Mới đây, thời báo SCMP của Hồng Kông (Trung Quốc) đã gợi ý những hoạt động mà du khách không nên bỏ lỡ khi có cơ hội đặt chân tới Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến của Việt Nam.
Theo tác giả Ed Peters, mặc dù Ma Cao hay Thâm Quyến của Trung Quốc có thể gần Hồng Kông và hòa hợp hơn về mặt ngôn ngữ, nhưng để tìm một nơi chốn nghỉ ngơi hoàn hảo thì Hà Nội được coi là lựa chọn hoàn hảo khi vừa mang tính “nước ngoài” vừa mang đậm nét tinh túy của châu Á.
Dù thủ đô của Việt Nam giờ đây đã xuất hiện nhiều tòa nhà chọc trời và những công trình khác của thời kỳ hiện đại hóa, nhưng đa số tập trung ở các quận cận trung tâm, ngoài ngoại thành.
Cuộc sống của nhiều người dân vẫn diễn ra đầy màu sắc trên các vỉa hè. Đó có thể là những cô bán trái cây tươi trên những chiếc xe đạp đậu ở góc phố, anh thợ cắt tóc với chiếc gương được gắn vào cây hay mấy cậu nhân viên nhà hàng ngồi trên ghế nhựa nhặt rau chuẩn bị hàng, các anh thợ sửa xe máy và các tiểu thương khác bày hàng bên lề đường, không để ý đến tiếng ồn ào xung quanh.
Hà Nội không thực sự giống một thành phố mà giống một ngôi làng rộng lớn, sầm uất với kiến trúc mang ảnh hưởng của Pháp bên cạnh những công trình mới đồ sộ.
Theo Ed Peter, hồ Hoàn Kiếm – trung tâm thành phố, là nơi lý tưởng để du khách bắt đầu một ngày mới.
Nơi đây, được bao quanh bởi những cây cổ thụ và những đền chùa trang nghiêm. Hồ lúc sáng sớm bình minh tập trung rất đông người dân tới chạy bộ, giãn cơ, chống đẩy trên các rào chắn hoặc bên bờ hồ.
Bên cạnh những ‘nỗi sợ’ cho du khách do xe máy đem tới thì Hà Nội là một quần thể đô thị hiền hòa với vô số cơ sở lưu trú, từ khách sạn sang trọng đến những nhà khách giá rẻ cao hàng chục tầng tọa lạc trên những mảnh đất nhỏ truyền thống của thành phố.
Các khách sạn di sản tính giá mỗi đêm khoảng 10 triệu đồng (400 USD). Khu Phố Cổ – quanh Hoàn Kiếm – có rất nhiều khách sạn gia đình với hầu hết các tiện nghi hiện đại, ít đồ trang trí và mức giá dao động khoảng 60 USD.
Bữa sáng tự chọn được bao gồm trong giá bao gồm nhiều loại món từ chả giò cho đến thịt xông khói, trứng và bánh sừng bò, kèm theo cà phê java Việt Nam.
Khi đi bộ dạo quanh hồ du khách cũng có thể nghe thấy tiếng chuông leng keng nhẹ nhàng báo hiệu sự hiện diện của một chiếc xích lô, một loại xe kéo truyền thống của Việt Nam.
Bên cạnh đó, ẩm thực Hà Nội cũng là một lý do khiến du khách nào cũng nên thử tới đây ít nhất một lần trong đời.
Cách đây khoảng một thế hệ, các nhà hàng ở Hà Nội rất ít, trong khi thực đơn và hóa đơn có xu hướng được viết tay và không phải lúc nào cũng giữ nguyên giá. Nhưng khi có sự xuất hiện của các thanh tra Michelin, mọi thứ đều trở nên chuẩn chỉnh hơn.
Trong khi sự xuất hiện của Michelin có thể làm xáo trộn mọi thứ thì những nhà hàng lâu đời vẫn được ưa chuộng. Các phần ăn không lớn, nhưng bữa ăn ở đây lúc nào cũng là một ‘bản giao hưởng của màu sắc và hương vị’.
Ngoài đồ lưu niệm, du khách còn có thể lựa chọn rất nhiều đồ sơn mài, lụa và đồ thêu tay được làm thủ công tinh xảo tại các cửa hàng bình dân ở Khu Phố Cổ và các quận lân cận.
Cách khu phố đi bộ du lịch hai bước chân, đồng thời cách khu phố cổ vài trăm mét về phía bắc, chợ Đồng Xuân là một trung tâm ba tầng dành cho cả khách bán buôn và bán lẻ.
Tầng trệt có đài phun nước và ghế ngồi. Còn con phố bên ngoài vào cuối tuần được biến thành chợ đêm, nơi, giúp du khách thỏa mãn thú vui mua sắm không thua kém gì việc hòa mình vào không khí nơi đây.
Theo SCMP
Vietnamnet.vn