Trang chủDu lịchẨm thựcBánh tôm Hồ Tây ngất ngây ký ức

Bánh tôm Hồ Tây ngất ngây ký ức


Món bánh tôm có xuất thân giản dị và tôi được ăn nó từ thời bao cấp với ba mẹ mình khi còn sống ở Hà Nội. Bao năm bon chen ở đất khách quê người nhưng dư vị của món bánh này tôi vẫn nhớ như in. Bánh tôm là một vùng ký ức không thể nào quên được của tuổi thơ với nhiều ký niệm đẹp.

Nhớ Hà Nội, tôi lại làm bánh tôm

Mai Đào

Ba mẹ tôi kể rằng, bánh tôm có cùng số tuổi với mình, nó được sinh ra những năm 30 của thế kỷ trước, khi mà phố phường Hà Nội còn đơn sơ lắm. Ngày đó, bánh tôm nằm gọn lỏn trên những đòn quanh gánh hàng rong tập trung thành dãy dọc đường Thanh Niên. Chẳng có gì là khó khăn khi lỡ đặt bước đến đó là hai lỗ mũi bắt được ngay phong vị món bánh tôm ròn rụm.

Tôi vẫn nhớ món bánh tôm tuy không kiêu sa tráng lệ, nhưng từng vinh dự xuất hiện trên kênh truyền hình CNN trong chương trình Destination (Điểm đến ẩm thực) nổi tiếng.

Chương trình làm tôi nhớ quay quắt những lần về lại đất thủ đô, được rong ruổi những ngày giá lạnh, khi mặt Hồ Tây mờ ảo trong sương, nếu được ngồi cạnh bờ hồ thưởng thức bánh tôm nóng hổi, với nước chấm cay nồng để cảm nhận sự ấm áp. Hay trong những ngày hè vội vã, lúc phố phường Hà Nội nóng bức ngột ngạt, tôi đặt chân đến quán bánh tôm ven Hồ Tây để khuây khỏa cái nóng bức, xua tan những muộn phiền.

Bánh tôm là món ăn đi dọc thời gian, nghĩa là nó không bị thay đổi nhiều về cách làm, cách ăn dù thời thế có nhiều đổi thay. Bánh tôm Hồ Tây được làm bằng tôm đánh bắt từ Hồ Tây vỏ mỏng, thịt chắc, có vị ngọt béo. Bột được chiên giòn ăn bùi, ngọt và ngậy, được ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua cay. Bánh tôm ngon nhất khi ăn lúc còn nóng hổi, vỏ tôm và bột giòn tan, thịt tôm ngọt với nước chấm dung hòa hương vị.

Có nhiều người bạn của tôi ở đất miền Nam khi ra Hà Nội thích bánh tôm vì phải lòng cái vị chua chua ngọt ngọt từ nước mắm, giòn giòn từ bột chiên và vị ngọt ngậy của thịt tôm đất. Riêng tôi nhớ nhất chính là lớp vỏ tôm cứng khi ăn dù có nhiều người không thích lớp vỏ này. Vì tôi ăn bánh tôm có lớp vỏ hơi cưng cứng là để trở về với tuổi thơ, là khơi gợi về cái khốn khó đã qua nhưng luôn ghi sâu vào đáy lòng khi ba mẹ còn sống thuở thiếu thời.

Chiều nay, tôi tự chuẩn bị nguyên liệu, tự bắc bếp và làm món bánh này để thưởng thức và làm quà cho con cháu ở trên phố về quê chơi với ông bà.

Tôi muốn giữ lại nét đẹp ẩm thực của đất thủ đô, muốn con cháu nhớ về cội nguồn và tiếp thu những giá trị chân, thiện, mỹ mà hồn mình luôn lưu giữ.

Tôi yêu Hà Nội, tôi nhớ bánh tôm Hồ Tây – ngất ngây một vùng ký ức!




Nguồn: https://thanhnien.vn/banh-tom-ho-tay-ngat-ngay-ky-uc-1851393908.htm

Cùng chủ đề

Trải nghiệm món ngon Hà Nội qua app

Ẩm thực phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về những món ăn tinh tế và tao nhã. Làm thế nào để ẩm thực phố cổ được du khách biết đến nhiều hơn, chất lượng của các món ăn được đảm bảo ngon nhất khi tới tay các thực khách luôn là vấn đề được chính quyền các địa phương trăn trở. Và mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng Ẩm...

Sen Bách Diệp Hồ Tây, loài hoa mang sắc hương thanh khiết của đất trời

Nói đến loài hoa đặc trưng của mùa hè không thể không nhắc đến hoa sen, và nhắc đến sen Hà Nội trong tâm trí của rất nhiều người đó chính là vẻ đẹp hương sắc của sen Hồ Tây hay sen Bách Diệp Hồ Tây. Từ lâu đây đã là một giống sen quý, bởi bông lớn, khi nở to như hai bàn tay, có trăm cánh, xếp lớp bao bọc lấy nhụy, đài và gạo sen, giữ...

Thủ phủ hàng mã đìu hiu ngày rằm tháng 7

Ông Trịnh Hữu Quyết (67 tuổi ở số 24, phố Hàng Mã) cho hay, gia đình ông có truyền thống bán vàng mã trên phố Hàng Mã gần 100 năm qua. Ông đang cảm thấy lo lắng vì lượng khách ngày càng thưa thớt, vắng vẻ.Theo ông Quyết, nguyên nhân dẫn đến việc tiêu thụ hàng mã giảm sâu có thể là do nhiều người có suy nghĩ việc đốt vàng mã gây lãng phí tiền, khi đốt...

Bánh trung thu ‘xuống phố’ sớm, mòn mỏi chờ khách mua

TPO - Còn hơn một tháng nữa đến Trung Thu, dọc các tuyến phố ở Hà Nội không khó bắt gặp các quầy hàng bán bánh trung thu sớm. Tuy nhiên các cửa hàng này đều trong tình trạng ế ẩm, mòn mỏi chờ khách mua. Theo ghi nhận của PV, ngay từ đầu tháng 7 Âm lịch, nhiều quầy bánh trung thu đã xuất hiện khắp các tuyến phố của Hà Nội với các thương...

Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về

Sau này, mỗi lần đọc Văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du: "Tiết tháng bảy mưa dầm sụt sùi/ Toát hơi may lạnh buốt xương khô...", bà Phương Liên lại nhớ ngày thơ ấu quá đỗi. Một cảm giác vừa thương cảm vừa ấm cúng len lén dâng lên trong trí óc.Anh Hải chia sẻ một điều rất đặc biệt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Du lịch Qatar cần lưu ý những gì?

Nếu bạn có kế hoạch đến khám phá đất nước này, hãy trang bị cho mình những thông...

Khi các ‘nữ hoàng giải trí’, sao hạng A xuất hiện tại tuần lễ thời trang

Từ nữ hoàng nhạc Pop Madonna tại show diễn của Luar, Rihanna tại Alaïa đến Jisoo BlackPink và...

Bài đọc nhiều

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Nhiều quán cà phê ngăn khách ôm máy tính xách tay, ‘cắm rễ’ cả ngày

Làm việc từ xa, không đến văn phòng cố định đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Mọi người có thể làm việc từ bất kỳ nơi nào có kết nối internet, thay vì phải bó hẹp trong văn phòng kiểu truyền thống. Hình ảnh người lao động sử dụng máy tính xách tay, điện thoại để làm việc ngay ở quán cà phê ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc khách chỉ gọi một món đồ...

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm đều màu, nem tròn không vỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bịThịt vai giòn tươi ngon: 200 đến 300 gramLòng đỏ trứng: 3 cáiNấm hương, mộc nhĩ, hành tây,...

Cùng chuyên mục

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Mới nhất

Góp ý dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi): Petrovietnam kiến nghị nhiều vấn đề về điện khí và điện gió ngoài khơi

Góp ý dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi): Petrovietnam kiến nghị nhiều vấn đề về điện khí và điện gió ngoài khơi HĐTV Petrovietnam nghe báo cáo công tác góp ý xây dựng dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) ngày 16/9 Các góp ý trọng tâm của Petrovietnam Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi)...

Hoàn thành 9 cầu bộ hành kết nối tuyến metro số 1 vào tháng 10

Ngày 16/9, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, nhà thầu SCC vừa hoàn tất triển khai lắp đặt nhịp dầm cầu bộ hành cuối cùng để kết nối vào nhà ga Thủ Đức (TP Thủ Đức) thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Theo MAUR, đến...

Mới nhất