Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh vừa tổ chức họp đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP từ 4 sao trở lên do cấp huyện đề xuất đợt 2, năm 2024. Ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.
Theo đó, đợt này có 6 hồ sơ sản phẩm được UBND các huyện, thành phố gửi cho tỉnh để thẩm định xét duyệt và công nhận bao gồm: Nước mắm cá cơm thượng hạng nguyên bản thuần khiết 32 độ đạm – Thương hiệu nước mắm Hoàng Gia của Công ty TNHH Vạn Xuân FMCG INVESTMENT chi nhánh Bình Thuận ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong); trái sầu riêng, sầu riêng cấp đông không hạt, sầu riêng cấp đông có hạt của Công ty TNHH SX- TM – DV A Hùng ở xã Đa Mi (Hàm Thuận Bắc); trái thanh long ruột đỏ và trái thanh long ruột trắng của Hợp tác xã thanh long Hàm Minh 30 ở xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam).
Ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh chủ trì cuộc họp.
Sau khi nghe các chủ thể trình bày về sản phẩm, chuyên gia tư vấn gợi ý mức điểm, dựa theo những đề mục đánh giá: sản phẩm và sức mạnh cộng đồng; khả năng tiếp thị; chất lượng sản phẩm đồng thời bổ sung một số tiêu chí mới về sở hữu trí tuệ, tài liệu hướng dẫn sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng và khai thác giá trị văn hóa của sản phẩm OCOP; điểm khuyến khích cho chủ thể là nữ/đồng bào dân tộc thiểu số… Các thành viên của Hội đồng đánh giá mức độ đạt từng tiêu chí của các sản phẩm và chấm điểm. Trong đó, một số tiêu chí được thành viên Hội đồng quan tâm góp ý, đề nghị chủ thể làm rõ như: hình thức sản phẩm bao bì, nhãn mác, tên sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, mã QR code, hồ sơ tự công bố sản phẩm, báo cáo tài chính, sở hữu trí tuệ.
Chủ thể OCOP trình bày sản phẩm nước mắm
Ông Đinh Văn Thành – Phó Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Tuy Phong nói thêm về sản phẩm được Hội đồng cấp huyện đánh giá, phân hạng
Theo đó, hạng 4 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 70 – 89 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng hạng lên 5 sao. Kết quả chấm, có 4 sản phẩm của 3 chủ thể nói trên được chấm ở thang điểm 4 sao và được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2024. Riêng 2 sản phẩm sầu riêng cấp đông có hạt và sầu riêng cấp đông không hạt, thành viên Hội đồng đề nghị chủ thể tiếp bổ sung hoàn thiện tiêu chí về sở hữu trí tuệ để đạt chuẩn 4 sao OCOP cấp tỉnh trong thời gian tới.
Chủ thể trình bày sản phẩm thanh long.
So với những lần tổ chức trước, năm nay, các thành viên trong Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình OCOP cấp tỉnh thẩm định hồ sơ và chấm điểm các sản phẩm OCOP dựa trên giao diện hệ thống phần mềm số hóa quy trình triển khai chương trình OCOP. Tính năng nổi bật của phần mềm là khả năng chấm điểm và đánh giá phân hạng sản phẩm tự động, dựa trên các tiêu chí đã được xác định, phần mềm sẽ tính toán điểm số một cách khách quan và công bằng. Điều này, không chỉ loại bỏ yếu tố cảm tính mà còn đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quá trình đánh giá, từ đó nâng cao uy tín của chương trình OCOP.
Nguồn: https://baobinhthuan.com.vn/danh-gia-phan-hang-6-san-pham-ocop-4-sao-cap-tinh-126938.html