà con Krông Pa. Những xe hàng mang bò một nắng hằng ngày tấp nập ra Bắc vào Nam, đem lại đời sống khấm khá cho dân vùng chảo lửa.

Bò cỏ và chảo lửa làm ra món bò một nắng Krông Pa khét tiếng muôn phương - Ảnh 5.

Miếng bò một nắng sau khi phơi xong, được hút chân không bảo quản trong tủ đông rồi gửi cho khách hàng – Ảnh: TẤN LỰC

Tìm tới nhà bà Nguyễn Thị Tiến Nga (43 tuổi), hộ sản xuất bò một nắng tại thị trấn Phú Túc, chúng tôi được nghe nhiều chia sẻ thú vị từ món đặc sản này.

Bà Nga cho hay để làm ra miếng bò một nắng mềm, ngọt, nhất thiết phải dùng phần thịt đùi của giống bò cỏ đồng bào hay nuôi. 

Ngoài ra những phần khác trên con bò hay thịt bò đều không ngon.

Miếng bò tươi được xẻ dày, tẩm ướp gia vị rồi đưa lên giàn phơi nắng. 

Miếng bò ngon phải trải qua nắng to, héo nhanh mà không khô, giữ được nước ngọt bên trong thịt.

Cũng cần phải nhắc tới thứ gia vị chấm cùng là muối kiến vàng đã làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn. 

Những tổ kiến vàng được đồng bào Jarai bắt về, mang phơi khô rồi sao giã cùng ớt khô, muối, làm nên vị chua thanh rất lạ, kích thích vị giác.

Vào mùa cao điểm cuối năm, đơn hàng đổ về dồn dập, hầu như nhà nào cũng rộn ràng làm bò một nắng. 

Những hộ sản xuất đặc sản này cho hay khoảng chục năm trở lại đây nhu cầu thị trường tăng mạnh, giúp người dân có cuộc sống ổn định.

Địa phương có đàn bò đông nhất tỉnh Gia Lai

Ông Võ Ngọc Châu – trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa – cho hay huyện này có đàn bò lớn nhất tỉnh Gia Lai, với tổng đàn hơn 65.000 con, trong đó 63% là giống bò cỏ bản địa.

Nghề làm bò một nắng tại Krông Pa đang phát triển mạnh những năm gần đây, tạo sinh kế bền vững cho nhiều hộ gia đình.

Đến nay toàn huyện có 35 cơ sở sản xuất có chứng nhận chất lượng, nhiều cơ sở được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP.

Khám phá xứ bò một nắng vùng chảo lửa Krông Pa - Ảnh 7.Bò một nắng

ATX – Theo những người sống lâu năm ở miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, món bò một nắng trước kia được người dân chế biến để làm lương thực trong nhà hoặc biếu người thân như món nai khô truyền thống. Ăn dần quen và thấy ngon.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-co-va-chao-lua-lam-ra-mon-bo-mot-nang-krong-pa-khet-tieng-muon-phuong-20240829100249535.htm

Cùng chủ đề

Phê duyệt quy hoạch sân bay Pleiku có công suất đón đến 5 triệu khách/năm

Ngày 10-9, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Pleiku thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với việc mở rộng sân bay Pleiku.Theo quy hoạch được duyệt, Cảng hàng không Pleiku được quy hoạch cấp sân bay 4C và sân bay quân sự cấp II. Sân bay Pleiku có công suất khoảng...

Trường đại học Sư phạm TP.HCM mở phân hiệu tại Gia Lai

Ngày 5-9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định thành lập phân hiệu Trường đại học Sư phạm TP.HCM tại tỉnh Gia Lai.Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thành lập phân hiệu Trường đại học Sư phạm TP.HCM tại tỉnh Gia Lai trên cơ sở của Trường cao đẳng Sư...

Vụ xin dự án điện gió rồi… bán ngay: Chủ đầu tư nói gì?

Ngày 18-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chủ đầu tư hai dự án điện gió tại Gia Lai đã thông tin một số nội dung liên quan việc bán cổ phần theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.Bán cổ phần cho nước ngoài vì không đủ vốn làm dự ánTrước đó, như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, Thanh tra Chính...

Xe đưa đón học sinh phải kiểm tra số lượng người lên xuống xe

Ngày 18-8, ông Trần Đình Sơn - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai - cho biết sở đang rà soát tình hình tổ chức xe đưa đón học sinh tại các trường trên địa bàn.Theo ông Sơn, từ nay tới trước ngày khai giảng năm học mới, sở phối hợp cùng ngành giáo dục yêu cầu các...

Triệt phá đường dây sản xuất thuốc trừ sâu giả quy mô lớn

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thái Học khai đã chủ động liên lạc với các đầu mối ở TP.HCM, TP Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc để mua nguyên liệu, in nhãn mác vận chuyển về TP Pleiku rồi thuê người pha trộn, đóng hũ, dán nhãn mác để tiêu thụ.Sau khi đóng gói, các sản phẩm giả được...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

TP.HCM thí điểm dạy học bằng tiếng Anh: Chọn mô hình nào?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Đỗ Minh - cựu học sinh chuyên Pháp Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, hiện đang sống và làm việc cho Microsoft ở Mỹ - cho biết cách đây nhiều năm, khi đang là học sinh của trường, Minh và gia đình đã hiểu vai trò của tiếng Anh trong xin cấp học bổng, hội nhập quốc...

Cổ phiếu Tân Tạo bị đình chỉ giao dịch, sau khi bị 30 hãng kiểm toán né vì sợ

Đình chỉ giao dịch cổ phiếu, cả 30 hãng kiểm toán đều không muốn dính dángSở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa ra thông báo sẽ chuyển cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán ITA) từ diện hạn chế sang diện đình chỉ giao dịch. Nguyên nhân vì doanh nghiệp tiếp...

Cô giáo Hoàng Minh Diệp nói gì khi được cộng đồng mạng phong là ‘hoa hậu’?

Ngày thứ 6 sau khi nước rút, cô Diệp cùng các thầy cô tại Trường tiểu học và THCS Minh Chuẩn đang tất bật dọn dẹp nốt để chuẩn bị đón các bạn học sinh quay trở lại trường.Ở khối mầm non, nhiều đồ chơi của các bạn nhỏ bị ngập trong bùn đất, những gì còn sử dụng được các cô...

Bấm huyệt ở tay có thể cầm tiêu chảy, lạ không?

- Lá chè: Chè khô, gạo rang lượng bằng nhau, sắc với 3 lát gừng tươi, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống khi nước thuốc còn ấm nóng.- Măng cụt: Dùng vỏ măng cụt sắc với nước đặc uống.- Sả và gừng: Lấy 5 lát gừng, 6g tía tô, củ sả (sao vàng), vỏ quýt (sao thơm) mỗi vị 20g. Đổ...

2 bước làm sạch nước sau lũ

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hướng dẫn để có nguồn nước sinh hoạt an toàn sau mưa lũ, bảo đảm sức khỏe và phòng tránh các dịch bệnh xảy ra có thể sử dụng các biện pháp làm sạch nước bằng hai bước.Bước 1: Làm trong nướcCó nhiều cách làm trong nước, đơn giản nhất là dùng phèn chua...

Bài đọc nhiều

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm đều màu, nem tròn không vỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bịThịt vai giòn tươi ngon: 200 đến 300 gramLòng đỏ trứng: 3 cáiNấm hương, mộc nhĩ, hành tây,...

Cùng chuyên mục

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Mới nhất

Tăng 1.000 đồng/kg tại miền Bắc và miền Nam

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 17/9/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 17/9/2024 tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại Thái Bình và Thái Nguyên, Ninh Bình và giao dịch trong khoảng 65.000 - 67.000 đồng/kg. ...

VPBank và nỗ lực kiến tạo giá trị thịnh vượng vật chất và tinh thần cho khách hàng

Lựa chọn đồng hành cùng chương trình Bài hát của chúng ta - Our Song Việt Nam, VPBank tiếp tục củng cố vị thế ngân hàng hàng đầu luôn nỗ lực mang đến khách hàng sản phẩm dịch vụ tài chính và phi tài chính đẳng cấp, thời thượng. Kiến tạo giá trị thịnh vượng cho khách hàng Lên sóng từ...

Cách tắt nguồn Xiaomi không cần nút nguồn nhanh chóng và dễ thực hiện

Bài viết này chia sẻ 6 cách tắt nguồn Xiaomi không cần nút nguồn, giúp bạn tiếp tục sử dụng thiết bị mượt mà mà không cần thay thế nút nguồn ngay lập tức!

Nhà sáng lập Google trở về

Hiện tại, CEO Sundar Pichai là người cầm trịch tại Google, tuy nhiên, vẫn còn một số nhân vật khác đang cùng ông điều hành. Một trong số đó là đồng sáng lập Sergey Brin. Ông đã rời công ty một thời gian nhưng dựa theo cuộc phỏng vấn gần đây, điều này hiện thay đổi. Brin trở...

Mới nhất