Bánh tôm Hồ Tây không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa đựng biết bao nhiêu ký ức đẹp đẽ, gắn liền với tuổi thơ của người Hà thành, thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa, vừa bình dị vừa lôi cuốn.
Bánh tôm là một trong những món ăn phổ biến của người dân Hà Nội. Bắt nguồn của tên gọi “bánh tôm phủ Tây Hồ” là do bánh tôm thường được bán quanh khu vực Hồ Tây. Món bánh tôm nóng giòn sẽ ăn kèm với nước chấm được pha chế theo công thức đặc biệt cùng đu đủ xanh muối chua và các loại rau thơm, rau sống… Nếu bạn đang không biết đến Hà Nội ăn gì lạ miệng thì chắc chắn không nên bỏ qua món bánh tôm này.
Bánh tôm Hồ Tây bắt đầu phổ biến ở Hà Nội từ những năm 30 của thế kỷ XXI. Thời điểm đó dọc đường Thanh Niên chạy giữa Hồ Trúc Bạch và Hồ Tây có rất nhiều gánh hàng rong tụ tập. Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản, món bánh này đã đốn tim bao tín đồ ẩm thực đất Hà Thành. Có nhiều khách du lịch miền Nam khi ra Hà Nội đã phải lòng bánh tôm Hồ Tây vì cái vị chua chua, ngọt ngọt từ nước mắm, giòn giòn từ bột chiên và vị ngọt ngậy của thịt tôm đất.
Bánh tôm Hồ Tây là món ăn đi dọc thời gian, nghĩa là nó không bị thay đổi nhiều về cách làm, cách ăn. Bánh được làm bằng tôm đánh bắt từ Hồ Tây với vỏ mỏng, thịt chắc, có vị ngọt béo.
Bột được chiên giòn nên có vị bùi, ngọt và ngậy được ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua cay. Bánh tôm ngon nhất khi ăn lúc còn nóng hổi, vỏ tôm và bột giòn tan, thịt tôm ngọt với nước chấm dung hòa hương vị.
Đối với người dân Thủ đô thì bánh tôm Hồ Tây không chỉ là một món ăn mà nó còn gợi nhớ rất nhiều kỷ niệm gia đình trước đó. Vừa thưởng thức bánh tôm nóng giòn, thơm ngọt, vừa ngắm mặt nước Hồ Tây yên bình, phẳng lặng thì không còn buổi chiều nào tuyệt diệu hơn.
Bánh tôm Hồ Tây ăn ngon nhất khi bánh vừa mới được vớt khỏi chảo để cho ráo mỡ, sau đó cắt ngay vào đĩa. Bánh tôm được bán quanh năm nhưng đầu đông và dịp tết Nguyên đán là đông đúc người ăn nhất. Đây là món ăn mà ai đến đây cũng muốn một lần nếm thử bởi hương vị thơm ngon được lòng biết bao thực khách cùng giá cả vô cùng phải chăng.