Trang chủDu lịchẨm thựcBánh ú tro Hội An cháy hàng Tết Đoan Ngọ

Bánh ú tro Hội An cháy hàng Tết Đoan Ngọ


Bánh ú tro ở Hội An - Ảnh: THANH NGUYÊN

Bánh ú tro ở Hội An – Ảnh: THANH NGUYÊN

Ngoài những món ăn như cao lầu, bánh đập… Hội An còn nổi tiếng với món bánh ú tro với một năm chỉ có một đợt bán vào những ngày đầu tháng năm âm lịch.

Bánh ú tro làm đến đâu hết đến đó

Với hương vị thơm ngon được chế biến rất kỳ công, bánh ú tro phố Hội được người dân khắp nơi tìm đặt mua.

Nhà anh Nguyễn Xin (phường Thanh Hà, TP Hội An) là một trong những nơi sản xuất bánh ú tro lớn và lâu đời nhất trong vùng.

Trong những ngày này, nhà anh Xin có lúc bán ra cả trăm ngàn chiếc bánh. Những ngày cao điểm, hơn 10 nhân công lành nghề luôn có mặt tại nhà anh từ 3 giờ sáng để gói bánh.

“Số lượng đơn đặt hàng lớn nhưng phải làm trong thời gian ngắn, cơ sở tôi làm đến đâu thương lái mua sạch đến đó”, anh Xin chia sẻ.

Hàng chục người tập trung tại nhà anh Xin để gói bánh - Ảnh: THANH NGUYÊN

Hàng chục người tập trung tại nhà anh Xin để gói bánh – Ảnh: THANH NGUYÊN

Cách nhà anh Xin chừng 3 phút, nhà làm bánh ú tro của bà Phạm Hoa cũng rộn ràng không kém. Từ trong nhà ra, hơn chục phụ nữ tay gói nhanh thoăn thoắt. Gói đủ 10.000 chiếc bánh, bà Hoa lại nhanh chóng nổi lửa để kịp có bánh bán cho thị trường.

Bán 3 ngày, chuẩn bị cả tháng

Thoạt nghe bánh ú tro được làm từ tro và nếp, nhiều người cho rằng nguyên liệu đơn giản, dễ làm. Nhưng để làm ra chiếc bánh ú tro đạt chuẩn vị xứ Quảng lại rất cầu kỳ và công phu.

Trước khi gói bánh, lá đót sẽ được đem đi luộc mềm - Ảnh: THANH NGUYÊN

Trước khi gói bánh, lá đót sẽ được đem đi luộc mềm – Ảnh: THANH NGUYÊN

Theo anh Nguyễn Xin, đa số những nhà làm bánh ú tro tại đây mỗi năm chỉ bán từ 3-5 ngày nhưng phải chuẩn bị nguyên liệu trước hàng tháng trời.

Vào độ tháng ba âm lịch, những gia đình làm bánh phải thu mua lá đót khô trên núi, phơi khô, xếp chồng thành hình chữ thập cất vào góc nhà.

Trước ngày gói bánh, lá được rửa sạch, luộc mềm cho đến khi ngả sang màu vàng, làm như vậy khi gói sẽ dễ hơn và màu bánh cũng mướt mắt.

Công đoạn tiếp theo là ngâm nếp với nước tro để tạo hương vị và màu sắc cho bánh. Nước tro và vôi sau khi được hòa trộn theo tỉ lệ sẽ lọc đi cặn bẩn rồi đem ngâm với nếp khoảng một đêm trước khi gói bánh.

“Yếu tố quyết định hương vị bánh có ngon hay không nằm ở công đoạn ngâm nước tro vôi. Tro của nhiều loại cây khác nhau sẽ cho ra những hương vị và màu sắc cũng khác nhau, tạo nên nét đặc trưng của bánh từng địa phương”, anh Xin chia sẻ.

Mội chùm bánh ú tro gồm 10 cái được bó lại cẩn thận - Ảnh: THANH NGUYÊN

Mội chùm bánh ú tro gồm 10 cái được bó lại cẩn thận – Ảnh: THANH NGUYÊN

Anh Xin cho biết nước tro được dùng ngâm nếp lấy từ tro của cây mè và tro củi khô, hòa chung với nước vôi theo tỉ lệ nhất định. Những nguyên liệu này sẽ giúp bánh trở nên đằm thắm, màu cũng đẹp hơn.

Không chỉ chuẩn bị nguyên liệu công phu, khi gói bánh cũng không được quá chặt tay và cũng không được quá lỏng, nếu không bánh có thể bị sượng hoặc dễ bị bung ra.

Sau khi bó lại thành chùm 10 cái, bánh ú tro sẽ được đem đi luộc đến khi nào hạt nếp trong bánh quyện lại thành khối dẻo, bánh được vớt ra. Lúc luộc, bánh cũng cần phải giữ lửa ổn định thì bánh mới có thể chín đều.

Khi luộc bánh cần phải giữ đều lửa để bánh không bị sượng - ẢNH: THANH NGUYÊN

Khi luộc bánh cần phải giữ đều lửa để bánh không bị sượng – ẢNH: THANH NGUYÊN

Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là “Tết giết sâu bọ”, là dịp để người dân cầu mong sự bình an và mùa màng bội thu.

Theo người dân Quảng Nam, bánh ú tro là món ăn có khả năng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và xua đuổi những điều không may.

Vì thế bên cạnh những món như xôi, chè, thịt trên bàn thờ gia tiên của nhiều người không thể thiếu một vài chùm bánh ú tro.

Khi gói bánh không được chặt tay quá và cũng không được để quá lỏng - Ảnh: THANH NGUYÊN

Khi gói bánh không được chặt tay quá và cũng không được để quá lỏng – Ảnh: THANH NGUYÊN

Khác với các loại bánh khác, bánh ú tro Hội An không có nhân, khi ăn sẽ chấm với đường hoặc mật mía.

Ngoài bánh ú tro, Hội An còn có thêm một loại bánh khác – bánh tàu xá với lớp nhân đậu đen ngào đường.

Bánh dẻo quyện có mùi thơm của nếp kết hợp mùi đặc trưng của các loại lá, thi thoảng có mùi hơi hăng hắc của tro.

Bánh ú tro, trái cây… sẵn sàng phục vụ Tết Đoan ngọBánh ú tro, trái cây… sẵn sàng phục vụ Tết Đoan ngọ

Khoảng một tuần nữa mới đến Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) nhưng không ít bà nội trợ đã chộn rộn lên kế hoạch mua sắm, các tiểu thương cũng bắt đầu tính toán chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân trong ngày “Tết giữa năm”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/banh-u-tro-hoi-an-chay-hang-tet-doan-ngo-20240608171726822.htm

Cùng chủ đề

Tết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?

Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-do-banh-xeo-hong-bay-20240610154848626.htm

Đông nghịt người tắm biển giữa trưa Tết Đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ về cắt lá mùng nămTTO - Mùng năm là ngày văn hóa truyền thống từ lâu đời của người dân nông thôn với nhiều tên gọi khác nhau. Quảng Nam quê tôi chỉ gọi ngày này là Tết mùng năm. Và năm nào vào ngày này dân làng cũng quẩy giỏ bội đi cắt lá...

Bánh ú, trái cây ở TPHCM tăng giá vẫn đắt khách dịp Tết Đoan Ngọ

Nhiều hệ thống siêu thị cũng nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng nên đã tăng nhập hàng để phục vụ người dân dịp Tết Đoan Ngọ.Tại hệ thống bán lẻ Saigon Co.op tăng cường 40-50% hàng hóa đặc trưng so với ngày thường, bao gồm trái cây, bánh ú tro, cơm rượu, xôi gấc, gà cúng, hoa tươi... Các loại trái cây quen thuộc như dưa hấu, bưởi da xanh, vải thiều, chôm chôm... được áp dụng...

Cả xóm ở TPHCM rộn ràng làm món bánh không thể thiếu dịp tết Đoan ngọ

Trên con hẻm cuối đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM), một xóm nhỏ tầm 20 hộ dân đang vội vã làm bánh ú lá tre để cung cấp ra thị trường.  “Xóm này từ xưa tới giờ vẫn làm bánh ú, tới dịp là cung cấp cho khắp TPHCM. Ngày thường tôi làm nghề khác, nhưng cứ một tuần trước tết Đoan ngọ lại tạm nghỉ để làm bánh", bà Nguyễn Minh Hương (ngụ quận 8) nói. Nguyên liệu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thi vào lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu: chỉ có 8 học sinh đạt điểm 10 môn toán

Có 3.719 thí sinh tham gia bài thi tiếng Anh (không chuyên), trong đó điểm trung bình 4,65 điểm; điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 4,2 điểm.Số thí sinh có điểm liệt (=5,0) 1.588 (tỉ lệ 42,7%), số thí sinh đạt điểm từ khá (>=6,5) trở lên 663 (tỉ lệ 17,8%), từ giỏi (8,0) trở lên...

14 món ăn Việt Nam ngon nhất và thử thách trứng vịt lộn

Bột chiênMột món ăn vặt đường phố nổi tiếng của Việt Nam, thường ăn vào ban đêm. Những miếng bột gạo chiên giòn rồi trộn trứng, ăn kèm đu đủ ngọt, hành lá, hẹ tây, tương ớt…Đây là món ăn sẽ khiến bạn phải quay trở lại để thưởng thức thêm. ...

Trưởng công an xã nhận ‘mưa lời khen’ khi giúp dân tìm lại điện thoại trong đêm mưa

Chiều 10-6, Công an xã Phong Thu (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) cho biết vừa nhận được thư cảm ơn của anh Nguyễn Hữu Phong (quê Nghệ An), vì đã giúp đỡ anh tìm lại điện thoại di động bị rơi.Trước đó, tối 9-6, anh Phong đi xe khách từ Huế ra Nghệ An. Khi đến quốc lộ 1, đoạn thuộc...

Tin tức giải trí 10-6: Tùng Dương hát live nhạc phim ‘Mai’

Tin tức về nam ca sĩ hiện đứng hạng 2 trong những bài đăng được quan tâm nhất trên cổng thông tin Nate, mục giải trí.Theo đó, Lee Ji Young, thành viên nhóm Big Mama, đăng video ghi lại cảnh cô vô tình bắt gặp V khi anh đang làm nhiệm vụ tại một sự kiện văn hóa.Trong video được ghi lại,...

Tết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?

Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-do-banh-xeo-hong-bay-20240610154848626.htm

Bài đọc nhiều

Nhà hàng Michelin ở TP.HCM, ngọt ngào phong vị thuần Việt nơi phố thị

Nằm tại trung tâm Quận 1 (TP.HCM), khu vực đông đúc của một trong những đô thị sầm uất nhất Việt Nam, nhà hàng Rice Field lại rất đậm chất thôn quê bình yên đúng như tên gọi của quán. Khung cảnh và những món ăn truyền thống ở đây gợi nhớ về những cánh đồng lúa, những mâm cơm thuần Việt với đầy đủ các món “Mặn - Nhạt - Canh - Cơm”. Không gian ấm cúng, ngập...

Gợi ý 20+ bữa sáng healthy được chị em thiết kế để có vóc dáng như mong đợi

Sáng nay ăn gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều chị em đau đầu vì không biết nấu món ăn gì cho gia đình vào buổi sáng, bữa ăn quan trọng cung cấp năng lượng cần thiết cho...

Cơm hến từ món của dân nghèo xứ Huế đến đặc sản tiến vua

Cơm hến vốn dĩ là món ăn dân dã trước khi trở thành vật phẩm cung đình, nay món cơm là đặc sản trứ danh của Huế. Nếu từng một lần đến Huế, có lẽ hiếm du khách nào chưa nghe đến cơm hến - đặc sản hớp hồn thực khách bởi hương vị thanh đạm nhưng vô cùng đậm đà. Thuở xưa, cơm hến vốn dĩ là món ăn dân dã nhà nghèo, trước khi trở thành đặc sản dâng các...

Cả xóm ở TPHCM rộn ràng làm món bánh không thể thiếu dịp tết Đoan ngọ

Trên con hẻm cuối đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM), một xóm nhỏ tầm 20 hộ dân đang vội vã làm bánh ú lá tre để cung cấp ra thị trường.  “Xóm này từ xưa tới giờ vẫn làm bánh ú, tới dịp là cung cấp cho khắp TPHCM. Ngày thường tôi làm nghề khác, nhưng cứ một tuần trước tết Đoan ngọ lại tạm nghỉ để làm bánh", bà Nguyễn Minh Hương (ngụ quận 8) nói. Nguyên liệu...

Tết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?

Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-do-banh-xeo-hong-bay-20240610154848626.htm

Cùng chuyên mục

Đầu bếp Mỹ ghé nhà hàng giữa biển, mê tít đặc sản ‘ăn tươi nuốt sống’ ở Phú Quốc

Chad Kubanoff (37 tuổi) là một đầu bếp người Mỹ, hiện sinh sống tại TPHCM. Anh sở hữu tài khoản mạng xã hội với hơn 26 triệu lượt theo dõi, thường xuyên đăng tải các video nấu ăn, trải nghiệm ẩm thực đường phố tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Gần đây, Chad có chuyến du lịch tới Phú Quốc và được Katie – hướng dẫn viên người địa phương...

Tết Đoan ngọ đổ bánh xèo hông bây?

Nguồn: https://tuoitre.vn/tet-doan-ngo-do-banh-xeo-hong-bay-20240610154848626.htm

Cả xóm ở TPHCM rộn ràng làm món bánh không thể thiếu dịp tết Đoan ngọ

Trên con hẻm cuối đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM), một xóm nhỏ tầm 20 hộ dân đang vội vã làm bánh ú lá tre để cung cấp ra thị trường.  “Xóm này từ xưa tới giờ vẫn làm bánh ú, tới dịp là cung cấp cho khắp TPHCM. Ngày thường tôi làm nghề khác, nhưng cứ một tuần trước tết Đoan ngọ lại tạm nghỉ để làm bánh", bà Nguyễn Minh Hương (ngụ quận 8) nói. Nguyên liệu...

Gợi ý 20+ bữa sáng healthy được chị em thiết kế để có vóc dáng như mong đợi

Sáng nay ăn gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều chị em đau đầu vì không biết nấu món ăn gì cho gia đình vào buổi sáng, bữa ăn quan trọng cung cấp năng lượng cần thiết cho...

Tết Đoan ngọ vui vầy với nhót, mận, rượu nếp và lá móng, giờ còn không?

Vũ Bằng yêu tháng 5 hơn vì tháng 5 có Tết Đoan ngọ. Mà nhớ Tết Đoan ngọ lại nhớ đến "bao nhiêu phong tục của nước ta đã tạo nên một nền văn hóa oai hùng mà bao nhiêu ngoại nhân muốn cắt ngọn đều tỏ ra bất lực".Tết Đoan ngọ ơi, chào mi!Nghe ông Phan Kế...

Mới nhất

Chợ đầu mối phải có diện tích mặt bằng đất nền tối thiểu là 10.000 m2

Nghị định số 60/2024/NĐ-CP quy định chính sách, cơ chế phát triển và quản lý chợ, bao gồm: Đầu tư xây dựng chợ (gồm xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình xây dựng); tổ chức quản lý chợ và hoạt động kinh doanh tại chợ; quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết...

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM thêm nhiệm vụ

TPO - Các đại biểu trong Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TPHCM đã thống nhất hiệp thương ông Huỳnh Thanh Nhân giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TPHCM nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ngày 7/6, Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TPHCM...

Hiện trạng con rạch được chi 4.000 tỷ đồng để chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM

10/06/2024 | 19:03 TPO - Cải tạo rạch Thủ Đức được xem là mấu chốt trong việc chống ngập cho đô thị phía Đông TPHCM. ...

Đoàn giám sát của Quốc hội về quản lý thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội làm việc với các...

Theo Sở Xây dựng TP. Cần Thơ, giai đoạn từ năm 2015 - 2023, trên địa bàn thành phố có 38 dự án bất động sản về nhà ở, dân...

Tái bản cuốn sách về vị tướng quân đội tài ba Nguyễn Chí Thanh

Ngày 10.6, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, cơ quan này vừa tái bản cuốn sách “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam” để tưởng nhớ công lao của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Cuốn sách...

Mới nhất