Vào đầu tháng 5/2023 mô hình được triển khai thực hiện, với 1.000 vịt giống, theo chính sách Nhà nước hỗ trợ cho người nuôi 50% giống và 40% vật tư. Quá trình nuôi, cán bộ của Trung tâm Kỹ thuật và dịch vụ nông nghiệp thị xã đã định kỳ theo dõi kiểm tra, phòng bệnh, ghi lại số liệu và hướng dẫn cụ thể các khâu chăm sóc, định lượng thức ăn theo từng giai đoạn phát triển của vịt cho nông dân. Ở giai đoạn 30 ngày tuổi – vịt còn nhỏ, ở chuồng nền, dùng đèn sưởi ấm chủ yếu vào ban đêm. Ở giai đoạn này, vịt lớn nhanh, đạt trọng lượng 1,9kg/con, tỷ lệ sống 97%; Giai đoạn 2 tháng tuổi bắt đầu tập cho vịt ra sân vườn để vận động, có sự thông thoáng, tạo điều kiện cho đàn vật nuôi phát triển. Thời gian này, hộ nuôi linh động làm chuồng theo địa thế vườn ao, tránh được gió lùa, mưa tạt. Quan trọng nhất, quá trình nuôi cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại bằng các khâu tiêu độc, khử trùng và sử dụng các loại thuốc thú y, vắc xin phòng bệnh theo định kỳ và kịp thời theo từng biểu hiện của vịt.
Chị Nguyễn Thị Phú – thôn Hiệp Thành, xã Tân Hải, trực tiếp chăm sóc đàn vật nuôi cho biết: “Trước đây chị nuôi giống vịt sọc (vịt cỏ), mặc dù kháng bệnh tốt hơn, nhưng vịt nhẹ, cùng thời gian nuôi, tầm 55 – 60 ngày xuất bán, trong lúc vịt sọc chỉ đạt 2,5 kg/con, thì vịt siêu thịt trọng lượng bình quân có thể đạt tới 3,3 kg/con. Nếu có đầu ra ổn định, nuôi vịt siêu thịt Grimaud, lợi nhuận kinh tế cao hơn nhiều”.
Trước những tác động khách quan, nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Nắm bắt được vấn đề này, Trung tâm Kỹ thuật và dịch vụ nông nghiệp thị xã La Gi đã đứng ra làm cầu nối giữa nông dân và thương lái, bảo đảm sản phẩm được tiêu thụ khi kết thúc mô hình. Tùy vào thị trường, giá cả do 2 bên thỏa thuận.
Với mục tiêu đặt ra: Đa dạng hóa giống cây trồng, vật nuôi tại địa phương góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Hơn nữa, trước những tác động của biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, thì việc tổ chức hội thảo các mô hình sẽ giúp nông dân thích ứng với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp thị hiếu tiêu dùng, tăng thu nhập, góp phần vào sự phát triển của ngành nông nghiệp chung của thị xã.