TPO – Những tháng cận Tết, các hộ làm bánh tráng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tất bật với công việc từ 3 giờ sáng đến chiều tối. Họ chạy đua với thời gian để đảm bảo sản lượng và chất lượng giao cho thương lái.
TPO – Những tháng cận Tết, các hộ làm bánh tráng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tất bật với công việc từ 3 giờ sáng đến chiều tối. Họ chạy đua với thời gian để đảm bảo sản lượng và chất lượng giao cho thương lái.
Làng nghề bánh tráng ở xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) |
Các hộ chủ yếu quê Bình Định di cư đến đây sinh sống từ năm 1982. Họ mang theo nghề làm bánh tráng truyền thống lên quê hương thứ hai lập nghiệp. |
Chị Nguyễn Thị Hồng Nhi (SN 1982) cho biết, trước đây, gia đình chị chủ yếu làm bánh tráng thủ công. Chị phải dậy từ 3 giờ sáng để tráng bánh đến 5 giờ chiều. Mỗi ngày chỉ tráng được 30-40kg bột gạo. |
Những năm gần đây, gia đình chị đầu tư thiết bị máy móc, mỗi ngày, gia đình chị tráng được 200kg bột gạo. Mỗi tháng, xuất bán khoảng 4 tấn bánh tráng, những tháng cận Tết Nguyên đán, số lượng tăng gần gấp đôi. Sau khi trừ các chi phí, gia đình chị thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng. |
Gia đình chị Nguyễn Thị Thùy Quyên (SN 1980) cho biết, những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ của khách hàng tăng cao, gia đình chị sản xuất khoảng 8 tấn bánh tráng. Mỗi ngày gia đình chị thuê 12 lao động tại địa phương để đáp ứng khối lượng công việc. |
Những ngày cận tết, lò bánh tráng của gia đình anh Bùi Quang Trung (SN 1997) – Bí thư Chi đoàn thôn 7, xã Ea Bar, tất bật và hối hả tráng bánh để đủ số lượng giao cho thương lái. |
Theo anh Trung, vào vụ Tết, mỗi ngày gia đình anh tráng khoảng 200-300kg, bắt đầu hoạt động từ 3h sáng. Những ngày thường, tráng khoảng 100kg bột gạo/ngày. |
Sau khi tráng, bánh phải được phơi 2 giờ dưới trời nắng thì mới đảm bảo chất lượng và mẫu mã. Nếu gặp phải thời tiết thất thường, bánh sẽ bị hư hỏng. Nên các hộ làm bánh tráng luôn theo dõi thời tiết sát sao. Trong một tháng, mọi người chỉ tráng bánh khoảng 20 ngày. |
Hiện có 3 loại bánh tráng được sản xuất: bánh vuông lớn, bánh mè đen và bánh tròn. Xã có 16 hộ làm bánh tráng bằng máy, mỗi năm sản xuất gần 1.500 tấn sản phẩm, với giá 21-26.000 đồng/kg tùy loại bánh. Những hộ làm bánh tráng thủ công, doanh thu bình quân đạt hơn 170 triệu đồng/hộ/năm. |
Theo ông Nguyễn Hữu Hùng, Chủ tịch UBND xã Ea Bar, việc áp dụng máy móc vào sản xuất đã giúp các hộ dân nâng cao sản lượng và doanh thu từ nghề làm bánh tráng. Nghề làm bánh tráng đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. |
Năm 2012, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định công nhận làng nghề bánh tráng ở xã Ea Bar. Hiện nay bánh tráng của các hộ dân xã Ea Bar được tiêu thụ ở các thị trường lân cận và một số tỉnh phía Bắc. |
Nguồn: https://tienphong.vn/lang-nghe-banh-trang-o-dak-lak-tat-bat-chay-dua-voi-tet-post1704260.tpo