Trang chủDu lịchẨm thựcBí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người...

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo

(NLĐO) – Ở chợ quê không có cảnh chen lấn cũng không cần tất bật lo toan về giá cả nên tôi cũng thuận lợi hơn khi chuẩn bị những mâm cơm với tổng chi phí chưa đến 100.000 đồng cho mỗi bữa ăn.

Chợ quê không chỉ là nơi hội họp buôn bán mà còn là nơi hội tụ của cái hồn sông nước. Với tôi, đi chợ mùa nước nổi cũng là một thú vui.

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 1.
Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 2.
Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 3.

Tép đồng lúc mới mua về còn nhảy tanh tách

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 4.

Cá mùa nước thường phong phú và tươi ngon

Ở chợ quê không có cảnh chen lấn cũng không cần tất bật lo toan về giá cả. Bởi vậy, những mâm cơm mùa nước nổi với chi phí chưa đến 100.000 đồng cho mỗi bữa cũng dễ chuẩn bị hơn. Nhưng cần lưu ý chi phí này chỉ để tham khảo vì mỗi nơi thời giá mỗi khác, mà lẽ thường ở quê thì giá cả dễ thở hơn.

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 5.

Mâm cơm gồm có: chả cá chiên chấm tương ớt và nước mắm mặn, chả cá sốt cà, canh cải xanh nấu cá rô, dưa leo và tráng miệng dưa hấu.

Tôi xuất thân trong gia đình nông dân. Ngày trước, mẹ chỉ góp nhặt từ mùa điều đến mùa tiêu mà nuôi cả nhà, nuôi lớn cả mấy chị em. Bởi vậy, sau này khi đã lập gia đình và có 2 con, tôi luôn cố gắng chi tiêu hợp lý, nhất là gần đây dịch bệnh đã ảnh hưởng ít nhiều đến thu nhập nên tính tiết kiệm lại càng cần thiết.

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 6.

Cá linh non kho keo (kho nước màu dừa) và canh chua bông súng nấu cá Vồ, ăn kèm giá sống, hoa chuối bào và rau thơm các loại.

Tôi không đi chợ quá nhiều lần trong tuần vì nhận thấy việc mua 1 lần với số lượng nhiều sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian dạo chợ, sơ chế đồ ăn cũng như tiết kiệm kha khá tiền chợ vì không mua thừa mứa và thường mua được giá rẻ hơn.

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 7.

Cá lòng tong lắc bột chiên giòn cuốn rau xà lách chấm mắm chua ngọt, canh rau ngót nấu cá thác lác viên.

Để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thực phẩm, tôi tận dụng các bí quyết bảo quản thực phẩm như: ngâm tôm trong nước muối pha loãng, thoa lớp dầu mỏng lên mặt thịt heo/bò hay ướp sẵn một số món như bò kho, sườn nướng.

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 8.

Cá hột mít chiên giòn, rau muống luộc và canh khổ qua nhồi cá thác lác.

Tôi cũng chú ý cân đối dinh dưỡng và cân nhắc phương pháp chế biến sao cho an lành nhất về sức khỏe, qua đợt dịch bệnh này mới thấy sức đề kháng là phương thuốc hữu hiệu nhất.

Một bữa cơm ở nhà tôi thường cân đối 25% tinh bột, 25% đạm và ưu tiên 50% rau, củ, quả các loại… Mùa hè thì ưu tiên ăn món cuốn – chấm – salad để giải nhiệt cho cơ thể. Mùa lạnh thì chuyển sang ăn món ấm nóng, thêm nhiều gia vị như gừng, tiêu xanh hay mắc khén.

Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo - Ảnh 9.

Cá bống kho tiêu, tép riu rang khế và canh chùm ngây nấu mướp.



Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/bi-quyet-nau-mam-com-chua-den-100000-dong-nha-4-nguoi-an-cua-co-giao-20211102084311468.htm

Cùng chủ đề

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Du lịch xanh để phát triển bền vững

Bà Rịa-Vũng Tàu có đầy đủ điều kiện và khả năng để phát triển du lịch xanh, hướng tới tăng trưởng du lịch bền vững. Những năm qua, cộng đồng du lịch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chú trọng phát triển, thực hành việc kinh doanh du lịch theo hướng: tôn trọng môi trường, tôn trọng tự nhiên. Rất nhiều mô hình du lịch xanh đã và đang được hình thành-không chỉ mang đến cho du...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Duy Tân chính thức chuyển thành ĐH Duy Tân

(NLĐO) - Ngày 10-11, ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và công bố quyết định của Thủ tướng, chuyển Trường ĐH Duy Tân thành ĐH Duy Tân. ...

Chọn chiến lược đầu tư cổ phiếu khi VN-Index lình xình?

(NLĐO) - Nhà đầu tư nên duy trì chiến lược phòng thủ, cân nhắc phân bổ vốn hợp lý, tập trung vào cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng dài hạn ...

Tặng 500 lá cờ Tổ quốc cho chiến sĩ Vùng 3 Hải quân

(NLĐO) – Đây là hoạt động ý nghĩa thuộc chương trình “Sinh viên Trường Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng với biển, đảo quê hương”. ...

Chuông vàng vọng cổ 2024: Lê Hoàng Nghi

Mỗi vai diễn, mỗi bài ca cổ được Lê Hoàng Nghi thể hiện đều sâu lắng, truyền tải được cái hồn cốt của đờn ca tài tử Nam Bộ ...

Lan tỏa văn hóa sẻ chia

Làn sóng ủng hộ nghệ sĩ trong nước của giới trẻ đang bùng nổ, thể hiện qua các hoạt động bài bản, quy mô ...

Bài đọc nhiều

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Cùng chuyên mục

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Mới nhất

Lan tỏa các giá trị cốt lõi của tỉnh Ninh Bình

Tỉnh Ninh Bình xác định di sản văn hóa, con người Tràng An là giá trị vĩnh cửu, là nền tảng để phát huy trong tiến trình xây dựng Đô thị di sản thiên niên kỷ mang linh hồn "Văn hóa Tràng An."Ninh Bình: Lượng hóa giá trị kinh tế Quần thể danh thắng Tràng AnUNESCO đánh giá cao...

Trường ĐH Duy Tân chính thức chuyển thành ĐH Duy Tân

(NLĐO) - Ngày 10-11, ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và công bố quyết định của Thủ tướng,...

Hải Phòng chi gần 1,4 tỷ đồng khen thưởng học sinh, sinh viên xuất sắc

TPO - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã tặng bằng khen, chi 1,39 tỷ đồng ngân sách địa phương khen thưởng 139 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu năm học 2023-2024. TPO - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã tặng bằng khen, chi 1,39 tỷ đồng ngân sách địa phương khen thưởng 139...

Bốn loại cây công nghiệp nào vừa được UBND tỉnh Bình Phước đưa vào phát triển đến năm 2030?

Ngày 10/11/2024, nguồn tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết, UBND tỉnh này vừa ban hành Kế hoạch số 325/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án phát triển cây công...

Tổ chức xóa nhà tạm, nhà dột nát cần triển khai như ngày hội của toàn dân

(ĐCSVN) - Sáng 10/11, chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước (Ban Chỉ đạo), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo cho rằng, Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là chương trình nhân văn sâu...

Mới nhất