Đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch và ẩm thực xứ Dừa năm 2025.
Chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch và ẩm thực xứ Dừa năm 2025 diễn ra từ ngày 14 đến 19-1-2025 với nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn và có sự tham gia của hơn 30 gian hàng du lịch mang đậm dấu ấn đặc trưng xứ Dừa, trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP địa phương, ẩm thực từ dừa, trình diễn chế biến đặc sản… được bố trí trong khuôn viên Công viên Cái Cối, xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre. Sự kiện nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh Bến Tre (1-1-1900 – 1-1-2025); 65 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17-1-1960 – 17-1-2025).
Đại biểu tham quan các gian hàng quảng bá sản phẩm du lịch.
Phát biểu khai mạc ngày hội, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười cho biết, đây là sự kiện kết hợp các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tôn vinh truyền thống, quảng bá nét đẹp quê hương Đồng Khởi; giới thiệu hình ảnh năng động, đổi mới, thân thiện của Bến Tre tạo không khí thi đua sôi nổi, vui tươi.
Qua đó, nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách đến với Bến Tre, quảng bá ẩm thực từ dừa, đẩy mạnh truyền thông và phát triển ẩm thực xứ Dừa trở thành sản phẩm dịch vụ du lịch đặc trưng, lan tỏa hình ảnh đất và người Bến Tre đến du khách trong và ngoài nước.
Tại sự kiện, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho ra mắt bản đồ ẩm thực trực tuyến trên Ứng dụng du lịch thông minh Bến Tre – Bến Tre Tourism. Cổng thông tin du lịch (https://bentretourism.vn và Ứng dụng du lịch thông minh Bến Tre – Bến Tre Tourism hoạt động từ năm 2021.
Đến nay, ứng dụng ngày càng được nâng cấp với các tính năng phát triển mới, như: Video 360 độ, số hóa điểm đến, chuyên mục Ảnh đẹp Bến Tre, thuyết minh tự động… giới thiệu rộng rãi đến nhân dân, du khách, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc quảng bá sản phẩm du lịch địa phương, góp phần lan tỏa thương hiệu “sinh thái sông nước xứ Dừa”, Điểm đến An toàn – Thân thiện – Chất lượng đến người dân và du khách trong và ngoài nước…
Bản đồ số ẩm thực được xây dựng và đưa vào tích hợp trong ứng dụng Bến Tre Tourism góp phần quảng bá ẩm thực địa phương, giới thiệu các món ăn ngon, cơ sở kinh doanh đặc sản xứ Dừa đến với du khách trong và ngoài nước.
Đại biểu chụp ảnh cùng đội ngũ đầu bếp tham gia quảng diễn các món ăn từ dừa.
Ban tổ chức ngày hội cũng vinh danh và quảng diễn các món ăn từ dừa đặc trưng là: Gỏi củ hũ dừa, cơm trái dừa và tép rang dừa. Đây là 3 món ăn của Bến Tre được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings bình chọn trong Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2016. Đặc biệt, món gỏi củ hũ dừa còn được vinh danh trong “Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” thuộc Đề án “Xây dựng và Phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia năm 2022 – 2024” của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.
Bên cạnh gỏi củ hũ dừa, cơm trái dừa, tép rang dừa, còn có món củ hũ dừa xào tép nhảy và cá bống kho nước dừa cũng là 2 món ăn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings bình chọn trong Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022). Đây là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét đẹp văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.
Tin, ảnh: Thanh Đồng
Nguồn: https://baodongkhoi.vn/van-hoa/du-lich/khai-mac-ngay-hoi-van-hoa-the-thao-du-lich-va-am-thuc-xu-dua-a141085.html