BTO-Nhằm đáp ứng điều kiện duy trì mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (CSĐG) xuất khẩu trong thời gian tới, trong 2 ngày ( 6 – 7/11) tại TP. Phan Thiết, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn ghi chép nhật ký điện tử Farmdiary; phần mềm quản lý CSĐG, cấp và quản lý MSVT, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu.
Tham dự lớp tập huấn có khoảng 170 đại biểu, gồm đại diện một số sở ngành, UBND các địa phương và đại diện các hợp tác xã, nông hộ, cơ sở đóng gói, doanh nghiệp liên quan trong tỉnh.
Tại lớp tập huấn, các đại biểu được nghe đại diện Cục Bảo vệ thực vật truyền đạt một số nội dung yêu cầu về vùng trồng – CSĐG xuất khẩu. Trong đó, yêu cầu chung là áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP); có quy trình sản xuất chung; sản xuất chủ yếu 1 loại cây trồng; ghi chép đầy đủ thông tin tác động đến vùng trồng phục vụ truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, yêu cầu đối với vùng trồng có diện tích tối thiểu là 10 ha, trừ trường hợp nước nhập khẩu có yêu cầu khác…
Riêng yêu cầu đối với CSĐG trước hết nông sản cần được thu mua từ vùng trồng đã được phê duyệt mã số xuất khẩu. Song song, có các biện pháp để truy xuất nguồn gốc nguyên liệu sử dụng trong nhà đóng gói…Cũng tại lớp tập huấn, các đại biểu được hướng dẫn ghi chép nhật ký điện tử Farmdiary; ghi chép phần mềm quản lý CSĐG và đi thực địa hướng dẫn cách thức làm hồ sơ đăng ký vùng trồng – CSĐG xuất khẩu…
Được biết thời gian qua, Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tổ chức nhiều đợt tập huấn liên quan đến cấp và quản lý MSVT, mã số CSĐG xuất khẩu. Qua đó nhằm cập nhật thông tin kịp thời đến các địa phương, giúp các hợp tác xã và doanh nghiệp hiểu rõ hơn những quy định, quy trình thiết lập, cấp và quản lý MSVT, CSĐG. Trên cơ sở đó, tuyên truyền vận động người dân sản xuất sản phẩm nông nghiệp phải tuân thủ quy định của các nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.