Những ngày qua, giá thanh long ruột trắng đang được các doanh nghiệp xuất khẩu thu mua với giá khoảng 20.000 đồng/kg và thanh long ruột đỏ tăng lên 38.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước nên nguồn cung khan hiếm, nông dân ít có hàng bán.
Vào thời điểm này, thanh long chong đèn vụ nghịch đã vào cuối vụ, nguồn cung thanh long chín ở các nhà vườn trên địa bàn tỉnh không còn nhiều. Do đó, giá bán thanh long hiện tại đã tăng cao, từ khoảng 10.000 – 13.000 đồng/kg cách đây khoảng 10 ngày, nay đã lên 20.000 đồng/kg đối với thanh long ruột trắng. Riêng thanh long ruột đỏ tăng từ khoảng 33.000 đồng/kg lên 38.000 đồng/kg.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến khan hiếm nguồn cung là thực trạng hạn hán, thiếu nước diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay nên nông dân không xử lý chong đèn trái vụ. Một số diện tích chủ động nước tưới nhưng thời gian rút đèn không đúng thời điểm nên tỷ lệ ra bông, đậu trái chỉ đạt 30 – 40%. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến lặp lại điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” hiện nay của nông sản nói chung và thanh long nói riêng.
Theo ghi nhận của phóng viên, với mức giá bán cao hiện nay, mặc dù sản lượng thu hoạch thanh long đạt thấp nhưng nông dân vẫn thu lợi nhuận tương đối tốt. Một số doanh nghiệp xuất khẩu nhận định, thời điểm này trái cây Việt Nam, nhất là thanh long đang được phía thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh. Lý do vào thời điểm này tại Trung Quốc hầu như không có thanh long thu hoạch nên không bị “dội chợ”, ngược lại nông sản bán được giá cao.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận cho biết, hiện toàn tỉnh có 26.500 ha thanh long, giảm gần 1.150 ha so cùng kỳ năm 2023. Những tháng đầu năm 2024 nhu cầu tiêu thụ trái cây trong nước và xuất khẩu lớn, giá thanh long ổn định, có thời điểm tăng cao nên người trồng có lãi. Tuy nhiên, trong tháng 3/2024 nhiều hộ tiếp tục chong đèn trái vụ nhưng thời tiết nắng nóng gay gắt, gió mạnh nên khả năng ra hoa không đạt, dẫn đến năng suất thu hoạch thấp.
Trước diễn biến thời tiết phức tạp hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân không phát triển thêm diện tích, tăng cường vệ sinh đồng ruộng, bón phân cân đối và tập trung tiêu hủy nguồn bệnh để hạn chế thấp nhất bệnh đốm nâu trên thanh long. Riêng các địa phương tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân sản xuất thanh long VietGAP, chú trọng chất lượng sản phẩm.
K. HẰNG