tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Bảy, 31/10/2020 | 02:16:02 GMT+7
Biểu tình tại Thái Lan sóng gió liệu có êm đềm

Trong nhiều tháng qua Thái lan đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn làn sóng biểu tìnhuy nhiên các cuộc biểu ở nước này vẫn liên tiếp diễn ra kéo dài ngay cả Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu hoãn đưa ra quyết định sửa đổi Hiến pháp theo yêu cầu của người biểu tình phản đối chính phủ tuy nhiên làn sóng biểu tình chống chính phủ vẫn diễn ra và có chiều hướng phức tạp.

16/10/2020 10:42:00

Mặc dù Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu hoãn đưa ra quyết định sửa đổi Hiến pháp theo yêu cầu của người biểu tình phản đối chính phủ, thay vào đó thành lập một ủy ban nghiên cứu việc này trước. Tuy nhiên các cuộc biểu ở nước này vẫn liên tiếp diễn ra kéo dài 3 tháng, Thái Lan thực thi sắc lệnh tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bangkok. Do đó Thái Lan áp dụng các biện pháp khẩn cấp để đối phó với các cuộc biểu tình leo thang trong 3 tháng qua. Người biểu tình đã tụ tập qua đêm bên ngoài văn phòng thủ tướng Prayut Chan-o-cha để yêu cầu ông từ chức.

Biểu tình tại Thái Lan sóng gió liệu có êm đềm - 1

Mới đây, ngày 14/10, hàng chục nghìn người đã tham gia vào cuộc biểu tình ở Bangkok. Họ tụ tập phản đối bên ngoài văn phòng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và cản trở đoàn xe của Hoàng gia Thái Lan. (Nguồn ảnh: Reuters)

Trước những tình hình phức tạp từ các cuộc biểu tình Thủ tướng Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp "nghiêm trọng" ở Bangkok, trong khi cảnh sát đã bắt giữ hơn 20 người gồm những người đứng đầu các cuộc Theo sắc lệnh tình trạng khẩn cấp mới được đưa ra, các cuộc tụ tập từ 5 người trở lên cũng như việc công bố tin tức hoặc thông tin trực tuyến có thể tạo ra nỗi sợ hãi hoặc ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, hòa bình và trật tự đã bị cấm. Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau cuộc biểu tình mới nhất vào ngày 14/10, trong đó những người biểu tình kêu gọi soạn thảo hiến pháp mới và cải cách chế độ quân chủ.

Sắc lệnh trên có hiệu lực từ 4h ngày 15/10. Chính phủ Thái Lan nhấn mạnh, quyết định này được đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng lộn xộn hiện nay, khôi phục hòa bình và trật tự ngay lập tức trong bối cảnh các cuộc biểu tình đã kéo dài 3 tháng qua tại nước này.

Biểu tình tại Thái Lan sóng gió liệu có êm đềm - 2

Người biểu tình cắm trại trước Tòa nhà Chính phủ ở Bangkok. (Ảnh: AP)

Trước đó vào hồi tháng 9 Quốc hội Thái Lan bỏ phiếu hoãn đưa ra quyết định sửa đổi Hiến pháp theo yêu cầu của người biểu tình.

Theo Hãng tin Reuters, quyết định này đã chọc giận những nghị sĩ phe đối lập và người biểu tình. Hơn 1.000 người đã tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thái Lan để thể hiện yêu cầu sửa đổi Hiến pháp của họ.

Phía biểu tình cho rằng Hiến pháp Thái Lan hiện tại được soạn thảo để giúp ông Prayuth bảo vệ quyền lực sau cuộc bầu cử năm ngoái. Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan tuyên bố cuộc bầu cử hoàn toàn công bằng.

"Nếu quá trình này bị trì hoãn khoảng 1 tháng để thành lập ủy ban, và nếu việc tiến hành vẫn bị bác bỏ lúc ấy, điều đó đồng nghĩa rằng các thành viên của Quốc hội không thể đề xuất việc này lần nữa cho đến năm sau", ông Lakkhanaadisorn viết trên Twitter.

Biểu tình tại Thái Lan sóng gió liệu có êm đềm - 3

Cảnh sát chống bạo động Thái Lan chiếm giữ các vị trí sau một cuộc đụng độ với người biểu tình chống chính quyền ở Bangkok ngày 15-10 - Ảnh: REUTERS

Truyền thông quốc gia Thái Lan đưa tin: dường như nhiều nhóm người đã kêu gọi và kích động những cuộc tụ tập trái phép ở Bangkok, gây ảnh hưởng đến đoàn xe hoàng gia và có những hành động nghiêm trọng ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Phó cảnh sát trưởng Bangkok Piya Tawichai cho biết, các cuộc biểu tình leo thang trong tuần qua đã khiến cảnh sát phải vào cuộc tiến hành bắt giữ 20 người trong đó có ba lãnh đạo của người biểu tình. Họ bị bắt giữ bởi vi phạm sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và tổ chức biểu tình. Ông Piya Tawichai cũng cho biết, đã điều tổng cộng 2000 cảnh sát đến khu vực trung tâm Bangkok từ trưa nay (15/10) để ngăn chặn cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra vào tối cùng ngày.

Biểu tình tại Thái Lan sóng gió liệu có êm đềm - 4

Cảnh sát Thái Lan khống chế người biểu tình. (Ảnh: AP)

Phía cảnh sát cũng khuyến cáo người dân tránh khu vực trung tâm Bangkok. Các lãnh đạo biểu tình chống chính phủ đã công bố kế hoạch xuống đường tại giao lộ Ratchaprasong bắt đầu vào chiều nay bất chấp lệnh tình trạng khẩn cấp mới được ban bố.

Trước đó, Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại Bangkok và các vùng lân cận vào sáng sớm nay theo đó cấm tụ tập công khai từ 5 người trở lên và cấm bất kỳ công bố tin tức hoặc tin nhắn trực tuyến có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia. Đây được coi là hành động nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra liên tiếp trong những ngày vừa qua.

Trong nhiều tháng qua Thái lan đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn làn sóng biểu tìnhuy nhiên các cuộc biểu ở nước này vẫn liên tiếp diễn ra kéo dài ngay cả Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu hoãn đưa ra quyết định sửa đổi Hiến pháp theo yêu cầu của người biểu tình phản đối chính phủ tuy nhiên làn sóng biểu tình chống chính phủ vẫn diễn ra và có chiều hướng phức tạp trước tình hình trên nhiều chuyên gia nghiên cứu cho rằng sóng gió tại Thái Lan chưa thể êm đềm./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)