Trang chủDu lịchẨm thựcBánh ú tro Hội An cháy hàng Tết Đoan Ngọ

Bánh ú tro Hội An cháy hàng Tết Đoan Ngọ


Bánh ú tro ở Hội An - Ảnh: THANH NGUYÊN

Bánh ú tro ở Hội An – Ảnh: THANH NGUYÊN

Ngoài những món ăn như cao lầu, bánh đập… Hội An còn nổi tiếng với món bánh ú tro với một năm chỉ có một đợt bán vào những ngày đầu tháng năm âm lịch.

Bánh ú tro làm đến đâu hết đến đó

Với hương vị thơm ngon được chế biến rất kỳ công, bánh ú tro phố Hội được người dân khắp nơi tìm đặt mua.

Nhà anh Nguyễn Xin (phường Thanh Hà, TP Hội An) là một trong những nơi sản xuất bánh ú tro lớn và lâu đời nhất trong vùng.

Trong những ngày này, nhà anh Xin có lúc bán ra cả trăm ngàn chiếc bánh. Những ngày cao điểm, hơn 10 nhân công lành nghề luôn có mặt tại nhà anh từ 3 giờ sáng để gói bánh.

“Số lượng đơn đặt hàng lớn nhưng phải làm trong thời gian ngắn, cơ sở tôi làm đến đâu thương lái mua sạch đến đó”, anh Xin chia sẻ.

Hàng chục người tập trung tại nhà anh Xin để gói bánh - Ảnh: THANH NGUYÊN

Hàng chục người tập trung tại nhà anh Xin để gói bánh – Ảnh: THANH NGUYÊN

Cách nhà anh Xin chừng 3 phút, nhà làm bánh ú tro của bà Phạm Hoa cũng rộn ràng không kém. Từ trong nhà ra, hơn chục phụ nữ tay gói nhanh thoăn thoắt. Gói đủ 10.000 chiếc bánh, bà Hoa lại nhanh chóng nổi lửa để kịp có bánh bán cho thị trường.

Bán 3 ngày, chuẩn bị cả tháng

Thoạt nghe bánh ú tro được làm từ tro và nếp, nhiều người cho rằng nguyên liệu đơn giản, dễ làm. Nhưng để làm ra chiếc bánh ú tro đạt chuẩn vị xứ Quảng lại rất cầu kỳ và công phu.

Trước khi gói bánh, lá đót sẽ được đem đi luộc mềm - Ảnh: THANH NGUYÊN

Trước khi gói bánh, lá đót sẽ được đem đi luộc mềm – Ảnh: THANH NGUYÊN

Theo anh Nguyễn Xin, đa số những nhà làm bánh ú tro tại đây mỗi năm chỉ bán từ 3-5 ngày nhưng phải chuẩn bị nguyên liệu trước hàng tháng trời.

Vào độ tháng ba âm lịch, những gia đình làm bánh phải thu mua lá đót khô trên núi, phơi khô, xếp chồng thành hình chữ thập cất vào góc nhà.

Trước ngày gói bánh, lá được rửa sạch, luộc mềm cho đến khi ngả sang màu vàng, làm như vậy khi gói sẽ dễ hơn và màu bánh cũng mướt mắt.

Công đoạn tiếp theo là ngâm nếp với nước tro để tạo hương vị và màu sắc cho bánh. Nước tro và vôi sau khi được hòa trộn theo tỉ lệ sẽ lọc đi cặn bẩn rồi đem ngâm với nếp khoảng một đêm trước khi gói bánh.

“Yếu tố quyết định hương vị bánh có ngon hay không nằm ở công đoạn ngâm nước tro vôi. Tro của nhiều loại cây khác nhau sẽ cho ra những hương vị và màu sắc cũng khác nhau, tạo nên nét đặc trưng của bánh từng địa phương”, anh Xin chia sẻ.

Mội chùm bánh ú tro gồm 10 cái được bó lại cẩn thận - Ảnh: THANH NGUYÊN

Mội chùm bánh ú tro gồm 10 cái được bó lại cẩn thận – Ảnh: THANH NGUYÊN

Anh Xin cho biết nước tro được dùng ngâm nếp lấy từ tro của cây mè và tro củi khô, hòa chung với nước vôi theo tỉ lệ nhất định. Những nguyên liệu này sẽ giúp bánh trở nên đằm thắm, màu cũng đẹp hơn.

Không chỉ chuẩn bị nguyên liệu công phu, khi gói bánh cũng không được quá chặt tay và cũng không được quá lỏng, nếu không bánh có thể bị sượng hoặc dễ bị bung ra.

Sau khi bó lại thành chùm 10 cái, bánh ú tro sẽ được đem đi luộc đến khi nào hạt nếp trong bánh quyện lại thành khối dẻo, bánh được vớt ra. Lúc luộc, bánh cũng cần phải giữ lửa ổn định thì bánh mới có thể chín đều.

Khi luộc bánh cần phải giữ đều lửa để bánh không bị sượng - ẢNH: THANH NGUYÊN

Khi luộc bánh cần phải giữ đều lửa để bánh không bị sượng – ẢNH: THANH NGUYÊN

Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là “Tết giết sâu bọ”, là dịp để người dân cầu mong sự bình an và mùa màng bội thu.

Theo người dân Quảng Nam, bánh ú tro là món ăn có khả năng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và xua đuổi những điều không may.

Vì thế bên cạnh những món như xôi, chè, thịt trên bàn thờ gia tiên của nhiều người không thể thiếu một vài chùm bánh ú tro.

Khi gói bánh không được chặt tay quá và cũng không được để quá lỏng - Ảnh: THANH NGUYÊN

Khi gói bánh không được chặt tay quá và cũng không được để quá lỏng – Ảnh: THANH NGUYÊN

Khác với các loại bánh khác, bánh ú tro Hội An không có nhân, khi ăn sẽ chấm với đường hoặc mật mía.

Ngoài bánh ú tro, Hội An còn có thêm một loại bánh khác – bánh tàu xá với lớp nhân đậu đen ngào đường.

Bánh dẻo quyện có mùi thơm của nếp kết hợp mùi đặc trưng của các loại lá, thi thoảng có mùi hơi hăng hắc của tro.

Bánh ú tro, trái cây… sẵn sàng phục vụ Tết Đoan ngọBánh ú tro, trái cây… sẵn sàng phục vụ Tết Đoan ngọ

Khoảng một tuần nữa mới đến Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) nhưng không ít bà nội trợ đã chộn rộn lên kế hoạch mua sắm, các tiểu thương cũng bắt đầu tính toán chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân trong ngày “Tết giữa năm”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/banh-u-tro-hoi-an-chay-hang-tet-doan-ngo-20240608171726822.htm

Cùng chủ đề

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Hội An “tiếp sức” chủ thể sản phẩm OCOP

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” - OCOP trên địa bàn TP.Hội An tiếp tục ghi nhận nhiều dấu ấn tích cực trong năm 2024. Trong đó, nổi bật là chính quyền địa phương nỗ lực hỗ trợ các chủ thể đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá và kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Dấu ấn bản địa trong sản phẩm Năm 2024, trên địa bàn Hội An có 7 sản phẩm được công nhận đạt...

Số người ăn thịt chó mèo ở Hội An giảm mạnh 3 năm qua

Thông tin về kết quả dự án nói không với thịt chó và mèo, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp TP Hội An Trần Thị Hồng Trang cho biết số quán thịt chó và lượng người dùng Hội An đã giảm hẳn từ năm 2021 đến nay. ...

‘Thủ phủ’ quất cảnh lớn nhất miền Trung tất bật cho vụ Tết

Những ngày này, tại xã Cẩm Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) - vùng trồng quất cảnh lớn nhất miền Trung - đang tất bật chăm sóc, tưới tiêu để kịp mùa Tết. ...

Loạt sự kiện đặc biệt kỷ niệm 25 năm ngày Đô thị cổ Hội An được vinh danh Di sản văn hóa thế giới

Với chủ đề chung “25 năm - Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An”, loạt hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày đô thị cổ Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới (4.12.1999-4.12.2024) được thành phố Hội An tổ chức vào nhiều thời điểm trong năm. Cao điểm trong hai ngày 3-4.12 diễn ra nhiều sự kiện đặc biệt ý nghĩa như:...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mỗi người trẻ tự vươn mình vào kỷ nguyên mới

Diễn đàn "Tuổi trẻ TP.HCM với kỷ nguyên vươn mình của dân tộc" vừa được Thành Đoàn TP.HCM tổ chức tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng đã ghi nhận nhiều góc nhìn, cả tranh luận, thao thức trước thời khắc mới của đất nước. ...

Phát hiện một loại đường tự nhiên giúp mọc tóc

Các nhà khoa học phát hiện gel đường deoxyribose giúp kích thích lông mọc dài và dày hơn ở chuột. Nếu hiệu quả, nó có thể được dùng để điều trị chứng rụng tóc ở người. Nhóm nhận thấy loại gel này hiệu quả...

Nhà vườn Lâm Đồng lo thiếu rau Tết

Mưa trái mùa kéo dài khiến nhiều diện tích rau tại Lâm Đồng bị giảm mạnh năng suất, đẩy giá bán ra đang tăng cao. Nhiều nhà vườn lo ngại nếu thời tiết tiếp tục bất lợi nguy cơ không đủ nguồn rau phục vụ cao điểm Tết. ...

Mua hàng Tết chất lượng, hưởng loạt khuyến mãi sâu

Đón Tết Ất Tỵ 2025, Saigon Co.op nhanh chóng triển khai chương trình 'Tân niên phú quý, mua sắm như ý' diễn ra tại 800 điểm bán trên toàn quốc. Khách hàng được hưởng loạt khuyến mãi sâu, có cả ưu đãi về mức giá chỉ từ 1.000 đồng. Khách hàng vừa được mua hàng giảm giá, vừa được nhận quà khi mua sắm tại Co.opmart và Co.opXtra trên toàn quốc dịp Tết 2025 - Ảnh: QUANG ĐỊNH Chương trình "Tân...

Tổ hợp tên lửa do Việt Nam sản xuất trưng bày tại triển lãm quốc phòng mạnh cỡ nào?

Một trong những khí tài quân sự hiện đại do chính Việt Nam nghiên cứu và sản xuất được trưng bày khu vực ngoài trời Triển lãm quốc phòng quốc tế chính là tổ hợp tên lửa đất đối hải Trường Sơn. Tổ hợp tên lửa đất đối hải Trường Sơn với xe bệ phóng và tên lửa chống diệt hạm Sông Hồng VSM-01A - Ảnh: NAM TRẦN Theo thư thông tin được cung cấp tại khu vực trưng bày thì...

Bài đọc nhiều

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Top 5 quán bún hải sản ngon ở Hà Nội, khách ăn no bụng hết khoảng 50.000 đồng

Bún hải sản là món ăn lạ miệng ở Hà Nội, hấp dẫn không kém bún chả, bún ngan… Dưới đây là gợi ý 5 quán bún hải sản ngon mà thực khách Thủ đô không nên bỏ lỡ. Xem nhanh: Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Lò Đúc Bún hải sản Quyên Hạnh Bún hải sản 2S Bún hải sản Hàng Cót Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Long Thủy ở phố Ngũ Xã là 1 trong những quán bún...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Mới nhất

người dân Cam Lâm được đăng ký biến động đất đai và xây dựng

Ngày 21/12, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, địa phương đã có quyết định về việc bãi bỏ văn bản liên quan đến một số thủ tục đất đai. Trước đó, ngày 10/6/2022, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Kết luận số 247/KL-UBND về việc xác định các phản ánh...

Khẳng định vị trí và niềm tin của tổ chức Công đoàn trong Quân đội

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động là chức năng cơ bản, là nhiệm vụ xuyên suốt của Công đoàn Quốc phòng. Nhân dịp 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Báo Lao Động phỏng vấn Đại tá Nguyễn Đình Đức - Ủy...

Vai trò công tác Đảng, công tác chính trị trong 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt...

Từ thực tiễn cách mạng Việt Nam và thế giới, Đảng ta khẳng định: “Công tác chính trị là mạch sống của Quân đội ta, bất cứ lúc nào cũng không được giảm yếu. Từ trước đến nay, công tác chính trị đã phát huy được tác dụng to lớn của nó và có một truyền thống vẻ vang trong...

Bài 3: Con đường dẫn lối thắp sáng những ước mơ

Hành trình 90 ngày tái thiết thôn Kho Vàng: Bài 3: Con đường dẫn lối thắp sáng những ước mơ | 21/12/2024 ...

Kích cầu tiêu dùng, kết nối quảng bá

Với hàng loạt chương trình ưu đãi, khuyến mại, giảm giá sâu, hấp dẫn, Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2024 góp phần đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, kết nối quảng bá hàng Việt. Đồng thời, hoạt động này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng...

Mới nhất