Ngân hàng thực phẩm Bình Định sẽ thu nhận thực phẩm từ các nguồn cung cấp, bao gồm các doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng, cá nhân và các tổ chức từ thiện. Các sản phẩm thực phẩm sẽ được phân phối miễn phí cho các hộ gia đình và cộng đồng gặp khó khăn,… Ban điều hành Ngân hàng thực phẩm gồm những thành viên thuộc Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Định, các chuyên gia và đại diện các tổ chức xã hội, thiện nguyện, có kinh nghiệm trong công tác bảo trợ cộng đồng và quản lý dự án. Ban Điều hành sẽ phụ trách các công việc điều phối, giám sát các hoạt động thu thập, phân phối thực phẩm, cũng như các chương trình hỗ trợ cộng đồng, nhằm đảm bảo hiệu quả và tính minh bạch trong các hoạt động của Ngân hàng thực phẩm Bình Định.
Ngân hàng Thực phẩm Bình Định sẽ ưu tiên cung cấp thực phẩm cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như các gia đình có thu nhập thấp, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, dịch bệnh; Người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người lao động tự do thất nghiệp; Các tổ chức từ thiện, mái ấm tình thương, trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.
Một số hạng mục đáng chú ý mà Ngân hàng thực phẩm Bình Định sẽ triển khai như hợp tác với các hợp tác xã, trang trại, phối hợp, thu gom sản phẩm nông sản dư thừa từ nông dân với mức giá hợp lý, kết nối các đối tác, mạng lưới hỗ trợ đầu ra, ổn định cho nông dân. Bên cạnh đó cũng trở thành nguồn cung thực phẩm cho Ngân hàng thực phẩm địa phương hỗ trợ cho cộng đồng. Tạo điểm thu gom cố định tại các vùng trồng nông nghiệp chính, thu gom trực tiếp từ nông dân, giảm chi phí vận chuyển và đảm bảo chất lượng sản phẩm, tránh ùn ứ gây ra lãng phí thực phẩm, ô nhiễm môi trường.
Cùng với đó là mở rộng đối tượng thụ hưởng gồm hỗ trợ bữa ăn cho học sinh nghèo, hợp tác với các trường học để cung cấp thực phẩm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cung cấp thực phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. Các mái ấm, trung tâm bảo trợ, trường tình thương, nhà dưỡng lão, dân tộc thiểu số,… Hỗ trợ nguồn thực phẩm cho các bếp ăn từ thiện, giúp họ nấu ăn phục vụ cho những người vô gia cư, người già neo đơn…
Bà Nguyễn Hoàng Trúc Linh, Giám Đốc Điều hành Ngân hàng thực phẩm Việt Nam, cho biết mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam luôn nỗ lực không ngừng để giảm thiểu tình trạng thiếu đói và lãng phí thực phẩm, đồng thời mang lại sự hỗ trợ thiết thực cho những đối tượng yếu thế trong xã hội. Việc ra mắt Ngân hàng thực phẩm Bình Định là một bước đi quan trọng trong chiến lược mở rộng mạng lưới của chúng tôi, nhằm tiếp cận nhiều hơn nữa các cộng đồng khó khăn, đặc biệt là ở những khu vực chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ và dịch bệnh.
“Chúng tôi cam kết không chỉ cung cấp thực phẩm cho những người cần mà còn tạo ra các mô hình hỗ trợ bền vững, kết nối trực tiếp với nông dân và các tổ chức cộng đồng để xây dựng một hệ sinh thái giúp giảm thiểu lãng phí thực phẩm và bảo vệ môi trường. Ngân hàng thực phẩm Bình Định sẽ là một điểm tựa vững chắc, giúp người dân vượt qua khó khăn, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng về vai trò quan trọng của việc chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau trong xã hội”, bà Nguyễn Hoàng Trúc Linh khẳng định.
Được biết, Ngân hàng thực phẩm Bình Định là thành viên thứ 23 trong mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam. Tại miền Trung, Ngân hàng thực phẩm Bình Định là thành viên thứ 7 sau Bình Thuận, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Bình, Thanh Hóa, Kon Tum. Ngân hàng thực phẩm Bình Định được đặt tại địa chỉ 374 Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Nguồn: https://baotainguyenmoitruong.vn/ra-mat-ngan-hang-thuc-pham-binh-dinh-385765.html