Powered by Techcity

Để Phở Việt Nam vươn tầm ẩm thực quốc tế


Phở đã theo chân người Việt đi khắp thế giới, là món ăn truyền thống của người Việt nhưng lại được rất nhiều người nước ngoài yêu thích, góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực của “dải đất hình chữ S.”

Nhà hàng “Phở Hà Nội 1979” khai trương tại địa chỉ 128 đường Burwood, khu Burwood, bang New South Wales, Australia.

Phở không những là món ăn tồn tại trong tâm thức của người Hà Nội nói riêng mà giờ đây đã trở thành một biểu tượng cho nền ẩm thực phong phú của người Việt Nam nói chung và vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, vươn tầm ẩm thực thế giới.

Phở đã theo chân người Việt đi khắp thế giới, là món ăn truyền thống của người Việt nhưng lại được rất nhiều người nước ngoài yêu thích, góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực của “dải đất hình chữ S.”

Và đó cũng chính là một trong những lý do khiến nhà hàng “Phở Hà Nội 1979” được khai trương ngay giữa lòng thành phố Sydney của Australia, tại địa chỉ 128 đường Burwood, khu Burwood, bang New South Wales ngày 2/12 vừa qua.

Ngay trong ngày khai trương đầu tiên, “Phở Hà Nội 1979” đã thu hút rất đông những người yêu phở Việt.

Thực khách không ngại xếp hàng dài chờ đến lượt để được thưởng thức những bát phở nóng hổi, mùi thơm lừng mà họ ví như một “bản giao hưởng của hương vị.”

Hương vị đặc trưng của món ăn này đến từ sự kết hợp tỉ mỉ giữa các nguyên liệu. Linh hồn của món phở nằm ở nước dùng, được nấu theo kiểu truyền thống, với quá trình nấu chậm khiến nước dùng thấm gia vị, tạo độ đậm đà, vị ngọt thanh và có mùi thơm.

Sợi phở được làm từ bột gạo và có kết cấu mềm, hơi dai. Một bát phở hoàn thiện không thể thiếu hành lá và một số loại rau gia vị rắc lên trên. Thực khách có thể ăn phở cùng giá đỗ, chanh, ớt tươi, ớt tương hoặc giấm tỏi ớt.

Chia sẻ với phóng viên tại Sydney, anh Tommy Le – người quản lý của nhà hàng “Phở Hà Nội 1979” – cho biết trong thời gian sinh sống và làm việc tại Xứ sở Chuột túi, anh được nghe khá nhiều người dân Australia từng đi du lịch ở Việt Nam trải lòng rằng họ vô cùng yêu thích và ấn tượng với món phở Việt và mong muốn được thưởng thức món ăn nổi tiếng đã trở thành thương hiệu ẩm thực của “dải đất hình chữ S” ngay tại quê hương mình.

Chính điều đó đã thôi thúc anh và một số người bạn Việt Nam lên ý tưởng mở nhà hàng phở mang đậm hương vị truyền thống với tên gọi “Phở Hà Nội 1979,” vừa để giúp cộng đồng người Việt tại Australia vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ hương vị quê hương, vừa để quảng bá và đưa phở Việt chạm đến trái tim của những thực khách Australia.

Anh Tommy cho biết với kỹ thuật nấu phở truyền thống kết hợp với xu hướng ẩm thực xanh, hoàn toàn sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên và đặc biệt là nói “không” với mì chính, anh tự tin “Phở Hà Nội 1979” sẽ mang đến một trải nghiệm mới và làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Có mặt tại Sydney trong chuyến du lịch đúng vào ngày “Phở Hà Nội 1979” khai trương, ông Nguyễn Trọng Thìn – một người có kinh nghiệm nấu phở hơn 40 năm và là chủ của một thương hiệu phở khá nổi tiếng ở Hà Nội – không giấu nổi sự vui mừng, phấn khởi và tự hào khi được tận mắt chứng kiến sự ra đời của nhà hàng “Phở Hà Nội 1979” ngay giữa lòng thành phố Sydney sôi động của Australia.

Theo đánh giá của ông, thế hệ trẻ Việt Nam giờ đây rất năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và đặc biệt là có niềm tự hào dân tộc rất lớn. Ông đã cùng với nhóm đầu bếp trẻ của “Phở Hà Nội 1979” làm ra những bát phở ngon nhất để phục vụ thực khách trong ngày khai trương.

Ông Nguyễn Trọng Thìn cũng tin rằng nhà hàng “Phở Hà Nội 1979,” đứa con tinh thần của những người Việt đam mê với món phở đậm chất Bắc và khát khao được quảng bá món ăn đặc sắc này đến với bạn bè quốc tế, sẽ là nơi hội tụ, lưu giữ những giá trị truyền thống, là địa chỉ để những người con Việt xa quê tìm đến mỗi khi thèm một bát phở chuẩn vị quê hương, là nơi để các du khách quốc tế trải nghiệm một món ăn đặc trưng của Việt Nam.

Trong khi đó, chị Ngọc Bùi – Chủ nhà hàng Phở Gánh ở vùng ngoại ô Illawoong, phía Nam thành phố Sydney – cho biết, 8 giờ tối đóng cửa hàng ở Illawoong, hai mẹ con chị vẫn đến ăn “Phở Hà Nội 1979” rồi về nhà cách đó 35 phút chạy xe.

Chị chia sẻ: “Nấu phở nhiều năm để bán nhưng tôi chỉ nấu phở cho người Tây ăn nên khẩu vị khác nhiều. Bởi vậy, bao năm tìm kiếm giờ nhờ ‘Phở Hà Nội 1979’ lần đầu tiên tôi mới có thể thưởng thức bát phở chuẩn vị Bắc. Vị nước thanh, mùi khói ở mức nhẹ, thoảng nhẹ hương nước nắm, ngọt từ xương và củ quả tự nhiên, không có mỳ chính. Đặc biệt, các gia vị đúng chuẩn tương ớt, dấm tỏi theo kiểu Việt Nam đã tạo nên bát phở ngon nhất Sydney mà tôi từng ăn.”

Không giấu sự hài lòng sau khi vừa được thưởng thức một tô “phở Hà Nội,” anh Henry Nguyễn, Việt kiều và là chủ một doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney, chia sẻ với phóng viên TTXVN: “Phở Hà Nội 1979 khiến cho tôi cảm thấy như được trở về tuổi thơ, nhớ những buổi sáng ngồi ăn tô phở nóng với gia đình. Nước dùng đậm đà, thơm mùi gia vị, tỏi, thêm chút ớt cay cay, đúng chuẩn vị phở bò tái lăn Bắc. Tô phở này không chỉ ngon mà còn gợi lại bao ký ức đẹp, như mang cả hương vị quê hương vào từng muỗng ăn. Nếu nhớ hương vị Việt Nam, ‘Phở Hà Nội 1979’ là địa chỉ không thể bỏ qua.”

Không chỉ có những người Việt, mà ngay trong ngày đầu khai trương, “Phở Hà Nội 1979” còn được chào đón khá nhiều thực khách quốc tế.

Một thực khách người Trung Quốc hào hứng nhận xét: “Phở Việt Nam rất ngon, tôi đã từng được thưởng thức phở Việt Nam trước đây và rất vui khi hôm nay lại được ăn một tô phở nóng thơm phức, vị ngọt thanh và hấp dẫn ngay tại Australia. Phở Việt Nam là số 1.”

Thể hiện sự đồng tình, một thực khách người Australia ngồi bàn bên cạnh nói thêm: “Hương thơm, vị ngọt của bát phở thực sự là điều hấp dẫn đối với tôi. Tôi thực sự đã có một trải nghiệm tuyệt vời về một món ăn mới. Nhất định tôi sẽ quay lại và đưa cả gia đình mình đến đây để thưởng thức.”

Có thể nói, “Phở Hà Nội 1979” đã góp phần làm phong phú thêm phở của người Việt Nam nói chung. Phở không chỉ để ăn no, mà còn là một đặc sắc của ẩm thực, là một phần của hồn dân tộc.

Cũng chính bởi sự độc đáo này nên giờ đây, món ăn truyền thống của Việt Nam được lưu truyền bằng chính cái tên thuần tiếng Việt “Phở,” chứ không phải bất kỳ cái tên thay thế nào khác, trở thành danh từ riêng trong hàng loạt từ điển danh tiếng trên thế giới và hiện diện ở hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Tại Australia, rất nhiều người bản xứ có thể phát âm rõ từ “Phở” và khá quen thuộc với các loại nguyên liệu từng rất lạ lẫm với họ như rau thơm, nước mắm, giấm tỏi và cả cách dùng đũa khi ăn.

Đặc biệt, nhiều người Australia rất thích phở Việt Nam và thường chọn phở là món ưu tiên trong các bữa tiệc vì hương vị hấp dẫn và lôi cuốn./.

Theo TTXVN



Nguồn: https://baobinhduong.vn/de-pho-viet-nam-vuon-tam-am-thuc-quoc-te-a336846.html

Cùng chủ đề

Hải quan Bình Dương: Phấn đấu thu ngân sách Nhà nước đạt và vượt 17.600 tỷ đồng

(BDO) Chiều 12-12, Cục Hải quan Bình Dương (HQBD) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2025. Ông Âu Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan dự và chỉ đạo hội nghị. Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, ông Âu Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Ngô Thanh Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải...

Thành ủy Bến Cát tổ chức hội nghị Ban chấp hành, hội nghị cán bộ chủ chốt nhiệm kỳ 2020-2025

(BDO) Ngày 12-12, Thành ủy Bến Cát tổ chức hội nghị Ban Chấp hành, hội nghị cán bộ chủ chốt nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự có đồng chí Bùi Minh Thạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Toàn cảnh hội nghị Thực hiện  quy trình 5 bước về công tác cán bộ, Hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu giới thiệu nhân sự Phó Bí thư Thành ủy và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy. Kết quả, đồng chí Nguyễn Thị...

Các địa phương thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất trước ngày 1-8-2025

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị ủy ban nhân dân các các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất theo quy định của Nghị định số 102/2024/NĐ-CP trước 1-8-2025. Ảnh minh họa Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 8530/BTNMT-QHPTTNĐ gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Luật Đất đai năm 2024 liên quan đến việc tổ...

Anh Nguyễn Viết Xuân Sang trúng cử chức danh Bí thư Đoàn trường Đại học Thủ Dầu Một

(BDO) Chiều 12-12, Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Thủ Dầu Một lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2027. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội Ban Giám hiệu trường Đại học Thủ Dầu Một tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội Thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ VI, Đoàn trường đã thực hiện đạt 13 chỉ...

Công bố Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phú Giáo đến năm 2040

(BDO) Sáng 11-12, UBND huyện Phú Giáo tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phú Giáo đến năm 2040 theo Quyết định số 2973/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Tham dự có ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Chí Trung, Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh. Lãnh đạo tỉnh trao...

Cùng tác giả

Hải quan Bình Dương: Phấn đấu thu ngân sách Nhà nước đạt và vượt 17.600 tỷ đồng

(BDO) Chiều 12-12, Cục Hải quan Bình Dương (HQBD) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2025. Ông Âu Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan dự và chỉ đạo hội nghị. Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, ông Âu Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan trao Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Ngô Thanh Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải...

Thành ủy Bến Cát tổ chức hội nghị Ban chấp hành, hội nghị cán bộ chủ chốt nhiệm kỳ 2020-2025

(BDO) Ngày 12-12, Thành ủy Bến Cát tổ chức hội nghị Ban Chấp hành, hội nghị cán bộ chủ chốt nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự có đồng chí Bùi Minh Thạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Toàn cảnh hội nghị Thực hiện  quy trình 5 bước về công tác cán bộ, Hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu giới thiệu nhân sự Phó Bí thư Thành ủy và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy. Kết quả, đồng chí Nguyễn Thị...

Các địa phương thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất trước ngày 1-8-2025

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị ủy ban nhân dân các các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất theo quy định của Nghị định số 102/2024/NĐ-CP trước 1-8-2025. Ảnh minh họa Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 8530/BTNMT-QHPTTNĐ gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Luật Đất đai năm 2024 liên quan đến việc tổ...

Anh Nguyễn Viết Xuân Sang trúng cử chức danh Bí thư Đoàn trường Đại học Thủ Dầu Một

(BDO) Chiều 12-12, Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Thủ Dầu Một lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2027. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội Ban Giám hiệu trường Đại học Thủ Dầu Một tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội Thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ VI, Đoàn trường đã thực hiện đạt 13 chỉ...

Công bố Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phú Giáo đến năm 2040

(BDO) Sáng 11-12, UBND huyện Phú Giáo tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phú Giáo đến năm 2040 theo Quyết định số 2973/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Tham dự có ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Chí Trung, Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh. Lãnh đạo tỉnh trao...

Cùng chuyên mục

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 tại Hà Nội: Ẩm thực kết nối

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước với quy mô hơn 130 gian hàng. Các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Liên hoan ẩm thực quốc tế 2024. Ngày 8/12, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối” đã chính thức khai...

Du lịch Việt sắp “cán đích” với lượng khách quốc tế đến tháng 11 cao nhất năm

11 tháng qua, lượng khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 15,8 triệu lượt người, tăng 41,0% so với cùng kỳ năm trước và sắp "cán đích" 17-18 triệu lượt mà lãnh đạo ngành đặt mục tiêu từ đầu năm nay. Du khách trải nghiệm những điểm đến hoang sơ của Việt Nam. Tháng 11 vừa qua, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 1,7 triệu lượt, cao nhất từ đầu năm đến nay (tăng 20,5% so với tháng...

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Festival khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày Mù Cang Chải

Từ ngày 27-12-2024 đến 2-1-2025, tỉnh Yên Bái sẽ được tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày và các hoạt động chào Xuân mới 2025. Các nghệ nhân, diễn viên tham dự Hội thi múa Khèn tốp. Festival khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày và các hoạt động chào Xuân mới 2025 của huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) sẽ được tổ chức từ ngày 27/12/2024 đến 2/1/2025 với nhiều hoạt...

Việt Nam có cơ hội quảng bá thương hiệu du lịch nông thôn ra với thế giới

Du lịch Việt Nam sắp có “cơ hội vàng” được quảng bá hình ảnh, thương hiệu và đặc biệt là cơ hội giới thiệu tiềm năng hấp dẫn và thế mạnh của du lịch nông thôn nước nhà tới bạn bè năm châu. Du khách quốc tế trải nghiệm làm bánh xèo ở Hội An. Hội nghị quốc tế về Du lịch Nông thôn lần thứ nhất và Phiên họp thường niên Mạng lưới Làng Du lịch Tốt nhất lần thứ...

Khu Phố cổ Hà Nội đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách

Lễ kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia và 20 năm hoạt động không gian đi bộ sẽ diễn ra tối 30/11/2024 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, số 22 phố Hàng Buồm. Nhiều gia đình ngắm phố phường Hà Nội trên những chuyến xích lô. Quận Hoàn Kiếm có 190 di tích lịch sử-văn hóa với 2 di tích quốc gia đặc biệt, 37 di tích quốc...

Liên đoàn Du lịch Ấn Độ muốn quảng bá hình ảnh Ninh Bình

Hội nghị thường niên TAFI thu hút khoảng 400 đại lý du lịch hàng đầu Ấn Độ, sẽ tạo cơ hội lớn để quảng bá du lịch Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung đến với thị trường quốc tế. Du khách trong và ngoài nước tham quan khu du lịch Tràng An (Ninh Bình). Ngày 25/11 (giờ địa phương), Liên đoàn Đại lý Du lịch Ấn Độ (TAFI) đã chính thức chọn tỉnh Ninh Bình của Việt Nam...

Quần thể danh thắng Tràng An được vinh danh ở hạng mục “Điểm đến có ảnh hưởng”

Tối 22/11/2024, tại Lễ trao giải thưởng Kotler 2024, Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An vinh dự được trao giải “Impactful destination”-“Điểm đến có ảnh hưởng.” Tối 22/11/2024, tại Lễ trao giải thưởng Kotler 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An vinh dự được trao giải “Impactful destination”-“Điểm đến có ảnh hưởng.” Việc giành chiến...

Khai mạc Festival Ninh Bình lần thứ 3 với chủ đề “Dòng chảy di sản”

Festival Ninh Bình lần thứ 3 năm 2024 với chủ đề "Dòng chảy Di sản" là sự kiện văn hóa-du lịch có ý nghĩa rất quan trọng, tái hiện những mốc son lịch sử huy hoàng của dân tộc. Chương trình tổng duyệt cho Khai mạc Festival Ninh Bình lần thứ 3 năm 2024. Tối 24/11, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (thành phố Ninh Bình) đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Ninh Bình lần thứ 3 năm...

Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào quảng bá du lịch

 Hòa cùng xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch trên nền tảng số. Tận dụng sự phát triển và tiệc ích của công nghệ số, các hoạt động của trung tâm triển khai đã và đang góp phần đáng kể trong việc thu hút du khách đến với Bình Dương, cùng chung sức phát triển...

Quảng Nam đăng cai Hội nghị quốc tế về du lịch nông thôn của Liên hợp quốc

Hội nghị quốc tế về du lịch nông thôn diễn ra vào ngày 10-12, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức. Du khách trải nghiệm tại làng rau Trà Quế, Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ngày 22/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam họp báo công bố...

Tin nổi bật

Tin mới nhất