Tôi hay bị đau đầu khi thời tiết thay đổi, chuyển lạnh, nên ăn thực phẩm gì để cải thiện tình trạng này và tốt cho sức khỏe? (Cẩm My, Hà Nội)
Trả lời:
Đau đầu dễ xảy ra hoặc tăng nặng vào mùa lạnh do tình trạng co mạch dẫn tới lưu thông tuần hoàn máu não kém.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho lưu thông máu cần đầy đủ năng lượng, vitamin, khoáng chất; giàu kali, chất xơ; ít natri; giảm axit béo bão hòa và tổng lượng chất béo.
Bạn nên ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, gạo lật nảy mầm, ngũ cốc. Ăn nhiều rau xanh, quả chín cung cấp thêm kali, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ưu tiên quả chín dạng miếng, múi để tăng cường chất xơ; hạn chế ép, xay, vắt lấy nước.
Bạn nên chọn các loại thịt nạc, ít béo; nhiều thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá thu vài lần mỗi tuần. Không ăn mỡ, nội tạng động vật, thực phẩm chế biến sẵn như cá hộp, thịt hộp, dưa cà muối, các món kho rim mặn, sốt chấm quá nhiều.
Thực phẩm giàu sắt và vitamin hỗ trợ tạo máu như thịt nạc gia cầm, gia súc, hải sản. Các loại đậu nhiều vitamin nhóm B, trái cây, rau xanh nhiều vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt, cũng nên tăng cường vào mùa lạnh.
Bạn có thể sử dụng thức ăn, nước uống có tính an thần như hạt sen, tâm sen. Các tinh chất thiên nhiên từ blueberry (việt quất) và ginkgo biloba (bạch quả) hỗ trợ tăng cường máu lên não, cải thiện kết nối thần kinh, giảm đau đầu, mất ngủ. Không uống các loại có cồn như bia, rượu.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bạn cần uống đủ nước, ngủ đủ giấc, thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng như yoga giúp lưu thông tuần hoàn não, giảm tốc độ và khối lượng công việc bớt áp lực.
Nếu đau đầu kéo dài, tăng nặng, bạn nên đi khám chuyên khoa thần kinh để bác sĩ khám trực tiếp, chỉ định xét nghiệm, chụp chiếu chẩn đoán bệnh. Từ đó, bác sĩ có phương án điều trị phù hợp.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp |