Bánh xèo khổng lồ nhân cá ngừ đại dương có đường kính 2m
Ông Trần Văn Phúc – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết, lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề “Bình Định – khát vọng biển” lần đầu tiên được tổ chức tại TP.Quy Nhơn, từ ngày 11 đến 15/7.
Lễ hội bao gồm rất nhiều hoạt động đặc sắc, chưa từng có tại Bình Định. Cụ thể, lễ khai mạc với chủ đề: “Bình Định – Khát vọng biển”, diễn ra vào lúc 20g ngày 11/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành.
Lễ hội ẩm thực “món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định diễn ra trong 5 ngày từ ngày 11/7 – 15/7 tại Công viên Thiếu nhi (cạnh Quảng trường Nguyễn Tất Thành.
Các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống gồm: hát bội, bài chòi, múa võ cổ truyền Bình Định, diễn ra vào ngày 12/7 và ngày 13/7 (khung giờ từ 19h – 20h30) tại Quảng trường Chiến thắng và Quảng trường Nguyễn Tát Thành.
Lễ hội đường phố, chủ đề: “Bình Định chào hè”, diễn ra lúc 17h, ngày 14/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, diễu hành trên một số tuyến phố từ Quảng trường Nguyễn Tất Thành qua đường Xuân Diệu đến Nguyễn Huệ về Quảng trường Nguyễn Tất Thành.
Lễ hội ánh sáng (bế mạc) với chủ đề “Quy Nhơn – Ngọn Hải đăng tỏa sáng”, diễn ra lúc 20h ngày 14/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành.
Đặc biệt, gắn vào Lễ hội ẩm thực và Hội chợ tại Công viên thiếu nhi (gần Quảng trường Nguyễn Tất Thành), vào lúc 16h ngày 11/7 (trước khi khai mạc), Ban tổ chức có mời các đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và quốc tế chế biến các món ăn với thành phần nguyên liệu chính là cá ngừ đại dương và nông sản Bình Định.
Bếp trưởng Kim Bernard Chilcott – Giám đốc ẩm thực Tập Đoàn AL Frescos sáng tạo món gỏi cá ngừ đại dương sốt dừa cay và món cá ngừ áp chảo với khoai tây.
Bếp trưởng Lý Kim Long – Top 100 Đầu bếp Thế giới năm 2023, Giám khảo WorldChefs chế biến món cà ri cá ngừ đại dương.
Ông Matsuo Tomoyuki – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt – Nhật chế biến món combo sushi cá ngừ và món salad cá ngừ với bánh mì sandwich.
Thêm món cá ngừ nướng được ướp với các loại sốt đặc trưng khẩu vị Âu, Nhật, Bình Định sẽ do được bếp trưởng Lý Kim Long chế biến phối hợp với các Bếp Úc, Nhật và Bình Định chế biến.
Đặc biệt, món bánh xèo khổng lồ nhân cá ngừ đại dương có đường kính 2m do nghệ nhân, bếp trưởng Trần Ngọc Sang chế biến.
Được biết, mỗi con cá ngừ đại dương được ngư dân Bình Định đánh bắt có trọng lượng từ vài chục đến hàng trăm kilogam.
1.500 phiếu tặng suất ăn miễn phí được ưu tiên cho du khách
“Hàng ngày, vào khung giờ 17h30 đến 20h, bếp trưởng Lý Kim Long cùng với các đầu bếp trong và ngoài tỉnh chế biến 300 suất ăn theo các khẩu vị từ công thức chế biến của Bếp trưởng Úc và Nhật phục vụ du khách và người dân. Tổng 1.500 phiếu tặng suất ăn miễn phí được ưu tiên cho du khách đặt tour từ các Công ty lữ hành và khách tham quan tham gia trò chơi tại quầy ẩm thực trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội”, ông Trần Văn Phúc cho hay.
Ngoài ra, kết hợp với các món ăn, lễ hội cũng đã mời ông Võ Tấn Sỹ – Chủ tịch Hội Bartenders Sài Gòn; Trưởng Khoa pha chế thức uống Trường Cao Đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ – TP. HCM; Hội viên Hiệp hội Bartenders Thế giới tham gia buổi Họp báo hôm nay pha chế 5 loại thức uống cocktail từ rượu Bàu Đá. Với mong muốn là tạo thêm các món ăn ngon, thức uống ngon đề làm phong phú thêm nền ẩm thực tỉnh nhà.
Tổng quy mô của Lễ hội ẩm thực và Hội chợ là trên 100 gian hàng và 55 đơn vị đến từ Bình Định và 14 tỉnh/thành phố trong nước, cụ thể các tỉnh/thành phố là: HCM, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Long An (Nam bộ); Gia Lai, Đắk Lắk (Tây Nguyên); Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hà Tĩnh (miền Trung), Lào Cai, Yên Bái và Thái Nguyên (miền Bắc). Tất cả sản phẩm trưng bày về ẩm thực, OCOP và làng nghề truyền thống.
Tôn vinh nông dân, ngư dân, nhà khoa học…chung tay xây dựng Bình Định
Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho hay, lễ hội quảng bá tinh hoa của vùng đất biển Bình Định nhằm nâng cao vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Mời gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu và cùng chung tay phát triển Bình Định.
Nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống của tỉnh Bình Định, chú trọng quảng bá sản vật biển có giá trị kinh tế cao.
Cá ngừ đại dương Bình Định là sản phẩm thế mạnh của tỉnh Bình Định với sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt gần 14.000 tấn, chiếm hơn 60% sản lượng cá ngừ đại dương cả nước.
Nguồn: https://danviet.vn/binh-dinh-xe-thit-ca-ngu-khong-lo-che-bien-banh-xeo-khung-co-duong-kinh-2m-dai-khach-mien-phi-20240706113204983.htm