Trang chủDu lịchẨm thực'Bão giá' tìm đỏ mắt dĩa cơm này

‘Bão giá’ tìm đỏ mắt dĩa cơm này


“Cao bồi”… bán cơm tấm Sài Gòn

Hơn 7 giờ 30 phút sáng, chúng tôi ghé quán cơm tấm Cao Bồi của ông Lam ở số 229 trên đường Tùng Thiện Vương (P.11, Q.8) và bất ngờ vì khách đến ăn đông nghẹt.

8 giờ sáng, khách tới ngồi kín bàn

cao an biên
Quán có tới 16 người để phục vụ những phần cơm cho khách nhanh nhất

cao an biên

Hơn 16 người tính luôn chủ quán tất bật chuẩn bị những phần cơm cho hàng chục khách ngồi kín bàn cũng như ùn ùn khách tới mua mang về. Ai nấy mỗi người một việc, nhanh tay lẹ chân để mang cơm ra cho khách không phải chờ đợi lâu. Dường như ai cũng đã quen với cảnh tượng này nên dù khách có đông tới mấy, quán vẫn không “thất thủ”.

Ông Sáu Lam tranh thủ tính tiền cho khách, cũng phụ nhân viên nhận đơn, làm cơm khi thấy khách quá đông. Tôi tin ai nhìn thấy ông chủ này lần đầu tiên cũng lập tức bị ấn tượng bởi phong cách ăn mặc giống với một cao bồi: đội chiếc mũ vành rộng, mặc quần bò, giày tây mái tóc dài vàng chóe bồng bềnh…

Ông Sáu Lam ăn mặc như cao bồi
cao an biên
Món ăn ở quán đa dạng

cao an biên

“Sao chú mặc vậy vậy chú?”, PV hỏi. Chủ quán tâm sự từ lâu ông đã thích xem các bộ phim về cao bồi ở miền viễn Tây nước Mỹ và rất thích hình ảnh đó. Do đó ông cũng muốn theo đuổi phong cách này khi đi bán cơm, tuy nhiên cũng có chút thay đổi để thuận tiện cho việc buôn bán.

“Quán mở hồi 29 năm trước, khi vợ chồng tôi lấy nhau. Ban đầu tôi không đặt tên là cơm tấm Cao Bồi đâu, nhưng lúc đặt người ta in hộp cơm để bán cho khách, thằng in hộp thấy tôi thì nói tôi mặc đồ giống cao bồi Mỹ quá, nên in luôn thành cơm tấm Cao Bồi. Tôi thấy hay, cũng có dấu ấn đặc biệt cho khách nên giữ tới giờ luôn”, ông cười giòn kể lại.

Bếp nướng sườn có ống khói lớn thả khỏi lên cao, không gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh

cao an biên

Nhân viên hối hả với công việc

cao an biên

Tiền lương thấp, hơn một nửa người lao động chỉ đủ ăn đủ sống

Vợ ông, bà Trần Thu Vân (52 tuổi) thì tâm sự bà đã bán đồ ăn đồ uống từ hồi 17 tuổi. Sau khi lấy ông, hai vợ chồng bà quyết định mở quán cơm. Ban đầu công thức nấu vẫn chưa quá ngon, nhưng may mắn khách vẫn đến ủng hộ. Dần dà, nghề dạy nghề, cùng với việc lắng nghe góp ý từ khách, hương vị cơm sườn tại quán dần đậm đà, nhiều khách ăn thấy ghiền rồi trở thành mối ruột mấy chục năm.

Theo quan sát của chúng tôi, món ăn ở đây đa dạng, có sườn, bì, chả, gà, xíu mại, lạp xưởng, trứng, thịt kho tàu… Mỗi phần ăn có giá 25.000 đồng, nếu gọi thêm 1 món sẽ tính thêm 6.000 đồng.

Một dĩa cơm sườn có giá 25.000 đồng, gọi thêm 1 món tính thêm 6.000 đồng

cao an biên

“Tôi cũng nghĩ quán mình bán cơm tấm Sài Gòn rẻ nhất vì tại đi nhiều chỗ thấy người ta lên giá nhiều, nhất là khi mấy tháng nay xăng tăng liên tục. Nhưng tôi vẫn giữ nguyên giá này 6 năm nay không đổi phần vì tìm được nguồn cung nguyên liệu hợp lý, phần vì thương khách. Quán bình dân chủ yếu cho người lao động, học sinh tới ăn, bán mắc thì không nỡ nên lấy công làm lời”, chủ quán giãi bày.

Mỗi ngày quán bán hàng trăm, ngày cao điểm có khi hàng nghìn phần cơm cho khách tới ăn. Theo ghi nhận của chúng tôi, quán ăn này đông khách từ 7 – 9 giờ sáng, sau đó nhiều món cũng hết hàng. Chừng 11 giờ, chủ quán và nhân viên đã dọn dẹp, nghỉ bán.

“Tìm đỏ mắt không ra dĩa cơm giá này”

Cỡ 8 giờ rưỡi sáng, ông Lý Vĩnh Phú (42 tuổi) chở vợ và con trai tới quán, gọi: “Có 2 dĩa sườn – la (sườn và trứng ốp la – PV) chủ quán ơi!”. Thì ra, gia đình này là khách quen ruột của quán hơn chục năm qua.

Gia đình anh Phú là khách quen của quán hơn chục năm nay

cao an biên

“Ban đầu ăn là vì gần nhà, ghé lại là vì sườn đậm đà, ăn ngon, ghé lại mấy chục năm nay là vì chủ quán vui tính, nhân viên làm rất nhanh không để mình chờ lâu”, vị khách nhận xét.

Kế bên, vợ ông Phú cũng tiếp lời, cho biết gia đình thường xuyên ghé ăn, chừng 2 – 3 lần mỗi tuần và trở thành một thói quen khó bỏ. Vừa nói xong, 3 dĩa cơm nóng hôi hổi cũng được nhân viên mang ra, cả nhà nhanh chóng thưởng thức bữa sáng.

Lát sau, ông Trần Thúc Bảo (67 tuổi) chạy chiếc xe đạp chở ve chai dừng trước quán, gọi một hộp cơm sườn. Ông Bảo nói hầu như tuần nào cũng ghé đây mua không dưới chục lần vì quán “bán rẻ nhất khu này, mà cũng chắc rẻ nhất thành phố quá. Bây giờ mà tìm một dĩa cơm sườn chất lượng như vậy, mà giá 25.000 đồng đỏ con mắt cũng không ra”, ông nói.

Quán bán từ sáng sớm tới 11 giờ

cao an biên

Ai cũng thích sự thân thiện, vui tánh của ông chủ quán

cao an biên

Làm nghề nhặt ve chai, mua đồ ăn ở đây giúp ông tiết kiệm được nhiều tiền hơn, mà vẫn có thể thưởng thức được món ngon nên rất thích. Ông cũng thích chủ quán vui vẻ, thân thiện với khách.

Chị Bội Bội (27 tuổi, con gái ông Sáu Lam) và chồng cũng tất tả phụ quán. Chị tâm sự quán ăn này là thu nhập chính của gia đình, từ nhỏ chị đã cùng ba mẹ bán nên có ý nghĩa đặc biệt.

“Chắc chắn vợ chồng tôi sẽ kế thừa và phát triển quán ăn này. Bởi nó không chỉ là quán ăn, mà còn là cả cuộc đời, thanh xuân ba mẹ tôi, vợ chồng tôi gây dựng”, cô gái bày tỏ.



Source link

Cùng chủ đề

Ai đứng sau chuỗi nhà hàng Cơm tấm Cali tại TPHCM?

Từ một món ẩm thực đường phố Việt Nam, cơm tấm được nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng phát triển thành các chuỗi F&B (Food and Beverage) chuyên về cơm tấm. Với hương vị dân dã, quen thuộc và chi phí hợp lý, cơm tấm luôn có lượng khách hàng ổn định.Tuy nhiên, thị trường kinh doanh cơm tấm hiện nay rất đa dạng với nhiều thương hiệu lớn nhỏ. Một trong những chuỗi cơm tấm có tiếng...

Về Bình Dương ăn cơm tấm ‘sà bì chưởng’ ở đâu?

Vừa bưng ra, đĩa cơm liền thu hút người ăn bởi màu vàng tươi của chả, màu thịt nướng đậm đà và chút sắc xanh của hành, dưa leo.Thịt của quán không quá to, nhưng được ướp và nướng rất đậm đà. Khi cắn vào, người ăn cũng cảm nhận độ săn chắc.Một khách ăn tại quán còn hóm hỉnh: "Thịt vầy...

Top 100 bữa sáng ngon nhất thế giới: Bánh bao Việt bất ngờ xuất hiện, cơm tấm, bún bò thăng hạng

Món ăn đậm chất Nam Bộ này từ khi ra đời đến nay luôn mang một nét dân dã đến lạ.Có thể xem đây là món ăn sáng phổ biến nhất của người Việt. Không quá khó để thực khách bắt gặp các xe, tiệm cơm tấm dọc đường vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên do những thay đổi về nhu cầu...

Top những địa chỉ ăn sáng yêu thích của người dân tại TP.HCM

Hủ tiếu nam vang Thành Đạt Hủ tiếu nam vang Thành Đạt là một trong những quán...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

5 dấu hiệu nghiêm trọng cảnh báo thận đang tổn thương

Thận ngoài việc lọc chất thải khỏi máu, điều hòa huyết áp, cân bằng điện giải, còn giúp tiết hoóc môn và nhiều chức năng khác. Do đó, bất cứ khi nào thận bị suy yếu thì cơ thể sẽ gặp hàng loạt...

Li Băng thiệt hại hơn 8 tỉ USD do xung đột

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 14.11 ước tính Li Băng đã thiệt hại hơn 8 tỉ USD về cơ sở vật chất và hoạt động kinh tế. ...

“Thần đồng popping Việt Nam” vô địch giải nhảy thế giới

Chàng trai được mệnh danh là "thần đồng popping Việt Nam" vừa trở thành nhà vô địch giải nhảy Red Bull Dance Your Style 2024, diễn ra tại TP.Mumbai, Ấn Độ ngày 10.11. Vô địch giải nhảy nổi tiếng thế giới Chàng trai ấy là MT-Pop (tên thật Nguyễn Vũ Minh Tuấn, 29 tuổi), thành viên của nhóm X-Clown ở TP.HCM. Ở trận chung kết, MT-Pop đã giành chiến thắng ngoạn mục và thuyết phục bằng màn trình diễn đỉnh cao, cực...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Mới nhất

“Thần đồng popping Việt Nam” vô địch giải nhảy thế giới

Chàng trai được mệnh danh là "thần đồng popping Việt Nam" vừa trở thành nhà vô địch giải nhảy Red Bull Dance Your Style 2024, diễn ra tại TP.Mumbai, Ấn Độ ngày 10.11. Vô địch giải nhảy nổi tiếng thế giới Chàng trai ấy là MT-Pop (tên thật Nguyễn Vũ Minh Tuấn, 29 tuổi), thành viên của nhóm X-Clown ở TP.HCM. Ở...

Ông Trump nói về ngày kết thúc của Bộ Hiệu quả chính phủ do tỷ phú Elon Musk đứng đầu và ‘chiến dịch cải...

“Công việc của Bộ hiệu quả chính phủ sẽ kết thúc chậm nhất vào ngày 2/7/2026 – Kết quả là một chính phủ tinh gọn hơn, hiệu quả hơn và ít quan liêu hơn - sẽ là món quà hoàn hảo tặng nước Mỹ vào đúng dịp Kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập. Tôi tin tưởng họ sẽ thành công!”, Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu trong một sự kiện.

Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán nếu ông Trump khởi xướng

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc nói Matxcơva sẵn sàng đàm phán chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine nếu ông Trump khởi xướng, nhưng kèm theo điều kiện. Ông Trump đã tuyên bố có thể chấm dứt cuộc chiến giữa Nga và Ukraine trong 24 giờ - Ảnh: AFP Ngày 14-11, Đại sứ Nga tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc...

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Liên minh Doanh nghiệp Hoa Kỳ-APEC

Chủ tịch nước đánh giá hợp tác Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng mở rộng và phát triển vượt bậc sau gần 3 thập niên bình thường hóa quan hệ và hơn 1 năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Chủ tịch nước chỉ rõ...

Mới nhất