BTO-Sáng 21/8, tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã diễn ra hội nghị tập huấn về phát triển thanh long trong tình hình mới. Tham dự có lãnh đạo Trung tâm, đại diện Hội Nông dân và Liên minh Hợp tác xã tỉnh; thành viên tổ chỉ đạo phát triển cây thanh long VietGAP.
Hội nghị có sự tham gia của hơn 300 đại biểu qua hệ thống truyền hình trực tuyến là thành viên tổ chỉ đạo phát triển cây thanh long VietGAP các địa phương trồng thanh long trong tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; các tổ khuyến nông cộng đồng; hợp tác xã, doanh nghiệp, trang trại trồng thanh long trên địa bàn tỉnh…
Tại hội nghị tập huấn trực tuyến, các học viên đã được nghe TS. Nguyễn Thành Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam chia sẻ một số thông tin về thị trường thanh long nói riêng và cây ăn quả xuất khẩu nói chung. Đồng thời, giới thiệu một số giống thanh long mới và quy trình canh tác thanh long tiên tiến; kỹ thuật phòng, trị bệnh chính trên cây thanh long. Qua đó, các học viên được trang bị kiến thức về thị trường, giống và biện pháp canh tác thanh long an toàn dịch bệnh, hướng đến vững bền, hội nhập quốc tế. Mục đích nhằm thay đổi tư duy sản xuất theo xu hướng hội nhập, chỉ sản xuất và bán sản phẩm theo nhu cầu của thị trường cần, không bán và sản xuất sản phẩm của chúng ta đang có.
Theo lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, mục tiêu của Bình Thuận trong phát triển thanh long hiện nay là thúc đẩy sản xuất, chế biến và tiêu thụ thanh long theo hướng phát thải carbon thấp, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song song, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết chuỗi cung ứng giữa các bên liên quan.
Trong đó, tập trung vào chuỗi giá trị của quả thanh long, vì đây là một trong 10 loại cây ăn quả chủ lực của Việt Nam. Việc chuyển đổi sản xuất, chế biến và tiêu thụ thanh long theo hướng phát thải carbon thấp, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển thị trường đòi hỏi hệ thống quản lý phù hợp, thúc đẩy tính minh bạch thông qua chuyển đổi số và thiết lập các mối liên kết chặt chẽ giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị, bao gồm nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và nhà phân phối. Sự minh bạch trong quy trình sản xuất, việc tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bao gồm cả việc theo dõi các yếu tố quan trọng như dấu chân carbon của quả thanh long là những điều tất yếu đối với các xu hướng nông nghiệp nhằm đáp ứng các cam kết quốc tế và chiến lược hành động quốc gia hướng tới một tương lai bền vững với mức phát thải “Net zero”.
Được biết đến nay toàn tỉnh có 26.500 ha thanh long, trong đó có 8.593 ha thanh long được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.
K. HẰNG
Nguồn: https://baobinhthuan.com.vn/tap-huan-ve-phat-trien-thanh-long-trong-tinh-hinh-moi-123319.html