Trang chủDu lịchẨm thựcBiến tấu bánh tráng Đà Nẵng

Biến tấu bánh tráng Đà Nẵng

Không biết từ bao giờ, bánh tráng trở thành nét ẩm thực đặc trưng của miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Chỉ với cái bánh tráng, người dân xứ biển biến tấu ra hàng chục món ngon.

Quen thuộc với mâm cơm mọi gia đình là món bánh tráng cuốn cá nục hoặc thịt heo. Sau khi làm sạch, cá nục được ướp gia vị rồi hấp cách thủy nguyên con với vị cay nổi bật của vùng đất này. Thịt heo cuốn bánh tráng thì không quá lạ nhưng duy chỉ ở Đà Nẵng có món thịt heo hai đầu da mà để làm ra được là cả sự khéo léo, kỳ công của người đầu bếp.

Phần nhân dù là lát thịt thơm mềm hay miếng cá cay nồng đều dùng chung các loại rau đa dạng và dĩ nhiên không thể thiếu cái bánh tráng.

Người dân vùng Quảng Nam – Đà Nẵng thường yêu thích bánh tráng Đại Lộc vì được làm từ gạo nguyên chất 100% và lúc nào cũng thơm lừng vị gạo quê.

Biến tấu bánh tráng Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bánh tráng kẹp là hồi ức tuổi thơ của bao thế hệ học trò Đà Nẵng

Không chỉ gắn bó với mâm cơm gia đình, bánh tráng cuốn còn là hồi ức tuổi thơ của bao thế hệ học trò Đà Nẵng. Món bánh tráng có thể chế biến theo dạng cuốn, trải hoặc kẹp nên được gọi tên là bánh tráng ướt, bánh tráng khô hay bánh tráng cuốn, bánh tráng kẹp.

Bánh tráng dừa nướng chấm ớt tương vốn nổi tiếng ở vùng đất này nay được nhúng sơ qua nước trước khi đặt lên lò lửa than. Người bán nhanh tay thoa lớp mắm, rắc bò khô, hành phi trên mặt bánh rồi cuộn tròn thành ống thuôn dài hay hình tam giác. Chỉ đơn giản vậy mà trở thành món ăn vặt đình đám của học trò.

Tương tự quy trình như bánh tráng ướt, bánh tráng khô khác biệt ở sự kết hợp giữa bánh giòn và bánh mềm. Nghĩa là trên chiếc bánh tráng nướng dừa quen thuộc, phần nhân được rải đều, khéo léo và phủ lại bằng chiếc bánh tráng dừa nhúng nước. Nếu bạn thích cảm giác vị bánh dai dai, sực sực tan dần trong miệng thì nên chọn bánh tráng ướt, còn thích vị giòn rụm thì bánh tráng kẹp là sự lựa chọn thích hợp.

Thứ quyết định 50% vị ngon của các món ăn trên đều là nước chấm. Mắm nêm và bánh tráng cuốn thịt heo/cá nục được xem là “cặp đôi hoàn hảo”.

Trong khi đó, đặc trưng của món bánh tráng kẹp Đà Nẵng là món nước chấm khá đặc biệt, được chế biến từ bò khô, sa tế vừa ngọt dịu vừa cay nồng. Nhiều bạn trẻ cũng ưa thích chấm bánh tráng kẹp với mắm ruốc – một dạng mắm làm từ con ruốc hay còn gọi là tép moi, tép biển.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/bien-tau-banh-trang-da-nang-20200702203309661.htm

Cùng chủ đề

Startup bánh tráng Bình Định từ chối deal từ ‘cá mập’ kín tiếng

Thạc sĩ “bỏ phố về quê” từ đam mê với đặc sản địa phương Nhà sáng lập bánh tráng Sachi - anh Nguyễn Hữu Vinh sinh ra và lớn lên tại cái nôi của bánh tráng nước dừa Tam Quan (Bình Định), xuất phát điểm là nông dân và kỹ sư, mê chế tạo, mê nông nghiệp.  Năm 2019, anh Vinh nhận thấy những mẻ bánh tráng truyền thống phụ thuộc vào “đông sao thì nắng, vắng sao thì mưa”,...

Đưa củ khoai mì vào ẩm thực để ‘xuất ngoại’

Từ một loại nông sản bình dị, nhờ sự sáng tạo bền bỉ, ứng dụng khoa học công nghệ vào chế biến,...

Loại bánh tráng phơi sương được xem là tinh hoa ẩm thực riêng có của xứ Trảng bởi những đặc điểm này

Chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas công bố danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất ở châu Á, trong đó Việt Nam góp mặt với 5 món ngon bao gồm bánh mì, phở, cơm tấm, chả giò và bánh xèo.Xếp ở vị...

Ghé làng nghề 200 tuổi, khách tự tay tráng bánh, làm đặc sản nức tiếng Cần Thơ

Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 40km, làng nghề bánh tráng tại phường Thuận Hưng (thuộc địa phận quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) là một trong những địa điểm du lịch trải nghiệm hút khách bậc nhất vùng đất này. Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng đã tồn tại và phát triển khoảng 200 năm. Theo thông tin từ Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, ở làng nghề này hiện chỉ còn khoảng 75 hộ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lộ diện “thế giới song song” 13,2 tỉ năm trước của Ngân Hà

(NLĐO) - Firefly Sparkle, vừa lộ diện giữa vùng vũ trụ chỉ 600 triệu năm hậu Big Bang, là bản sao "sơ sinh" của Ngân Hà. ...

Động thái mới nhất của toà án

(NLĐO) - TAND thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản yêu cầu nguyên đơn bổ sung kết quả giám định tờ vé số trúng giải đặc biệt 2 tỉ đồng. ...

Từ trường tiết lộ tòa nhà gấp đôi Nhà Trắng dưới lòng đất Iraq

(NLĐO) - Dấu tích thủ đô tráng lệ 2.700 tuổi của Vương quốc Assyria đã được tìm thấy bởi một nhóm khảo cổ quốc tế, nhờ máy đo từ trường. ...

Ca sĩ HẠ CHÂU: Tự hào khi hát về người lính

Ca sĩ Hạ Châu hạnh phúc và tự hào về chặng đường nghệ thuật hơn 40 năm gắn bó với màu áo lính ...

Đổi thay ở Sin Suối Hồ

Từng là điểm nóng về thuốc phiện, nhưng nay bản Sin Suối Hồ đã trở thành điểm đến du lịch, người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ thôn bản, biên giới ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Cùng chuyên mục

Khách Tây muốn ăn ngay 1 món khi đến Hà Nội, ngày uống cà phê 4-5 lần

Vừa đặt chân đến Hà Nội, vị khách Tây lập tức ghé quán ăn địa phương để thưởng thức món phở bò tái ngập hành lá. Đây cũng là món anh ăn trong bữa cuối trước khi rời Thủ đô. Lời tòa soạn: Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Top 5 quán bún hải sản ngon ở Hà Nội, khách ăn no bụng hết khoảng 50.000 đồng

Bún hải sản là món ăn lạ miệng ở Hà Nội, hấp dẫn không kém bún chả, bún ngan… Dưới đây là gợi ý 5 quán bún hải sản ngon mà thực khách Thủ đô không nên bỏ lỡ. Xem nhanh: Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Lò Đúc Bún hải sản Quyên Hạnh Bún hải sản 2S Bún hải sản Hàng Cót Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Long Thủy ở phố Ngũ Xã là 1 trong những quán bún...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

Mới nhất

80 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam: Huyền thoại nữ du kích Củ Chi

Về đất thép Củ Chi, nơi mỗi cành cây, ngọn cỏ cũng có thể trở thành những dũng sĩ, người ta vẫn nhắc về câu chuyện của các chị em trong Trung đội nữ du kích Củ Chi. Gan dạ, dũng cảm và mưu trí - những phụ nữ dù chân yếu tay mềm nhưng đã lập nên bao chiến...

Prudential cùng hành trình 5 năm nâng cao ý thức an toàn giao thông tại Việt Nam

Vừa qua, chuỗi sự kiện phát động dự án “Đến trường an toàn” của Prudential đã diễn ra sôi nổi tại 6 điểm trường tiểu học thuộc hai tỉnh Gia Lai và Yên Bái, đánh dấu cho sự mở dầu của hàng loạt hoạt động kỷ niệm 5 năm triển khai dự án tại Việt Nam.

Hành trình 80 năm vì hòa bình của Quân đội nhân dân Việt Nam

Trong suốt 80 năm qua, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã chứng tỏ là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, từ việc giành độc lập, phát triển và trở thành một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực, hiệu quả vào...

Chi phí khai thác cát bằng công nghệ hút cao hơn dùng xáng cạp

Hiện, chủ đầu tư yêu cầu có mức giá cát thống nhất khi khai thác bằng tàu hút và xáng cạp. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, khai thác bằng tàu hút chi phí cao hơn nên cần được duyệt mức giá cao hơn. ...

Boney M và ‘biểu tượng gợi cảm’ biến Đà Lạt thành sàn disco lớn nhất thế giới

Tối 21/12, Quảng trường Lâm Viên được biến thành sàn disco lớn nhất thế giới khi Boney M.Liz Mitchell, Joy Band và Samantha Fox mang những giai điệu sôi động đến “Dalat Spring Concert”. Sự kiện quy tụ những huyền thoại âm nhạc thế giới như Boney M.Liz Mitchell, Joy Band và Samantha Fox, mang đến cho khán giả tại...

Mới nhất