Trang chủDu lịchẨm thựcBiến tấu với xương rồng

Biến tấu với xương rồng


Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm ở khúc ruột miền Trung, nổi tiếng với những trảng cát chạy dài, những cơn gió Lào khô khốc. Đó cũng là nơi cho loài cây xương rồng vươn mầm sống. Bao đời nay, xương rồng vẫn ở đó, luôn là biểu tượng của loài thực vật chịu hạn kiên cường, biết tiến hóa để thích ứng với môi trường thiếu nước.

Biến tấu với xương rồng- Ảnh 1.
Biến tấu với xương rồng- Ảnh 2.

Món canh xương rồng trứ danh

Cây xương rồng chủ yếu vẫn được hình dung như thế. Ít ai ngờ, trong quá trình sáng tạo ẩm thực, nhiều người đã biến tấu xương rồng thành nguyên liệu và bất ngờ cho những món ngon. Để giờ đây, xương rồng đã trở thành đặc sản mà ai ghé ngang Quảng Bình cũng muốn một lần nếm thử.

Đầu tiên là món canh chua xương rồng. Bản thân người viết, một người Quảng Bình gốc, cũng rất ngỡ ngàng khi được thưởng thức món ăn này cách đây chừng 15 năm. Thời gian đó, không biết ai đã nghĩ ra món này nhưng bây giờ hầu như tất cả các nhà hàng ven biển Nhật Lệ, biển Bảo Ninh ở TP.Đồng Hới đều có món canh chua xương rồng trong thực đơn.

Biến tấu với xương rồng- Ảnh 3.

Xương rồng được đưa vào thức uống mát lành

Trong món ăn này, xương rồng đã được loại bỏ các cây gai nhọn rồi cắt mỏng thành hình những ngôi sao và nấu chung với nhiều loại cá. Nhưng cá đuối có vẻ vẫn là lựa chọn hợp lý nhất. Có xương rồng, mùi tanh cá sẽ tan biến. Có cá, xương rồng sẽ “ngậm” thêm vị mặn mòi của biển, trở nên thanh mát và giòn sật… Nhiều người đã từng ái ngại khi lần đầu đụng đũa với món canh xương rồng, nhưng khi đã quen thì “nghiện”. Nghiện vị chua nhẹ thanh, khác rất nhiều với khế hay lá me.

Có vẻ như sự biến tấu với món canh là chưa đủ. Xương rồng đã được một quán cà phê ở trung tâm TP.Đồng Hới “sáng chế độc quyền” ra thức uống: trà xương rồng.

Loài cây này vốn không được coi như một loại thực phẩm, nhưng trên thực tế xương rồng lại có thể chế biến được nước ép, trà xương rồng… giàu vitamin và cực kỳ tốt cho sức khỏe như giúp giảm lượng cholesterol, tăng cường tiêu hóa, giúp giảm chứng viêm…

Trong tiết trời mùa hè của Quảng Bình, gọi một ly trà xương rồng the mát để giải nhiệt là một gợi ý đáng để thử!




Nguồn: https://thanhnien.vn/bien-tau-voi-xuong-rong-185241009171130545.htm

Cùng chủ đề

Cần tránh ăn những món nào để kiểm tra đường huyết được chính xác?

Tiểu đường là rối loạn chuyển hóa có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Để biết một người có bị tiểu đường hay không thì cần kiểm tra đường huyết. Để có kết quả chính xác, mọi người cần hạn chế một...

Giỏ quà Tết Aeon 2025 – miền Bắc và miền Trung

                                  kmttqg.vietrade.gov.vn Nguồn:https://kmttqg.vietrade.gov.vn/tin-khuyen-mai/2048/gio-qua-tet-aeon-2025-mien-bac--mien-trung

Nữ phóng viên Thái Lan thưởng thức bún đậu Hà Nội, ăn xong chấm 8 điểm

(Dân trí) - Sau khi ăn xong suất bún đậu cạnh sân Hàng Đẫy tại Hà Nội, nữ phóng viên Thái Lan chấm 8 điểm cho món ăn này. Ở Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á (ASEAN Cup), Thái Lan nằm ở bảng A cùng với các đội tuyển Malaysia, Singapore, Campuchia và Timor Leste.Do đội Timor Leste chưa có sân đấu đáp ứng đủ tiêu chuẩn tổ chức từ Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á nên...

Cách làm món bò hầm trứng cút lạ miệng, hấp dẫn

Thịt bò mềm ngọt, trứng cút béo bùi hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm nức mũi. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, hãy thử ngay công thức bò hầm trứng cút với nấm hương. Sự hòa quyện của thịt bò mềm ngọt, nấm hương thơm bùi và trứng cút béo ngậy trong nước dùng đậm đà sẽ khiến bữa ăn thêm phần hấp dẫn. 1. Nguyên liệu làm bò hầm trứng cút-...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chân dung 6 Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX

Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã hiệp thương cử 6 cá nhân giữ chức Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX. Chiều 17.12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX nhiệm kỳ 2024 - 2029, với sự tham dự của anh...

Anh Nguyễn Tường Lâm giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam

Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VIII, giữ chức Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX. Chiều 17.12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX, nhiệm...

MobiFone ra mắt sân chơi tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh tiểu học

Cuối năm 2024, MobiFone chính thức ra mắt sân chơi tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học lớp 3, 4, 5 mang tên English Beat - Primary. ...

Huế: Tăng vốn trùng tu Quốc Tử Giám và Văn Miếu thời nhà Nguyễn

HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt điều chỉnh mức đầu tư đối với 2 dự án tu bổ, tôn tạo và phục hồi thích nghi di tích Quốc Tử Giám và Văn Miếu. Ngày 14.12, tin từ HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết vừa quyết định điều chỉnh mức đầu tư tu bổ, tôn tạo và phục hồi 2 di tích Quốc Tử Giám và Văn Miếu. Cụ thể, HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã điều chỉnh...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi lần đầu thưởng thức đặc sản chả rươi ở Hà Nội

Mark Wiens là một blogger ẩm thực nổi tiếng đến từ Mỹ. Anh hiện sở hữu trang Facebook 6 triệu người theo dõi và kênh YouTube cá nhân hơn 10 triệu lượt follows. Với niềm đam mê du lịch và khám phá ẩm thực, Mark Wiens đã đặt chân tới hàng chục quốc gia ở khắp các châu lục, trải nghiệm những món ăn độc lạ, hấp dẫn tại nhiều địa phương, vùng miền. Ở Đông Nam Á, Việt...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Đà Lạt vào mùa đón khách quốc tế

Đà Lạt đang làm mới sản phẩm với những dịch vụ du lịch từ văn hóa và tài nguyên thiên nhiên, để đón dòng khách trong và ngoài nước dịp cuối năm. Du khách Hàn Quốc chụp ảnh tại Đường hầm điêu khắc - Ảnh: QUANG ĐỊNH Ngày 17-12, đoàn chuyên gia trong nước và quốc tế, các sinh viên, doanh...

Nhiều chương trình, phóng sự ý nghĩa về chân dung người lính

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu loạt chương trình, phóng sự ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Chiều 16/12, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức buổi họp báo giới thiệu các chương trình trọng điểm Kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội...

Năm 2025 thực hiện tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp trên toàn quốc

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp được thực hiện theo Luật Thống kê với chu kỳ 10 năm 1 lần. Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 là...

Đứng bếp là đứng đầu cơ nghiệp

Tại chương trình "Cùng MAGGI Nấu nên cơ nghiệp"do MAGGI phối hợp cùng Hội LHPN Việt Nam thực hiện, trong khuôn khổ Nestlé đồng hành cùng Phụ Nữ, từ căn bếp nhỏ, người phụ nữ không chỉ chăm lo...

Mới nhất