Powered by Techcity

Đưa ẩm thực của đồng bào Chăm vào phục vụ du khách


Ngoài di sản văn hóa Chăm bao hàm cả văn hóa vật thể và phi vật thể, đồng bào Chăm ở Bình Thuận còn có nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, đặc biệt là ẩm thực trong các lễ hội của đồng bào Chăm. Ẩm thực trong lễ hội của đồng bào Chăm không phải là ở những món ăn cao lương mỹ vị, đắt tiền mà nó mang vẻ bình dị, mộc mạc.

Nguyên liệu từ các sản phẩm của địa phương

Không cần những sản phẩm cao lương mỹ vị để làm nên các món ẩm thực, các nguyên liệu sẵn có tại địa phương qua bàn tay khéo léo chế biến của người dân bản địa đã trở thành những món ăn hấp dẫn, bắt mắt bởi sự kết hợp giữa các loại rau, gia vị, tôm, cá, thịt… Các món ăn đặc trưng trong các lễ hội của đồng bào Chăm ở Bình Thuận được biết đến đó là: Bánh gừng, xôi chè, cá kho, cá nướng… Văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm ở Bình Thuận là một phần không thể thiếu trong bản sắc văn hóa của các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ. Đây là một văn hóa đặc trưng và đa dạng, phản ánh đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Chăm. Ngoài những lễ hội dân gian, trang phục và nghề truyền thống, ẩm thực cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu văn hóa của đồng bào Chăm đến với du khách. Với đồng bào Chăm của Bình Thuận, ẩm thực không phải là những món ăn cao sang mà là sự tinh tế và bình dị, có thể dùng những thành phần đơn giản như rau, thịt hay nước mắm để tạo nên những món ăn ngon và đậm đà hương vị. Sự bình dị nằm ở cách đồng bào Chăm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống của ẩm thực để truyền lại cho thế hệ sau. Với những ai đến thăm làng Chăm và thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào Chăm, sẽ cảm nhận được sự tinh tế và bình dị của ẩm thực này. Ngoài các món mặn, đồng bào Chăm ở Bình Thuận còn có nhiều loại bánh, chủ yếu làm để phục vụ trong lễ nghi tôn giáo, cưới hỏi. Các loại bánh phổ biến là bánh tét, bánh cuốn, bánh gừng… Cũng như bao nét ẩm thực khác của các đồng bào dân tộc, nét ẩm thực đặc sản của đồng bào Chăm ở Bình Thuận là hình ảnh đại diện cho điều kiện khí hậu nắng gió. Mỗi đặc sản là một tinh thần nói lên sự bình dị, giản đơn trong cuộc sống. Mặc dù nguyên liệu đều xuất phát từ đồng nội, núi rừng và biển cả. Tuy nhiên, theo hương vị và cách chế biến đã tạo nên một sự khác biệt khó trùng lẫn. Chính vì điều này mà nét ẩm thực của từng dân tộc mang một dấu ấn riêng, nhẹ nhàng với những món ăn bình dị. Với đồng bào Chăm ở Bình Thuận, ẩm thực là những thứ không cao sang, mà ẩm thực chính là nét tinh tế và sự bình dị. Nét tinh tế và sự bình dị này là những thứ mà bất kỳ ai cũng cảm nhận được. Ẩm thực của đồng bào Chăm ở Bình Thuận phong phú và mang nhiều sắc thái riêng, đã góp phần làm nên một phong cách ăn uống khác hẳn với những dân tộc khác.

z4973166798132_9cb2e0f76e8ff611a0fba6cced6fc27f.jpg
Món bánh gừng truyền thống của người Chăm. Ảnh: Đ.Hòa

Đưa ẩm thực của đồng bào Chăm vào thực đơn

Thời gian qua, ẩm thực của đồng bào Chăm ở Bình Thuận rất được chú trọng tuyên truyền như một sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh. Cụ thể như tại Lễ hội Katê, Ban tổ chức đã bố trí một khu vực riêng để giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm, trong đó có ẩm thực. Nhờ đó, văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm được quảng bá rộng rãi, góp phần thu hút ngày càng đông du khách đến với lễ hội của đồng bào Chăm. Đặc biệt là những ngày đầu tháng 11/2024 này, Pandanus Resort, thuộc phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết đã tổ chức Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực đồng bào Chăm, trong đó điểm nhấn là giới thiệu ẩm thực đồng bào Chăm. Ngay trong khuôn viên của nhà hàng Blue Lagon, du khách được thưởng thức buổi tiệc “Buffet Chăm” đầy sắc màu và hương vị với những món ăn đặc sản như: Dê nước lèo ăn với rau ghém, dê nướng gia vị, gà nướng ăn cùng cơm béo, gỏi xoài cá cơm, bánh gừng… do các nghệ nhân ẩm thực của đồng bào Chăm chuẩn bị và chế biến. Trong các món ăn đặc sắc của đồng bào Chăm phải nói đến món nước lèo thịt dê, đây là món ăn gia truyền nay được mở rộng ra các nhà hàng. Món ăn tuy không cầu kỳ nhưng phải biết cách pha chế để món nước lèo có mùi vị đặc biệt. Hiện nay món ăn này gia đình người Chăm nào cũng có thể làm được. Trong các lễ hội của đồng bào Chăm ở Bình Thuận không thể thiếu món ăn này bởi đây là những món ngon chế biến từ thịt dê, trong đó có hai món chính là thịt dê luộc và nước lèo thịt dê. Hiện món ăn đặc trưng này của đồng bào Chăm ở Bình Thuận chưa được phổ biến ở thị trường, chỉ khi nào du khách ghé thăm làng Chăm mới có thể thưởng thức. Ẩm thực của đồng bào Chăm là dấu ấn quan trọng thể hiện sức hấp dẫn của điểm đến với khách du lịch nhưng hiện nay chưa được khai thác. Các món ăn hoàn toàn dân dã như chính thế hệ hàng trăm năm trước từng chế biến. Chỉ khác ở cách sắp đặt và nắm được một số thói quen trong ăn uống của du khác là có thể tạo ra “bữa tiệc đồng quê” với giá trị cao. Ẩm thực không còn chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ nhu cầu ăn uống đơn thuần của du khách mà đã dần trở thành một trong những mục đích chính của các chuyến du lịch, chi phối mạnh mẽ tới quyết định lựa chọn điểm đến và kích thích khả năng chi tiêu của du khách. Vì vậy để xây dựng được thương hiệu văn hóa ẩm thực Bình Thuận hấp dẫn hơn, ngoài những ẩm thực từ biển và đồng quê cần đưa vào thực đơn các món ăn đặc sắc của đồng bào Chăm thông qua những phong cách nấu ăn, kỹ thuật đặc biệt chế biến các món ăn, đồng thời xây dựng mối quan hệ với các nhà hàng và đầu bếp địa phương để tạo ra một danh mục món ăn đặc sản của đồng bào Chăm để phục vụ du khách.



Nguồn: https://baobinhthuan.com.vn/dua-am-thuc-cua-dong-bao-cham-vao-phuc-vu-du-khach-125643.html

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Hội thao Cụm thi đua 9, ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch

BTO-Chiều 14/11, tại Nhà thi đấu tổng hợp Bình Thuận đã khai mạc Hội thao, hội thi Cụm thi đua 9, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2024. Ông Huỳnh Ngọc Tâm – Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Bình Thuận, cùng lãnh đạo các ngành Văn hoá Thể thao và Du lịch của các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên đã đến...

Asteria Mũi Né tích cực chăm lo đời sống nhân viên

Asteria Mui Ne Resort không chỉ là nơi lưu trú đẳng cấp mà còn chú trọng phát triển đời sống tinh thần và sức khỏe của nhân viên qua các hoạt động thể thao và giao lưu, tạo động...

Đạt mốc sản lượng 50 tỷ kWh điện

BTO- Vào thượng tuần tháng 11/2024, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 - Chi nhánh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (nhà máy) đã đạt mốc sản lượng 50 tỷ kWh điện sau hơn 6 năm vận hành thương mại; đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình vận hành sản xuất điện của nhà máy, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. ...

Giảm tại miền Bắc và miền Trung, miền Nam biến động trái chiều

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay hôm nay 14/11/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay giảm 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua và dao động trong khoảng 62.000 – 64.000 đồng/kg. Cụ thể, thương lái tại Phú Thọ, Hà Nội đang thu mua heo hơi với giá 64.000 đồng/kg ghi nhận đây là mức giá cao nhất khu vực. Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Bắc 14/11/2024 giảm nhẹ 1.000 đồng/kg Sau khi giảm...

Dự báo thời tiết 14/11/2024: Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, bão số 8 đang yếu dần. Theo dự báo, vào hồi 22h ngày 14/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,3N-113,0E; trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 6- 7, giật cấp 9. Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, khoảng 10km/h, và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trên đất liền, khu...

Cùng chuyên mục

Lộ trình ‏“‏xanh hóa” đến phát triển bền vững

Nội dung này được ông Nguyễn Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi tại Hội thảo ‏“‏Du lịch Bình Thuận: Lộ trình xanh hóa đến phát triển bền vững” vừa mới được tổ chức tại Bình Thuận. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh cho biết: thời gian qua, phát triển bền vững đã trở thành trọng tâm của chính sách phát triển ở hầu hết các quốc gia và trở thành xu thế tất...

Nâng chất lượng thu hút du khách

Không chỉ dừng lại nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giá trị lịch sử, phục vụ công tác nghiên cứu, mà Ban Quản lý Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ đang dần trở thành nơi học tập, tuyên truyền giáo dục và là điểm đến hấp dẫn du khách. ...

Khai thác lợi thế, tiềm năng du lịch

Việc đề xuất đặt hàng đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh năm 2025 vừa được Sở Khoa học & Công nghệ (KH & CN) đặt hàng với các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh tham gia thực hiện. Các đề tài nghiệm thu, ứng dụng sẽ góp phần khai thác lợi thế, tiềm năng du lịch của tỉnh. ...

Trải nghiệm du lịch canh nông ở Bình Thuận

Du lịch canh nông hay còn gọi là du lịch nông nghiệp đang thu hút lượng khách khá đông. Đây là mô hình đã có một số tỉnh, thành triển khai như Quảng Nam, Nha Trang, Đồng Nai... Tại Bình Thuận các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Đức Linh... hiện nay được một số doanh nghiệp, hộ cá nhân thử nghiệm và có kết quả khả quan... ...

Điểm đến Bình Thuận đón gần 8 triệu lượt khách

BTO-Trong tháng 10 vừa qua, du lịch Bình Thuận tiếp tục đón hơn 800.000 lượt khách, tăng 2,89% so tháng trước đó và tăng gần 15% so cùng kỳ năm 2023. Riêng khách du lịch quốc tế có khoảng 25.900 lượt khách, tăng 14,45% so tháng trước và tăng 14,32% so cùng kỳ năm ngoái. ...

Nguồn lực tài nguyên – tiềm năng lớn cho phát triển du lịch

Lợi thế về tài nguyên du lịch, cùng với các yếu tố nguồn lực khác như vị trí địa lý, chính trị, kinh tế, chiến lược, hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ du lịch được đầu tư, phát triển đã góp phần đưa ngành du lịch Bình Thuận đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong những năm qua. Nếu tiếp tục khai thác tốt lợi thế tài nguyên và phát huy sức mạnh tổng hợp...

Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày Du lịch Bình Thuận

BTO-Nội dung các hoạt động phải có sự chọn lọc, thiết thực, tạo được hiệu quả và sức lan tỏa trong công tác giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của du lịch Bình Thuận, đồng thời tạo cơ hội thu hút du khách trong nước lẫn quốc tế… Đó là một trong những yêu cầu của Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2025) vừa được...

Ẩm thực Bình Thuận trong mắt du khách Nhật Bản

Là người theo dõi chi tiết phần thi của các đầu bếp, đến khi là người được thưởng thức từng món ăn. Ông Oyama Kansuke luôn tấm tắc: Rất ngon, sự kết hợp nhuần nhuyễn của các bạn trong việc kết hợp thực phẩm tươi ngon, độc đáo ở Bình Thuận đã tạo ra những món ăn trên cả tuyệt vời. Nguồn: https://baobinhthuan.com.vn/am-thuc-binh-thuan-trong-mat-du-khach-nhat-ban-125287.html

Du lịch nông thôn “lên ngôi”

Thứ 7 hôm rồi, tôi về biển Cam Bình (xã Tân Phước, thị xã La Gi) theo lời mời của vợ chồng Ánh Châu. Đây không phải là lần đầu tôi đến La Gi cũng như bãi biển Cam Bình nhưng đã hơn 5 năm nay, tôi mới có dịp trở lại do một phần vướng dịch Covid-19, một phần chưa có công việc liên quan. Biển Cam Bình nay khác xa với những năm trước bởi cảnh du...

Ứng dụng AI trong lĩnh vực du lịch

Hội thảo khoa học vừa được Trường Đại học Phan Thiết phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực du lịch”. Hội thảo là diễn đàn trao đổi học...

Tin nổi bật

Tin mới nhất