Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếBất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán...

Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt, người Việt nên ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của nấm mỡ trắng – một trong những loại nấm được bán rất nhiều ở chợ Việt Nam.

Tìm thấy chất chống ung thư của nấm mỡ trắng

Các nhà khoa học tại City of Hope – Một trung tâm nghiên cứu lâm sàng, bệnh viện và trường sau đại học tư nhân, phi lợi nhuận nằm ở California (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu đầy triển vọng về điều trị ung thư.

Trong nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học tại City of Hope – Một trung tâm nghiên cứu lâm sàng, bệnh viện và trường sau đại học tư nhân, phi lợi nhuận nằm ở California (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu đầy triển vọng về điều trị ung thư của chiết xuất nấm Agaricus bisporus.

Agaricus bisporus, còn được gọi với những cái tên quen thuộc như nấm mỡ hay nấm nút trắng, là một trong những loại nấm được dùng làm thực phẩm rộng rãi nhất.

Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt, người Việt nên ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo Science Alert, giống như nhiều khối u khác, khối u trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt tự bảo vệ nó bằng cách sản sinh ra các tế bào ức chế có nguồn gốc từ tủy (MDSC), ngăn chặn hệ miễn dịch của chính bệnh nhân tiêu diệt mầm bệnh. Nghiên cứu mới cho thấy chiết xuất nấm mỡ có sức mạnh phá vỡ lá chắn này.

Trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trước đó, các nhà nghiên cứu tại City of Hope đã tìm thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn rằng chiết xuất nấm nút trắng có thể hỗ trợ khống chế bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Mặc dù kết quả nghiên cứu về nấm mỡ trắng rất hứa hẹn, các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên tự ý sử dụng các sản phẩm bổ sung không rõ nguồn gốc.

“Hiện tại, các sản phẩm chiết xuất nấm mỡ trắng chưa được FDA phê duyệt. Dù nghiên cứu ban đầu cho kết quả tích cực, nhưng chúng tôi vẫn cần thêm thời gian để đánh giá đầy đủ tính an toàn và hiệu quả”, TS Xiaoqiang Wang, đồng tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, thay vì tìm mua thực phẩm bổ sung không rõ chất lượng, người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng nấm mỡ trắng tươi trong chế độ ăn uống hàng ngày. Việc bổ sung nấm mỡ trắng trong bữa ăn không chỉ an toàn mà còn mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể.

Lợi ích tuyệt vời của nấm mỡ trắng với sức khỏe

Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt, người Việt nên ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tốt cho não bộ

Nấm mỡ trắng rất giàu ergosterol, một chất chống oxy hóa tốt có thể chuyển hóa thành vitamin D2 và giúp hệ trung ương thần kinh của bạn phát triển khỏe mạnh. Ăn nấm mỡ thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ, chống lại các bệnh rối loạn nhận thức, sa sút trí tuệ, Alzheimer và một số bệnh thoái hóa thần kinh khác.

Chống lão hóa

Ploysaccharide là một chất chống oxy hóa có nhiều trong nấm mỡ trắng, có công dụng rất tốt trong việc phục hồi và cải thiện các dấu hiệu lão hóa trên làn da. Thêm loại nấm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn đẩy lùi lão hóa và duy trì được sự trẻ trung.

Tốt cho gan

Loại nấm này có thể giúp bạn bảo vệ gan rất tốt bởi chúng chứa nhiều các hoạt chất có lợi cho gan. β-glucan và protein trong nấm mỡ trắng có thể ngăn ngừa chứng gan nhiễm mỡ. Việc ăn nấm mỡ thường xuyên cũng giúp giảm trọng lượng gan và cải thiện các tổn thương ở gan hiệu quả.

Giúp giảm mức cholesterol

Nấm mỡ trắng chứa nhiều các dưỡng chất có lợi cho cơ thể như chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, D, B12, folate và polyphenol. Đây đều là những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng, có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL cho cơ thể.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Một số hoạt chất có trong nấm mỡ trắng như ergothioneine, lectin và beta-glucan đã được chứng minh là có ích đối với những bệnh nhân ung thư vú. Ngoài ra, axit linoleic liên hợp (CLA) có trong loại nấm này cũng có tác dụng ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư và có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Cách ăn nấm mỡ trắng an toàn cho sức khỏe

Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt, người Việt nên ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Nấm mỡ có thể được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau như: Nấm tươi, đông lạnh, sấy khô, đóng hộp hoặc dạng bột. Tuy nhiên, nấm tươi ở nhiệt độ phòng chỉ đảm bảo chất lượng trong thời gian ngắn, nên sử dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi thu hoạch. Do đó, các phương pháp bảo quản như đông lạnh, đóng hộp và phơi khô giúp kéo dài thời gian sử dụng nấm mà không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong nấm và ảnh hưởng đến tác dụng của nấm mỡ.

Lưu ý khi chế biến nấm mỡ trắng: Dùng dao cắt gốc nấm, rửa nấm bằng cách rửa dưới vòi nước chảy hay thả nấm vào chậu nước và đảo nhẹ. Không nên ngâm nấm trong nước quá lâu bởi nấm dễ hút nước sẽ làm mất vị ngon ngọt tự nhiên của nấm và làm nấm bị nhũn.

Nấm mỡ có thể sử dụng trong nhiều món khác nhau như món xào, món canh, món súp, món nướng, làm salad.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-tim-thay-chat-chong-ung-thu-trong-loai-nam-ban-day-cho-viet-nguoi-viet-nen-an-theo-cach-nay-de-keo-dai-tuoi-tho-172241210151013257.htm

Cùng chủ đề

Mỹ cấm hai hóa chất cực độc có trong keo dán, chất tẩy

TCE là loại hóa chất cực độc, gây ung thư gan, ung thư thận và u lympho... trong khi PCE gây ung thư gan, thận, não và tinh hoàn, làm tổn thương hệ miễn dịch, hệ thần kinh và cơ quan sinh sản. Ngày...

Tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm chợ Việt sẵn có

(Dân trí) - Nấm mỡ trắng không chỉ mang đến một hướng đi mới trong việc hỗ trợ điều trị ung thư, mà còn củng cố niềm tin vào xu hướng "thực phẩm như thuốc" trong y học hiện đại. Các nhà khoa học tại City of Hope - Một trung tâm nghiên cứu lâm sàng, bệnh viện và trường sau đại học tư nhân, phi lợi nhuận nằm ở California (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu đầy triển...

Nhập viện cấp cứu sau ăn món muối chua tự làm

Theo một bài đăng trên tờ Global Times ngày 30/11, người đàn ông ở Trịnh Châu (Trung Quốc) bị tím tái môi, móng tay và da sau khi ăn món củ cải muối chua. Ông có các triệu chứng đau bụng và khó thở, sau đó được chẩn đoán ngộ độc nitrit. Người đàn ông cũng cung cấp thông tin rằng món củ cải muối chua này do ông tự làm cách đây một năm. Vậy tại sao...

Người mắc ung thư chạy bộ thế nào cho phù hợp?

Người mắc ung thư có thể chọn môn chạy để rèn luyện sức khỏe, nhưng cần phù hợp tình trạng bệnh. Chuyên gia của Bệnh viện K đưa ra tư vấn cụ thể như sau. ...

Cải thìa giúp giảm huyết áp và nguy cơ ung thư

Cây họ cải rất đáng để bổ sung vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, có một loại cây họ cải có tác dụng vượt trội trong việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ ung thư. Đó là cải thìa. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tại sao cạp quần jeans lại có nhãn da?

Nhãn da trên cạp quần jean không chỉ là một chi tiết nhỏ mà mang lại nhiều giá trị cả về mặt thẩm mỹ và chức năng. ...

Nhận 2 tỷ tiền đền bù đất, vợ chồng tôi quyết định cho cháu ngoại 1,5 tỷ, phản ứng của con gái khiến tôi...

Nghe những lời con gái nói, tim tôi thắt lại, lòng ngập tràn đau đớn. ...

Người phụ nữ 42 tuổi ở Long An nhập viện gấp vì thủng túi thừa đại tràng từ dấu hiệu nhiều người Việt mắc...

GĐXH - Người phụ nữ bị thủng túi thừa đại tràng có dấu hiệu đau bụng vùng hạ vị kéo dài hơn 7 tháng nay, sờ thấy cục u ở vùng bụng dưới bên trái. Đã đi khám nhiều nơi nhưng không được chẩn đoán đúng bệnh. ...

Bát ăn dặm giữ nhiệt khử khuẩn

Trong hành trình ăn dặm của bé không thể thiếu sự đồng hành của những chiếc bát nhỏ xinh. Vì vậy, các mẹ bỉm luôn đau đáu đi tìm những dòng bát ăn dặm an toàn và tiện lợi. Thấu hiểu mong muốn này, Skuld đã cho ra mắt dòng bát ăn dặm giữ nhiệt khử khuẩn với nhiều...

Cách thở giúp bảo vệ phổi khỏi ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí thường nặng hơn vào mùa đông, kết hợp với đặc điểm thời tiết và khí hậu rất dễ gây ra các vấn đề hô hấp. Thực hiện các bài tập thở thường xuyên giúp tăng cường chức năng phổi, giảm nguy cơ nhiễm bệnh. ...

Bài đọc nhiều

Tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn nghi gây ngộ độc cho 84 người ở Nghệ An

Ngày 7/12, Sở Y tế Nghệ An có thông báo về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 khu công nghiệp WHA và VSIP, khiến 84 công nhân phải nhập viện.Sau khi sự việc xảy ra, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra đến hiện trường và các công ty để xác minh sự việc.Làm việc với đoàn kiểm tra, Công ty B.A.C. chưa xuất trình được Giấy...

Giành giật sự sống cho nam thanh niên bị đâm thấu tim

NDO - Nhờ kích hoạt hệ thống báo động đỏ toàn viện, các bác sĩ Bệnh viện E đã kịp thời cứu sống người bệnh bị vết thương đâm thấu tim. Đêm trực ngày 7/12, kíp trực cấp cứu tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện E tiếp nhận một người bệnh nam (16 tuổi ở Hà Nội) vào viện với vết thương ngực hở vị trí cạnh núm vú trái. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình...

Chung kết Cuộc thi Cán bộ Công đoàn y tế giỏi lần thứ nhất

(ĐCSVN) - Đây là lần đầu tiên Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Cuộc thi Cán bộ Công đoàn giỏi, nhằm tạo diễn đàn để cán bộ công đoàn y tế trên cả nước có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực tiễn. Ngày 6/12, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Cán bộ...

Hơn 60% nguyên nhân gây mù lòa do đục thủy tinh thể

Thông tin do TS.BS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết tại sự kiện thành lập Bệnh viện Mắt quốc tế Việt – Nga Hải Phòng, ngày 7/12. Theo ông Dương, những năm qua với sự tham gia của khối y tế tư nhân, ngành nhãn khoa có nhiều tiến bộ, nhiều phương pháp, kỹ thuật điều trị hiện đại trên thế giới được đưa vào áp dụng tại...

Cùng chuyên mục

Mỹ cấm hai hóa chất cực độc có trong keo dán, chất tẩy

TCE là loại hóa chất cực độc, gây ung thư gan, ung thư thận và u lympho... trong khi PCE gây ung thư gan, thận, não và tinh hoàn, làm tổn thương hệ miễn dịch, hệ thần kinh và cơ quan sinh sản. Ngày...

130 năm phát triển vượt bậc, vững vàng vị thế đầu ngành

(ĐCSVN) - Trải qua 130 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Trung ương Huế đã khẳng định vị trí hàng đầu trong hệ thống y tế Việt Nam. Được thành lập từ năm 1894 dưới triều vua Thành Thái, Bệnh viện không ngừng lớn mạnh, từng bước hiện đại hóa để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. ...

Mức sinh thấp nhất trong lịch sử, dân số Việt Nam gặp nhiều thách thức

Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025) và khởi đầu kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, công tác dân số Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều vấn đề dân số thực tiễn phát sinh...

Mức sinh thấp nhất trong lịch sử, Bộ Y tế khuyến khích mỗi gia đình sinh đủ 2 con

Năm 2023 mức sinh thay thế tại Việt Nam ước tính là 1,96 con/phụ nữ, thấp nhất trong lịch sử và dự báo tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn...

Phát triển ngành nhãn khoa kỹ thuật cao, giảm tỷ lệ mù lòa cho người dân

Trong những năm qua, ngành nhãn khoa đã phát triển với nhiều tiến bộ vượt bậc, áp dụng các kỹ thuật hiện đại của thế giới, góp phần giảm tỷ lệ mù loà cho người dân Việt Nam. Phát triển ngành nhãn khoa kỹ thuật cao, giảm tỷ lệ mù lòa cho người dânTrong những năm qua, ngành nhãn khoa đã phát triển với nhiều tiến bộ vượt bậc, áp dụng các kỹ thuật hiện đại của thế giới, góp...

Mới nhất

Sơ kết công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2024

Ngày 10/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2024. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị. ...

Trao thưởng các đơn vị có thành tích đấu tranh chống tội phạm ma túy

Theo đó, Ban chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; phòng, chống tham nhũng; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (Ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc Phòng) đã quyết...

Ngày 16/12, công bố kết quả chuyển đổi số báo chí năm 2024

NDO - Ngày 16/12, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) sẽ công bố kết quả đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2024 dựa trên 5 trụ cột Chiến lược; Hạ tầng số, nền tảng số và an toàn thông tin; Sự đồng nhất về tổ chức và...

Ngành Công Thương Hà Nội: Kết nối, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm OCOP

Kết nối, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm OCOP, đây là cách mà ngành Công Thương Hà Nội đưa sản phẩm an toàn đến với người tiêu dùng Thủ đô. Nhiều tiềm năng lợi thế Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) là một chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy...

Khi hợp nhất, nhân sự đứng đầu có thể là người trong hoặc ngoài cơ quan

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, khi sắp xếp, hợp nhất tổ chức bộ máy phải căn cứ vào điều kiện thực tiễn và tiêu chuẩn, năng lực cán bộ để tập thể lãnh đạo bộ, ngành, địa phương quyết định lựa chọn người đứng đầu là người trong hoặc ngoài cơ quan đó. Thứ trưởng Bộ Nội vụ...

Mới nhất