BTO-Đây là chủ đề hội thảo diễn ra tại TP. Phan Thiết vào ngày 20/4 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức.
Qua đó, nhằm tiếp tục nhân rộng các hoạt động của dự án đã triển khai trên địa bàn tỉnh và phát triển số hóa chuỗi cung ứng thanh long nói riêng và chuỗi cung ứng nông nghiệp nói chung. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, một số chuyên gia, nhà khoa học…Về phía tỉnh Bình Thuận có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương và các hợp tác xã, doanh nghiệp liên quan.
Theo ngành nông nghiệp tỉnh, năm 2021 Bình Thuận được tham gia Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của tư nhân đầu tư phát thải carbon thấp và ứng phó biến đổi khí hậu của ngành nông nghiệp trong thực hiện NDC của Việt Nam”.
Dự án triển khai tại 3 huyện: Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam, với 4 hoạt động chính là thúc đẩy phát triển nâng cao chất lượng liên kết chuỗi thanh long theo hướng phát thải carbon thấp, bền vững và chống chịu với rủi ro khí hậu; quảng bá phát triển thương hiệu cho sản phẩm thanh long tỉnh Bình Thuận; hợp tác trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý và sản xuất thanh long; kêu gọi nguồn tài chính xanh và các cơ chế ưu đãi tài chính để đầu tư cho các công nghệ sản xuất và chế biến thân thiện môi trường, phát thải carbon thấp. Dự án được triển khai tại 4 hợp tác xã với 4.500 người hưởng lợi, trong đó số người hưởng lợi trực tiếp trên 1.000 người, ưu tiên các hợp tác xã là nữ lãnh đạo và thanh niên quản trị…
Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày và thảo luận các nội dung liên quan đến “Đề án phát triển thanh long bền vững, hiệu quả và ít phát thải”; một số giải pháp, công nghệ và mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu phát thải khí nhà kính”…
Trong đó ý kiến của Viện nghiên cứu bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố có nhấn mạnh, cây thanh long đang bị cạnh tranh gay gắt nên hiệu quả sản xuất giảm đáng kể, nhiều diện tích thanh long đã chuyển sang các cây trồng khác nhưng chưa ổn định và bền vững. Vì thế, để cây thanh long phát triển bền vững thì cần rà soát và xác định vùng trồng tối ưu; dần khuyến khích nông dân chuyển đổi sang giống chất lượng để tăng khả năng cạnh tranh. Đồng thời, ứng dụng các giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu trong canh tác như khai thác lệch vụ với thị trường Trung Quốc, chú ý đến công nghệ chế biến và chế biến sâu từ quả thanh long…
Các đại biểu cũng nêu thách thức đối với phát triển ngành hàng thanh long hiện nay là chất lượng không ổn định, chủ yếu sản phẩm tươi, công nghệ chế biến đơn giản và quy mô nhỏ… dẫn đến chưa tiếp cận được với thị trường có giá trị gia tăng cao. Do đó, giải pháp đặt ra là cấp mã số vùng trồng, hỗ trợ sản xuất theo quy trình GAP. Đồng thời đầu tư hệ thống hạ tầng logistics đồng bộ cho thanh long…
Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã đến tham quan mô hình ứng dụng nông nghiệp số và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ thúc đẩy sản xuất thanh long giảm phát thải tại HTX dịch vụ thanh long hữu cơ Phú Hội (Hàm Thuận Bắc).