(NLĐO) – Các công đoạn chế biến bánh canh cua biển Cà Mau khá đơn giản nhưng để tạo hương vị đặc trưng thì mỗi đầu bếp đều có tuyệt chiêu riêng.
Nhắc đến Cà Mau, nhiều người sẽ nghĩ đến vùng đất được thiên nhiên ưu ái với vô số loài thủy hải sản có giá trị cùng những món ăn ngon trứ danh có thể kể đến như: ốc len xào dừa, lẩu mắm U Minh, tôm xào bồn bồn… Tuy nhiên, sẽ thiếu sót nếu du khách không thưởng thức bánh canh cua – món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng của người dân nơi đây.
Cua biển sau khi luộc được tách thịt, gạch để làm bánh canh cua
Để bánh canh được ngon nhất, các đầu bếp ở Cà Mau luôn chọn những con cua biển đạt chuẩn đem luộc rồi tách lấy phần thịt, gạch để riêng. Sau đó, cho bột gạo cắt thành từng sợi (bánh canh) và nước cốt dừa vào nồi nấu trong khoảng thời gian nhất định. Khi bánh canh gần chín thì nêm nếm gia vị rồi cho thịt, gạch cua, hành lá xắt mỏng vào nấu trong lửa nhỏ tầm 5 phút là đã có ngay món đặc sản Cà Mau.
Tuy các công đoạn thực hiện có vẻ đơn giản nhưng để tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh canh cua thì mỗi thợ nấu đều có bí quyết riêng. Hương thơm bột gạo hòa quyện với vị ngọt, béo của cua… đã tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Đặc biệt, bánh canh cua sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước mắm mặn và ớt xắt mỏng.
Sợi bánh canh làm bằng bột gạo xay nên có mùi thơm, rất hấp dẫn
Ông Nguyễn Văn Được (46 tuổi; ngụ TP HCM), cho biết cua biển Cà Mau có chất lượng thịt thơm ngon nên chế biến bánh canh thì ngon “hết sảy”.
“Mỗi khi về vùng đất cực Nam của Tổ quốc, tôi đều dẫn các con đi ăn bánh canh cua. Ăn xong, đứa nào cũng tắm tắt khen ngon. Những khi quán đóng cửa, tôi mua cua về nhờ điểm du lịch chế biến giùm” – ông Được chia sẻ.
Tiếp lời ông Được, chị Trần Tiết Mai cho biết mình sinh ra và lớn lên ở làng quê nên món bánh canh không quá xa lạ. “Khi còn nhỏ, mỗi lần bà nấu bánh canh, anh em tôi đứa nào cũng ăn sạch chén. Tôi may mắn được đi nhiều nơi và thưởng thức món ăn này ở nhiều địa phương nhưng nhận thấy bánh canh cua Cà Mau là một trong những món ngon nhất, bởi ngoài chất lượng, nó còn gợi lại biết bao ký ức tuổi thơ” – chị Mai nói.
Bánh canh cua Cà Mau đã làm nao lòng nhiều thực khách khó tính
Cua biển Cà Mau được xem là cua ngon nhất miền Tây bởi chất lượng thịt thơm ngon do được nuôi dưỡng trong môi trường thổ nhưỡng thuận lợi cộng với nguồn thức ăn dồi dào. Vậy nên, không ít người tiêu dùng sẵn sàng chi số tiền lớn để tìm mua cua “Made in Cà Mau” về thưởng thức. Vừa qua, Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam đã công nhận cua Cà Mau lọt tốp 100 món ăn đặc sản của Việt Nam.