Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếBất ngờ những thực phẩm chứa nhiều muối nhưng lại không có...

Bất ngờ những thực phẩm chứa nhiều muối nhưng lại không có vị mặn rõ rệt

Thông thường, những thực phẩm có vị mặn là những thực phẩm nhiều muối. Tuy nhiên, có những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao nhưng lại không có vị mặn rõ rệt khiến chúng ta khó lòng phân biệt.

Thực phẩm nhiều muối có nhất thiết là phải mặn?

Xã hội phát triển, việc ăn uống không những được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong phòng và điều trị, quản lý bệnh tật.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mức tiêu thụ muối đối với một người trưởng thành nên dưới 5 gam một ngày (tương đương khoảng 2000 mg natri) để dự phòng và hạn chế các biến chứng của bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp. Trẻ em cần tiêu thụ ít hơn và số lượng tùy theo độ tuổi, trung bình chỉ cần từ 1-3g muối/ngày. Người cao tuổi và những người mắc bệnh lý về tim mạch, thận, hoặc mắc các bệnh chuyển hóa cần tuân thủ chế độ ăn kiểm soát lượng muối theo hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.

Theo Điều tra quốc gia các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2021 của Bộ Y tế , n gười Việt Nam hiện nay đang tiêu thụ muối gần gấp hai lần so với mức khuyến nghị của WHO. Điều này đòi hỏi cộng đồng không những cần điều chỉnh thói quen ăn uống mà còn phải không ngừng nâng cao hiểu biết về hàm lượng muối trong từng loại thực phẩm để có lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tốt hơn cho sức khỏe.

Cấu tạo của muối ăn gồm có Natri và Clorua (NaCl), trong đó Natri là thành phần chính tạo nên vị mặn của muối và Natri cũng chính là thủ phạm gây tăng huyết áp nếu tiêu thụ nhiều muối. Theo quan niệm t hông thường những thực phẩm có vị mặn là những thực phẩm nhiều muối .

Thực phẩm nhiều muối có thể có hai loại: thực phẩm sẵn muối tự nhiên (các loại thủy hải sản, thịt, sữa và chế phẩm của sữa…) hoặc thực phẩm được thêm muối trong quá trình chế biến , bảo quản (các loại đồ hộp như cá hộp , thịt hộp; mì ăn liền, rau dưa muối, ô mai…).

Các thực phẩm thông thường chúng ta hay sử dụng như cà muối, dưa muối, thịt hộp, cá hộp, mì ăn liền… và những loại nước chấm, gia vị (muối, muối, bột canh, nước mắm, nước tương …) là những thực phẩm có vị mặn rõ ràng và cũng là những thực phẩm có hàm lượng muối cao.

Ví dụ trong 155 g cá trích hộp sốt cà chua có chứa tới 605 mg Natri, tương đương 1,51 g muối (chiếm 30% giới hạn lượng muối tiêu thụ một ngày theo khuyến cáo).

Trong hàng triệu thực phẩm khác ở Việt Nam, có những thực phẩm chứa hàm lượng muối trong thực phẩm ở mức cao nhưng không có vị mặn rõ rệt khiến chúng ta khó lòng phân biệt được và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bất ngờ những thực phẩm chứa nhiều muối nhưng lại không có vị mặn rõ rệt- Ảnh 1.

Các loại bánh mì, bánh ngọt, bánh nướng thường chứa muối để tăng độ dẻo và độ đậm đà cho bánh, nhưng lại không mang vị mặn rõ rệt.

Những thực phẩm chứa nhiều muối nhưng không có vị mặn rõ rệt

Các loại thực phẩm chứa nhiều muối nhưng không có vị mặn rõ rệt có thể bao gồm một số loại thực phẩm dưới đây:

Bánh mì và các loại bánh ngọt, bánh nướng : Các loại bánh này thường chứa muối để tăng độ dẻo và độ đậm đà cho bánh, nhưng lại không mang vị mặn rõ rệt. Ví dụ: 100g bánh mì gối, ngọt (khoảng 4 lát) chứa trung bình 276g Natri (tương đương 0,7g muối).

Thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, thịt nguội, chả lụa): Các sản phẩm này thường chứa nhiều muối để bảo quản thực phẩm trong một thời gian dài. Ngành công nghiệp thực phẩm vẫn sử dụng muối để bảo quản thực phẩm. Muối làm mất nước trong thịt và có thể hoạt động như một chất khử trùng.

Do đó, muối thường được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên trong chế biến thực phẩm. Trong 80 g chả lợn chứa tới 775mg Natri, tương đương 1,94 g muối (chiếm gần 40% lượng muối giới hạn tiêu thụ trong một ngày).

Phô mai và các sản phẩm từ sữa: Phô mai và nhiều loại sữa có chứa Natri để tạo độ ngon và giúp bảo quản sản phẩm. Trong quá trình làm các loại bơ, muối được cho vào để hút nước ra ngoài và để lại chất béo, giúp bơ không bị hỏng. Cơ chế bảo quản thực phẩm của muối cũng tương tự như trên. Trong 15g phô mai thông thường có thể chứa tới 165mg Natri (tương đương 0,41g muối).

Ngũ cốc ăn sáng: Một số loại ngũ cốc có thêm muối để tăng hương vị. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nature cho thấy muối có tác dụng làm tăng hương vị khác bằng cách ức chế vị đắng, tăng cảm giác ngọt, dịu vị chua trong thực phẩm.

Do đó, muối thường được sử dụng trong các thực phẩm bao gói sẵn để gia tăng khẩu vị. Lượng muối trong mỗi phần ngũ cốc ăn sáng có thể dao động từ 0 đến 15% lượng muối khẩu phần trung bình hàng ngày, tùy thương hiệu.

Nước sốt và gia vị bao gói sẵn (sốt cà chua, mayonnaise) : Nhiều loại gia vị công nghiệp chứa một lượng muối đáng kể. Ví dụ 100g nước sốt cà chua có 907mg Natri (tương đương 2,3g muối). Nước sốt và gia vị là những loại thực phẩm được tiêu thụ với lượng nhỏ nên chúng ta thường dễ bỏ qua.

Bánh và bim bim : Các loại thực phẩm này thường chứa muối nhưng có vị mặn không rõ ràng, đặc biệt với các loại bánh có hương vị ngọt. Ví dụ, trong một gói khoai tây chiên cỡ nhỏ có chứa 170mg Natri, tương đương 0,43g muối, chiếm 8,5% lượng muối khuyến nghị cho một ngày.

Mì ăn liền các loại: Mì ăn liền các loại thường chứa lượng muối cao. Ví dụ, 100g mì ăn liền có khoảng 2.593mg Natri, tương đương 6,4g muối. Như vậy, nếu một người trưởng thành ăn một gói mì ăn liền trọng lượng 100g là đã vượt ngưỡng muối tiêu thụ khuyến nghị cho cả một ngày.

Bất ngờ những thực phẩm chứa nhiều muối nhưng lại không có vị mặn rõ rệt- Ảnh 2.

Người Việt Nam đang tiêu thụ muối gần gấp hai lần so với mức khuyến nghị của WHO.

Để đánh giá độ “mặn” hay hàm lượng muối của thực phẩm, chúng ta thường dựa vào cảm quan đối với các loại thực phẩm có vị mặn rõ ràng, nhưng với những thực phẩm không rõ vị mặn kể trên, chúng ta sẽ phải dựa vào phương pháp chế biến của thực phẩm đó.

Nếu là thực phẩm bao gói sẵn thì sẽ thường là những thực phẩm có thể có nhiều muối. Với những thực phẩm này, chúng ta cần đọc kỹ thông tin trên nhãn thực phẩm để biết hàm lượng natri (sodium) hoặc muối (salt) trong thực phẩm đó. T hông tin về natri hoặc muối trên nhãn thực phẩm được thể hiện theo lượng natri hoặc muối theo từng phần ăn hoặc theo 100g /100ml thực phẩm, từ đó chúng ta có thể tính được lượng muối chúng ta ăn vào và lựa chọn loại thực phẩm và lượng thực phẩm nên tiêu thụ .

Ví dụ về cách tính toán như sau: Đối với một người trưởng thành, khi mua thực phẩm X có nhãn dưới đây, cứ mỗi 100g thực phẩm đó sẽ cung cấp khoảng 469mg Natri (tương đương khoảng 1, 2 g muối) , chiếm 23 , 5% tổng lượng Natri hạn chế trong một ngày. Như vậy, nếu một ngày, người đó ăn trên 5 phần thực phẩm này thì sẽ vượt ngưỡng khuyến cáo.

Bất ngờ những thực phẩm chứa nhiều muối nhưng lại không có vị mặn rõ rệt- Ảnh 3.

Cách nào hạn chế tiêu thụ quá nhiều muối?

Để hạn chế tiêu thụ quá nhiều muối, khi lựa chọn thực phẩm, chúng ta nên ưu tiên c họn thực phẩm tươi, tự nhiên, thực phẩm chế biến ít (chưa qua chế biến hoặc hạn chế chế biến), hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn , bao gói sẵn , thức ăn nhanh . Nếu muốn ăn uống các loại thực phẩm này, hãy đọc kỹ nhãn dinh dưỡng, thành phần thực phẩm được ghi trên bao bì để tính toán số phần ăn hợp lý.

Hạn chế sử dụng các loại gia vị, nước chấm công nghiệp trong bảo quản và chế biến thực phẩm . Nên tăng cường tiêu thụ các món ăn chế biến tại nhà để kiểm soát lượng muối thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến .

Đối với trẻ em cho trẻ ăn nhạt khi mới tập ăn cho trẻ, tránh cho nhiều muối và sử dụng các loại gia vị mặn để tạo thói quen ăn nhạt cho trẻ . Với trẻ dưới 1 tuổi, không nên cho muối, gia vị mặn vào chế biến bữa ăn bổ sung và hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn và bao gói sẵn.

Cân bằng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày là rất quan trọng. Nên ăn đa dạng thực phẩm tươi và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn để giảm lượng muối dư thừa, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

TS. Hoàng Thị Đức Ngàn



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-nhung-thuc-pham-chua-nhieu-muoi-nhung-lai-khong-co-vi-man-ro-ret-172241211072350788.htm

Cùng chủ đề

Mỹ dự báo xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 9 triệu tấn

Trong báo cáo vừa công bố, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2024 sẽ đạt con số cao kỷ lục là 9 triệu tấn. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu năm 2025 sẽ sụt giảm đáng kể.   Theo USDA, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2024 sẽ đạt con số kỷ lục về sản lượng 9 triệu tấn, tăng thêm 100.000 tấn so với dự báo trước đó. Xuất...

Thời đại đã khác, giao tiếp qua tin nhắn, đâu phải cứ hoạt ngôn là hiệu quả?

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên mà công nghệ đang định hình lại cuộc sống, còn thay đổi cách con người kết nối. Vậy việc giao tiếp ra sao mới xem là hiệu quả? Có ý kiến cho rằng trong thời đại số...

150 đại học, tổ chức kiểm định ASEAN bàn về đảm bảo chất lượng giáo dục

150 trường đại học, các tổ chức giáo dục và kiểm định chất lượng của Việt Nam và các nước ASEAN họp hội nghị bàn về đảm bảo chất lượng giáo dục đại học. Sáng 11-12, Hội nghị quốc tế của Mạng lưới bảo...

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ xây 8 năm không xong, lại xin dời tới năm 2027

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ xây 8 năm không xong, nay vừa được đề xuất lùi thời gian hoàn thành đến năm 2027. Tại phiên chất vấn HĐND TP Cần Thơ diễn ra ngày 11-12, đại biểu Nguyễn Văn Dũng nêu dự án...

Hà Nội cam kết ngày về đích của con đường “đắt nhất hành tinh”

Dự án đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục đi qua hai quận Ba Đình và Đống Đa chậm tiến độ nhiều năm qua. Sáng 11/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 20, HĐND TP Hà Nội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn một số vấn đề "nóng" của thành phố. Phát biểu chất vấn, đại biểu Nguyễn Quang Thắng (Long Biên) cho biết, dự án vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu -...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Người phụ nữ 37 tuổi ở Nam Định men gan tăng, viêm phổi do sởi

GĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sởi có biến chứng viêm phổi, được điều trị tích cực để thoát cơn nguy kịch. ...

Người đàn ông 56 tuổi trải qua 100 ngày dưới nước, bất ngờ nổi lên với diện mạo trẻ hơn 10 tuổi

Một bước tiến đột phá trong nghiên cứu y sinh đã được ghi nhận khi kỹ sư y sinh và cựu thợ lặn Hải quân Hoa Kỳ, Joseph Dituri, hoàn thành thí nghiệm sống dưới nước trong 100 ngày liên tục. Thí nghiệm này không chỉ mang lại những cải thiện đáng kinh ngạc về sức khỏe của ông...

Nửa lớp học cận thị: Nguyên nhân vì đâu?

Số học sinh mắc tật khúc xạ ở thành phố tăng theo thời gian, có những lớp, nửa số học sinh bị cận thị. ...

Máy bay MH370 mất tích bí ẩn khả năng sẽ được tìm thấy?

GĐXH - Hơn 10 năm tìm kiếm MH370 nhưng xác máy bay mất tích chưa được tìm thấy và số phận của 227 hành khách cùng 12 thành viên phi hành đoàn vẫn là bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không hiện đại. ...

Cô dâu khóc nghẹn khi thấy bố đang đau bệnh vẫn cố gắng lên sân khấu vì con

Khoảnh khắc cô dâu bật khóc nức nở khi thấy bố đang đau bệnh nhưng vẫn cố gắng xuất hiện trên sân khấu để chứng kiến trọn vẹn giây phút con gái lên xe hoa về nhà chồng khiến nhiều người rưng rưng. ...

Bài đọc nhiều

Chung kết Cuộc thi Cán bộ Công đoàn y tế giỏi lần thứ nhất

(ĐCSVN) - Đây là lần đầu tiên Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Cuộc thi Cán bộ Công đoàn giỏi, nhằm tạo diễn đàn để cán bộ công đoàn y tế trên cả nước có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực tiễn. Ngày 6/12, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Cán bộ...

Những người không nên ăn gạo nếp, xôi

Thành phần dinh dưỡng Từ xưa, gạo nếp đã trở thành nguyên liệu khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày, nhờ đặc tính hạt gạo to tròn, dẻo, mềm, vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm đặc trưng mà gạo nếp thường được dùng để nấu xôi, làm bánh vào các dịp lễ, Tết.Không chỉ là loại lương thực quan trọng, gạo nếp còn được ghi nhận như vị thuốc chữa bệnh.Báo VietNamNet dẫn lời BSCKII Huỳnh...

Giành giật sự sống cho nam thanh niên bị đâm thấu tim

NDO - Nhờ kích hoạt hệ thống báo động đỏ toàn viện, các bác sĩ Bệnh viện E đã kịp thời cứu sống người bệnh bị vết thương đâm thấu tim. Đêm trực ngày 7/12, kíp trực cấp cứu tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện E tiếp nhận một người bệnh nam (16 tuổi ở Hà Nội) vào viện với vết thương ngực hở vị trí cạnh núm vú trái. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình...

Ứng dụng công nghệ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

NDO - Dự báo tại Việt Nam, đến năm 2030, nhóm dân số trên 60 tuổi sẽ chiếm khoảng 17%, và con số này sẽ tăng lên 25% vào năm 2050. Ngày 27/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh (DXCenter), Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO), MobiFone Khu vực 8, Kênh thông...

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ xây 8 năm không xong, lại xin dời tới năm 2027

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ xây 8 năm không xong, nay vừa được đề xuất lùi thời gian hoàn thành đến năm 2027. Tại phiên chất vấn HĐND TP Cần Thơ diễn ra ngày 11-12, đại biểu Nguyễn Văn Dũng nêu dự án...

Người phụ nữ 37 tuổi ở Nam Định men gan tăng, viêm phổi do sởi

GĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sởi có biến chứng viêm phổi, được điều trị tích cực để thoát cơn nguy kịch. ...

Mức sinh tại Việt Nam giảm thấp nhất trong lịch sử

(ĐCSVN) - Tổng tỷ suất sinh toàn quốc năm 2023 của Việt Nam là 1,96 con/phụ nữ, mức giảm thấp nhất từ trước tới nay và được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong các năm tiếp theo dẫn đến những hệ lụy như thiếu hụt lực lượng lao động, già hóa dân số nhanh và suy giảm quy mô dân số… Các đại biểu, chuyên gia, nhà quản lý đã đưa ra các tham vấn chính sách tại Hội...

Uống nước gừng mật ong hàng ngày có tốt?

Uống nước gừng mật ong hàng ngày có tốt không?Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS Lương Y Phùng Tuấn Giang cho biết, uống nước gừng hàng ngày cơ thể nhận được những tác dụng sau:Biện pháp trị ho và cảm lạnh tự nhiên tại nhàMật ong được cho là tác dụng làm loãng chất nhầy tích tụ làm tắc nghẽn đường thở và dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp trên. Theo cách tương tự,...

Tiểu buốt, đau hông, khám sức khỏe phát hiện thận ứ nước nặng

Bà T.T.K (68 tuổi, ngụ Củ Chi, TP.HCM) bị đau hông lưng bên trái âm ỉ suốt nhiều năm, gần đây tình trạng càng nặng hơn kèm tiểu buốt. ...

Mới nhất

Ngân hàng Việt Nam tích hợp GenAI của AWS cho ngân hàng số

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa ra mắt ViePro - trợ lý ảo tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) hoạt động trên nền tảng ngân hàng số MyVIB. ViePro là trợ lý ảo tích hợp GenAI hoạt động trên nền tảng ngân hàng số MyVIB. Ảnh VIB. Sáng kiến này giúp nâng cao trải nghiệm khách...

Nữ sinh vượt lên sự tự ti, bước vào giảng đường đại học

Nữ sinh Bắc Giang vượt qua số phận chứng tỏ bản thân qua thành tích học tập đáng nể, tự tin bước chân vào đại học... ...

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương, viếng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương, viếng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí trong đoàn công tác Trung ương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đến viếng, dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công ơn Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc...

Khai mạc Tuần lễ Kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm ngành lương thực thực phẩm năm 2024

(ĐCSVN) - Tuần lễ Kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm ngành Lương thực thực phẩm năm 2024 với thông điệp “Tết an vui – Xuân khởi sắc” ngoài những lời chúc tốt đẹp về ngày tết cổ truyền của dân tộc và gửi gắm thông điệp may mắn tốt lành cho một năm mới sắp đến....

Mới nhất