Ðoàn chuyên gia Nhật Bản ghi lại những hình ảnh về trái ổi ruột đỏ tươi ngon của Bình Phước
“Tôi rất vui và phấn khởi khi đến khu vườn tuyệt vời này. Là phụ nữ, cũng như bạn bè của tôi, họ thường chọn những sản phẩm giá có thể cao hơn nhưng tốt cho sức khỏe. Tôi nhận thấy ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng sản phẩm tốt, có lợi cho sức khỏe đang rất được chú trọng. Tôi rất nể phục vì chủ trang trại ổi này đã nhìn thấy được điều đó. Tôi sẽ giới thiệu để các thương gia đưa loại trái cây ngon, đặc sản của Bình Phước sang đất nước Nhật Bản chúng tôi”. Đó là chia sẻ của bà Sato Takako, chuyên gia thị trường, giảng viên môn Trà đạo và Ikebane đến từ Nhật Bản khi ghé thăm vườn ổi ruột đỏ của CLB Nông dân tỷ phú Bình Phước ở ấp 3, xã Quang Minh.
Tiếng lành đồn xa, biết Bình Phước là vùng đất trù phú, thủ phủ của nhiều loại cây trái đặc sản nổi tiếng, đoàn chuyên gia đến từ Nhật Bản đã đến tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp thuộc CLB Nông dân tỷ phú Bình Phước. Đây là dịp để đoàn chuyên gia tăng cường giao lưu, trao đổi thương mại, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với CLB Nông dân tỷ phú Bình Phước nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung.
Ngoài ra, đoàn cũng đã ghé thăm một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh như khu du lịch sinh thái Công ty cổ phần sản xuất kinh doanh dịch vụ Vĩnh Phúc (huyện Đồng Phú), trảng cỏ Bù Lạch, xã Đồng Nai (huyện Bù Đăng). Ông Tachiyashiki Sunao, nguyên cán bộ quản lý Bảo hiểm xã hội tỉnh Hyogo (Nhật Bản) hay ông Sato, tiến sĩ, nguyên chuyên gia nghiên cứu nguyên tử hạt nhân tỉnh Kagoshima và bà Sato Takako, giảng viên môn Trà đạo và Ikebane, ai cũng trầm trồ khen ngợi, đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác về du lịch và trái ổi ruột đỏ của Bình Phước. Đó là quy trình trồng, chăm sóc ổi đều được nông dân thực hiện theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường, đảm bảo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Chất lượng ổi thơm ngon, giòn và màu sắc bắt mắt. “Lần này tôi đã được biết ổi Việt Nam ngon như thế. Đặc biệt, ổi được trồng theo hướng hữu cơ có độ ngon, ngọt rất khác biệt” – ông Tachiyashiki Sunao bày tỏ.
Tiến sĩ Sato nhận định: Tôi thấy ổi ở đây rất ngon. Khi đến đây rồi, tôi muốn giới thiệu thật nhiều người Nhật Bản đến du lịch để được hái những trái ổi tươi và ăn tại vườn để cảm nhận được độ ngon cũng như nhiệt huyết, nỗ lực của người dân địa phương. Sau khi về đất nước mình, tôi sẽ giới thiệu, kết nối cho bạn bè của tôi sang đây trải nghiệm.
Chân thật tận đáy lòng, nhưng còn quá sớm để nói về việc ký kết, hợp tác, ít nhất là sản phẩm ổi ruột đỏ đến với xứ sở mặt trời mọc. Mặc dù vậy, những tình cảm chân thành đó là sự động viên, khích lệ lớn dành cho các thành viên CLB Nông dân tỷ phú Bình Phước và các hộ nông dân trồng ổi ruột đỏ tại địa phương. Vì sản phẩm của họ làm ra đã được những thực khách đặc biệt thưởng thức, ghi nhận, đánh giá cao. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nông sản của Bình Phước nói chung, của CLB Nông dân tỷ phú Bình Phước nói riêng khẳng định niềm tin, uy tín về chất lượng để tiếp cận với thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng như Nhật Bản.
Tham quan cửa hàng S’tiêng Farm thuộc Hợp tác xã Thương mại – Dịch vụ Phước Thiện tại thành phố Đồng Xoài, các chuyên gia Nhật Bản thêm một lần nữa không khỏi bất ngờ và phấn chấn. Nơi đây không chỉ trưng bày, bán các mặt hàng nông sản truyền thống của tỉnh Bình Phước, của Việt Nam do chính những người dân tộc S’tiêng làm ra, mà còn có nhiều sản phẩm nông nghiệp được sản xuất, chế biến từ Nhật Bản. Sự giao thương, giao thoa, trao đổi hàng hóa giúp các vị khách như được nhân lên về lòng tự hào, tự tôn dân tộc; như được sống và trở về chính không gian của quê hương, đất nước mình.
Đoàn chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao chất lượng thơm ngon của ổi ruột đỏ ở Bình Phước
Ông Nguyễn Viết Vị, Chủ nhiệm CLB Nông dân tỷ phú Bình Phước, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Thương mại – Dịch vụ Phước Thiện chia sẻ, chuyến tham quan, khảo sát của đoàn chuyên gia Nhật Bản lần này và những lần trước đã gợi mở cho chúng tôi định hình kế hoạch hợp tác sắp tới. Chúng tôi đã kết nối được với những nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, một quốc gia rất kỹ tính về thị trường, nhất là hàng hóa, thực phẩm tiêu dùng.
Ðợt này, chúng tôi bàn bạc hai bên sẽ tham quan các mô hình của hợp tác xã, sau đó về tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, rồi tiến tới ký kết hợp tác, xúc tiến thương mại hai chiều. Chúng tôi hướng tới thị trường Nhật Bản một số loại trái cây tươi như ổi ruột đỏ; sản phẩm chế biến sâu từ trái mít non, là một dòng thịt thực vật để phục vụ nhu cầu ăn nhanh và giảm thải tác hại môi trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Ông NGUYỄN VIẾT VỊ, Chủ nhiệm CLB Nông dân tỷ phú Bình Phước |
Chuyến tham quan của các chuyên gia Nhật Bản tuy ngắn, thời gian đi thực tế trải nghiệm chưa nhiều, nhưng là chuyến đi đầy ý nghĩa. Đối với các chuyên gia, được gặp những nông dân thứ thiệt của Bình Phước, làm ra những sản phẩm nông nghiệp rất đỗi thân quen nhưng mang hương vị độc đáo khó quên; cùng với sự mến khách, tiếp đón ân cần, niềm nở đã để lại nhiều dư vị khó quên trong lòng du khách. Tất cả cùng hẹn nhau hội ngộ vào một ngày không xa sẽ là những cái bắt tay, ký kết hợp tác, giao thương, trao đổi hàng hóa giữa các sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng, chất lượng của Bình Phước với nhiều tỉnh, thành phố của Nhật Bản.
Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/news/4/163348/co-hoi-hop-tac-nong-nghiep-binh-phuoc-nhat-ban