Đậm đà ruốc xào cà chua
Những ngày này, ngư dân đánh bắt được nhiều ruốc nên tại các chợ giá ruốc khá rẻ, tươi ngon. Đây là thời điểm thích hợp để chế biến các món ăn dân dã, trong đó có ruốc xào cà chua – món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, vừa đưa cơm, vừa giàu dinh dưỡng.
Ruốc sau khi mua về được rửa sạch nhiều lần để loại bỏ cát, sau đó để ráo. Cà chua chọn quả chín mọng, thái nhỏ để khi nấu tạo màu đẹp và nước sốt sánh. Phi thơm hành tím với dầu, cho ruốc vào xào nhanh tay, nêm chút nước mắm để dậy mùi thơm. Tiếp đó, cho cà chua vào xào chung, thêm ít nước để sốt cà chua hòa quyện với ruốc. Nêm nếm vừa ăn, thêm tiêu, hành lá thái nhỏ.
Món ruốc xào cà chua (ảnh) có vị ngọt tự nhiên của ruốc, hòa cùng vị chua nhẹ của cà chua, mặn mà của nước mắm, tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn. Ăn kèm với cơm trắng, dưa leo, rau sống hay rau luộc đều rất ngon; đặc biệt xúc ăn cùng bánh tráng nướng giòn thơm.
Du khách đến Bình Định có thể gọi món này tại các quán cơm, nhà hàng, khách sạn. Ngoài xào cà chua, ruốc còn có thể rim mặn ngọt, kho tiêu, nấu canh bầu… phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
HẢI YẾN
Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=22&macmp=22&mabb=342011