Sự kiện xác lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa vào tháng 6-2022 đã đánh dấu mốc quan trọng cho ngành du lịch tỉnh khi ngành tập trung và có chiến lược khai thác bài bản hơn đối với ẩm thực dừa, đưa món ngon từ dừa trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo của tỉnh, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
Đậm đà hương vị xứ Dừa. Ảnh: Tấn Phát
Biến hóa đa dạng
Sự biến hóa của dừa trong ẩm thực của tỉnh vô cùng đa dạng. Điểm danh các thành phần từ dừa tham gia vào ẩm thực hiện nay có: nước dừa, cơm dừa, nước cốt dừa, củ hũ dừa và mới đây là mật hoa dừa. Dừa có thể “vào vai” chính như trong món gỏi củ hũ dừa, thông thường là thành phần kết hợp quan trọng trong các món kho, om, chè, bánh… Dù ở cách chế biến nào, dừa cũng tròn vai xuất sắc.
Theo anh Phan Thanh Lộc – Bếp trưởng Bến Tre Riverside Resort cho biết: “Dừa thường xuất hiện trong các món ăn bởi có độ ngọt và độ béo tự nhiên so với dầu động vật. Tùy theo từng món mà đầu bếp chúng tôi có cách sử dụng định lượng nước dừa, nước cốt dừa, cơm dừa phù hợp để không những làm tăng thêm chất lượng món ăn mà còn mang nét đặc trưng xứ Dừa để giới thiệu với du khách”.
Một trong các sự kết hợp rất thú vị với dừa trong ẩm thực chính là việc sử dụng củ hũ dừa trong các món ăn. Củ hũ dừa là phần non trên đọt dừa, có vị giòn, ngọt thanh, mát nên được chế biến thành nhiều món ăn như gỏi củ hũ dừa tôm thịt, củ hũ dừa kho với thịt, củ hũ dừa hầm xương hoặc giò heo, bánh xèo nhân củ hũ dừa thịt vịt, canh chua củ hũ dừa tôm sông nấu mẻ…
Còn chất ngọt thanh của nước dừa thì làm cho các món kho, món tiềm như: thịt kho tàu, cá bống kho, gà tiềm thêm đậm đà, thơm ngon hơn. Nước dừa cũng được dùng để nấu nước lẩu như món canh chua trái bần, dùng để luộc, hấp hải sản như trong món tôm hấp nước dừa. Từ nước dừa khô, người Bến Tre còn thắng thành nước màu dừa, là “bí kíp” đặc biệt trong hầu hết các món kho của các mẹ, các chị.
Cơm dừa nạo xào với đường, đậu phộng được dùng làm nhân các loại bánh (bánh ít) hoặc dùng ăn kèm với các món xôi ngọt. Cơm dừa rám nạo còn kết hợp ăn kèm với ốc, hến cuốn bánh tráng, chấm nước tương pha ớt mang lại dư vị lạ miệng cho thực khách. Từ cơm dừa nạo, người Bến Tre còn vắt lấy nước cốt dừa, là thành phần không thể thiếu để tạo độ béo cho hầu hết các món chè, bánh, xôi, cũng như các món ăn nấu như cà ri, lươn um…
Câu chuyện văn hóa về xứ sở của Dừa
Theo Thạc sĩ Vũ Nhật Tân (Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh) trong bài viết “Ẩm thực trong du lịch – Những giải pháp cho Bến Tre phát triển”, bên cạnh các yếu tố về cảnh quan, nơi lưu trú, phương tiện di chuyển thì ẩm thực có vai trò quan trọng trong các yếu tố để tạo nên một chương trình du lịch thành công. Ẩm thực giúp đáp ứng nhu cầu ăn uống của du khách khi đi du lịch. Ẩm thực cũng giúp du khách hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán của cư dân địa phương.
Hiện nay, du lịch gắn với trải nghiệm ẩm thực địa phương đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ. Du lịch ẩm thực (Food Tourism) được hiểu là một loại hình du lịch hướng tới sự trải nghiệm các món ăn, thức uống đặc sản gắn liền với truyền thống, bản sắc văn hóa của điểm đến đó. Khi ấy, ẩm thực đóng vai trò như một “đại sứ văn hóa”, giới thiệu một cách cụ thể nhất tinh hoa của một cộng đồng, một vùng đất đến với người lữ khách.
Trải nghiệm món ăn từ dừa, chị Phương Nhi, du khách đến từ TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết: “Đến Bến Tre chơi thì điều mình nghĩ ngay đến là phải thử món ăn đặc trưng của xứ Dừa. Trước nay, có nghe tép rang dừa của Bến Tre ngon lắm, khi thử thì đúng là rất ngon. Con tép sông chắc thịt rang mặn mặn có vị cốt dừa béo béo, ăn kèm cơm nóng rất ngon. Tôi rất thích món này”.
Bến Tre Riverside Resort là một trong 3 đơn vị đồng tham gia xác lập kỷ lục 222 món ăn từ dừa hiện cũng đã đưa ẩm thực dừa vào thành thực đơn điểm nhấn để phục vụ du khách. Phó giám đốc Kinh doanh và tiếp thị, Bến Tre Riverside Resort Nguyễn Như Huyền cho biết: “Tiếp nối chương trình phá kỷ lục Việt Nam, xác lập kỷ lục thế giới với 222 món từ dừa. Với mong muốn truyền tải câu chuyện người dân xứ Dừa nồng hậu mến khách, thay cho miếng trầu là đầu câu chuyện thì chúng tôi sử dụng hình ảnh thân thuộc của dừa vào trong ẩm thực, kết hợp hài hòa giữa văn hóa và ẩm thực xứ Dừa cho những cuộc hội ngộ sum vầy, giới thiệu đặc trưng của quê hương xứ Dừa đến với du khách mọi miền đất nước”.