Phụ huynh đồng hành giám sát, truy xuất nguồn gốc
Năm đầu tiên được học tập ở ngôi trường mới, em Nguyễn Ngân Thùy, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ, sau khi trải nghiệm bữa ăn bán trú đầu tiên ở ngôi trường mới, em thấy thú vị, khá ấn tượng. Thức ăn tại trường đa dạng, hợp khẩu vị, tươi ngon, sạch sẽ, đảm bảo ATTP. Đặc biệt, cứ vào thứ Sáu hàng tuần, học sinh sẽ được đổi bữa một lần để các em không bị ngán.
Cùng chung cảm nhận, em Trần Thị Song Thư, học sinh lớp 6A2 chia sẻ, thức ăn tươi ngon, đa dạng, mỗi ngày có những món ăn khác nhau, không bị trùng lặp. Em thích nhất bữa ăn vào trưa thứ 6 hàng tuần với món ăn yêu thích là bún, phở…
Còn theo ông Nguyễn Văn Hoạch (quận Bắc Từ Liêm) – đại diện cha mẹ học sinh, ông rất vinh dự được cùng với Ban Giám hiệu và các thành viên tổ bán trú của nhà trường giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Công ty An Thịnh. Ngoài ra, ông Hoạch cũng được họp với Ban Giám hiệu nhà trường để lựa chọn nhà thầu, qua đó thấy được sự vào cuộc của nhà trường và Công ty An Thịnh rất chuyên nghiệp và trách nhiệm.
“Trước khi gửi gắm con tới Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, chúng tôi cũng rất trăn trở. Nhưng qua một số lần được giám sát trực tiếp đầu vào, đầu ra thực phẩm cũng như chia suất ăn cho học sinh, tôi hoàn toàn yên tâm, tin tưởng về nguồn gốc thực phẩm và đặt niềm tin, gửi gắm con em mình vào học tại Trường THCS Minh Khai” – ông Hoạch cho hay.
Cô giáo Hoàng Thị Tố Oanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, tuy là ngôi trường mới thành lập năm 2024 với số học sinh còn khiêm tốn là 668 học sinh nhưng tính đến nay là đã có 627/668 học sinh tham gia bữa ăn bán trú, chiếm khoảng 41%.
Để bếp ăn bán trú được đi vào hoạt đông, nhà trường đã tổ chức các buổi truyền thông, bồi dưỡng chuyên môn và lồng ghép tuyên truyền đảm bảo ATTP trường học, nâng cao kiến thức, thực hành cho ban giám hiệu, người quản lý bếp ăn, người sơ chế, chế biến phục vụ tại bếp ăn, hội cha mẹ học sinh, học sinh. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia bếp ăn bán trú đều được tập huấn kiến thức về ATTP.
Ngoài ra, nhà trường cũng rà soát, đảm bảo tốt các điều kiện ATTP tại bếp ăn; phối hợp tốt với các ban,
ngành, đoàn thể trong thực hiện các hoạt động về ATTP.
Để có những bữa ăn chất lượng
Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai cho hay, thời gian qua, nhà trường đã tổ chức rà soát cho học sinh đăng ký, làm đơn tự nguyện đăng ký ăn bán trú; phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện chăm sóc bán trú đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và công tác phòng chống dịch bệnh.
Hoạt động bếp ăn bán trú được đảm bảo các quy định về ATTP. Nhà trường cũng thực hiện tốt các văn bản pháp quy hướng dẫn công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP trong trường học. Đặc biệt, Ban Giám hiệu, nhóm cán bộ chủ chốt của nhà trường đồng hành cùng xây dựng quy trình bán trú, lựa chọn nhà thầu.
Sau khi Ban Giám hiệu, thanh tra, công đoàn trường, tổ trưởng tổ bán trú, đại diện cha mẹ học sinh cùng giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nhà trường ký hợp đồng với Công ty CP Tư vấn và Thương mại dịch vụ An Thịnh – đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn cho món nóng trong trường học. Công ty cam kết mua thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, có đầy đủ giấy chứng nhận của cơ quan y tế về ATTP, mã QR code.
Hiện tại, bếp ăn của nhà trường có một đầu bếp, 3 nhân viên phục vụ và một nhân sự giám sát. Nhân viên nấu ăn bếp ăn bán trú được khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần và tập huấn đầy đủ kiến thức về ATTP.
Hệ thống bếp ăn của nhà trường được bố trí, thiết kế theo quy trình một chiều, tránh sự chồng chéo giữa các khâu như nấu nướng, tránh sự va chạm giữa thực phẩm sống – chín, đảm bảo ATTP.
Vì vậy, từ khâu nhận thực phẩm, chế biến thực phẩm luôn có sự đồng hành, kiểm tra, giám sát của đại diện cha mẹ học sinh, Ban Giám hiệu, thanh tra, y tế nhà trường trong các bữa ăn. Sau khi kiểm tra thực phẩm đầu vào, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tươi sống, thịt cá, rau củ quả… nhà trường tiếp tục giám sát trên mã tem QR hàng ngày.
Để quá trình chế biến thức ăn được đảm bảo ATTP, nhà trường cử đại diện nhận thực phẩm tươi sống từ nhà bếp, có sự giám sát của các tổ chức, đoàn thể (vào 6giờ 30 phút các ngày thứ 2, 3, 4, 5, 6 trong tuần).
Để có được những bữa ăn chất lượng, đủ dinh dưỡng, hợp khẩu vị học sinh, nhà trường kết hợp với công ty cùng kiểm tra bữa ăn để có kế hoạch thay đổi cho phù hợp. Đặc biệt, thực đơn được phổ biến công khai, tới từng giáo viên, trên cơ sở đó để giáo viên theo dõi, góp ý về chất lượng bữa ăn của học sinh bằng nhiều hình thức phản ánh trực tiếp với Ban Giám hiệu hoặc với nhà bếp.
Thời gian tới, nhà trường tiếp tục thường xuyên giám sát chặt chẽ các khâu đảm bảo ATTP tại bếp ăn bán trú để phụ huynh học sinh ngày càng tin tưởng, gửi gắm con em vào Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai – ngôi trường mới thành lập nhưng đã tạo được nhiều dấu ấn trong ngành giáo dục.
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/bao-dam-an-toan-thuc-pham-bep-an-ban-tru-truong-thcs-nguyen-thi-minh-khai.html