Trang chủDu lịchẨm thựcBí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở...

Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau

(NLĐO) – Các công đoạn chế biến bánh canh cua biển Cà Mau khá đơn giản nhưng để tạo hương vị đặc trưng thì mỗi đầu bếp đều có tuyệt chiêu riêng.

Nhắc đến Cà Mau, nhiều người sẽ nghĩ đến vùng đất được thiên nhiên ưu ái với vô số loài thủy hải sản có giá trị cùng những món ăn ngon trứ danh có thể kể đến như: ốc len xào dừa, lẩu mắm U Minh, tôm xào bồn bồn… Tuy nhiên, sẽ thiếu sót nếu du khách không thưởng thức bánh canh cua – món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng của người dân nơi đây.

Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 1.

Cua biển sau khi luộc được tách thịt, gạch để làm bánh canh cua

Để bánh canh được ngon nhất, các đầu bếp ở Cà Mau luôn chọn những con cua biển đạt chuẩn đem luộc rồi tách lấy phần thịt, gạch để riêng. Sau đó, cho bột gạo cắt thành từng sợi (bánh canh) và nước cốt dừa vào nồi nấu trong khoảng thời gian nhất định. Khi bánh canh gần chín thì nêm nếm gia vị rồi cho thịt, gạch cua, hành lá xắt mỏng vào nấu trong lửa nhỏ tầm 5 phút là đã có ngay món đặc sản Cà Mau.

Tuy các công đoạn thực hiện có vẻ đơn giản nhưng để tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh canh cua thì mỗi thợ nấu đều có bí quyết riêng. Hương thơm bột gạo hòa quyện với vị ngọt, béo của cua… đã tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Đặc biệt, bánh canh cua sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước mắm mặn và ớt xắt mỏng.

Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 2.
Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 3.

Sợi bánh canh làm bằng bột gạo xay nên có mùi thơm, rất hấp dẫn

Ông Nguyễn Văn Được (46 tuổi; ngụ TP HCM), cho biết cua biển Cà Mau có chất lượng thịt thơm ngon nên chế biến bánh canh thì ngon “hết sảy”.

“Mỗi khi về vùng đất cực Nam của Tổ quốc, tôi đều dẫn các con đi ăn bánh canh cua. Ăn xong, đứa nào cũng tắm tắt khen ngon. Những khi quán đóng cửa, tôi mua cua về nhờ điểm du lịch chế biến giùm” – ông Được chia sẻ.

Tiếp lời ông Được, chị Trần Tiết Mai cho biết mình sinh ra và lớn lên ở làng quê nên món bánh canh không quá xa lạ. “Khi còn nhỏ, mỗi lần bà nấu bánh canh, anh em tôi đứa nào cũng ăn sạch chén. Tôi may mắn được đi nhiều nơi và thưởng thức món ăn này ở nhiều địa phương nhưng nhận thấy bánh canh cua Cà Mau là một trong những món ngon nhất, bởi ngoài chất lượng, nó còn gợi lại biết bao ký ức tuổi thơ” – chị Mai nói.

Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 4.
Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 5.
Bí quyết làm nên món bánh canh cua ngon “hết sảy” ở Cà Mau - Ảnh 6.

Bánh canh cua Cà Mau đã làm nao lòng nhiều thực khách khó tính

Cua biển Cà Mau được xem là cua ngon nhất miền Tây bởi chất lượng thịt thơm ngon do được nuôi dưỡng trong môi trường thổ nhưỡng thuận lợi cộng với nguồn thức ăn dồi dào. Vậy nên, không ít người tiêu dùng sẵn sàng chi số tiền lớn để tìm mua cua “Made in Cà Mau” về thưởng thức. Vừa qua, Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã công nhận cua Cà Mau lọt tốp 100 món ăn đặc sản của Việt Nam.



Nguồn

Cùng chủ đề

Điểm danh những nhà hàng hải sản tại Cà Mau có món cua ngon, hấp dẫn

Từ các món cua, tôm, mực tươi sống, mỗi nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực độc...

Trung Quốc ‘mê mẩn’ cua Cà Mau, tôm hùm Việt Nam

Xuất khẩu cua Cà Mau vào Trung Quốc tăng trưởng 16 lần, các sản phẩm ốc, nghêu và tôm hùm cũng tăng vọt… đưa tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào thị trường này vượt 1 tỉ USD trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, các mặt hàng tươi sống tăng trưởng mạnh nhất, bao gồm cua tăng gấp 16 lần, đặc biệt là cua Cà Mau, ốc tăng 603%, nghêu tăng 215% và tôm hùm tăng 139%... Xuất khẩu cua vào...

Tại sao giá cua Năm Căn của Cà Mau giảm mạnh, đơn giản là do dân ăn chay thôi?

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, ngày 21/8, cua yếm vuông Năm Căn có giá bán tại chợ dao động từ 230.000-300.000 đồng/kg; cua y Năm Căn trọng lượng mỗi con trên 0,5 kg có giá từ...

Ở miền Tây có cây cà na chẳng trồng chẳng chăm mà cho bao quả, chỉ nghe tên thôi cũng ứa nước miếng

 Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong...

Chả ai ngờ chỉ dùng rập chuột, “thợ săn” Cà Mau bắt chục kilogam ba khía trong vài giờ đồng hồ dễ như bỡn

Dưới tán rừng ngập mặn Cà Mau tồn tại nhiều loại sản vật có giá trị kinh tế cao như vộp, ốc len, chem chép, ba khía… Ba khía được xem là sản vật trời cho và là đặc sản của vùng cực Nam Tổ quốc.Nếu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sinh viên “thực chiến” nhờ doanh nghiệp tham gia sâu vào đào tạo

(NLĐO)- Gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo tạo nên bước đột phá trong đổi mới sáng tạo nội dung giảng dạy Ngày 2-11, tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã diễn ra hội nghị Công giới 2024 và tọa đàm "Tăng...

UBND TP HCM báo cáo Bộ Xây dựng tình hình bất động sản

(NLĐO) - Lượng giao dịch và tổng giá trị giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng là 1.611 căn nhà. ...

Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long chúc mừng 720 tân cử nhân

(NLĐO) – Trường ĐH Cửu Long đã khen thưởng cho 34 sinh viên đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Ý nghĩa của những biểu tượng độc đáo tại Cà Mau và Bạc Liêu

(NLĐO) – Những biểu tượng độc đáo tại Cà Mau và Bạc Liêu không chỉ tạo sự khác biệt về sản phẩm du lịch mà còn trở thành điểm "check-in" lý tưởng. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Tây đi chợ đầu mối ở Hà Nội lúc 4h, thử món ăn vừa rẻ vừa ngon

Với niềm đam mê du lịch, Geoff (đến từ Canada) đã thực hiện nhiều chuyến đi tới các quốc gia. Tại Việt Nam, anh ghé thăm nhiều điểm đến hấp dẫn như TPHCM, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Huế, Ninh Bình, Hà Nội,… và dành thời gian khám phá văn hóa, ẩm thực tại mỗi địa phương. Geoff tiết lộ, trong thời gian du lịch ở Hà Nội, anh đã có một trải nghiệm khó quên. Đó là...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây sung sướng khi tìm thấy món ngon ở Hà Tĩnh, ăn liền 2 bát

Tìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm...

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

Vun đắp thêm tình đoàn kết giữa nhà báo các cơ quan báo chí

(CLO) Chiều 2/11, Hội khỏe Hội Nhà báo TP. Hà Nội mở rộng lần thứ 29 năm 2024 đã chính thức khép lại sau những ngày thi đấu, tranh tài sôi...

Những tân cử nhân đầu tiên của ngành quản trị sự kiện

95% cử nhân có việc làm đúng chuyên môn đào tạo trước khi nhận bằng tốt nghiệp, 5% còn lại học lên thạc...

Doanh nghiệp phải cạnh tranh bằng chất lượng thay vì giá

Để tránh bị điều tra phòng vệ thương mại, theo ý kiến luật sư, doanh nghiệp Việt Nam nên tăng cường cạnh tranh bằng chất lượng thay vì cạnh tranh bằng giá. Cùng với sự tăng trưởng của kim ngạch xuất khẩu trong thời gian qua, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục phải...

Các “ông lớn” ký hợp tác chiến lược, đẩy nhanh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang thị trường Halal

Ngày 2/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn Olmix (Pháp) đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về chương trình hợp tác, liên kết chuỗi sản...

Mới nhất