Trang chủDu lịchẨm thựcBáo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà...

Báo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà Nội


Báo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà Nội- Ảnh 1.

Nước dùng phở trong, thanh, sợi phở dai là sự kết hợp được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới – Ảnh: Chosun Ilbo

Nhà báo Park Jeong Bae có dịp đến Hà Nội tìm hiểu những nét ẩm thực đặc sắc nơi đây, trong đó nổi bật nhất là món phở. Anh đề xuất cho du khách Hàn những quán phở nên ghé ăn thử khi đến Hà Nội.

Park Jeong Bae viết: “Người Việt Nam thường bắt đầu buổi sáng với món phở nên có rất nhiều quán phở mở cửa từ sáng sớm để phục vụ họ”.

Phở Cụ Chiêu

Phở Cụ Chiêu xuất thân từ làng Vân Cù, Nam Định. Đây là quán phở có tuổi đời hàng trăm năm, được thành lập vào những năm 1930, tới nay đã qua 4 thế hệ.

Báo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà Nội- Ảnh 2.

Phở Cụ Chiêu ở góc phố cổ sáng đèn từ tờ mờ sớm – Ảnh: LÊ VÂN

“Thay vì thêm các loại gia vị như: hồi, quế, bạch đậu khấu như ở các quán khác, họ chỉ chế biến nước dùng nấu từ xương và thịt bò để đảm bảo hương vị nguyên bản. 

Quán cũng không để chanh trên bàn để làm gia vị. Sự hòa quyện giữa nước dùng, sợi phở, thịt và rau thật tuyệt vời” – nhà báo Park Jeong Bae của tờ Chosun nêu cảm nhận.

Phở Cụ Chiêu mở cửa từ 5h sáng đến 23h, tọa lạc tại 48 phố Hàng Đồng, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phở 10 Lý Quốc Sư 

Nhà báo Park Jeong Bae cho rằng đây là một trong những quán phở nổi tiếng nhất Hà Nội với ưu điểm là không gian đẹp, có chỗ ngồi khang trang.

Báo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà Nội- Ảnh 3.

Quán tọa lạc tại số 10 Lý Quốc Sư, Hàng Trống, Hoàn Kiếm và mở cửa từ khoảng 6h đến 22h – Ảnh: Park Jeong Bae

“Nước dùng làm từ xương bò và có vị ngọt thanh. Sợi phở của quán to như sợi mì cỡ vừa của Hàn Quốc. Ta có thể thêm các loại rau thơm trên bát phở để tăng gia vị và nhìn tô phở trông hấp dẫn hơn” – Park Jeong Bae miêu tả. 

Phở Thìn 

Địa chỉ tiếp theo mà báo Chosun giới thiệu là quán phở Thìn nằm ở số 13 phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng. Quán mở từ khoảng 5h đến 21h.

Báo Hàn gọi tên 4 quán phở phải ăn khi đến Hà Nội- Ảnh 4.

Thực đơn phở Thìn

Trong một góc làm bếp, bảng thực đơn có in hình khuôn mặt của người sáng lập và dòng chữ “Phở Thìn 1979” (nghĩa là quán phở có từ năm 1979) được treo trang trọng. 

Một bát phở ở đây có giá khoảng 70.000 đồng. Nhà báo Park Jeong Bae cho rằng quán có mức giá cao hơn so với mặt bằng chung.

Theo anh, hương vị phở Thìn tương tự như món xúp thịt bò của nhà hàng Hadongkwan, một nhà hàng truyền thống nổi tiếng ở Seoul:

“Nước dùng đậm đà, béo ngậy và ngọt ngào. Đó là hương vị mà người Hàn Quốc sẽ thích”.

Phở Bát Đàn

Trên tờ Chosun, Park Jeong Bae tả hương vị phở Bát Đàn ngọt và thanh. Sợi phở mỏng và miếng thịt mềm tan. Giống phở Cụ Chiêu, trong danh sách gia vị nêm nếm của quán cũng không có chanh, để giữ hương vị phở nguyên bản. 

“Đây là nơi có hàng dài người xếp hàng từ sáng. Khi bước vào, tôi thấy người chủ đang khéo léo thái thịt” – nhà báo người Hàn kể lại trải nghiệm của mình tại Phở Bát Đàn.

Ảnh trái: Góc nhìn điển hình của một quán phở ở Hà Nội. Ảnh phải: Ở trung tâm Hà Nội, tên các quán phở nổi tiếng cũng trùng với tên đường - Ảnh: Park Jeong Bae

Ảnh trái: Góc nhìn điển hình của một quán phở ở Hà Nội. Ảnh phải: Ở trung tâm Hà Nội, tên các quán phở nổi tiếng cũng trùng với tên đường – Ảnh: Park Jeong Bae

Nguồn gốc của phở ở đâu? 

Theo ghi nhận của Park Jeong Bae, tài liệu đề cập trực tiếp đến món ăn này là cuốn Từ điển tiếng Việt, cùng với lời giải thích: “Phở là món ăn làm từ sợi phở và thịt bò thái nhỏ. Có hai loại phở phổ biến là phở bò tái và phở xào”.

Phở được cho là có vào đầu thế kỷ 20, quê hương của phở là ở tỉnh Nam Định:

“Người dân làng Vân Cù, Nam Định đã làm và bán một món ăn có thể coi là nguồn gốc của phở ngày nay. Món ăn với những nguyên liệu sơ khởi như: nước luộc xương bò, sợi phở, rau thơm và thịt bò. 

Món phở trở nên phổ biến và được đa số người lao động ở các thành phố lớn của miền Bắc Việt Nam ưa chuộng. 

Đặc biệt, phở được bán với số lượng lớn ở Hà Nội, rồi dần dần khẳng định mình là một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của vùng đất thủ đô nước Việt”.

Vinh dự hơn nữa là phở Nam Định và phở Hà Nội vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Và ta thấy rõ ràng danh tiếng của phở Việt Nam đang càng ngày được nâng tầm và lan tỏa rộng rãi. Món ăn này sẽ luôn là một nét ẩm thực đáng tự hào và được nhiều du khách nước ngoài quan tâm, chú ý khi đến Việt Nam.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bao-han-goi-ten-4-quan-pho-phai-an-khi-den-ha-noi-20240812234608286.htm

Cùng chủ đề

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc 2024

Với thành tích 6 giải Nhất, 14 giải Nhì, 3 giải Ba, 6 giải Khuyến khích, đoàn Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhất toàn đoàn tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024 . ...
06:08:22

Cầu Vĩnh Thịnh dài nhất Việt Nam trên địa phận Hà Nội

(Dân trí) - Cầu Vĩnh Thịnh đang giữ kỷ lục là cầu vượt sông dài nhất của đất nước. Cây cầu là kết quả của sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, hoạt động đến nay đã tròn 10 năm. Đây là cầu vượt sông có chiều dài lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay. Được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Chiều dài tổng thể...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...
02:03:45

Tôi yêu mùa thu Hà Nội

Cùng sinh sống và làm việc tại thủ đô, hai chúng mình đặc biệt mang trong mình nhiệt huyết và tình yêu Hà Nội sâu sắc. Trải qua 4 mùa thu yêu nhau trên mảnh đất này với những cảm nhận rất riêng, dufamili xin được gửi gắm vào bên trong từng khung hình và câu chữ những tình cảm thuần khiết nhất dành cho mùa thu Hà Nội! Tạp chí Heritage

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khi sống chung trong gia đình 3 thế hệ mà vẫn cô đơn

Những gia đình có 3 thế hệ (ông bà, cha mẹ, con cái) ngày càng có khoảng cách lớn. Trong một nhà, có khi ông bà nấu cơm ăn riêng, ba mẹ ăn cơm với các con ngoài quán. Sống cùng con cháu nhưng...

Năm 2025 sẽ khởi công đoạn cao tốc gần 20.000 tỉ đồng nối Nam Định – Thái Bình

Đoạn tuyến cao tốc Thái Bình - Nam Định nằm trong tuyến cao tốc Hải Phòng - Ninh Bình dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2025. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình (được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp thực hiện...

‘Người nổi tiếng’ Trần Hùng Huy mở cơ hội tín dụng xanh cho các start-up xanh

Tại talkshow Xây dựng thương hiệu từ điểm xuất phát, 'banker' Trần Hùng Huy - chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), đã có một cuộc trò chuyện ngắn với các start-up trẻ về xây dựng thương hiệu cũng như cơ hội tiếp cận tín dụng xanh. ...

Hàng ngàn học sinh Hà Nội tinh khôi trong ‘Hành khúc học sinh thủ đô’

Sáng 10-11, tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, gần 3.000 học sinh, giáo viên, đại diện các đơn vị, trường học đã tham gia chương trình "Hành khúc học sinh thủ đô" và thưởng thức những màn diễu hành ấn tượng. ...

Những câu hỏi nóng mà Quốc hội muốn chất vấn 3 ‘tư lệnh’ ngành

Trước thềm phiên chất đối với 3 'tư lệnh' ngành vào sáng mai (11-11), đã có nhiều câu hỏi 'nóng' được đại biểu Quốc hội chia sẻ mong muốn nhận lời giải đáp. Theo chương trình kỳ họp, sáng mai (11-11), Quốc hội sẽ...

Bài đọc nhiều

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Cùng chuyên mục

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Mới nhất

Trao giải cho 150 nhà giáo tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

(ĐCSVN) - Ban Tổ chức trao các giải Nhất, Nhì, Ba cá nhân cho 150 nhà giáo có thành tích xuất sắc nhất; 6 tập thể xuất sắc được trao các giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn. 65 nhà giáo được trao các giải phụ như: Sử dụng thiết bị tự làm hiệu quả nhất, ứng dụng công nghệ...

Xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ như thế nào?

DNVN - Các chính sách thương mại đặc thù của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump có thể tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam...

Phát triển ngành hàng không trong bối cảnh mới

Kinhtedothi- Việc củng cố sức khỏe tài chính và năng lực cạnh tranh cho các DN nhà nước nói chung, của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam nói riêng, là cần thiết nhằm phát huy lợi thế, khắc phục hạn chế, tận dụng cơ hội phát triển... Đây là ý kiến chung của các chuyên gia tại Hội thảo...

NTK Minh Châu tự hào giới thiệu áo dài và văn hóa Nam bộ đến bạn bè quốc tế

(Dân trí) - NTK Minh Châu cho biết trong suốt sự nghiệp của mình, anh luôn mong muốn giới thiệu vẻ đẹp của chiếc áo dài và những cảnh sắc quê hương đến bạn bè quốc tế. Trong chương trình Vietnam Beauty Fashion Fest 9 diễn ra tại Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 9/11, NTK Minh Châu mang đến...

Kiến nghị áp dụng bảng giá đất cũ cho người mua nhà ở công

Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (HMCIC) thuộc Sở Xây dựng TP.HCM vừa gửi tờ trình đến Sở Xây dựng về việc áp dụng quy định chuyển tiếp bảng giá đất để tính nghĩa vụ tài chính theo Quyết định số 79.Cụ thể, Quyết định số 79 về điều chỉnh bảng giá đất trên...

Mới nhất