Trang chủDu lịchẨm thựcBò cỏ và chảo lửa làm ra món bò một nắng Krông...

Bò cỏ và chảo lửa làm ra món bò một nắng Krông Pa khét tiếng muôn phương


Khám phá xứ bò một nắng vùng chảo lửa Krông Pa - Ảnh 5.

Miếng bò một nắng nướng nhanh qua lửa than rồi xé sợi chấm muối kiến vàng khiến dân nhậu say mê – Ảnh: TẤN LỰC

Sự khắc nghiệt của thời tiết vùng đất khô hạn cùng giống bò cỏ địa phương đã tạo ra món bò một nắng hương vị thơm ngon, độc đáo nơi này.

Đặc sản từ bò cỏ và chảo lửa

Cuối tháng 8-2024, vùng đất chảo lửa Krông Pa vẫn nắng chói chang, dù thời tiết khắp vùng Tây Nguyên đã vào mùa mưa được mấy tháng.

Từ 8h sáng, mặt trời chiếu rọi nắng vàng khô khốc xuống khắp xứ lòng chảo sông Ba.

Thứ nắng gay gắt khiến khách lạ hoa mắt chóng mặt, lại là chất xúc tác tuyệt vời cho những miếng bò một nắng thơm ngon nay thành đặc sản.

Đưa tay lật trở những miếng bò tươi rói vừa tẩm ướp gia vị trên vỉ phơi nơi sân thượng, bà Đinh Thị Hậu (62 tuổi) – chủ thương hiệu bò một nắng 4 sao OCOP tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa – bảo mùa này phơi bò chỉ cần nửa nắng là đủ.

Miếng bò tươi đỏ rực đẫm gia vị thơm lừng héo dần dưới nắng như đang mời gọi thực khách.

Khám phá xứ bò một nắng vùng chảo lửa Krông Pa - Ảnh 1.

Bà Đinh Thị Hậu ở thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đang phơi mẻ bò một nắng – Ảnh: TẤN LỰC

Bò cỏ và chảo lửa làm ra món bò một nắng Krông Pa khét tiếng muôn phương - Ảnh 3.

Krông Pa là xứ sở của bò, bởi hầu như gia đình Jarai nào cũng có đàn bò hàng chục con trở lên – Ảnh: TẤN LỰC

Mấy năm nay, cùng với địa phương lân cận là tỉnh Phú Yên, thị trấn Phú Túc trở thành xứ sở bò một nắng. Là hộ sản xuất có gần 30 năm kinh nghiệm, bà Hậu bảo gia đình xây được nhà to, nuôi con ăn học tới nơi tới chốn đều nhờ con bò.

Món bò một nắng được người dân vùng núi Sơn Hòa, Phú Yên và vùng đông nam Gia Lai sáng tạo ra từ cảm hứng món nai khô, nai gác bếp của các dân tộc bản địa.

Sau thời kỳ khai phá vùng đất mới, nguồn thực phẩm từ rừng giảm dần, con nai cũng thưa vắng rồi mất hẳn. Những di dân người Kinh đã sáng chế ra cách làm bò một nắng để ăn dần trong những ngày mưa gió.

Món gia vị muối kiến vàng của người Jarai được bà con “mượn” đưa vào bò một nắng và vô tình tạo ra sự kết hợp hoàn hảo.

Khám phá xứ bò một nắng vùng chảo lửa Krông Pa - Ảnh 3.

Miếng bò tươi ngon được tẩm ướp gia vị thơm phức hứng nắng to đang dần héo lại – Ảnh: TẤN LỰC

Những người có am hiểu sâu sắc về đặc sản này cho rằng nguồn gốc xuất phát bò một nắng là từ vùng núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Sau đó lan dần theo dấu chân người Phú Yên di cư lên vùng đồng bằng sông Ba tại đông nam Gia Lai. Điều quan trọng làm nên cái ngon cho món này, chính là nguồn thịt từ giống bò cỏ bản địa – bò vàng Phú Yên.

Vùng lòng chảo cằn cỗi này là xứ sở của bò, hầu như gia đình Jarai nào cũng có đàn bò từ hàng chục tới cả trăm con.

Dọc quốc lộ 25 về Ayun Pa, Krông Pa, không khó bắt gặp những đàn bò chăn thả đông đúc trên bãi cỏ mênh mông trải hai bên đường. Nguồn nguyên liệu dồi dào cùng cái nắng rát da đã sản sinh ra đặc sản bò một nắng.

Khá lên nhờ bò một nắng, muối kiến vàng

Tới nay, nghề làm bò một nắng đã trở thành ngành kinh tế của đông đảo bà con Krông Pa. Những xe hàng mang bò một nắng hằng ngày tấp nập ra Bắc vào Nam, đem lại đời sống khấm khá cho dân vùng chảo lửa.

Bò cỏ và chảo lửa làm ra món bò một nắng Krông Pa khét tiếng muôn phương - Ảnh 5.

Miếng bò một nắng sau khi phơi xong, được hút chân không bảo quản trong tủ đông rồi gửi cho khách hàng – Ảnh: TẤN LỰC

Tìm tới nhà bà Nguyễn Thị Tiến Nga (43 tuổi), hộ sản xuất bò một nắng tại thị trấn Phú Túc, chúng tôi được nghe nhiều chia sẻ thú vị từ món đặc sản này.

Bà Nga cho hay để làm ra miếng bò một nắng mềm, ngọt, nhất thiết phải dùng phần thịt đùi của giống bò cỏ đồng bào hay nuôi. 

Ngoài ra những phần khác trên con bò hay thịt bò đều không ngon.

Miếng bò tươi được xẻ dày, tẩm ướp gia vị rồi đưa lên giàn phơi nắng. 

Miếng bò ngon phải trải qua nắng to, héo nhanh mà không khô, giữ được nước ngọt bên trong thịt.

Cũng cần phải nhắc tới thứ gia vị chấm cùng là muối kiến vàng đã làm nên hương vị đặc trưng cho món ăn. 

Những tổ kiến vàng được đồng bào Jarai bắt về, mang phơi khô rồi sao giã cùng ớt khô, muối, làm nên vị chua thanh rất lạ, kích thích vị giác.

Vào mùa cao điểm cuối năm, đơn hàng đổ về dồn dập, hầu như nhà nào cũng rộn ràng làm bò một nắng. 

Những hộ sản xuất đặc sản này cho hay khoảng chục năm trở lại đây nhu cầu thị trường tăng mạnh, giúp người dân có cuộc sống ổn định.

Địa phương có đàn bò đông nhất tỉnh Gia Lai

Ông Võ Ngọc Châu – trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa – cho hay huyện này có đàn bò lớn nhất tỉnh Gia Lai, với tổng đàn hơn 65.000 con, trong đó 63% là giống bò cỏ bản địa.

Nghề làm bò một nắng tại Krông Pa đang phát triển mạnh những năm gần đây, tạo sinh kế bền vững cho nhiều hộ gia đình.

Đến nay toàn huyện có 35 cơ sở sản xuất có chứng nhận chất lượng, nhiều cơ sở được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP.

Khám phá xứ bò một nắng vùng chảo lửa Krông Pa - Ảnh 7.Bò một nắng

ATX – Theo những người sống lâu năm ở miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, món bò một nắng trước kia được người dân chế biến để làm lương thực trong nhà hoặc biếu người thân như món nai khô truyền thống. Ăn dần quen và thấy ngon.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-co-va-chao-lua-lam-ra-mon-bo-mot-nang-krong-pa-khet-tieng-muon-phuong-20240829100249535.htm

Cùng chủ đề

Công an thụ lý vụ nữ sinh bị đánh tập thể rồi lột đồ quay clip

Ngày 1-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Công an TP Pleiku cho biết hiện cơ quan điều tra đang thụ lý vụ nữ sinh bị đánh tập thể rồi lột đồ quay clip. Sau khi điều tra làm rõ nguyên...

Giá cà phê giảm đầu vụ, các doanh nghiệp nói không đáng lo

Cụ thể, trong vòng 3 tuần qua, giá cà phê nhân xô liên tục hạ từ mốc 120.000 đồng/kg xuống còn khoảng 110.000 đồng/kg. Đáng chú ý, mốc giá 120.000 đồng/kg là mức giá được duy trì ổn định trong vài tháng trước đó.Giải thích hiện tượng này, ông Nguyễn Nam Hải, chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt...

Giá cà phê tăng kỷ lục, đóng góp 80% giá trị xuất khẩu của Gia Lai

Ngày 16-10, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai cho biết trong 9 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước hơn 700 triệu USD, đạt hơn 93% kế hoạch với sản phẩm hàng đầu là cà phê. Cụ thể, riêng mặt hàng cà phê xuất khẩu đạt sản lượng 193.000 tấn, tương ứng 552 triệu USD, chiếm 80% trong tổng...

Cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia lần đầu về Gia Lai: Kỳ vọng giải ‘cơn khát’ 24 năm

Cả bố mẹ đều là giáo viên, cộng thêm năng khiếu bẩm sinh từ nhỏ giúp Minh nhanh nhạy trong tiếp cận kiến thức. Dù là học sinh giỏi, đạt thành tích cao nhưng đáng chú ý là bạn chỉ tự học, không đi học thêm dù bố mẹ khuyến khích.Những ngày gần cuộc thi, Minh xin nghỉ trên trường để tập...

Chủ phòng khám chui có bác sĩ giả né cơ quan chức năng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 7-10, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Gia Lai thông tin tới nay đã hết hẹn làm việc 3 ngày, nhưng chủ cơ sở phòng khám có bác sĩ giả tại số 75 Nguyễn Tất Thành, TP Pleiku, vẫn không tới làm việc.Trước đó, chiều 30-9, sau khi kiểm tra đột xuất cơ sở phòng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hai VĐV Việt Nam vô địch Giải bóng bàn Mỹ mở rộng 2024

Sáng 21-12, hai VĐV Đỗ Lê Vân Chi, Đỗ Lê Vân Linh đã xuất sắc đánh bại đối thủ Emily Quan, Abigail Yu (Mỹ) với tỉ số 3-2 để giành HCV nội dung đôi nữ lứa tuổi U17 Giải bóng bàn Mỹ mở rộng 2024. Vân Chi (trái) và em Vân Linh trong trận chung kết U17 đôi nữ - Ảnh: US Open 2024 Hai chị em ruột Vân Chi (14 tuổi) và Vân Linh (13 tuổi) hiện đang là học...

Trường đại học ‘đua’ đạt chuẩn tiến sĩ

Đưa ra chính sách thu hút tiến sĩ, buộc giảng viên làm nghiên cứu sinh, hỗ trợ giảng viên học lên cao... là các giải pháp mà nhiều trường đại học đưa ra để đạt chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Chú trọng...

Tin tức sáng 21-12: Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản Việt Nam; Cả nước giảm 9 huyện, 563 xã

Một số tin tức đáng chú ý: Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản Việt Nam; Cả nước giảm 9 huyện, 563 xã và nhiều tổ chức, đơn vị; Điều chỉnh giao thông trung tâm TP.HCM, tạm ngưng đào đường Tết dương lịch 2025... ...

Tổ hợp tên lửa do Việt Nam sản xuất trưng bày tại triển lãm quốc phòng mạnh cỡ nào?

Một trong những khí tài quân sự hiện đại do chính Việt Nam nghiên cứu và sản xuất được trưng bày khu vực ngoài trời Triển lãm quốc phòng quốc tế chính là tổ hợp tên lửa đất đối hải Trường Sơn. ...

Từ vụ VF8 dừng chạy Xanh SM: Dùng ô tô sang chạy taxi làm giảm giá trị xe?

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ dừng sử dụng dòng xe VinFast VF8 chạy taxi Xanh SM. Nhiều ý kiến tranh luận câu chuyện đưa dòng xe định vị hạng sang vào dịch vụ taxi cao cấp làm ảnh hưởng đến giá trị xe. ...

Bài đọc nhiều

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Cùng chuyên mục

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Mới nhất

Bước đi lịch sử để xây dựng bộ máy “gọn nhẹ, thông minh, hiệu quả”

(Dân trí) - "Tinh gọn tổ chức bộ máy không chỉ là cắt giảm số lượng, loại bỏ những phần không còn phù hợp, mà còn phải tái sắp xếp, tích hợp và nâng cao năng lực vận hành của bộ máy", TS Nguyễn Sĩ Dũng nói. Nhìn nhận đúng về bản chất của cuộc cách mạng tinh gọn bộ...

Đội hình dự kiến Việt Nam vs Myanmar: Nguyễn Xuân Son dự bị, Tiến Linh đá chính

Đội tuyển Việt Nam vẫn có thể bị loại nếu thua Myanmar với cách biệt từ 2 bàn trở lên và Indonesia thắng Philippines. Do đó, HLV Kim Sang-sik sẽ dồn toàn lực cho trận đấu cuối cùng ở vòng bảng. Nhà cầm quân người Hàn Quốc cần chiến thắng nhưng không có nghĩa rằng ông sẽ vội...

Làm tốt 5 dự án BOT để lan tỏa

Sau khi thí điểm, Sở Giao thông Vận tải TP HCM sẽ rà soát nhiều tuyến đường để trình thêm những dự án BOT khác ...

Thống nhất tên gọi sau khi hợp nhất Bộ NNPTNT và Bộ TNMT

Phó Thủ tướng thống nhất tên gọi sau khi hợp nhất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường là Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Thống nhất tên Bộ Nông nghiệp và Môi trường sau hợp nhất Bộ NNPTNT và Bộ TNMT. Trong ảnh: Bộ trưởng TNMT Đỗ Đức Duy và Bộ...

Vinh danh Thống đốc tỉnh Niigata (Nhật Bản) và nguyên Đại sứ Italia tại Việt Nam

Ngày 20/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Đại sứ Việt Nam tại Italia đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Hanazumi Hideyo, Thống đốc tỉnh Niigata và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho ông Antonio Alessandro, nguyên Đại sứ Italia tại Việt Nam vì đã có nhiều...

Mới nhất