Powered by Techcity

Trồng sầu riêng hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái


Gần đây, du lịch canh nông, du lịch sinh thái trở thành xu hướng mới thu hút nhiều người đến tham quan, trải nghiệm. Loại hình này ở Bình Thuận đang có nhiều tiềm năng bởi gắn với các cây trồng đặc trưng như nho, táo, thanh long, hoa màu, sầu riêng. Do đó, hiện nay nhiều nông dân đã bắt đầu khai thác được lợi thế này, tận dụng vườn cây ăn trái của gia đình để làm du lịch nông nghiệp, góp phần tăng thêm giá trị các sản phẩm nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Sản xuất sạch

Trong chuyến công tác về vùng cao La Dạ, 1 trong 4 xã là vùng trồng sầu riêng tập trung của huyện Hàm Thuận Bắc, chúng tôi được tham quan vườn sầu riêng của gia đình ông Nguyễn Văn Trung – thôn 3. Vườn rộng hơn 2 ha với 450 cây đã hơn 7 năm tuổi và 2 ha cây đã 4 tuổi phủ xanh cả khu vườn đang trong giai đoạn dưỡng cây. Vườn của ông Trung là một trong ít vườn trồng theo hướng hữu cơ ở địa phương với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, được trang bị khá bài bản.

z6092576700133_74bcaa5a8c18f902b45c6dc39516413f.jpg
ông Trung (áo xanh lá) cùng các hộ nông dân trong vùng nghe tư vấn kỹ thuật, chia sẻ những kinh nghiệm cách dùng phân hữu cơ.

Vườn của ông thu hoạch đợt đầu tiên vào tháng 7 – 8/2024, nhưng lúc ấy sản lượng không như ý muốn do thời tiết nắng nóng những tháng đầu năm, thiếu nguồn nước tưới, gây khô hạn diện rộng đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất thu hoạch. Do đó, để chuẩn bị cho lứa thu hoạch tiếp theo vào năm tới, ông Trung chăm sóc vườn khá kỹ. Là hộ trồng sầu riêng sau các hộ khác ở địa phương, nhưng ông Trung luôn định hướng mình phải sản xuất sạch, ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học để chăm sóc sầu riêng đảm bảo chất lượng và hạn chế sâu bệnh hại. Ông Trung cho biết: “Để sầu riêng phát triển bền vững, được các đơn vị bao tiêu với giá ổn định, giữ uy tín người trồng phải chú trọng tới nâng cao chất lượng, tuân thủ các quy trình chăm sóc, là mục tiêu dài hạn của gia đình tôi nói riêng và nông dân địa phương nói chung, kể cả sầu riêng xuất khẩu hay tiêu thụ trong nước”.

Tuy nhiên, trên thực tế một bộ phận người dân còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, ít quan tâm đến sử dụng phân hữu cơ và thuốc sinh học dẫn đến mẫu mã và chất lượng sầu riêng không đạt yêu cầu xuất khẩu. Do đó, chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ cho các thương lái tiêu thụ nội địa (chiếm tỷ lệ 70%) và xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc (khoảng 30%).

z6092507860314_c25c8aad2a07c5c7463a7d37ace3a250.jpg
Vườn sầu riêng của ông Trung được sản xuất theo hướng hữu cơ và hệ thống tươi nhỏ giọt.

Sẽ làm du lịch sinh thái

Đến tham quan vườn sầu riêng của ông Trung còn có đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, một số doanh nghiệp, hợp tác xã, phòng ban chuyên môn liên quan, để tập huấn kỹ thuật, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như trình diễn máy bay không người lái trên vườn sầu riêng. Vườn đang trong giai đoạn dưỡng cây nên ông Trung, các doanh nghiệp và các chuyên gia đã chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm của mình đến với bà con trong vùng để sầu riêng đạt sản lượng tốt trong mùa vụ tiếp theo.

“Mỗi giai đoạn sinh trưởng của sầu riêng đều có phương pháp chăm sóc, bón phân khác nhau. Đặc biệt, phải hiểu được sinh lý phát triển của cây, biết cách giữ trái trên cành khi gặp mưa lớn đột ngột hoặc nắng nóng quá, phải có phương pháp xử lý kịp thời khi cây bị “sốc nhiệt”, cũng như cách chủ động cung cấp thức ăn cho cây để trái tròn, đẹp. Với giá sầu riêng trung bình từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, 1 ha thu hoạch khoảng 20 – 25 tấn là nông dân đã có lời”, ông Trung chia sẻ thêm. Việc doanh nghiệp đến từng vườn, bắt tay với nông dân để tìm hiểu thực hiện mô hình trồng và chăm sóc sầu riêng theo hướng hữu cơ là một tín hiệu tích cực đối với việc sản xuất nông nghiệp theo hướng nông sản sạch, bền vững.

z6092507804646_14e3d6be0cacf101008a7628a2b026fa.jpg
Trình diễn máy bay không người lái phun thuốc trên vườn sầu riêng giúp tiết kiệm nhân công và cây sinh trưởng đều.

Được biết, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã áp dụng mô hình “Thâm canh sầu riêng đạt chuẩn VietGAP theo liên kết chuỗi” với quy mô 40 ha tại HTX SXKD-DVNN Đa Mi; với quy trình sản xuất hướng hữu cơ, sinh học, sử dụng nhật ký sản xuất điện tử để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Qua đó, trung tâm muốn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP hướng an toàn theo liên kết chuỗi đến các vùng trồng khác của huyện Hàm Thuận Bắc, nhằm giúp nông dân tăng hiệu quả kinh tế so với sản xuất thông thường từ 15 – 20%. Từ đó nhân rộng mô hình thâm canh sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP hàng năm tại các vùng trọng điểm của tỉnh.

z6092507748317_64c540aed06adc317adaaa5ddc559bf6.jpg
Ông Trung chia sẻ những kinh nghiệm cho từng giai đoạn sinh trưởng của sầu riêng.

Đó cũng là mong muốn của ông Trung, sẽ từng bước đưa vườn sầu riêng của mình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để đầu ra bền vững. Đồng thời, trong tương lai gần, ông Trung có dự tính sẽ kết hợp làm du lịch sinh thái khi vườn sầu riêng vào mùa thu hoạch. Du khách có thể đến tham quan vườn sầu riêng, cà phê, thưởng thức sầu riêng tại chỗ, câu cá và kèm những dịch vụ vui chơi khác. Hiện ông Trung đang trong giai đoạn cải tạo khu vườn, làm cuốn chiếu để có thể đón khách vào mùa hè năm tới.

z6092516267135_928522aed140f5f4072784f4c19b7b83.jpg
Ông Trung có dự tính sẽ kết hợp làm du lịch sinh thái khi vườn sầu vào mùa thu hoạch.

Việc sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái không chỉ góp phần làm phong phú thêm các loại hình du lịch, mà nông dân còn có cơ hội quảng bá thương hiệu sầu riêng của địa phương. Từ đó, góp phần hoàn thành mục tiêu mà ngành nông nghiệp đang hướng tới là chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.



Nguồn: https://baobinhthuan.com.vn/la-da-trong-sau-rieng-huu-co-ket-hop-du-lich-sinh-thai-126231.html

Cùng chủ đề

Trình diễn cơ giới hóa trong sản xuất lúa

Đây là nội dung do Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức vào chiều ngày 8/5 tại Trại giống lúa Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc. Tham gia buổi trình diễn có một số phòng, ban, đơn vị, hợp tác xã, nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện. Trung tâm Khuyến nông...

Chuyện bảo tồn nghề truyền thống ở vùng cao

Trước nguy cơ thất truyền nghề đan lát truyền thống của đồng bào dân tộc K’ ho tại xã La Dạ, các lớp truyền dạy đã được mở ra trong năm 2024 là một cách bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số... ...

Khai mạc lớp truyền dạy kỹ thuật đan lát truyền thống

BTO-Bảo tàng tỉnh vừa tổ chức khai mạc lớp truyền dạy kỹ thuật đan lát truyền thống của người K'ho xã La Dạ (Hàm Thuận Bắc). Đây là nội dung nằm trong Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Thâm canh táo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn VietGAP

Mô hình sản xuất táo hướng hữu cơ đạt chứng nhận VietGAP tại xã Phong Phú (huyện Tuy Phong) cho mẫu mã trái đẹp và chất lượng sản phẩm tốt. Qua đó, góp phần tăng khả năng liên kết, tăng lợi nhuận trên đơn vị diện tích, bình quân khoảng 340 triệu đồng/ha, cao hơn ngoài mô hình khoảng 47 triệu đồng/ha… ...

Hộ đồng bào tham gia mô hình “Quản lý sâu keo mùa thu hại bắp”

Trong vụ hè thu 2023, hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại xã La Dạ (Hàm Thuận Bắc) đã tham gia mô hình “Quản lý sâu keo mùa thu hại bắp” do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai. Từ một vùng sản xuất trước đây từng bị sâu keo gây hại nặng, mô hình đã giúp hộ đồng bào hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học, mà vẫn có thể...

Cùng tác giả

Dự báo thời tiết 6/1/2025: Hà Nội đêm lạnh 12 độ, TPHCM nắng cả tuần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, xu hướng thời tiết từ nay đến ngày 7/1 như sau: Miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, nhiều nơi trời rét đậm, rét hại. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm và sáng trời rét.          Khu vực Trung Trung Bộ có mưa...

Bước chuyển của võ thuật cổ truyền Bình Thuận

Ông Lương Thế Điền – Chủ tịch Liên đoàn VTCT tỉnh Bình Thuận, nhìn nhận: Kỳ thi lên đai lần này cũng nhằm đánh giá công tác huấn luyện của các đơn vị, cũng như kiểm tra trình độ chuyên môn của các võ sinh đang tham gia tập luyện bộ môn võ cổ truyền trong thời gian qua. Từ đó, sẽ rút ra những kinh nghiệm quan trọng trong huấn luyện, đào tạo võ sinh, tiệm cận với...

Thực phẩm tươi sống đến hẹn lại… tăng giá

Hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, đây là thời điểm nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân tăng cao. Tuy nhiên, những ngày qua thực phẩm tươi sống từ rau, củ quả đến các loại thịt đều “rục rịch” tăng giá, khiến người tiêu dùng đắn đo. ...

Đoàn kết qua công tác dân vận để phát triển bền vững

Năm 2024, Bình Thuận đã đạt được những kết quả nổi bật trong công tác dân vận, khẳng định vai trò then chốt của việc huy động sức mạnh nhân dân để xây dựng và phát triển quê hương. Trong bối cảnh đổi mới và hội nhập, công tác dân vận không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ chính trị mà còn là nền tảng để gắn kết chính quyền và nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp...

Bình Thuận sẽ chấm dứt hoạt động các dự án chậm tiến độ

Bình Thuận rà soát, cương quyết chấm dứt hoạt động các dự án chậm tiến độSở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận sẽ rà soát cụ thể từng dự án đầu tư và cương quyết áp dụng các biện pháp như xử phạt hành chính hoặc quyết định ngừng, chấm dứt hoạt động đầu tư của các dự án. Thời gian vừa qua, nhiều dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã được chấp...

Cùng chuyên mục

Thực phẩm tươi sống đến hẹn lại… tăng giá

Hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, đây là thời điểm nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân tăng cao. Tuy nhiên, những ngày qua thực phẩm tươi sống từ rau, củ quả đến các loại thịt đều “rục rịch” tăng giá, khiến người tiêu dùng đắn đo. ...

Triển khai giải pháp đảm bảo nguồn nước vào mùa khô

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải tại văn bản mới đây. Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp các sở ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố...

Khi đường nối liên tỉnh về đích trước tiến độ

Năm nay khác với nhiều năm trước là Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ diễn ra chưa đầy 1 tháng, có lẽ vì vậy nên trước khi bước vào mùa xuân ấm áp là lúc mùa đông cố “níu kéo” chút thời gian bằng cái lạnh “khác với các năm” trong suốt mùa đông. Và cũng vì thế mà nhiều công việc cần “kết” cuối năm khiến nhiều người phải tất bật hơn để chạy đua...

Quyết tâm trong tháng đầu năm

Trong tháng đầu năm - tính đến mốc thời gian 31/1 tới đây, Bình Thuận sẽ nỗ lực và thể hiện quyết tâm để hướng tới kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đạt tỷ lệ trên 95% kế hoạch vốn được giao… Trước thềm năm mới, giải...

Phát triển ngành nông nghiệp nhanh và bền vững

Cùng với cả nước, ngành nông nghiệp Bình Thuận trải qua năm 2024 với không ít thuận lợi, khó khăn đan xen để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Bước sang năm 2025, ngành tiếp tục phấn đấu xây dựng nền nông nghiệp với trọng tâm là nông nghiệp sinh thái, ứng dụng công nghệ cao với những chuỗi sản xuất nông - công nghiệp chế biến. Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập...

Nhiều doanh nghiệp trong các KCN có mức thưởng khá

BTO-Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) Bình Thuận, hiện đã có gần 40 doanh nghiệp hoạt động sản xuất - kinh doanh trong các KCN trên địa bàn tỉnh thông báo mức thưởng Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho người lao động. ...

Kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa Cảng Phú Quý vào cảng cá chỉ định

Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Thuận vừa có kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Thủy sản xem xét, chấp thuận đưa Cảng Phú Quý vào danh sách cảng cá chỉ định cho tàu cá hoạt động từ vùng khơi trở ra cập cảng để bốc dỡ sản phẩm. Bình...

Khép kín mô hình “từ ngư trường đến bàn ăn”

Cuối năm, cơ sở nước mắm Quang Long trên đường Nguyễn Thông (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) luôn tất bật. Điện thoại đổ chuông liên tục, khách hàng đến đặt nước mắm lú 40 độ đạm – sản phẩm OCOP 4 sao – ngày càng nhiều. Chủ cơ sở, ông Nguyễn Quang Chiến, hồ hởi: “Khách Hà Nội vừa đặt đơn hàng lớn, yêu cầu giao trước tết 20 ngày. Từ giờ đến lúc vận chuyển ra Bắc...

Đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh vừa tổ chức họp đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP từ 4 sao trở lên do cấp huyện đề xuất đợt 2, năm 2024. Ông Nguyễn Hữu Phước – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp. ...

Ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “PHAN THIẾT” cho sản phẩm nước mắm

Từ ngày 31/12/2024, Quyết định Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “PHAN THIẾT” cho sản phẩm nước mắm vừa được UBND tỉnh ban hành sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Cùng thời điểm, các quyết định liên quan về nội dung này đã được UBND tỉnh ban hành (trong năm 2015 và năm 2019) cũng hết hiệu lực. ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất