Trang chủDu lịchẨm thựcBí quyết tạo nên thương hiệu lẩu mắm rừng U Minh

Bí quyết tạo nên thương hiệu lẩu mắm rừng U Minh

(NLĐO) – Đến Cà Mau, du khách sẽ hối tiếc nếu bỏ qua lẩu mắm U Minh – món ăn lọt tốp 100 món ăn đặc sản Việt Nam.

Huyện U Minh nằm cách trung tâm tỉnh Cà Mau hơn 30km theo hướng Tây Bắc, nơi đây được thiên nhiên ban tặng những cánh rừng tràm bạt ngạt cùng nguồn cá đồng trù phú.

Bí quyết tạo nên đặc sản lẩu mắm rừng U Minh - Ảnh 1.
Bí quyết tạo nên đặc sản lẩu mắm rừng U Minh - Ảnh 2.

U Minh được thiên nhiên ban tặng những cánh rừng tràm bạt ngàn cùng nguồn cá đồng đa dạng

Đến đây, du khách có thể bỏ lại những lo toan bộn bề của cuộc sống để hòa mình với thiên nhiên bằng cách xuôi dòng sông Trẹm trên chiếc tắc ráng (phương tiện di chuyển đường thủy) để ngắm những cánh rừng tràm xanh cùng nhiều loài động, thực vật quý hiếm trong không khí yên bình của miền quê sông nước.

Đặc biệt, nhiều du khách “cười ra nước mắt” khi nghe những câu truyện tiếu lâm của bác Ba Phi qua lời kể mộc mạc của những lão nông đất rừng U Minh Hạ.

Ngoài cảnh quan đẹp, U Minh còn có vô số món ăn ngon đặc sản được chế biến từ các loại cá đồng, như: cá lóc nước trui, cá rô kho tộ, cá chạch kho nghệ… Song, sẽ hối tiếc nếu du khách bỏ qua món lẩu mắm U Minh.

Bí quyết tạo nên đặc sản lẩu mắm rừng U Minh - Ảnh 3.

Cá lóc, thịt heo ba chỉ là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu mắm U Minh

Để có món lẩu mắm U Minh ngon trứ danh, người dân thường chọn những con mắm cá đồng ngon nhất để nấu rồi lược bỏ xương, cho sả băm mịn vào để tạo vị thơm và khử mùi tanh của cá.

Sau đó, chọn những con cá lóc, cá rô hay lươn đồng đạt “chuẩn” rồi làm sạch, cho vào nước lẩu cùng với thịt heo ba chỉ, cà tím và ớt xắt mỏng, nêm vừa khẩu vị. Sau đó, cho lẩu mắm lên bếp gas mini, để lửa vừa phải rồi ăn kèm với một số loại rau đồng như: bông súng, đọt nhãn lồng, rau nhút, hẹ nước…

Bí quyết tạo nên đặc sản lẩu mắm rừng U Minh - Ảnh 4.
Bí quyết tạo nên đặc sản lẩu mắm rừng U Minh - Ảnh 5.

Qua đôi bàn tay khéo léo của các đầu bếp miệt vườn, lẩu mắm U Minh trở nên hấp dẫn, khó có thể chối từ

Tuy đây chỉ là món ăn dân dã nhưng đã làm nao lòng nhiều thực khách khó tính. “Lẩu mắm có thể nấu với nhiều loài cá đồng. Tuy nhiên, món lẩu mắm nấu với cá lóc ăn rồi kèm với rau đồng thì còn gì tuyệt vời bằng” – một du khách đến từ Cần Thơ – phấn khởi nói.

Bí quyết tạo nên đặc sản lẩu mắm rừng U Minh - Ảnh 6.

Lẩu mắm sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau đồng

Mới đây, Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam đã công nhận lẩu mắm U Minh lọt tốp 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Kỷ lục trên là niềm tự hào và sự khẳng định thương hiệu lẩu mắm U Minh trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh, ẩm thực của vùng đất Cà Mau đến với du khách trong và ngoài nước.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/bi-quyet-tao-nen-dac-san-lau-mam-rung-u-minh-20210703155102377.htm

Cùng chủ đề

Văn hóa ẩm thực và sự di chuyển tại Việt Nam trong phát triển công nghiệp văn hóa

(Tổ Quốc) - Buổi Chia sẻ C asean Vietnam 2024: Góc nhìn về văn hóa ẩm thực và sự di chuyển tại Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện quy tụ các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực bao gồm đơn vị đánh giá ẩm thực...

Việt Nam sẽ là cái nôi sản xuất bánh cho thế giới

Sau nhiều ngày tranh tài, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam đã có "cơn mưa" giải thưởng trao cho gần 500 đầu bếp, nhà làm bánh trong nước và quốc tế. Nhiều giải thưởng cao được trao cho các đầu bếp đến từ Việt Nam - Ảnh: H.K Sau nhiều ngày tranh tài ở cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam (từ ngày 11 đến 14-12), 500 đầu bếp, người...

Nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ người dân và du khách đón Giáng sinh – Chào năm mới ở Đà Nẵng

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, “Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025” lần đầu tiên tổ chức kéo dài trong 20 ngày với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc, độc đáo và mới lạ… ...

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 tại Hà Nội: Ẩm thực kết nối

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước với quy mô hơn 130 gian hàng. Sau hơn 1 thập kỷ, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn-Bộ Ngoại giao chủ trì cùng các đơn vị liên quan tổ chức, sự kiện vẫn...

Ấn tượng Việt Nam tại Islamabad, Pakistan

Hội chợ từ thiện Bazaar 2024 do Bộ Ngoại giao Pakistan phối hợp với Hội Phụ nữ Đoàn Ngoại giao nước ngoài tại Islamabad (PFOWA) tổ chức với chủ đề “Kết nối đôi tay, hòa nhịp trái tim - Joining Hands, Joining Hearts” diễn ra tại Islamabad, Pakistan, ngày 1/12.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

NSND Kim Cương khẩn trương chăm lo thăm khám bệnh cho nghệ sĩ già yếu, neo đơn

(NLĐO) - Sau khi được Viện Tim TP HCM điều trị bệnh và sức khỏe ổn định, NSND Kim Cương nhận được sự nhã ý hết sức ấm lòng. ...

Clip CSGT TP HCM mở đường đưa “sự sống” đến 3 bệnh viện lớn ở TP HCM

(NLĐO) - Các giác mạc và mô tạng được lực lượng CSGT dẫn đường tới bệnh viện trong thời gian nhanh nhất. ...

Giáo viên sẽ bị xử lý trách nhiệm khi để học sinh vi phạm giao thông

(NLĐO)- Giáo viên sẽ bị gắn trách nhiệm, thậm chí bị xử lý trách nhiệm, không xem xét thi đua nếu để số lượt học sinh vi phạm giao thông nhiều ...

Thông tin mới vụ cháy khiến 2 người chết, 14 người bị thương ở quận Tân Bình

(NLĐO) - Đám cháy bùng lên, nhiều người bên trong nhà đã leo lan can nhà bên thoát nạn nhưng số còn lại thì không kịp... ...

TP HCM tăng cường phổ biến kiến thức ESG, thúc đẩy hoạt động phát triển bền vững

(NLĐO) - Sáng 20-12, Chương trình bồi dưỡng kiến thức phát triển bền vững về môi trường trong tình hình mới tại TP HCM được diễn ra tại Trung tâm Báo chí TP HCM ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Mới nhất

Hầu hết ý tưởng khởi nghiệp sinh viên chưa sáng tạo, không thu hút nguồn lực đầu tư

Các ý tưởng khởi nghiệp từ các trường đại học hiện tại hầu như bị lặp, chưa có tính sáng tạo cao, chưa gắn với nhu cầu của cộng đồng, nên các dự án không thu hút được nguồn lực đầu tư. ...

Cảnh sát giao thông TP.HCM dẫn đường vận chuyển mô tạng cứu người

Phòng cảnh sát giao thông Công an TP.HCM cho biết phòng đã phối hợp, hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế vận chuyển an toàn hai giác mạc, một lá gan, hai quả thận đến các bệnh viện để ghép cho bệnh nhân đang chờ. ...

Hội thảo đánh giá kết quả triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Sáng 20/12, Hội Cựu giáo chức cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ GDĐT, tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đánh giá...

Quân đội nhân dân Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Tại...

Việt Nam và Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường trao đổi khách du lịch hai bên

Chiều 19/12, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Chang Ho Seung, Phó Đại sứ, Tham tán Công sứ và Tổng Lãnh sự của Đại Sứ quán Hàn...

Mới nhất