Bún số 8 Tam Quan Nam
Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1 thuộc phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn) hiện có 95 cơ sở sản xuất, kinh doanh theo hình thức hộ gia đình và HTX bún số 8 Tam Quan Nam với 238 người tham gia sản xuất. Hằng năm, làng nghề sản xuất khoảng 2.500 tấn sản phẩm bánh tráng, bún số 8 và các loại bún khác, doanh thu khoảng 42 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của lao động tại làng nghề khoảng 4 triệu đồng/người/tháng.
Bún số 8 là loại bún có sợi nhỏ, mềm dai, được sản xuất từ nguyên liệu chính là gạo. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là sử dụng nguồn gạo chất lượng cao, không pha trộn, đảm bảo độ tươi ngon và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Bún số 8 Tam Quan Nam có vị thơm tự nhiên của gạo, khi chế biến không bị bở hay gãy vụn, giúp món ăn giữ được hương vị đặc trưng. Việc sản xuất bún số 8 tại làng nghề tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.
Hiện làng nghề đã trang bị 100% máy ép bún bằng thủy lực, nồi khuấy bột bằng điện, giúp cải thiện năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, HTX bún số 8 Tam Quan Nam đã đăng ký và được chứng nhận OCOP 3 sao cho sản phẩm bún số 8.
Chứng nhận OCOP giúp bún số 8 Tam Quan Nam (ảnh) khẳng định thương hiệu, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và mở rộng thị trường. Hiện nay, sản phẩm không chỉ được tiêu thụ mạnh tại Bình Định mà còn xuất hiện tại các siêu thị, cửa hàng đặc sản tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác.
HẢI YẾN
Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=341749