Powered by Techcity

Đậm đà hương vị ẩm thực đất Võ


Đậm đà hương vị ẩm thực đất Võ

Cuối tháng 10.2024, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Ðịnh tổ chức Hội thi Thử thách tài năng đầu bếp tỉnh Bình Ðịnh lần thứ I – năm 2024. Với nguyên liệu chính là gà và sứa, các đầu bếp trong tỉnh đã trổ tài chế biến thành những món ăn đậm đà hương vị ẩm thực đất Võ.

Hương vị riêng qua từng món ăn

Với nguyên liệu gà và sứa, các đầu bếp đến từ 14 DN kinh doanh đặc sản, khách sạn, nhà hàng, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đã khéo léo chế biến thành nhiều món ăn mang phong cách ẩm thực đất Võ, như: Gà cuộn pho mai, hầm nước dừa, hầm bát bửa, cuộn áp chảo…; sứa sốt mắm nhỉ, sốt giấm tảo, cuộn hoa quả, sốt thái, trộn hải sản, ngâm cà tắc mắm nhỉ…; kết hợp cùng phần trang trí rau củ, hoa quả làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

 

Các đầu bếp của chuỗi Khách sạn Anya (TP Quy Nhơn) chế biến món sứa ăn kèm sốt cocktail, gà cuộn ăn kèm với xôi, sốt mắm nhỉ; còn khéo léo cắt tỉa các loại rau, củ, quả tạo thành những tác phẩm sáng tạo để trưng bày. Anh Huỳnh Tấn Dũng, bếp phó chuỗi Khách sạn Anya, chia sẻ: “Món ăn hấp dẫn với thực khách không chỉ ngon mà còn có sức hút khi trang trí đẹp. Chúng tôi muốn nói rằng, Bình Định không chỉ đa dạng ẩm thực mà còn có nhiều loại nông sản khi được cắt, tỉa trang trí đẹp mắt sẽ kích thích vị giác của thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên, để lại nhiều ấn tượng khi thưởng thức”.

Anh Nguyễn Chung Vui, đầu bếp Nhà hàng Mộc Việt (TP Quy Nhơn), chế biến món gà hầm sâm Bố Chính và món sứa sốt mắm nhỉ. Theo anh Vui, gà ta thịt săn chắc, khi hầm với sâm Bố Chính và các loại thuốc Bắc sẽ trở thành món ăn bổ dưỡng. Còn sứa khi sốt mắm nhỉ tạo nên hương vị thơm ngon, lạ miệng hơn so với món sứa trộn thường gặp.

Đầu bếp các đội thi khéo léo chế biến các món ăn. Ảnh: ĐOAN NGỌC

Lần đầu tiên dự thi nấu ăn nhưng anh Nguyễn Hữu Vinh, Tổng Giám đốc Công ty CP IPP Sachi (TX Hoài Nhơn) vẫn khiến nhiều người chú ý khi giới thiệu cây vảy ốc có hương thơm đặc trưng dùng khử mùi tanh, làm gia vị trong món gà. “Ở quê tôi, người dân thường dùng cây vảy ốc làm gia vị. Tôi kết hợp gia vị cây vảy ốc chế biến món gà hấp nước dừa Hoài Nhơn tạo thành hương vị riêng. Còn sứa thì ở đâu cũng có, nhưng tôi chế biến món gỏi sứa kết hợp với đặc sản quê nhà là bún số 8 để tăng thêm vị béo, giòn của sứa và bún. Với những món ăn này, tôi muốn góp phần lan tỏa ẩm thực xứ Dừa”, anh Vinh nói.

Không gian giới thiệu nghệ thuật cắt tỉa các loại nông sản Bình Định để trang trí món ăn.  Ảnh: ĐOAN NGỌC

Với nguyên liệu gà thả đồi Hoài Ân và sứa biển, các đầu bếp của Khách sạn Fleur de Lys Quy Nhơn chế biến dựa trên nền tảng món dimsum – mang hương vị đặc trưng ẩm thực Trung Hoa, kết hợp ẩm thực Bình Định cho ra những món ăn mang hương vị riêng, ăn kèm với các loại nước sốt. Anh Phùng Ngọc Tú, bếp trưởng Khách sạn Fleur de Lys  Quy Nhơn, chia sẻ: “Ngoài ẩm thực Việt Nam và Trung Hoa, khách sạn chúng tôi còn phục vụ nhiều món ăn mang hương vị ẩm thực Á, Âu, dựa trên nền nguyên liệu và gia vị của ẩm thực Bình Định. Thông qua Hội thi này, chúng tôi mong muốn ẩm thực Bình Định sẽ ngày càng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến”.

Các món ăn được trang trí bắt mắt, tạo sự hấp dẫn. Ảnh: ĐOAN NGỌC

Tôn vinh ẩm thực Bình Định

Ông Đỗ Nguyễn Hoàng Long, Phó Chủ tịch Thường trực Chi hội đầu bếp trẻ Việt Nam (thuộc Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam), giám khảo Hội thi đánh giá: “Ẩm thực Bình Định mang hương vị đặc trưng của miền Trung, nhưng cách chế biến của người dân đất Võ mang nhiều nét khác biệt để các đầu bếp trẻ, chuyên gia ẩm thực như chúng tôi nghiên cứu, tìm kiếm những chất liệu góp phần tạo nên sự phong phú của ẩm thực Việt Nam để quảng bá ra thế giới”.

Theo ông Lê Duy Lân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Trung Hội, Chủ tịch Chi hội đầu bếp tỉnh Bình Định (thuộc Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định), thời gian tới, Chi hội sẽ thành lập thêm CLB đầu bếp đối ngoại, tổ chức thêm nhiều cuộc thi ẩm thực mang tầm khu vực, quốc gia để tạo sân chơi bổ ích cho các đầu bếp trong tỉnh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao tay nghề, cùng nhau tôn vinh, quảng bá ẩm thực Bình Định.

Trước đó, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định đã ghi tên 4 món ẩm thực nổi danh của Bình Định trên bản đồ ẩm thực Việt Nam, gồm: Bánh ít lá gai, nem chợ Huyện, chả ram tôm đất, rượu Bàu Đá. Thông qua Hội thi lần này, tiếp tục giới thiệu, lan tỏa thêm những món ăn ngon khác của Bình Định là gà và sứa.

Bà Hồ Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định, cho biết: “Để tiếp tục quảng bá thêm nét đẹp văn hóa ẩm thực Bình Định, Hiệp hội sẽ thành lập thêm các CLB chuyên môn, như: Cắt, tỉa trang trí món ăn, bếp Âu, bếp Á…; đồng thời, tổ chức thêm nhiều hoạt động giao lưu, dạy nghề, góp phần nâng tầm giá trị văn hóa ẩm thực đất Võ, đưa Bình Định trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước”.

ĐOAN NGỌC





Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=286325

Cùng chủ đề

Lá chắn thép bảo vệ biển trời Tổ quốc

Danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” không chỉ là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Nhân dân dành cho Vùng 4, mà còn là sự ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngay sau khi đất nước thống nhất, non sông liền một dải, trước...

Tinh thần dân tộc sống mãi với thời gian…

Tinh thần dân tộc sống mãi với thời gian... Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” giai đoạn 2022 - 2025 do Bộ VHTT&DL phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức đã nhận hơn 200 đề cương, bản thảo của các tác giả. Qua các khâu tuyển lựa, hoàn thiện, Ban tổ chức đã chọn ra 35...

Doanh thu các DN trong Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh đạt khoảng 3.000 tỷ/năm

(BĐ) - Sáng 4.1, Hội Doanh nhân Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: N.K Hội Doanh nhân CCB tỉnh được thành lập vào tháng 9.2023 trên cơ sở CLB CCB Sản xuất kinh doanh tỉnh Bình Định. Từ khi thành lập đến nay, tuy tình...

Kiểm soát chặt để đảm bảo nguồn cung thịt sạch

Kiểm soát chặt để đảm bảo nguồn cung thịt sạch Càng gần tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm càng tăng cao, đặt ra thách thức lớn trong công tác quản lý và kiểm soát hoạt động giết mổ. Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) đã trao đổi với Báo Bình Định về...

Ghẹ sữa chiên giòn kho tôm

Ghẹ sữa chiên giòn kho tôm Về Bình Định, nơi nổi tiếng có biển cả xanh mát không chỉ níu chân du khách bởi cảnh đẹp mà còn có nguồn hải sản phong phú với các món ăn đặc sản đậm đà hương vị. Một trong những món ăn lạ, ngon đó là ghẹ sữa chiên giòn kho tôm.   Ghẹ sữa là loại ghẹ nhỏ, vỏ mỏng, thịt ngọt,...

Cùng tác giả

Lá chắn thép bảo vệ biển trời Tổ quốc

Danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” không chỉ là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Nhân dân dành cho Vùng 4, mà còn là sự ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngay sau khi đất nước thống nhất, non sông liền một dải, trước...

Tinh thần dân tộc sống mãi với thời gian…

Tinh thần dân tộc sống mãi với thời gian... Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” giai đoạn 2022 - 2025 do Bộ VHTT&DL phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức đã nhận hơn 200 đề cương, bản thảo của các tác giả. Qua các khâu tuyển lựa, hoàn thiện, Ban tổ chức đã chọn ra 35...

Doanh thu các DN trong Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh đạt khoảng 3.000 tỷ/năm

(BĐ) - Sáng 4.1, Hội Doanh nhân Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: N.K Hội Doanh nhân CCB tỉnh được thành lập vào tháng 9.2023 trên cơ sở CLB CCB Sản xuất kinh doanh tỉnh Bình Định. Từ khi thành lập đến nay, tuy tình...

Kiểm soát chặt để đảm bảo nguồn cung thịt sạch

Kiểm soát chặt để đảm bảo nguồn cung thịt sạch Càng gần tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm càng tăng cao, đặt ra thách thức lớn trong công tác quản lý và kiểm soát hoạt động giết mổ. Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) đã trao đổi với Báo Bình Định về...

Ghẹ sữa chiên giòn kho tôm

Ghẹ sữa chiên giòn kho tôm Về Bình Định, nơi nổi tiếng có biển cả xanh mát không chỉ níu chân du khách bởi cảnh đẹp mà còn có nguồn hải sản phong phú với các món ăn đặc sản đậm đà hương vị. Một trong những món ăn lạ, ngon đó là ghẹ sữa chiên giòn kho tôm.   Ghẹ sữa là loại ghẹ nhỏ, vỏ mỏng, thịt ngọt,...

Cùng chuyên mục

Tinh thần dân tộc sống mãi với thời gian…

Tinh thần dân tộc sống mãi với thời gian... Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” giai đoạn 2022 - 2025 do Bộ VHTT&DL phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức đã nhận hơn 200 đề cương, bản thảo của các tác giả. Qua các khâu tuyển lựa, hoàn thiện, Ban tổ chức đã chọn ra 35...

Trao Quỹ Vũ Ngọc Liễn – Hỗ trợ tài năng trẻ hát bội, bài chòi Bình Định lần I – 2024:

Trao Quỹ Vũ Ngọc Liễn - Hỗ trợ tài năng trẻ hát bội, bài chòi Bình Định lần I - 2024: 7 tài năng trẻ được nhận hỗ trợ (BĐ) - Sáng 3.1, tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh, Ban điều hành Quỹ Vũ Ngọc Liễn tổ chức trao hỗ trợ tài năng trẻ hát bội, bài chòi Bình...

Ði tìm phù sa của tâm hồn

Ði tìm phù sa của tâm hồn Phải chi mây trắng không ngang ngõ (NXB Hội Nhà văn) là tập thơ vừa ra mắt bạn đọc đầu năm 2025 của nhà thơ Nguyễn Đức Quận. Thơ anh mang cảm thức hoài niệm, đau đáu quê nhà, yêu thương và trân trọng bậc sinh thành cùng những cơ duyên gặp gỡ quanh mình. Nguyễn Đức Quận sinh ra ở Quảng...

“Biển người” tham gia đêm hội Countdown Tết Dương lịch 2025 Bình Định

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, tối 31-12, nhiều tuyến đường lớn quanh quảng trường biển Nguyễn Tất Thành của TP Quy Nhơn bắt đầu tạm cấm phương tiện giao thông để tạo không gian cho người dân, du khách tham dự chương trình Countdown Tết dương lịch năm 2025.Chương trình bắt đầu dưới màn mưa xuân tạo nhiều cảm xúc, dấu ấn thời khắc đón năm mớiChương trình nghệ thuật bắt đầu vào 20 giờ với nhiều...

Đón năm mới 2025 với nhiều niềm tin và kỳ vọng mới

Đón năm mới 2025 với nhiều niềm tin và kỳ vọng mới (BĐ) - Tối 31.12, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn), Sở Du lịch tổ chức chương trình Countdown Tết Dương lịch năm 2025.   Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các đơn vị tài trợ chương trình. Dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND...

Khắc họa tình yêu đất nước

Khắc họa tình yêu đất nước Lê Công Phượng (SN 1983, quê ở Hưng Yên) nhưng bén duyên với Bình Định hơn 10 năm nay với công việc tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh. Bằng niềm yêu thích với kịch bản sân khấu, 4 năm gần đây anh chuyên chú sáng tác. Đầu tháng 12.2024, anh bất ngờ ra mắt bạn đọc tập kịch bản tuồng...

Các Anh trai vượt ngàn chông gai và Anh trai say hi “đại náo” Countdown Quy Nhơn

Các Anh trai vượt ngàn chông gai và Anh trai say hi "đại náo" Countdown Quy Nhơn Anh Trai vượt ngàn chông gai Bùi Công Nam và Anh Trai say hi Anh Tú "đại náo" thành phố Quy Nhơn cùng đếm ngược chào năm mới tại sự kiện Countdown “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Vươn tầm khởi sắc” 2025. Chương trình Countdown Tết Dương lịch 2025 “Quy...

Nhen lên tình yêu hát bội, bài chòi

Nhen lên tình yêu hát bội, bài chòi Bên cạnh chương trình giới thiệu hát bội, dân ca bài chòi tại các trường trong tỉnh, cũng như cho học sinh trải nghiệm thực tế tại Nhà hát, từ tháng 5 - 12.2024, các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh còn truyền dạy hát bội, bài chòi cho học sinh Trường THCS Nhơn Thành (phường Nhơn...

Ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2025

Quang cảnh Hội nghịBáo cáo tại Hội nghị cho biết, năm 2024, các hoạt động sự nghiệp văn hóa, thể thao và gia đình của tỉnh đã phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước từ tỉnh đến cơ sở; với nhiều hình thức phong phú, chất lượng được nâng cao, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ, vui chơi giải trí lành mạnh của nhân dân. Công tác quản lý nhà nước về...

Ngành văn hóa nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2024

Ngành văn hóa nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2024 (BĐ) - Chiều 30.12, Sở VH&TT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành VH&TT năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị; cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, đại diện...

Tin nổi bật

Tin mới nhất