Powered by Techcity

Công tác quản lý nghề nước mắm trước năm 1945

Đầu thế kỷ XX, việc sản xuất và buôn bán nước mắm hoạt động tự do, không theo khuôn phép; nhà sản xuất làm ra bao nhiêu, chất lượng thế nào, buôn bán ra làm sao thì chính quyền không thể kiểm soát được.

Điều này đã dẫn đến tình trạng buôn gian, bán lận tràn lan trên thị trường, nhất là ở Nam kỳ. Sự gian lận này không những tổn hại đến những nhà sản xuất chân chính, mà quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng (đa phần là người Việt) cũng không được đảm bảo.

z4584826946728_407cda2463bda0b2940b62dcb515d315.jpg
Trong một nhà lều nước mắm ở Phan Thiết thời Pháp thuộc Ảnh TVQG Pháp

Trước thực trạng trên, theo yêu cầu của chính quyền thuộc địa, Viện Pasteur Sài Gòn đã tiến hành nghiên cứu nhằm đưa ra một định nghĩa khoa học cho nước mắm. Những nghiên cứu này là cơ sở để chính quyền ban hành các văn bản pháp lý liên quan đến nghề nước mắm. Hoạt động này bắt đầu từ năm 1914 với nghiên cứu của bác sĩ Rosé.

Sau 2 năm nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, và từ thực địa tại hai địa phương Bình Thuận và Phú Quốc, Rosé đã công bố công trình Recherches sur la composition chimique du nuoc-mam (Nghiên cứu thành phần hóa học của nước mắm). Theo đó, nước mắm: “Là kết quả của sự ngấu chín cá trong dung dịch muối biển đậm đặc. Về cơ bản đó là một dung dịch muối hòa tan các chất albuminoid (protein) với một mức độ phân giải nhất định. Sự hòa tan này phải chứa một tỷ lệ muối vừa đủ để các chất albuminoid giữ được sự cố định đáng kể mức độ phân hủy của chúng” (dẫn theo Guillerm J., 1931: 7).

Năm 1916, Khâm sứ Trung kỳ Jean Charles (1913-1920) quyết định triệu tập một ủy ban để thảo luận các kết quả nghiên cứu trên. Ủy ban đã dùng các kết luận của Rosé và ý kiến của báo cáo viên, một nghị định được ban hành vào ngày 21/12/1916, đưa ra cho nước mắm một định nghĩa có tính pháp lý, với tên gọi Về định nghĩa pháp lý của nước mắm cũng như quy chế buôn bán sản phẩm này (gọi tắt là NĐ 1916).

Sau này, có thêm các nghị định ngày 8/12/1924 để bổ sung và sửa đổi NĐ 1916, tức điều chỉnh việc sản xuất và buôn bán nước mắm ở khu vực Bắc kỳ và Bắc Trung kỳ (gọi tắt là NĐ 1924). Nghị định ngày 23/11/1926, đình chỉ việc áp dụng các NĐ 1916 và NĐ 1924 tại Bắc kỳ và Bắc Trung kỳ cho đến khi có quy định mới (gọi tắt là NĐ 1926). Và nghị định ngày 30/4/1930, về bãi bỏ các NĐ 1916, NĐ 1924 và NĐ 1926 (gọi tắt là NĐ 1930).

z4584827522934_2023ad8f0ee31b53b7f4d2828cd853a1.jpg
Bến nước mắm ở Phan Thiết trước năm 1945 Ảnh Tư liệu

NĐ 1930 do Toàn quyền Đông Dương Pierre Pasquier (1928-1934) ký ban hành ngày 18/4/1930 tại Sài Gòn, có tất cả 10 điều. Dưới đây là một số điểm chính yếu (dẫn theo Guillerm J., 1931: 31-33):

Điều 2. Cấm trưng bày, chào bán và bán dưới danh nghĩa nước mắm, nước nhất, bất kỳ sản phẩm nào khác ngoài sản phẩm thu được từ cá tươi và muối biển.

Điều 3. Nước mắm được tạo thành bởi dung dịch các chất albuminoid ở một mức độ phân giải được xác định rõ, phải là một dung dịch trong suốt, không có cặn lắng, có mùi và có vị tự phát sinh vừa đủ mặn để không có dấu hiệu của sự thối rữa.

Ở Điều 4 và Điều 9, NĐ 1930 quy định: Nước mắm lưu hành ở Nam Trung kỳ và Nam kỳ có tên gọi là Nước mắm Nam Đông Dương “phải chứa ít nhất 15 gam đạm mỗi lít”. Nước mắm Bắc Đông Dương lưu hành ở Bắc kỳ và Bắc Trung kỳ (từ Quảng Trị trở ra) “phải chứa ít nhất 5 gam đạm mỗi lít”. Đồng thời, “dung sai 2 gam mỗi lít được chấp nhận cho cả hai sản phẩm này. Một nửa lượng đạm này phải ở dạng đạm có thể dưới chuẩn độ bằng formol (đạm formol – ĐTD)”.

Điều 5 quy định: “Cấm sử dụng các chất khử trùng và chất bảo quản không phải là muối biển, và phẩm màu ngoại trừ màu caramel hoặc thính trong sản xuất nước mắm”.

Về nhãn mác, Điều 6 chỉ rõ: “Tùy theo bản chất của sản phẩm quy định tại Điều 4, tất cả các thùng chứa nước mắm phải có nhãn mác bằng tiếng Pháp, tiếng Quốc ngữ, tiếng Hán rất dễ thấy dòng chữ “nước mắm Nam kỳ” hoặc “nước mắm Bắc kỳ” và tuân thủ chất lượng theo quy định”.

Về kiểm định chất lượng nước mắm, Điều 8 cho biết: “Việc phân tích mẫu sẽ được thực hiện tại các phòng thí nghiệm đã được phê duyệt ở Đông Dương và theo phương pháp trong phụ lục của nghị định này”.

Theo đề nghị của Viện Pasteur, ngày 17/11/1943, Toàn quyền Đông Dương Jean Decoux (tháng 7/1940 – 3/1945) ký ban hành một nghị định mới Về quản lý chế biến và buôn bán nước mắm tại Đông Dương (gọi tắt là NĐ 1943). Nghị định này có tất cả 18 điều khoản, quy định rất chi tiết. Dưới đây là một số điều đáng lưu ý (dẫn theo Võ Hà, 2019: 53):

Điều 1. Tại Đông Dương, cấm chế biến, thương mại hóa và buôn bán dưới tên gọi nước mắm và nước nhất hoặc các sản phẩm tương tự, mọi sản phẩm khác với sản phẩm thu được từ cách làm hiện hành và trung thực của kỹ thuật muối cá truyền thống An Nam.

Điều 4. Cho phép thêm đường thắng hoặc đường nguyên chất, nước mật, mật ong, thính hoặc gạo rang vào các bồn ủ.

Điều 5. Cấm hoặc bị coi là hoạt động trái phép: Bảo quản bồn ủ cá trong điều kiện tồi tệ. Thêm vào nước long hoặc nước nhất hoặc nước mắm tất cả các chất có đạm mà không phải rút ra từ bồn ủ. Dùng nước long nhiều ammoniac hoặc thối. Dùng thuốc khử trùng, các sản phẩm hóa học, phẩm màu.

NĐ 1943 cũng bắt buộc nước mắm nhất phải có tối thiểu 18 gam đạm và nước mắm ngang phải đủ 15 độ đạm mỗi lít. NĐ 1943 cũng ủy quyền cho Viện Pasteur (với sự hỗ trợ của Ban Tổng thanh tra nghề đánh cá) thành lập phòng kiểm nghiệm tại các trung tâm sản xuất và bán nước mắm, nhằm kiểm soát chặt chẽ việc chế biến, kinh doanh cũng như chất lượng nước mắm.

Thực hiện nghị định trên, các phòng kiểm nghiệm ở phía nam Đông Dương được thành lập, bao gồm Nam kỳ và các tỉnh Bình Thuận, Phan Rang, Nha Trang, Đồng Nai Thượng, Lang Biang. Trước mắt thành lập ngay 3 phòng kiểm nghiệm ở Phan Thiết, Sài Gòn và Phú Quốc với nhiệm vụ là kiểm nghiệm các mẫu nước mắm do ban thanh tra các cơ sở sản xuất nước mắm đưa tới và các mẫu nước mắm do những người sản xuất gửi lên để được phép sản xuất theo đúng quy cách và chất lượng qua kiểm nghiệm. Do đó, NĐ 1943 được đánh giá là một nghị định căn bản cho ngành sản xuất nước mắm.

Xin lưu ý rằng, không phải đến năm 1943 mới có yêu cầu thiết lập các phòng kiểm nghiệm. Guillerm cho biết, từ tháng 9 đến tháng 12/1929, phòng thí nghiệm ở Phan Thiết đã hoạt động, với mục đích thiết lập (chỉ tiêu) chất lượng nước mắm được sản xuất tại Bình Thuận. Theo đó, phòng thí nghiệm này đã tiến hành kiểm tra 800 mẫu nước mắm chuẩn bị đưa ra bán, các mẫu này đến từ tất cả các trung tâm sản xuất của tỉnh (Phan Thiết, Phú Hài, Mũi Né, Quán Thí, Phan Rí, Duồng, La Gàn, Lòng Sông). Kết quả thu được là một trong những cơ sở góp phần cho sự ra đời của NĐ 1930. Những quy định mới dựa trên cơ sở vững chắc, không va chạm với việc sản xuất truyền thống mà vẫn không bỏ qua quyền lợi của người tiêu dùng (Guillerm J., 1931: 10).

Những nghị định được ban hành từ 1916-1943, được xem là một nỗ lực pháp luật rất lớn của chính quyền thuộc địa. Nó không chỉ nhằm phục vụ nhu cầu khai thác của thực dân Pháp, mà còn thúc đẩy sự phát triển nghề làm nước mắm truyền thống của người Việt. Với vai trò là trung tâm sản xuất nước mắm chính của Đông Dương và là địa phương có tới 9 phần 10 số dân sống về nghề nước mắm, thì những nghị định trên có ý nghĩa rất lớn. Đồng thời, các nghiên cứu từ thời Pháp thuộc sẽ là một kênh tham khảo hữu ích cho công tác quản lý nước mắm của chúng ta hiện nay.

Tài liệu tham khảo:

Guillerm, J. (1931), Kỹ nghệ Nước mắm ở Đông Dương/L’industrie du Nuoc-Mam en Indochine. Tạp chí Các Viện Pasteur Đông Dương/Archives des Insttuts Pasteur de l’Indochine.

Võ Hà. (2019). Vài nét về công tác quản lý nước mắm tại Việt Nam qua các thời kỳ. Tạp chí Xưa và Nay, số 509 (tháng 7).

I.G.P.. (1943). Nước mắm. Việt Nam qua Tuần san Indochine 1941-1944 (Lưu Đình Tuân tuyển dịch). Hà Nội: NXB Thế giới (2019).

Levadoux, E. (1935). Địa chí tỉnh Bình Thuận/Monographie de la Province de Bình-Thuận (Trương Xuân Quảng và Nguyễn Khiêm Ích dịch). Phan Thiết: Nha Học chánh xuất bản.

Nguồn

Cùng chủ đề

Đường hoa Xuân Giáp Thìn có gì mới?

Vị trí đường hoa Xuân Giáp Thìn như mọi năm nằm ở một bên đường Nguyễn Tất Thành, đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến đường Lê Lợi (phía khu vực Công viên Nguyễn Tất Thành). Đường hoa Xuân Giáp Thìn – 2024, với nhiều phân đoạn “Làng quê xưa” sẽ giúp mang về những ký ức xưa cũ của người Việt, dù ở đâu đi nữa cũng hướng về quê hương và cội nguồn. Ở phân đoạn này, du khách,...

Làm giàu đáng nể trọng?

Ngày Doanh nhân Việt Nam 13 tháng 10, tập đoàn bất động sản N. tổ chức cho khách hàng nhóm 1, một số chuyên gia kinh tế, tài chính, mấy phóng viên đi nghỉ dưỡng 3 ngày ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nghỉ dưỡng kết hợp tổ chức tọa đàm mini “Làm giàu đáng nể trọng”. Khách “ruột” đi nghỉ dưỡng xôm tụ, rượu vào thì lời ra, trăm hoa đua nở, nhiều ý kiến gan...

Cùng tác giả

Bứt phá trong giải ngân vốn đầu tư công

Năm 2025 được Bình Thuận xác định là năm bứt phá trong giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời phấn đấu tỷ lệ giải ngân đạt tối thiểu 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương… ...

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng lần thứ nhất

Ngày 11/2/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận ban hành Quyết định số 2161 quyết định thành lập Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy Bình Thuận. Tại thời điểm thành lập, Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh có 23 tổ chức cơ sở Đảng và 564 đảng viên. Theo Đề án, Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh có 4 cơ quan tham mưu, giúp việc gồm: Ban Tổ chức; Cơ quan...

Đưa hoạt động quảng cáo ngoài trời đi vào nề nếp

Quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh đến năm 2035, định hướng đến năm 2040 được thực hiện trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành về hoạt động quảng cáo, phù hợp với Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực có liên quan nhằm đưa hoạt động này đi vào nề nếp, phát huy hiệu...

Nét chấm phá khi du xuân Bình Thuận

Mỗi huyện, thị, thành đều có nét riêng về phong cảnh, thức ăn ngon đặc trưng tạo nên nét chấm phá bổ sung cho ngành du lịch ngày càng phong phú... Trong hoạt động du lịch có nhiều yếu tố để tạo nên việc thu hút khách, trong đó then chốt vẫn...

Giấc mơ trên đồi thanh long hạnh phúc

(Phần tiếp theo truyện ngắn “Đôi bạn mới và 17 cây xoài” đã đăng báo Bình Thuận cuối tuần số 7689- 27/9/2024) Chủ nhật tươi hồng. Mặt trời lên tỏa rạng khắp thôn trang. Sương sớm la đà như dải lụa lam dần tan vào trời đất. Vết thương đã liền da,...

Cùng chuyên mục

Giấc mơ trên đồi thanh long hạnh phúc

(Phần tiếp theo truyện ngắn “Đôi bạn mới và 17 cây xoài” đã đăng báo Bình Thuận cuối tuần số 7689- 27/9/2024) Chủ nhật tươi hồng. Mặt trời lên tỏa rạng khắp thôn trang. Sương sớm la đà như dải lụa lam dần tan vào trời đất. Vết thương đã liền da,...

Xứ sở tình đời

Tôi về đây sinh sống gần nửa thế kỷ, nơi miền duyên hải cực Nam Trung bộ, xứ sở hiền hòa: Bình Thuận. Nơi giao lưu văn hóa từ các vùng miền Bắc, Trung, Nam, họ mang theo tên ấp tên làng, phong tục tập quán, lời ăn tiếng nói, nếp sống quê nhà, về đây hòa quyện với văn hóa bản địa, tạo nên diện mạo một vùng văn hóa hết sức đa dạng. ...

NGÔ VĂN TUẤN – những trang thơ với cố hương

Địa danh Bình Thuận ổn định về cấp tỉnh kể từ năm Minh Mạng thứ 4 (1823) đặt phủ Bình Thuận, sau đó cải phủ Bình Thuận làm tỉnh Bình Thuận, đến nay cũng trên 200 năm. Từ nhiều thế hệ, dân cư các vùng miền hội nhập đã tạo nên...

Rộn ràng chuẩn bị Tết Ramưwan

Tết Ramưwan (hay còn gọi là tháng chay - niệm) của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni ở Bình Thuận, với ý nghĩa báo công, báo hiếu về đạo lý, cội nguồn của những người còn sống đối với người đã khuất. Năm 2025, đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni sẽ bắt đầu đón Tết Ramưwan từ ngày 28/2/2025 (nhằm ngày 1/2 năm Ất Tỵ) đến hết ngày 29/3/2025 (nhằm ngày 1/3 năm Ất Tỵ). ...

Tôn vinh áo dài Việt

Đối với phụ nữ Việt Nam, áo dài là trang phục truyền thống, tôn lên nét nữ tính, sự dịu dàng của người phụ nữ. Vì vậy, áo dài thường được mặc vào những ngày đặc biệt, dịp trọng đại. Kể từ năm 2019 - năm đầu tiên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động “Tuần lễ áo dài”, hoạt động này đã trở thành sự kiện hàng năm thu hút đông đảo phụ nữ tham...

Hấp dẫn cuộc thi sáng tác ca khúc về Bình Thuận

Theo ông Võ Thành Huy – Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Sở VHTTDL), cho hay: Chủ đề chính của cuộc thi sẽ là những ca khúc ca ngợi, giới thiệu về truyền thống lịch sử văn hóa và đặc trưng của vùng đất, con người, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Bình Thuận qua 50 năm xây dựng và phát triển, dưới nhiều thể loại khác nhau đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca,...

Khai mạc Giải Lướt ván buồm Fun Cup Mũi Né mở rộng

BTO-Sáng 14/2, tại CLB Jibe’s Beach, phường Hàm Tiến TP.Phan Thiết đã diễn ra Lễ khai mạc Giải Lướt ván buồm quốc tế Fun Cup lần thứ 24 năm 2025. Đến dự có Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết Nguyễn Nam Long, cùng các đơn vị liên quan, các vận động viên và du khách. ...

Mùa xuân – bạn mãi trẻ: Học ăn, học nói, học gói, học mở

Mùa xuân Ất Tỵ reo vui điểm nhịp. Xuân về tết đến, nhà nhà sum vầy, người người đoàn tụ. Câu chuyện đầu xuân cũ mà rất mới, cùng bàn thêm về tuổi thọ Bạn mãi trẻ – không già. Trách nhiệm chăm sóc người cao tuổi là của chính người cao tuổi và hơn thế là trách nhiệm, nghĩa vụ, tình yêu thương dành cho các đấng sinh thành từ gia đình, con cháu, của xã hội. ...

Lưu giữ văn hóa cội nguồn

Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hóa, con người Việt Nam thật sự trở thành sức mạnh nội sinh, tạo động lực cho phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. ...

Đọc sách về đô thị sông nước Sài Gòn nghĩ về Bình Thuận

1. Những ngày đầu năm, lần giở lại bộ Chuyên khảo bằng tranh vẽ về Đông Dương: Nam Kỳ (Monographie dessinée de l'Indochine, Cochinchine) năm 1935, chợt bồi hồi xúc động trước những bức vẽ cảnh vận chuyển nước mắm tĩn cạnh một con rạch, mà tôi đoán định có thể là từ rạch Bến Nghé. ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất