Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh mới đây tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi đặc biệt 22 tháng tuổi bị thủng ruột, sốc nhiễm khuẩn do nuốt phải hạt táo đỏ.
Theo đó, bệnh nhi V.T.T được đưa đến Bệnh viện Sản
Nhi Quảng Ninh cấp cứu cuối tháng 10 vừa qua trong tình trạng sốc, li bì sốt
cao 40 độ kèm theo nôn liên tục sau ăn từ 2 ngày trước đó, dịch nôn đen bẩn, trẻ
mệt mỏi, lờ đờ, bụng chướng, không uống được thuốc.
Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhi bị phù
nề thành ruột non, nhu động ruột giảm, quai ruột non giãn nhẹ, thành dày 4mm,
có dịch vùng hố chậu và giữa các quai ruột. Trong lòng quai ruột non đoạn hồi
tràng nghi có cấu trúc dị vật dài khoảng 28mm, có hình ảnh mức hơi nước khắp ổ
bụng.
Bác sĩ tiến hành hội chẩn, xác định tình trạng
trẻ sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, thủng ruột, viêm phúc mạc ổ bụng do dị
vật gây ra. Bệnh nhi được hồi sức chống sốc và tiến hành chỉ định mổ cấp cứu.
Quá trình phẫu thuật thấy khắp ổ bụng chứa đầy dịch mủ, kèm dịch thức ăn, tại
phần ruột non cách góc hồi manh trang 30 cm có đầu nhọn của hạt táo đỏ xuyên
qua, tổn thương thủng được khâu phục hồi, hút rửa làm sạch ổ bụng và đặt dẫn
lưu.
Sau phẫu thuật bệnh nhi được chuyển đến khoa hồi sức
tích cực chống sốc, nuôi dưỡng qua tĩnh mạch, thở máy, an thần, đến nay sức khỏe
đã ổn định, bình phục tốt, được cai máy, tự ăn, tự chơi và vừa được xuất viện.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, hạt của quả táo đỏ lại có đầu
rất sắc nhọn, nếu nuốt phải khi qua đường tiêu hóa sẽ rất nguy hiểm vì dễ dàng
làm thủng đường tiêu hóa gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Vì vậy cần đặc biệt lưu ý với loại thực phẩm đang phổ
biến này. Cần bỏ hạt trước khi cho trẻ ăn uống, để xa tầm với của trẻ nhỏ. Khi
thấy trẻ có hiện tượng đau bụng âm ỉ kéo dài không giảm, hay bất cứ trường hợp
đau bụng, nôn, sốt, mệt mỏi bất thường nào, nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế
chuyên khoa tin cậy để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng
nguy hiểm có thể xảy ra.
V. Hùng
Nguồn: https://giadinhonline.vn/be-22-thang-tuoi-nuot-hat-tao-do-bi-thung-ruot-d202673.html