Powered by Techcity

Đưa ẩm thực Bình Định thành sản phẩm du lịch hấp dẫn


Đưa ẩm thực Bình Định thành sản phẩm du lịch hấp dẫn

Sau Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định 2024 (diễn ra từ ngày 11 – 15.7), khách du lịch, người dân, doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực, các đầu bếp trong và ngoài nước đã có sự trải nghiệm, học hỏi, giao lưu đáng nhớ. Lễ hội tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực đa dạng của Bình Định và Việt Nam thông qua câu chuyện biến tấu nguyên liệu địa phương thành những món ăn độc đáo.

Điểm nhấn của sự kiện này là màn trổ tài mổ, phi lê cá ngừ đại dương (nặng 50 kg, dài 1,4 m) của đầu bếp đến từ Nhật Bản Tatsuhiko Itano. Từ phần thịt cá ngừ đã được mổ và phi lê, các đầu bếp tài hoa đến từ TP Hồ Chí Minh, Nhật Bản đã thỏa sức sáng tạo, chế biến ra những món ăn ngon, bổ dưỡng và lạ miệng khi kết hợp cùng nông sản Bình Định như dừa Tam Quan (TX Hoài Nhơn), rau củ quả Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn).

Trong 5 ngày (11 – 15.7) diễn ra Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định 2024, Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định biểu diễn mổ phi lê cá ngừ đại dương để các đầu bếp chế biến món ăn phục vụ du khách.  Ảnh: HẢI YẾN

Phó Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu Tâm đánh giá: Nguyên liệu cá ngừ đại dương ở Bình Định tươi, chất lượng cao. Chúng tôi ngạc nhiên với chất lượng dừa Tam Quan bởi độ béo, thơm khác biệt so với dừa ở nơi khác. Khi chúng tôi kết hợp các nguyên liệu này chế biến một số món ăn mới rất thành công.

Còn ông Trần Ngọc Sang, đầu bếp phụ trách nhóm đổ bánh xèo khổng lồ với nhân cá ngừ đại dương Bình Định, chia sẻ: Tôi đổ bánh xèo khổng lồ nhiều năm tại nhiều sự kiện. Lần này, tôi giới thiệu bánh xèo với cá ngừ đại dương có đường kính 1,7 m. Sự kết hợp bánh xèo với cá ngừ ăn khá lạ, thịt cá ngọt, quan trọng là sơ chế cá ngừ không bị tanh. Tôi thấy món ăn này nên được nhân rộng để quảng bá văn hóa ẩm thực của Bình Định nói riêng, Việt Nam nói chung.

Tại lễ hội, lần đầu tiên người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến các món ăn hải sản mới, lạ do Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định chế biến. Ông Phan Tấn Quyền, Bộ phận quản lý chất lượng của Công ty, cho biết: Những sản phẩm chuyên về nguyên liệu của tỉnh như tôm lấy nguồn từ Công ty TNHH Việt Úc – Phù Mỹ, cá diêu hồng nuôi ở Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), cá ngừ đại dương, được Công ty chế biến thành các sản phẩm tôm sấy dẻo, cá ngừ sấy với vị Việt Nam và Nhật Bản, tôm tẩm bột chiên xù, cá ngừ kho sả, cá ngừ chiên tẩm bột… Các sản phẩm của Công ty đảm bảo an toàn, không phụ gia, không chất bảo quản… đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản.

Đặc biệt, các món tré trộn, cuốn Tây Sơn, bún khô, nem chiếc do cơ sở ẩm thực Vườn Xanh (TP Quy Nhơn) bán tại lễ hội lập kỷ lục với số lượng bán ra nhiều nhất trong các lễ hội, hội chợ (trung bình 500 thực khách/ngày)…

Các món ăn Bình Định như tré trộn, cuốn Tây Sơn được khách chọn thưởng thức rất đông. Ảnh: HẢI YẾN

Từng nhiều lần sử dụng rượu cocktail, ông Trần Quang Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội VHNT Bình Định, chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức cocktail pha chế bằng rượu Bàu Đá. Rượu Bàu Đá là loại khó uống vì nồng độ cao (40 – 45 độ), không phù hợp với thị hiếu của thời đại. Từ loại rượu nặng, khó uống, ông Võ Tấn Sỹ – Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn, Hội viên Hiệp hội Bartenders Thế giới, đã biến thành loại rượu nhẹ nhàng, sang trọng. Tôi nghĩ tỉnh nên cổ xúy và tìm cách để rượu Bàu Đá được pha chế rượu cocktail phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới tính và thời đại.

Bếp trưởng Lý Kim Long – Top 100 đầu bếp thế giới năm 2023, Giám khảo WorldChefs, phụ trách chương trình lễ hội, cho hay: Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, Ban tổ chức bố trí mời 1.500 khách tham quan, khách du lịch, người dân thưởng thức các món ăn được đầu bếp nổi tiếng trong và ngoài nước chế biến như bánh mì cá ngừ, salad cá ngừ, cà ri cá ngừ, xiên que nướng cá ngừ và các dòng rượu pha chế. Chúng tôi nhận thấy khách hàng đánh giá cao chất lượng các món ăn, khẩu vị mới, lạ miệng, dễ ăn. Ở lễ hội sau, tôi mong Ban tổ chức tính toán sử dụng toàn bộ nguyên liệu của con cá ngừ đại dương chế biến thức ăn phục vụ cho du khách đa dạng hơn. Ví dụ như: Gân cá trộn cổ hủ dừa, trứng và mắt cá hầm hoặc nấu canh lá giang, các phần còn lại sau khi lấy phi lê cá thì nấu bún cá ngừ…

Lễ hội đã khuyến khích du khách trải nghiệm ẩm thực, tìm hiểu văn hóa địa phương, góp phần thúc đẩy ẩm thực trở thành sản phẩm chiến lược ngành du lịch của tỉnh. Từ đó, tiếp tục tạo ra và hướng đến sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn được tổ chức thường xuyên để phục vụ du khách, công chúng trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá du lịch phát triển mạnh mẽ hơn. 

HẢI YẾN





Nguồn: https://baobinhdinh.vn/viewer.aspx?macm=22&macmp=22&mabb=280483

Cùng chủ đề

Phát động phong trào thi đua năm 2025

KHỐI THI ĐUA CÁC BAN VÀ CÁC CƠ QUAN TRỰC THUỘC TỈNH ỦY:  (BĐ) - Chiều 15.1, Khối thi đua các Ban và các Cơ quan trực thuộc Tỉnh ủy Bình Định tổ chức tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024 và phát động phong trào thi đua năm 2025.   Đại diện các cơ quan, đơn vị trong...

Lễ công bố huyện Phù Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Quang cảnh buổi lễBáo cáo kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ông Lê Văn Lịch, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, khi mới bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Phù Mỹ có 7 xã bãi ngang, 2 xã miền núi. Xuất phát điểm các tiêu chí nông thôn mới ở các xã trên địa bàn huyện đạt rất...

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc thăm tặng quà tết cho người có công, người nghèo và công nhân ở Phù Mỹ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc (bên trái) và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị DậyPhó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã đến thăm, tặng quà Tết cho gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Dậy (SN 1936), ở thôn Vạn Phước Tây, xã Mỹ Hiệp và ông Thái Ngọc Huệ (SN 1947), thương binh 100%, tù đày, ở thôn Vĩnh Phú 7, xã...

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc thăm, tặng quà Tết các gia đình chính sách ở huyện Phù Mỹ

(BĐ) - Sáng 15.1, trong chuyến công tác tại Bình Định, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã đến thăm hỏi, tặng quà Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Dậy (SN 1936, ở thôn Vạn Phước Tây, xã Mỹ Hiệp) và thương binh Thái Ngọc Huệ (SN 1947, ở thôn Vĩnh Phú 7, xã Mỹ Tài), huyện Phù Mỹ.   Phó Thủ tướng Chính phủ...

Công bố huyện Phù Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Công bố huyện Phù Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 (BĐ)  - Sáng 15.1, tại huyện Phù Mỹ, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố huyện Phù Mỹ đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) năm 2023. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển huyện Phù Mỹ, tạo nền tảng vững chắc để Phù Mỹ vươn lên. Dự...

Cùng tác giả

Phát động phong trào thi đua năm 2025

KHỐI THI ĐUA CÁC BAN VÀ CÁC CƠ QUAN TRỰC THUỘC TỈNH ỦY:  (BĐ) - Chiều 15.1, Khối thi đua các Ban và các Cơ quan trực thuộc Tỉnh ủy Bình Định tổ chức tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024 và phát động phong trào thi đua năm 2025.   Đại diện các cơ quan, đơn vị trong...

Lễ công bố huyện Phù Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Quang cảnh buổi lễBáo cáo kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, ông Lê Văn Lịch, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, khi mới bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Phù Mỹ có 7 xã bãi ngang, 2 xã miền núi. Xuất phát điểm các tiêu chí nông thôn mới ở các xã trên địa bàn huyện đạt rất...

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc thăm tặng quà tết cho người có công, người nghèo và công nhân ở Phù Mỹ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc (bên trái) và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị DậyPhó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã đến thăm, tặng quà Tết cho gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Dậy (SN 1936), ở thôn Vạn Phước Tây, xã Mỹ Hiệp và ông Thái Ngọc Huệ (SN 1947), thương binh 100%, tù đày, ở thôn Vĩnh Phú 7, xã...

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc thăm, tặng quà Tết các gia đình chính sách ở huyện Phù Mỹ

(BĐ) - Sáng 15.1, trong chuyến công tác tại Bình Định, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã đến thăm hỏi, tặng quà Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Dậy (SN 1936, ở thôn Vạn Phước Tây, xã Mỹ Hiệp) và thương binh Thái Ngọc Huệ (SN 1947, ở thôn Vĩnh Phú 7, xã Mỹ Tài), huyện Phù Mỹ.   Phó Thủ tướng Chính phủ...

Công bố huyện Phù Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Công bố huyện Phù Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 (BĐ)  - Sáng 15.1, tại huyện Phù Mỹ, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố huyện Phù Mỹ đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) năm 2023. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển huyện Phù Mỹ, tạo nền tảng vững chắc để Phù Mỹ vươn lên. Dự...

Cùng chuyên mục

Đón khách Tết, ngay & luôn

Đón khách Tết, ngay & luôn Dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 với kỳ nghỉ kéo dài 9 ngày, dự kiến sẽ có nhiều du khách đến Bình Ðịnh. Ngay thời điểm này, các khu, điểm tham quan du lịch, cơ sở lưu trú đang vào những công đoạn cuối, sẵn sàng đón khách. Tết nhưng giữ giá, giảm giá! Công ty CP Du lịch Hầm Hô Rosa Alba...

Rượu đậu xanh hạ thổ Vĩnh Thạnh

Rượu đậu xanh hạ thổ Vĩnh Thạnh Nếu có dịp ghé thăm vùng đất Vĩnh Thạnh, bạn đừng quên mang về một món quà đậm chất địa phương: Rượu đậu xanh hạ thổ của cơ sở kinh doanh Đoàn Thị Sương, thôn Vĩnh Định, xã Vĩnh Thịnh.   Rượu đậu xanh hạ thổ của cơ sở Đoàn Thị Sương nổi bật bởi sự kết hợp hài hòa từ 95% nguyên...

Tôm đất rang muối

Tôm đất rang muối Nhắc đến ẩm thực Bình Định, không thể bỏ qua món tôm đất rang muối, một đặc sản hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Những con tôm đất nhảy lách tách, tươi rói được người dân địa phương đánh bắt từ các cửa sông, vùng đầm phá hay ven biển đã tạo nên một món ăn độc đáo, đậm...

Quảng bá hát bội Bình Định gắn với phục vụ du lịch

Quảng bá hát bội Bình Định gắn với phục vụ du lịch Tại Hội thảo khoa học “Phục trang, đạo cụ và mặt nạ hát bội Bình Định trong không gian văn hóa hát bội Việt Nam” do Trường ĐH Quy Nhơn phối hợp với Sở KH&CN tổ chức ngày 5.1, các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ, nghệ nhân đã góp thêm nhiều thông tin để minh định...

Ghẹ sữa chiên giòn kho tôm

Ghẹ sữa chiên giòn kho tôm Về Bình Định, nơi nổi tiếng có biển cả xanh mát không chỉ níu chân du khách bởi cảnh đẹp mà còn có nguồn hải sản phong phú với các món ăn đặc sản đậm đà hương vị. Một trong những món ăn lạ, ngon đó là ghẹ sữa chiên giòn kho tôm.   Ghẹ sữa là loại ghẹ nhỏ, vỏ mỏng, thịt ngọt,...

Nhung Nai Vĩnh Kim

Nhung Nai Vĩnh Kim Nhung Nai Vĩnh Kim là sản phẩm mới của Công ty TNHH Springchi (Vĩnh Kim, Vĩnh Thạnh), được chế biến từ hai thành phần chính: Nhung nai và mật ong ruồi. Những chú nai được nuôi dưỡng tại trang trại Springchi trong điều kiện gần gũi với tự nhiên, được thả tự do và phát triển khỏe mạnh. Điều này giúp nhung nai, phần...

Kết nối đưa du khách “lên rừng, xuống biển”

Kết nối đưa du khách “lên rừng, xuống biển” Tại Hội nghị đánh giá kết quả triển khai chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh: Bình Ðịnh, Ðắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi, Kon Tum và Phú Yên diễn ra cuối năm 2024, ngành du lịch tỉnh đã gặp gỡ, bàn giải pháp tiếp tục thúc đẩy phát triển du lịch giữa Bình Ðịnh...

Những du khách đầu tiên “xông đất” Bình Định đầu năm mới 2025

Những du khách đầu tiên “xông đất” Bình Định đầu năm mới 2025 Trong ngày đầu tiên của năm 2025, Bình Định đã đón nhiều du khách trong nước và quốc tế “xông đất” đầu năm trên chuyến bay đầu tiên hạ cánh tại sân bay Phù Cát sáng 1.1. Đúng 8 giờ 10 phút sáng 1.1, chuyến bay mang số hiệu VN1392 của hãng Hàng không Vietnam Airlines...

Tả pí lù cá ngừ

Tả pí lù cá ngừ Tả pí lù cá ngừ là món ăn đặc sản nổi tiếng của Bình Định, mang hương vị độc đáo và sự kết hợp tinh tế từ những nguyên liệu quen thuộc. Món ăn này để lại ấn tượng sâu sắc với du khách. Điểm nhấn đặc biệt của tả pí lù cá ngừ chính là nguyên liệu cá ngừ tươi, ướp chút xíu...

Hút du khách về Quy Nhơn – Bình Định

Hút du khách về Quy Nhơn - Bình Định Trong năm 2024, tỉnh Bình Ðịnh tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao mang tầm quốc gia, quốc tế góp phần phát triển du lịch. Ðể thúc đẩy ngành du lịch tăng trưởng, năm 2025 tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn. Báo Bình Ðịnh phỏng vấn ông Trần Văn Thanh,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất