tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Ba, 01/12/2020 | 22:42:32 GMT+7
Bầu cử Mỹ liệu ông Donald Trump có lách qua cánh cửa hẹp

Con đường dẫn đến chiến thắng của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày càng hẹp dần khi đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước ở các bang quan trọng vùng Trung Tây, buộc ông Trump phải bảo vệ những "thành trì" từng được cho là an toàn của đảng Cộng hòa.

29/10/2020 09:44:00

Các cuộc khảo sát cho thấy ông Biden dẫn trước về cả số phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri nhưng Tổng thống Trump vẫn có một cánh cửa hẹp để giành được 270 phiếu đại cử tri.Tại các bang chiến địa quan trọng, các ứng viên Tổng thống đã có những bài phát biểu đánh vào những điểm yếu của đối thủ.

Một tuần trước bầu cử (3/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu phó Tổng thống Joe Biden đã có những cuộc vận động nước rút tại nhiều tiểu bang quan trọng.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có chuyến vận động đến bang Georgia trong nỗ lực "lật đổ" bang có "truyền thống" ủng hộ đảng Cộng hòa này. Tại đây, ông Joe Biden cam kết, nếu đắc cử, chính quyền của ông sẽ kiểm soát được virus SARS-CoV-2. Phát biểu này được cho là nhằm khoét sâu vào điểm yếu của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi đã không thể kiểm soát được đại dịch Covid-19 tại nước này.

Bầu cử Mỹ liệu ông Donald Trump có lách qua cánh cửa hẹp - 1

Ảnh: The Real Deal     

Trước các cử tri, ông Biden đã cáo buộc Tổng thống Trump phá hỏng các phản ứng của chính quyền địa phương khiến trường hợp nhiễm Covid-19 mới gia tăng đến mức không thể kiểm soát.

“Ông Donald Trump đã giương cờ trắng đầu hàng dịch Covid-19, bỏ rơi gia đình chúng ta. Nhưng người dân Mỹ không bỏ cuộc. Chúng ta không nhượng bộ. Chắc chắn chúng ta không thu mình và tôi cũng vậy tôi đưa ra kế hoạch đối phó với đại dịch này một cách có trách nhiệm”, ông Biden nói.

Trong khi ông Biden đang nỗ lực mở rộng bản đồ bầu cử ở miền Nam thì Tổng thống Donald Trump tập trung vào các tiểu bang vốn là "bức tường xanh" của Đảng Dân chủ mà ông đã lật đổ vào năm 2016. Đó là các bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Trước những người ủng hộ tại Michigan, Tổng thống Donald Trump tiếp tục có những phát biểu giảm nhẹ mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh khi yêu cầu người dân lựa chọn giữa một kế hoạch có thể tiêu diệt virus gây bệnh với một kế hoạch có thể “giết chết giấc mơ Mỹ”, giữa một tương lai “siêu phục hồi” và một tương lai của sự suy thoái. “Các cử tri đang đánh giá tôi về nhiều thứ và một trong những điều đó là việc chúng tôi đã làm rất tốt trong xử lý đại dịch Covid-19. Nếu không làm như chúng tôi đang làm bây giờ, con số người chết tại Mỹ có thể lên tới hàng triệu. Chúng ta đã sản xuất máy thở và tất cả các trang thiết bị cần thiết. Chúng ta đang sản xuất vaccine, đang điều trị cho những người mắc bệnh. Chúng ta đã làm rất tốt và mọi người đã bắt đầu cảm nhận được điều này”, Tổng thống Trump nói.

Bầu cử Mỹ liệu ông Donald Trump có lách qua cánh cửa hẹp - 2Ông Donald Trump và bà Melania Trump bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử hôm 8/11 tại thành phố New York. Ảnh: Getty

Ông Donald Trump cũng không quên nhấn mạnh, ứng cử viên Biden ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Theo ông, cả hai điều này đều làm tổn thương ngành công nghiệp ô tô và các ngành sản xuất khác của bang.

Mỗi bang đều có một số lượng đại cử tri nhất định, tùy thuộc vào số dân. Tại 48 bang và Quận Columbia, bất cứ ai giành được nhiều số phiếu phổ thông hơn thì người đó sẽ giành được toàn bộ phiếu đại cử tri của bang đó. Chỉ trừ có Maine và Nebraska là 2 bang bỏ phiếu cho ứng cử viên theo tỉ lệ phiếu bầu của dân chúng.

Năm 2016, bà Hillary Clinton giành được nhiều phiếu phổ thông hơn trong cuộc tổng tuyển cử toàn quốc với cách biệt 2,86 triệu phiếu so với ông Trump nhưng ông Trump đã giành được 304 phiếu đại cử tri và nhờ đó đã bất ngờ chiến thắng.

Dù vậy, theo chuyên gia Coleman, năm nay mọi thứ sẽ rất khác. Ông Trump đã trở thành Tổng thống trong 4 năm qua và các cử tri đang phán xét thông qua những gì ông ấy đã làm được. "Cuộc bầu cử năm nay sẽ giống một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Trump hơn", nhà phân tích này cho hay.

Để biết làm thế nào ông Trump có thể giành được 270 phiếu đại cử tri, chúng ta cần đến một vài phép tính. Tổng thống hiện bắt đầu với 164 phiếu đại cử tri từ những bang ủng hộ đảng Cộng hòa. Lịch trình hoạt động của nhà lãnh đạo Mỹ từ sau các đại hội tổ chức hồi tháng 8 đã tiết lộ một vài thông tin cho thấy chiến dịch của ông Trump cần phải chiến thắng ở những bang nào, hay những bang nào họ cần giành lấy từ đối thủ và bang nào họ cần củng cố nền tảng cử tri.

Bầu cử Mỹ liệu ông Donald Trump có lách qua cánh cửa hẹp - 3

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP/Getty

Thực tế là cả chiến dịch của ông Biden và ông Trump đều tập trung mạnh mẽ vào bang Florida và Pennsylvania. Tuần này, ông Trump tới Michigan, Nebraska và sẽ có một chuyến thăm tới Arizona. Ông Biden sẽ tới Georgia và Florida, đồng thời có kế hoạch tới Texas. Đây là cả 3 bang mà ông Trump không thể để thua trong cuộc bầu cử này.

Phó Tổng thống Mike Pence đang tiến hành chiến dịch vận động ở Minnesota và sẽ tới cả Bắc Carolina. Ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris sẽ tiến hành chiến dịch vận động ở Nevada trong khi cựu Tổng thống Barack Obama đang vận động các nhóm cử tri Latin và cử tri gốc Phi ở Pennsylvania và Florida.

Các bang chiến lược mà ông Trump phải giành chiến thắng là 5 bang ông từng chiến thắng năm 2016 nhưng hiện đang được các đơn vị khảo sát độc lập dự đoán là đã trở thành các bang chiến địa, nơi tỷ lệ ủng hộ 2 ứng viên gần như ngang nhau. Những bang đó là Georgia, Ohio, Iowa, Bắc Carolina và Florida, tất cả bao gồm 84 phiếu đại cử tri.

Chiến thắng tất cả 5 bang này sẽ giúp ông Trump giành được 248 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ phải đảm bảo rằng ông không được để mất bất kỳ bang nào trong số các bang trên dù thực tế cho thấy ông đang đối mặt với không ít thách thức. Gần đây, ông Trump đã tiến hành các cuộc vận động tranh cử ở Georgia và Iowa, 2 bang mà ông Biden và các thành viên đảng Dân chủ chạy đua vào Thượng viện đang cạnh tranh với tỷ lệ sít sao.

Iowa là một bang nông nghiệp của Mỹ với 6 phiếu đại cử tri. Nhà phân tích Mark Shelley - người đứng đầu khoa khoa học chính trị Đại học bang Iowa cho rằng: "Nếu Tổng thống Trump đang phải vất vả cạnh tranh để giành được 6 phiếu trên thì điều này cho thấy ông ấy đối mặt với một mối lo ngại nghiêm trọng”.

Trong một cuộc mít tinh vận động tranh cử hôm 14/10 ở Des Moines, thành phố lớn nhất bang Iowa, Tổng thống Trump đã khẳng định rằng: "Chưa có một Tổng thống nào làm được nhiều việc cho những người nông dân và các chủ trang trại, cho vành đai nông nghiệp, cho Iowa như tôi". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng dẫn ra khoản trợ cấp 28 tỷ USD mà Quốc hội đã cung cấp cho bang này để bù đắp tổn thất cho những người nông dân trên khắp nước Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

"Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ nhớ đến điều đó vào ngày 3/11", ông Trump cho hay, đồng thời bày tỏ rằng ông "hơi lo ngại" khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ rất sít sao ở Iowa.

Bầu cử Mỹ liệu ông Donald Trump có lách qua cánh cửa hẹp - 4

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters 

Theo dữ liệu được một số nhà khoa học tại Đại học bang Iowa phân tích, ở các khu vực nông thôn của Iowa, những nơi nền kinh tế gắn liền với hoạt động sản xuất đậu nành và ngô, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đang giảm dần. Cuộc chiến thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump với Trung Quốc đã khiến những người nông dân ở Iowa chịu tổn thất nặng nề.

"Nếu ông ấy thua 5 điểm ở bang Iowa, ông ấy sẽ mất bang này", Dave Peterson, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học bang Iowa nhận định.

Tổng thống Trump cũng đang đối mặt với những thách thức tương tự ở các nơi khác. Nhà lãnh đạo Mỹ đã tiến hành chiến dịch vận động tranh cử ở Macon, Georgia hôm 16/10 với tuyên bố: "18 ngày kể từ bây giờ, chúng ta sẽ chiến thắng ở Georgia. Chúng ta sẽ giành chiến thắng thêm 4 năm nữa".

Những cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất cho thấy ông Biden đang dẫn trước ở Georgia và 2 ứng viên tranh cử vào Thượng viện của đảng Dân chủ đều là những đối thủ mạnh.

Nhìn chung, để tái đắc cử, Tổng thống Trump không chỉ cần bảo vệ các thành trì của đảng Cộng hòa mà còn phải giành thêm 5 bang dao động hiện nay và kéo thêm sự ủng hộ từ một số bang đang nghiêng về ông Biden.

Với việc tuyên bố là "Tổng thống của Pháp luật và Trật tự", cũng như cứng rắn với những người biểu tình, Donald Trump cũng đang tranh thủ mọi cánh cửa cơ hội để tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ 2 ở Nhà Trắng.

Có hàng triệu cử tri tiềm năng, những người có quan điểm tương đồng với Tổng thống Trump nhưng không đi bỏ phiếu. Họ sống ở những khu vực nông thôn và ngoại ô. Họ được đảng Cộng hòa gọi là thành phần "đa số im lặng", tức là những cử tri bất mãn với hành vi bạo lực của cảnh sát nhưng không tham gia biểu tình.

Riêng tại bang Minnesota, bang có  đa số là thành viên đảng Dân chủ - nơi ông Floyd bị cảnh sát ghì chết và làm dấy lên những cuộc biểu tình lan rộng khắp nước Mỹ, ước tính có khoảng 250.000 cử tri da trắng chưa tốt nghiệp đại học đủ điều kiện bỏ phiếu nhưng không đăng ký - nhiều hơn gấp 5 lần số phiếu ông Trump cần có để bằng số phiếu của bà Hillary Clinton tại bang này vào năm 2016.

Dù vậy, nhiều thành viên đảng Dân chủ vẫn tin rằng ông Joe Biden đang và sẽ làm tốt hơn bà Hillary Clinton. Cựu Phó Tổng thống Mỹ đã giành được sự ủng hộ của các cử tri lao động da trắng tại những bang chủ yếu là thành viên đảng Dân chủ. Các cuộc khảo sát cũng cho thấy ông thể hiện phong độ tốt hơn so với bà Clinton năm 2016.

Những cuộc khủng hoảng trong năm 2020 tại Mỹ như đại dịch, sụp đổ kinh tế và biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã tác động lớn tới chính trị, làm ảnh hưởng tới các bang quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Cùng với phản ứng mạnh mẽ của dư luận trước cách vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump, cuộc bầu cử 2020 có thể sẽ rất khác biệt so với trước kia.

Vào năm 2016, 3 bang "Bức tường xanh" gồm Pennsylvania , Michigan và Wisconsin chuyển từ đảng Dân chủ sang ủng hộ đảng Cộng hòa, giúp Tổng thống Donald Trump đắc cử. Năm nay, ông Joe Biden đang chiến đấu để giành lại những bang này.

Ông Trump đang kêu gọi sự ủng hộ từ Minnesota bằng những hứa hẹn về thương mại và cải tổ lực lượng cảnh sát. Lần cuối bang này ủng hộ đảng Cộng hòa là khi bầu cho Richard Nixon vào năm 1972. Tổng thống cũng đẩy mạnh vận động tại bang Nevada, nơi không còn là lợi thế của ông Biden do nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch gặp khó khăn trong đại dịch.

Đặc biệt đối với 13 bang chiến địa tại Mỹ đại diện cho các nền kinh tế đa dạng phụ thuộc vào các ngành công nghiệp từ nông nghiệp, sản xuất đến du lịch. Đại dịch COVID-19 bùng phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và đời sống con người tại những nơi này, thậm chí có thể thay đổi cách người dân bỏ phiếu.

Mỗi bang chiến địa có ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử. Một khi ứng cử viên mà bang đó ủng hộ đắc cử, bang sẽ có ảnh hưởng tới chương trình nghị sự của Tổng thống mới.

Cứ 10 cử tri Mỹ thì có 4 người sống tại các bang chiến địa là: Arizona, Florida, Georgia, Iowa, Michigan, Minnesota, New Hampshire, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Texas và Wisconsin.77.744 là số phiếu ở 3 bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin giúp Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng năm 2016.

Con đường dẫn đến chiến thắng của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày càng hẹp dần khi đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước ở các bang quan trọng vùng Trung Tây, buộc ông Trump phải bảo vệ những "thành trì" từng được cho là an toàn của đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump cần 270 phiếu đại cử tri để tái đắc cử khi chỉ còn 06 ngày nữa sẽ tới Ngày Bầu cử (3/11). Đến nay, ông Trump mới chỉ giành được 164 phiếu đại cử tri từ những bang ủng hộ đảng Cộng hòa, trong đó có cả Texas, vốn là nơi cuộc đua đang diễn ra rất gắt gao.

Trên thực tế, bài toán đại cử tri là một thách thức với ông Trump. Các cố vấn chính trị của nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng ông phải giành chiến thắng ở Florida, Ohio và Bắc Carolina, những bang dao động dường như ông Biden đang cạnh tranh với tỷ lệ sít sao. Ông Trump cũng cần giành chiến thắng ở các bang vùng Trung Tây đã đưa ông đến chiến thắng năm 2016 mà hiện đối thủ đảng Dân chủ chiếm lợi thế như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

"Ông ấy sẽ cần giành chiến thắng ở tất cả những bang dao động và thêm một số bang đang nghiêng về ủng hộ ông Biden vào thời điểm này", J Miles Coleman, một nhà phân tích dữ liệu thuộc Trung tâm Chính trị Đại học Virginia cho hay.

Theo hệ thống hiến pháp Mỹ, một ứng viên tranh cử có thể thua số phiếu phổ thông nhưng vẫn có thể giành chiến thắng nếu người đó đạt được đa số trong 538 phiếu đại cử tri./.

Minh Tuệ (tổng hợp và bình luận)