Trưa 27.10, trả lời các phóng viên về clip trên mạng xã hội tố bếp ăn cung cấp suất ăn bán trú ở TP.Thủ Đức có trữ thực phẩm hư hỏng chung với thực phẩm của học sinh trong tủ đông, chân gà đông lạnh bở hết thịt, bốc mùi, xúc xích cắt lát sẵn không rõ từ bao giờ…, ông Phan Thanh Phải, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Hữu, P.Phú Hữu, TP.Thủ Đức, cho biết vụ việc này “ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nhà trường và khiến tôi rất mệt mỏi, căng thẳng suốt mấy ngày qua”.
Ông Phan Thanh Phải cho biết những hình ảnh mọi người xem trên mạng xã hội quay chân gà, đùi gà bị hư, xúc xích cắt lát… trữ trong tủ đông là được phụ huynh quay ở bếp của công ty cung cấp suất ăn bán trú cho nhà trường. Nhà trường không có bếp ăn trong trường. Phụ huynh nằm trong đoàn kiểm tra của nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh, đến kiểm tra công ty cung cấp suất ăn trên vào ngày 25.10.2023.
Ngay khi phát hiện việc trữ thực phẩm hư trong tủ đông, phụ huynh đã mời ông Phải xuống chứng kiến. Chân gà, xúc xích… được giải thích là thực phẩm nấu cho nhân viên công ty, nhưng nấu xong họ lại cất chung tủ đông với thực phẩm của học sinh. Thực đơn của học sinh từ đầu năm không có chân gà. Ông Phải nói ngay, nơi chứa thực phẩm cho học sinh phải là của học sinh, yêu cầu nhà bếp không được để chung thực phẩm của nhân viên như vậy.
Xôn xao clip tố bếp ăn trường học ở Thủ Đức: Kiểm tra, xử lý
“Trưa 25.10, chúng tôi kiểm tra bếp ăn của công ty cung cấp suất ăn trên và thấy như vậy là tôi cho ngưng cung cấp suất ăn bán trú của học sinh ngay hôm sau (26.10) để xử lý. 17 giờ chiều 26.10 thì họp toàn trường, hơn 50 phụ huynh trong trường cùng tham gia để bàn hướng xử lý vụ việc này. Công ty cung cấp suất ăn này có giải trình bằng văn bản, có xin lỗi nhưng phụ huynh không đồng ý. Phụ huynh thống nhất là chấm dứt hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú với công ty này. Phụ huynh không yên tâm khi thấy thực phẩm không đảm bảo để chung với thực phẩm của học sinh. Như vậy là không đảm bảo. Chúng tôi nhất trí”, ông Phan Thanh Phải cho biết.
Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Hữu cho biết công ty cung cấp suất ăn bán trú trên đã ký hợp đồng với nhà trường trong nhiều năm. Không chỉ cung cấp suất ăn bán trú cho trường này, công ty còn cung cấp suất ăn bán trú cho nhiều trường học khác.
“Trong năm chúng tôi có một số buổi kiểm tra định kỳ và đột xuất đơn vị cung cấp suất ăn. Đoàn kiểm tra luôn có đại diện phụ huynh”, ông Phải nói.
Ngay trong sáng nay, 27.10, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, TP.HCM đã tổ chức họp gấp về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho các bếp ăn bán trú của học sinh. Ông Phan Thanh Phải có tham gia, báo cáo vụ việc. Ông Phải cho biết giải pháp của nhà trường trong những ngày tới là cùng với ban đại diện phụ huynh tìm và biểu quyết theo số đông, lựa chọn nhà cung cấp suất ăn bán trú uy tín, đầy đủ pháp lý, điều kiện để tiếp tục thực hiện bán trú cho học sinh. Trong quá trình tìm nhà cung cấp suất ăn, trường cũng sẽ mời các bên y tế, chuyên môn của Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức hỗ trợ để kiểm tra hồ sơ năng lực của công ty đó.
Xem nhanh 20h: Toàn cảnh vụ bếp ăn bị tố ở Thủ Đức
Công ty cung cấp suất ăn bán trú bị tố trên nằm ở P.Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Chiều nay 27.10, phóng viên Báo Thanh Niên đã nhiều lần liên hệ với người đại diện công ty về các vấn đề nêu trên nhưng đều không có phản hồi.
Theo Công văn số 555 của UBND TP.Thủ Đức, TP.HCM ban hành đầu năm học mới 2023-2024, xuyên suốt trong năm học này, TP.Thủ Đức sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn thành phố.
Ngoài việc kiểm tra các đối tượng là cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin trường học, cơ sở cung cấp suất ăn trong trường học thì các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, cơ sở có đơn phản ánh, khiếu nại về an toàn thực phẩm cũng nằm trong đối tượng các đơn vị cần phải kiểm tra, theo Công văn 555.