Powered by Techcity

Đưa ẩm thực của đồng bào Chăm vào phục vụ du khách


Ngoài di sản văn hóa Chăm bao hàm cả văn hóa vật thể và phi vật thể, đồng bào Chăm ở Bình Thuận còn có nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, đặc biệt là ẩm thực trong các lễ hội của đồng bào Chăm. Ẩm thực trong lễ hội của đồng bào Chăm không phải là ở những món ăn cao lương mỹ vị, đắt tiền mà nó mang vẻ bình dị, mộc mạc.

Nguyên liệu từ các sản phẩm của địa phương

Không cần những sản phẩm cao lương mỹ vị để làm nên các món ẩm thực, các nguyên liệu sẵn có tại địa phương qua bàn tay khéo léo chế biến của người dân bản địa đã trở thành những món ăn hấp dẫn, bắt mắt bởi sự kết hợp giữa các loại rau, gia vị, tôm, cá, thịt… Các món ăn đặc trưng trong các lễ hội của đồng bào Chăm ở Bình Thuận được biết đến đó là: Bánh gừng, xôi chè, cá kho, cá nướng… Văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm ở Bình Thuận là một phần không thể thiếu trong bản sắc văn hóa của các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ. Đây là một văn hóa đặc trưng và đa dạng, phản ánh đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Chăm. Ngoài những lễ hội dân gian, trang phục và nghề truyền thống, ẩm thực cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu văn hóa của đồng bào Chăm đến với du khách. Với đồng bào Chăm của Bình Thuận, ẩm thực không phải là những món ăn cao sang mà là sự tinh tế và bình dị, có thể dùng những thành phần đơn giản như rau, thịt hay nước mắm để tạo nên những món ăn ngon và đậm đà hương vị. Sự bình dị nằm ở cách đồng bào Chăm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống của ẩm thực để truyền lại cho thế hệ sau. Với những ai đến thăm làng Chăm và thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào Chăm, sẽ cảm nhận được sự tinh tế và bình dị của ẩm thực này. Ngoài các món mặn, đồng bào Chăm ở Bình Thuận còn có nhiều loại bánh, chủ yếu làm để phục vụ trong lễ nghi tôn giáo, cưới hỏi. Các loại bánh phổ biến là bánh tét, bánh cuốn, bánh gừng… Cũng như bao nét ẩm thực khác của các đồng bào dân tộc, nét ẩm thực đặc sản của đồng bào Chăm ở Bình Thuận là hình ảnh đại diện cho điều kiện khí hậu nắng gió. Mỗi đặc sản là một tinh thần nói lên sự bình dị, giản đơn trong cuộc sống. Mặc dù nguyên liệu đều xuất phát từ đồng nội, núi rừng và biển cả. Tuy nhiên, theo hương vị và cách chế biến đã tạo nên một sự khác biệt khó trùng lẫn. Chính vì điều này mà nét ẩm thực của từng dân tộc mang một dấu ấn riêng, nhẹ nhàng với những món ăn bình dị. Với đồng bào Chăm ở Bình Thuận, ẩm thực là những thứ không cao sang, mà ẩm thực chính là nét tinh tế và sự bình dị. Nét tinh tế và sự bình dị này là những thứ mà bất kỳ ai cũng cảm nhận được. Ẩm thực của đồng bào Chăm ở Bình Thuận phong phú và mang nhiều sắc thái riêng, đã góp phần làm nên một phong cách ăn uống khác hẳn với những dân tộc khác.

z4973166798132_9cb2e0f76e8ff611a0fba6cced6fc27f.jpg
Món bánh gừng truyền thống của người Chăm. Ảnh: Đ.Hòa

Đưa ẩm thực của đồng bào Chăm vào thực đơn

Thời gian qua, ẩm thực của đồng bào Chăm ở Bình Thuận rất được chú trọng tuyên truyền như một sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh. Cụ thể như tại Lễ hội Katê, Ban tổ chức đã bố trí một khu vực riêng để giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm, trong đó có ẩm thực. Nhờ đó, văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm được quảng bá rộng rãi, góp phần thu hút ngày càng đông du khách đến với lễ hội của đồng bào Chăm. Đặc biệt là những ngày đầu tháng 11/2024 này, Pandanus Resort, thuộc phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết đã tổ chức Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực đồng bào Chăm, trong đó điểm nhấn là giới thiệu ẩm thực đồng bào Chăm. Ngay trong khuôn viên của nhà hàng Blue Lagon, du khách được thưởng thức buổi tiệc “Buffet Chăm” đầy sắc màu và hương vị với những món ăn đặc sản như: Dê nước lèo ăn với rau ghém, dê nướng gia vị, gà nướng ăn cùng cơm béo, gỏi xoài cá cơm, bánh gừng… do các nghệ nhân ẩm thực của đồng bào Chăm chuẩn bị và chế biến. Trong các món ăn đặc sắc của đồng bào Chăm phải nói đến món nước lèo thịt dê, đây là món ăn gia truyền nay được mở rộng ra các nhà hàng. Món ăn tuy không cầu kỳ nhưng phải biết cách pha chế để món nước lèo có mùi vị đặc biệt. Hiện nay món ăn này gia đình người Chăm nào cũng có thể làm được. Trong các lễ hội của đồng bào Chăm ở Bình Thuận không thể thiếu món ăn này bởi đây là những món ngon chế biến từ thịt dê, trong đó có hai món chính là thịt dê luộc và nước lèo thịt dê. Hiện món ăn đặc trưng này của đồng bào Chăm ở Bình Thuận chưa được phổ biến ở thị trường, chỉ khi nào du khách ghé thăm làng Chăm mới có thể thưởng thức. Ẩm thực của đồng bào Chăm là dấu ấn quan trọng thể hiện sức hấp dẫn của điểm đến với khách du lịch nhưng hiện nay chưa được khai thác. Các món ăn hoàn toàn dân dã như chính thế hệ hàng trăm năm trước từng chế biến. Chỉ khác ở cách sắp đặt và nắm được một số thói quen trong ăn uống của du khác là có thể tạo ra “bữa tiệc đồng quê” với giá trị cao. Ẩm thực không còn chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ nhu cầu ăn uống đơn thuần của du khách mà đã dần trở thành một trong những mục đích chính của các chuyến du lịch, chi phối mạnh mẽ tới quyết định lựa chọn điểm đến và kích thích khả năng chi tiêu của du khách. Vì vậy để xây dựng được thương hiệu văn hóa ẩm thực Bình Thuận hấp dẫn hơn, ngoài những ẩm thực từ biển và đồng quê cần đưa vào thực đơn các món ăn đặc sắc của đồng bào Chăm thông qua những phong cách nấu ăn, kỹ thuật đặc biệt chế biến các món ăn, đồng thời xây dựng mối quan hệ với các nhà hàng và đầu bếp địa phương để tạo ra một danh mục món ăn đặc sản của đồng bào Chăm để phục vụ du khách.



Nguồn: https://baobinhthuan.com.vn/dua-am-thuc-cua-dong-bao-cham-vao-phuc-vu-du-khach-125643.html

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Đảm bảo môi trường du lịch an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 kéo dài 9 ngày được xác định là “cơ hội vàng” cho toàn ngành du lịch. Với lợi thế về thiên nhiên, sự đa dạng các loại hình du lịch cùng nhiều hoạt động hấp dẫn, lượng khách đến Bình Thuận trong dịp Tết năm nay được dự báo sẽ tăng cao. Bên cạnh việc triển khai các giải pháp đảm bảo môi trường du lịch an toàn, lành mạnh, ngành...

Triển lãm “Di tích, lễ hội văn hóa tiêu biểu tỉnh Bình Thuận”

Đây là chủ đề hoạt động Mừng Đảng - Mừng Xuân Ất Tỵ năm 2025 đang được Bảo tàng tỉnh triển khai tại khuôn viên Bảo tàng đến ngày 28/2/2025. Tại đây, gần 150 hình ảnh hiện vật, cổ vật thuộc 7 chuyên đề về văn hóa khảo cổ học Sa Huỳnh,...

Đại tá Bùi Xuân Trường được bổ nhiệm làm Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh

Chiều 26/1, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và bàn giao chức trách, nhiệm vụ Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP tỉnh. Theo đó, hội nghị đã công bố quyết định của Bộ...

Triển lãm ảnh Xuân Thanh bình

BTO-Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025) và Mừng Xuân Ất Tỵ 2025, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Bình Thuận và Khu di tích Dục Thanh đã tổ chức triển lãm ảnh “Xuân Thanh bình”. Với chủ đề “Xuân Thanh bình”, triển...

Vui Tết tại đường hoa Phan Thiết, săn quà cùng Mirinda

Không khí Tết nhộn nhịp tràn ngập khắp nơi, Đường Hoa Thành Phố Phan Thiết Xuân Ất Tỵ 2025 diễn ra từ 24/1 đến ngày 3/2/2025 tại công viên Nguyễn Tất Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận - là sự kiện không thể bỏ lỡ, đây không chỉ là nơi mua sắm mà còn là dịp để tận hưởng không khí mùa xuân và sẻ chia niềm vui. ...

Cùng chuyên mục

Đảm bảo môi trường du lịch an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 kéo dài 9 ngày được xác định là “cơ hội vàng” cho toàn ngành du lịch. Với lợi thế về thiên nhiên, sự đa dạng các loại hình du lịch cùng nhiều hoạt động hấp dẫn, lượng khách đến Bình Thuận trong dịp Tết năm nay được dự báo sẽ tăng cao. Bên cạnh việc triển khai các giải pháp đảm bảo môi trường du lịch an toàn, lành mạnh, ngành...

Hướng đến những mục tiêu mới

Du lịch Bình Thuận vừa khép lại năm 2024 với nhiều kết quả nổi bật và đang từng bước khẳng định là 1 trong 3 trụ cột kinh tế của địa phương. Tới đây, toàn ngành sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2025, qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giai đoạn mới. ...

Quảng bá xúc tiến du lịch xanh hướng đến phát triển bền vững

Năm 2025, cùng với nhiều cột mốc kỷ niệm rất ý nghĩa của quê hương, du lịch Bình Thuận cũng tròn 30 năm hình thành và phát triển. Hướng đến giai đoạn phát triển mới của du lịch tỉnh nhà là phát triển xanh và bền vững, trong năm 2025, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh triển khai công tác thông tin, xúc tiến quảng bá điểm đến gắn với du lịch xanh và phát triển bền vững. ...

Ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch: Quyết tâm đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Có thể khẳng định, tỉnh Bình Thuận đã trở thành điểm “hút khách” trên bản đồ du lịch miền Trung và cả nước. Minh chứng rõ nhất là năm 2024 toàn tỉnh đón hơn 9,6 triệu lượt khách, tăng gần 16% so với năm 2023; doanh thu hoạt động du lịch đạt 25.530 tỷ đồng. Kết quả này là “bước đệm” vững chắc để du lịch Bình Thuận giữ vững đà tăng trưởng, thực hiện thành công quyết tâm...

Khai trương khu du lịch cộng đồng Biển Quê Hương có hạng mục xác lập kỷ lục Việt Nam

Sáng ngày 14/01/2025, Công ty TNHH Biển Quê Hương Phan Thiết đã tổ chức Lễ khai trương khu du lịch cộng đồng Biển Quê Hương tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam. Đồng thời đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam qua hạng mục Khu nhà điều hành và dịch vụ thương mại được chế tác từ nhiều Module Container có tổng diện tích lớn nhất, với chức năng hoàn chỉnh và có bố cục hình...

Mây trắng bồng bềnh và du khách

Những áng mây trắng lững lờ trôi giữa khoảng không gần mặt đất chỉ cách đầu người chừng 3 – 4 m, có nơi gần đến nỗi với tay là có thể chạm nhẹ vào mây. Chính điều này tạo cảm giác thích thú cho du khách khi đến Đa Mi du lịch vào khoảng thời gian này... ...

Chung tay phát triển các loại hình dịch vụ mới

Thời điểm cuối năm được coi là mùa thấp điểm của khách nội địa. Trên thực tế, không phải cơ sở lưu trú, đơn vị kinh doanh dịch vụ nào cũng có đông lượng khách quốc tế như mong đợi. Tuy nhiên, năm nay ghi nhận những tín hiệu khởi sắc khi...

Ghi nhận từ thông tin hỗ trợ du khách

Thông qua công tác phối hợp thông tin hỗ trợ du khách trên địa bàn Bình Thuận, các đơn vị liên quan đã thực hiện tốt chức năng cũng như góp phần quảng bá hình ảnh và xây dựng điểm đến an toàn, thân thiện. Cách đây tròn mười năm - tháng...

Gỡ khó để phát triển du lịch canh nông

Bình Thuận là một trong những địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch canh nông. Loại hình này không chỉ góp phần làm phong phú sản phẩm du lịch, tăng tính trải nghiệm cho du khách khi đến địa phương mà còn góp phần quảng bá sản vật, nâng cao thu nhập cho người nông dân vùng nông thôn. Tuy nhiên, mô hình du lịch canh nông vẫn còn gặp phải những khó khăn,...

Bình Thuận đón hơn 9 triệu lượt khách một năm nhờ đâu?

Năm 2024, Bình Thuận ước đón 9,65 triệu lượt du khách. Nhiều người tò mò về số liệu này có chính xác không, đếm từng khách hay tính bằng cách nào... Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, ước lượng khách du lịch năm 2024 đến Bình Thuận đạt 9.657.000 lượt khách, tăng 15,64% so với năm 2023. Trong đó, lượng khách quốc tế ước đạt 393.300 lượt khách, chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Đức, Anh, Mỹ, Pháp, Hà Lan... Du khách...

Tin nổi bật

Tin mới nhất