Trang chủDu lịchẨm thực'Bão giá' tìm đỏ mắt dĩa cơm này

‘Bão giá’ tìm đỏ mắt dĩa cơm này


“Cao bồi”… bán cơm tấm Sài Gòn

Hơn 7 giờ 30 phút sáng, chúng tôi ghé quán cơm tấm Cao Bồi của ông Lam ở số 229 trên đường Tùng Thiện Vương (P.11, Q.8) và bất ngờ vì khách đến ăn đông nghẹt.

8 giờ sáng, khách tới ngồi kín bàn

cao an biên
Quán có tới 16 người để phục vụ những phần cơm cho khách nhanh nhất

cao an biên

Hơn 16 người tính luôn chủ quán tất bật chuẩn bị những phần cơm cho hàng chục khách ngồi kín bàn cũng như ùn ùn khách tới mua mang về. Ai nấy mỗi người một việc, nhanh tay lẹ chân để mang cơm ra cho khách không phải chờ đợi lâu. Dường như ai cũng đã quen với cảnh tượng này nên dù khách có đông tới mấy, quán vẫn không “thất thủ”.

Ông Sáu Lam tranh thủ tính tiền cho khách, cũng phụ nhân viên nhận đơn, làm cơm khi thấy khách quá đông. Tôi tin ai nhìn thấy ông chủ này lần đầu tiên cũng lập tức bị ấn tượng bởi phong cách ăn mặc giống với một cao bồi: đội chiếc mũ vành rộng, mặc quần bò, giày tây mái tóc dài vàng chóe bồng bềnh…

Ông Sáu Lam ăn mặc như cao bồi
cao an biên
Món ăn ở quán đa dạng

cao an biên

“Sao chú mặc vậy vậy chú?”, PV hỏi. Chủ quán tâm sự từ lâu ông đã thích xem các bộ phim về cao bồi ở miền viễn Tây nước Mỹ và rất thích hình ảnh đó. Do đó ông cũng muốn theo đuổi phong cách này khi đi bán cơm, tuy nhiên cũng có chút thay đổi để thuận tiện cho việc buôn bán.

“Quán mở hồi 29 năm trước, khi vợ chồng tôi lấy nhau. Ban đầu tôi không đặt tên là cơm tấm Cao Bồi đâu, nhưng lúc đặt người ta in hộp cơm để bán cho khách, thằng in hộp thấy tôi thì nói tôi mặc đồ giống cao bồi Mỹ quá, nên in luôn thành cơm tấm Cao Bồi. Tôi thấy hay, cũng có dấu ấn đặc biệt cho khách nên giữ tới giờ luôn”, ông cười giòn kể lại.

Bếp nướng sườn có ống khói lớn thả khỏi lên cao, không gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh

cao an biên

Nhân viên hối hả với công việc

cao an biên

Tiền lương thấp, hơn một nửa người lao động chỉ đủ ăn đủ sống

Vợ ông, bà Trần Thu Vân (52 tuổi) thì tâm sự bà đã bán đồ ăn đồ uống từ hồi 17 tuổi. Sau khi lấy ông, hai vợ chồng bà quyết định mở quán cơm. Ban đầu công thức nấu vẫn chưa quá ngon, nhưng may mắn khách vẫn đến ủng hộ. Dần dà, nghề dạy nghề, cùng với việc lắng nghe góp ý từ khách, hương vị cơm sườn tại quán dần đậm đà, nhiều khách ăn thấy ghiền rồi trở thành mối ruột mấy chục năm.

Theo quan sát của chúng tôi, món ăn ở đây đa dạng, có sườn, bì, chả, gà, xíu mại, lạp xưởng, trứng, thịt kho tàu… Mỗi phần ăn có giá 25.000 đồng, nếu gọi thêm 1 món sẽ tính thêm 6.000 đồng.

Một dĩa cơm sườn có giá 25.000 đồng, gọi thêm 1 món tính thêm 6.000 đồng

cao an biên

“Tôi cũng nghĩ quán mình bán cơm tấm Sài Gòn rẻ nhất vì tại đi nhiều chỗ thấy người ta lên giá nhiều, nhất là khi mấy tháng nay xăng tăng liên tục. Nhưng tôi vẫn giữ nguyên giá này 6 năm nay không đổi phần vì tìm được nguồn cung nguyên liệu hợp lý, phần vì thương khách. Quán bình dân chủ yếu cho người lao động, học sinh tới ăn, bán mắc thì không nỡ nên lấy công làm lời”, chủ quán giãi bày.

Mỗi ngày quán bán hàng trăm, ngày cao điểm có khi hàng nghìn phần cơm cho khách tới ăn. Theo ghi nhận của chúng tôi, quán ăn này đông khách từ 7 – 9 giờ sáng, sau đó nhiều món cũng hết hàng. Chừng 11 giờ, chủ quán và nhân viên đã dọn dẹp, nghỉ bán.

“Tìm đỏ mắt không ra dĩa cơm giá này”

Cỡ 8 giờ rưỡi sáng, ông Lý Vĩnh Phú (42 tuổi) chở vợ và con trai tới quán, gọi: “Có 2 dĩa sườn – la (sườn và trứng ốp la – PV) chủ quán ơi!”. Thì ra, gia đình này là khách quen ruột của quán hơn chục năm qua.

Gia đình anh Phú là khách quen của quán hơn chục năm nay

cao an biên

“Ban đầu ăn là vì gần nhà, ghé lại là vì sườn đậm đà, ăn ngon, ghé lại mấy chục năm nay là vì chủ quán vui tính, nhân viên làm rất nhanh không để mình chờ lâu”, vị khách nhận xét.

Kế bên, vợ ông Phú cũng tiếp lời, cho biết gia đình thường xuyên ghé ăn, chừng 2 – 3 lần mỗi tuần và trở thành một thói quen khó bỏ. Vừa nói xong, 3 dĩa cơm nóng hôi hổi cũng được nhân viên mang ra, cả nhà nhanh chóng thưởng thức bữa sáng.

Lát sau, ông Trần Thúc Bảo (67 tuổi) chạy chiếc xe đạp chở ve chai dừng trước quán, gọi một hộp cơm sườn. Ông Bảo nói hầu như tuần nào cũng ghé đây mua không dưới chục lần vì quán “bán rẻ nhất khu này, mà cũng chắc rẻ nhất thành phố quá. Bây giờ mà tìm một dĩa cơm sườn chất lượng như vậy, mà giá 25.000 đồng đỏ con mắt cũng không ra”, ông nói.

Quán bán từ sáng sớm tới 11 giờ

cao an biên

Ai cũng thích sự thân thiện, vui tánh của ông chủ quán

cao an biên

Làm nghề nhặt ve chai, mua đồ ăn ở đây giúp ông tiết kiệm được nhiều tiền hơn, mà vẫn có thể thưởng thức được món ngon nên rất thích. Ông cũng thích chủ quán vui vẻ, thân thiện với khách.

Chị Bội Bội (27 tuổi, con gái ông Sáu Lam) và chồng cũng tất tả phụ quán. Chị tâm sự quán ăn này là thu nhập chính của gia đình, từ nhỏ chị đã cùng ba mẹ bán nên có ý nghĩa đặc biệt.

“Chắc chắn vợ chồng tôi sẽ kế thừa và phát triển quán ăn này. Bởi nó không chỉ là quán ăn, mà còn là cả cuộc đời, thanh xuân ba mẹ tôi, vợ chồng tôi gây dựng”, cô gái bày tỏ.



Source link

Cùng chủ đề

Có gì trong đĩa cơm tấm 2,5 triệu đồng tại nhà hàng Michelin ở TP Hồ Chí Minh?

Cơm tấm Việt Nam vừa ra mắt phiên bản 100 USD (tương đương 2,5 triệu đồng) trong nhà hàng một sao Michelin ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cơm tấm Việt Nam nằm trong top 40 món ăn đường phố ngon nhất thế giới do chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas bình chọn, vừa ra mắt phiên bản 100 USD (tương đương 2,5 triệu đồng) trong nhà hàng một sao Michelin ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng...

Cơm tấm, bánh chưng lọt top món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á

Cơm tấm, bánh tét, bánh chưng và nhiều món Việt khác đã vinh dự được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á". Giữ vị trí thứ 2 trong danh sách, cơm tấm được giới thiệu là "món ăn truyền thống của Việt Nam" với nguyên liệu chính là tấm, một loại gạo vỡ trong quá trình sản xuất. Trước đây, cơm tấm chỉ phổ biến ở...

Ai đứng sau chuỗi nhà hàng Cơm tấm Cali tại TPHCM?

Từ một món ẩm thực đường phố Việt Nam, cơm tấm được nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng phát triển thành các chuỗi F&B (Food and Beverage) chuyên về cơm tấm. Với hương vị dân dã, quen thuộc và chi phí hợp lý, cơm tấm luôn có lượng khách hàng ổn định.Tuy nhiên, thị trường kinh doanh cơm tấm hiện nay rất đa dạng với nhiều thương hiệu lớn nhỏ. Một trong những chuỗi cơm tấm có tiếng...

Về Bình Dương ăn cơm tấm ‘sà bì chưởng’ ở đâu?

Vừa bưng ra, đĩa cơm liền thu hút người ăn bởi màu vàng tươi của chả, màu thịt nướng đậm đà và chút sắc xanh của hành, dưa leo.Thịt của quán không quá to, nhưng được ướp và nướng rất đậm đà. Khi cắn vào, người ăn cũng cảm nhận độ săn chắc.Một khách ăn tại quán còn hóm hỉnh: "Thịt vầy...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mỹ bắt hành khách mang pháo nổ, vũ khí trong hành lý xách tay

Cơ quan quản lý An ninh Giao thông Mỹ (TSA) từng ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm khó đỡ, nhưng vụ vừa diễn ra trong lúc lục soát hành lý xách tay ở sân bay quốc tế Los Angeles (bang California) hoàn...

Học sinh ngoài công lập của TP.HCM có được miễn học phí?

Nghị quyết 12 của HĐND TP.HCM có nêu chính sách miễn học phí cho học sinh THCS công lập từ năm học 2024-2025. Vậy học sinh THCS ngoài công lập có được thực hiện chính sách này? ...

Quang Hải tìm lại chính mình, đội tuyển Việt Nam ‘săn’ ngôi vô địch AFF Cup

Càng bước vào giai đoạn quyết định của AFF Cup 2024, Nguyễn Quang Hải càng xuất sắc. Đây là nhân tố rất quan trọng, có thể giúp đội tuyển Việt Nam khác biệt so với phần còn lại của bóng đá Đông Nam Á, để trở lại với ngôi vô địch khu vực. Thăng trầm của Quang Hải Năm 2018, khi đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup, Quang Hải chính là cầu thủ xuất sắc nhất giải.  Đấy là giai đoạn mà...

Bài đọc nhiều

Khách Tây muốn ăn ngay 1 món khi đến Hà Nội, ngày uống cà phê 4-5 lần

Vừa đặt chân đến Hà Nội, vị khách Tây lập tức ghé quán ăn địa phương để thưởng thức món phở bò tái ngập hành lá. Đây cũng là món anh ăn trong bữa cuối trước khi rời Thủ đô. Lời tòa soạn: Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Hà Nội, Huế lọt top 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2024. Việt Nam có Huế và Hà Nội lọt danh sách này.Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực...

Loại gia vị bếp nhà nào cũng có, đem pha trà giúp giữ ấm cơ thể, tăng miễn dịch

Nhằm giữ ấm cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa lạnh, có thể kết hợp hai loại gia vị sẵn có trong bếp vừa giàu vitamin C cùng hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học một cách đơn giản, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Hà Nội, Huế lọt top 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2024. Việt Nam có Huế và Hà Nội lọt danh sách này.Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực...

Loại gia vị bếp nhà nào cũng có, đem pha trà giúp giữ ấm cơ thể, tăng miễn dịch

Nhằm giữ ấm cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa lạnh, có thể kết hợp hai loại gia vị sẵn có trong bếp vừa giàu vitamin C cùng hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học một cách đơn giản, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. ...

Lần đầu thử món phở bò Việt Nam, người dân châu Phi liên tục nói 1 từ

Món phở đậm chất Việt với nước dùng ninh từ xương ống, thịt bò tái giòn, thêm sợi phở mềm và rau thơm đặc trưng khiến những người dân châu Phi lần đầu nếm thử không khỏi xuýt xoa vì ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 trong số các thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm tại Angola. Ngoài hỗ trợ người dân...

Nướng bánh quy Giáng sinh cùng danh ca All I Want For Christmas Is You

Tuổi Trẻ Online giới thiệu cho độc giả công thức nướng món bánh quy trứ danh của 'Nữ hoàng Giáng sinh' Mariah Carey, chủ nhân hit All I Want For Christmas Is You. Tuy gọi là bánh quy đường nhưng công thức của Mariah...

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Mới nhất

Nâng tầm cây chè Sơn Dương

Chè là một trong những cây trồng mũi nhọn của huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang), tạo sinh kế bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tích cực giảm nghèo bền vững.Chiều 23/12, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà đã thân mật tiếp đón Đoàn...

Đưa văn hóa và sản phẩm mỹ nghệ Việt Nam đến các thị trường mới

Công ty Rattan House tích cực giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Brunei Darussalam và một số thị trường mới.

Bộ Công an khánh thành 200 căn nhà tặng người nghèo trước tết Ất Tỵ

200 căn nhà cho người nghèo ở huyện Hướng Hóa và Đakrông đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng ngay trước thềm tết Nguyên đán Ất Tỵ. ...

Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước năm 2025 đạt trên 8%

(MPI) – Tại Công điện số 137/CĐ-TTg về việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ưu tiên thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước năm 2025 đạt trên...

Mới nhất