BTO-Trung tâm Khuyến nông tỉnh vừa tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến về quy trình canh tác lúa bền vững.
Chủ trì buổi tập huấn ở điểm cầu Trung tâm Khuyến nông tỉnh có ông Ngô Thái Sơn – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm; các phòng kỹ thuật; thành viên Tổ chỉ đạo phát triển cây lúa. Tham dự trực tuyến lớp tập huấn có GS-TS Nguyễn Bảo Vệ – Trường Đại học Cần Thơ, đại diện các huyện trồng lúa trọng điểm của tỉnh gồm Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh, Đức Linh; một số tổ Khuyến nông cộng đồng; hợp tác xã và nông dân trồng lúa tại các địa phương.
Tại lớp tập huấn, các đại biểu được GS-TS Nguyễn Bảo Vệ trình bày các nội dung về quy trình canh tác lúa bền vững, gồm giai đoạn đẻ chồi, nuôi chồi hữu hiệu và phòng trừ ngộ độc hữu cơ cho cây lúa. Thông qua buổi tập huấn, các đại biểu, thành viên các tổ khuyến nông cộng đồng, hợp tác xã và nông dân canh tác lúa trên địa bàn tỉnh có thể nắm vững từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Từ đó, thực hành tốt quy trình canh tác lúa hữu cơ bền vững, mang lại năng suất và lợi nhuận cao nhất sau mỗi vụ thu hoạch, góp phần nâng cao đời sống của người nông dân.
Được biết, Bình Thuận là địa phương có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay ngành nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tuy nhiên trước đây, canh tác lúa của tỉnh trong nhiều năm qua đều sản xuất tập trung theo hướng tăng năng suất nên đã lạm dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật hoá học, chôn vùi rơm rạ trong đồng ruộng hoặc đốt đồng…Từ đó làm tăng phát thải khí, hơi nước gây hiệu ứng nhà kính. Do đó, canh tác lúa theo hướng hữu cơ bền vững, áp dụng công nghệ tiên tiến, cơ giới hóa là hướng đi mới trong nông nghiệp. Mục đích vừa giảm phát thải khí gây ô nhiễm môi trường, tạo điều kiện cho Việt Nam tham gia thị trường tín chỉ carbon trong tương lai.
Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, quá trình canh tác lúa hữu cơ bền vững phải đảm bảo đúng quy trình với các tiêu chí “1 phải 5 giảm”: Phải sử dụng giống lúa xác nhận, giảm lượng giống gieo; giảm phân bón vô cơ; giảm phun thuốc bảo vệ thực vật hoá học; giảm lượng nước tưới và giảm thất thoát sau thu hoạch..
Nguồn: https://baobinhthuan.com.vn/tap-huan-quy-trinh-canh-tac-lua-ben-vung-124186.html