Cơm dừa và tép rang dừa. (Ảnh do Trung tâm TTXTDL Bến Tre cung cấp)
Nấu cơm dừa cái khó nhất là phải canh nước dừa và gạo phải đều nhau, nếu nhiều nước, ít gạo hoặc ngược lại thì cơm dừa sẽ bị nhão hoặc cứng, hỏng mất mùi vị. Cơm dừa ăn nóng mới ngon, nếu để lâu, hạt cơm trắng ngần sẽ ngả sang màu vàng nhạt, ăn không ngon.
Khi dùng cơm dừa phải ăn cùng tép rang dừa. Loại tép được rang là tép bạc đất hay tôm lóng (tôm còn nhỏ) rửa sạch và ướp gia vị gồm đường, muối, bột ngọt để một lúc cho ngấm. Cách rang cũng đơn giản. Sau khi bỏ tép lên chảo rang người ta cho nước cốt dừa vào chảo rồi để lửa riu riu. Đến khi tép ngấm nước cốt dừa chuyển sang màu đỏ quạch là coi như đã xong món tép rang dừa. Lúc này thịt tép ngấm dừa sẽ dai, giòn, bóng và có vị béo đặc trưng của nó.
Du khách muốn trải nghiệm ẩm thực khi tới Bến Tre mà không ăn cơm dừa cùng tép rang dừa thì xem như việc khám phá xứ dừa chưa trọn vẹn. Đến với Bến Tre, du khách đừng quên làm một “quả” cơm dừa để làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực của chính mình, cũng như có thêm ấn tượng về vùng đất được mệnh danh Xứ Dừa này.