Trang chủDu lịchẨm thựcBánh mì Sài Gòn thăng hoa

Bánh mì Sài Gòn thăng hoa

“Hơn cả một món ăn, bánh mì Sài Gòn là đại diện tiêu biểu cho tính cách của con người TP HCM: hào sảng, cởi mở, dung nạp cái mới nhưng không hòa tan” – ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM

Ngày 24-3 vừa qua, lần đầu tiên hình ảnh chiếc bánh mì xuất hiện làm Doodle của Google tại 12 nước trên thế giới. Dịp này, Sở Du lịch TP HCM cũng phát động chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” nhằm quảng bá món ăn quen thuộc của người Việt nhưng không kém phần hấp dẫn du khách quốc tế.

Bánh mì Sài Gòn thăng hoa - Ảnh 1.

Bánh mì Sài Gòn là rất đặc trưng với nhân gồm thịt, chả, bơ, patê và các loại rau, gia vị… Ảnh: HOÀNG TRIỀU

“Bản giao hưởng” độc đáo

Chiều nào, bà cháu nhà bà Ngọc Nga (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) cũng xuống trước cổng chung cư chờ xe bánh mì bán rong đi qua. Thói quen này được bà giữ từ 2 năm nay, từ khi ở quê lên TP HCM chăm cháu ngoại.

“Bánh mì nóng đây, bánh mì nóng giòn đây…”, âm thanh quen thuộc của chiếc loa phát ra từ xe bán bánh mì chỉ với 5.000 đồng/ổ, nóng hổi, vừa thổi vừa ăn khiến không chỉ tôi mà nhiều ông bà trông cháu ở chung cư này cũng ghiền. Đến nỗi ăn riết thành quen, con gái tôi chiều nào về không thấy có bánh mì trên bàn là hỏi “hôm nay mẹ không mua bánh mì à” – bà Nga kể.

Bánh mì vốn là một món ăn được du nhập Việt Nam từ vài thế kỷ trước nhưng ngày nay đã trở thành một trong những món ăn mang tính biểu tượng, gợi nhớ đến Việt Nam nói chung và mảnh đất Sài Gòn – TP HCM nói riêng.

Từ nguyên bản ban đầu là một loại sandwich ăn kèm với nước sốt, bơ, patê,…, bánh mì đã được Việt hóa thành món bánh có nhân đủ loại kèm với rất nhiều gia vị, rau thơm tạo nên một nét ẩm thực độc đáo mang đậm tính bản địa. Nói như ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, thưởng thức bánh mì như thưởng thức một bản giao hưởng mà người chế biến, bằng sự sáng tạo, như một nhạc trưởng đã chế biến ra những bánh mì với nhiều hương vị khác nhau. Đó là nghệ thuật!

Bánh mì Sài Gòn thăng hoa - Ảnh 2.

Từ quán bình dân đến khách sạn 5 sao

Và cái nghệ thuật đó đã chinh phục hầu hết mọi người, từ người lao động bình dân đến giới trí thức và cả du khách trong nước lẫn bạn bè khắp năm châu. Anh Nguyễn Huy Tùng (ngụ Hà Nội) cho biết mỗi lần vào TP HCM du lịch hay đi công tác anh đều ăn cho được 1 ổ bánh mì Hồng Hoa (đường Nguyễn Văn Tráng, quận 1). Anh Tùng cho biết mình bị nghiện patê ở đây, ngọt và ngậy, kết hợp cùng dưa chua, rau, ớt cùng các loại thịt tạo cảm giác rất đầy đặn, no nê. “Bánh mì Sài Gòn mang đến cho tôi một hương vị phương Nam hoàn toàn khác so với Hà Nội. Mặc dù vẫn vỏ bánh đó, vị nhân xíu mại, thịt heo quay, patê… nhưng gói gọn trong đó là nét văn hóa ẩm thực, là tình yêu thương, sự chân thành của người Sài Gòn” – anh Tùng bày tỏ.

Anh Ðặng Hải Vân, chủ tiệm bánh mì Hồng Hoa, cho biết không chỉ người dân TP mà du khách, đặc biệt là khách nước ngoài rất thích ăn bánh mì ở đây. Họ thường chuộng bánh mì thập cẩm với bơ, patê, thịt nguội, chả lụa, thịt xá xíu… Vào mùa cao điểm du lịch, quán lúc nào cũng đông nghịt khách đứng đợi. Thời gian này, do ngành du lịch ảnh hưởng dịch Covid-19 nên lượng khách nước ngoài có giảm. Tuy nhiên, lượng bánh bán ra hằng ngày vẫn ổn định nhờ phát triển bán online, giao hàng tận nơi.

Hưởng ứng chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn”, tiệm Hồng Hoa ra mắt chiếc bánh mì khổng lồ nặng 1 kg với kích thước 70 cm x 40 cm. Với giá bán 40.000 đồng/chiếc, anh Vân cho biết mỗi ngày tiệm cho ra lò từ 10-20 cái bánh, chủ yếu cho khách đặt trước. “Nhiều người thấy bánh to, lạ, bắt mắt nên mua ăn thử. Tuy nhiên, do chiếc bánh lớn, chỉ phù hợp cho gia đình đông người nên chỉ khi có người đặt hàng chúng tôi mới làm. Không chỉ hưởng ứng chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn”, thời gian tới, nếu khách có nhu cầu bánh mì khổng lồ chúng tôi vẫn làm bình thường” – anh Vân nói.

Các tiệm bánh mì nổi tiếng ở TP HCM như Bảy Hổ, Sáu Minh, Như Lan, Tuấn Mập… dịp này cũng chung tay hưởng ứng chiến dịch quảng bá bánh mì Sài Gòn với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Riêng thương hiệu ABC Bakery thì tặng 1 ổ bánh mì thịt cho khách dùng nước tại chuỗi quán cà phê Ông Bầu.

Không chỉ là một món ăn đường phố, nhiều khách sạn 3-5 sao ở TP HCM cũng hưởng ứng chiến dịch “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” bằng cách đưa nó vào thực đơn của mình, như: Rex, Grand Hotel Saigon, Pullman, Caravelle, Continental… 

Khuyến khích đặt online, mua về

Với khuyến cáo tránh tụ tập, tập trung đông người, đặt bánh mì online hoặc mua về nhà trở thành lựa chọn hàng đầu của những người yêu thích món ăn bình dân, tiện lợi này, góp phần đơn giản lối sống để phòng chống dịch Covid-19. Nhiều cửa tiệm bánh mì đã phối hợp cùng GoViet, Now.vn và Foody thực hiện chương trình ưu đãi, khuyến khích khách hàng đặt bánh mì qua ứng dụng trực tuyến, giao tận nhà.

Theo số liệu thống kê liên quan đến thói quen tiêu dùng món bánh mì trên GoFood vừa được GoViet công bố, tính từ tháng 11-2018 đến nay, gần 4,5 triệu ổ bánh mì đã được bán ra qua nền tảng GoFood tại Hà Nội và TP HCM. Trong đó, bánh mì que, bánh mì thập cẩm, bánh mì heo quay được đặt hàng nhiều nhất. Bánh mì cũng lọt trong top những món ăn được đặt nhiều nhất trong dịp Tết vừa qua. Trung bình mỗi ngày GoFood giúp đưa gần 9.000 ổ bánh mì đến với người dùng. Lượng bánh mì tiêu thụ tại TP HCM nhiều gấp đôi tại Hà Nội.

Anh Lê Xuân Tường, chủ cửa hàng bánh mì chả cá Nha Trang, đang hoạt động trên GoFood, cho biết từ khi tham gia GoFood tháng 11-2019 đến nay, doanh số bán của cửa hàng tăng gấp 5 lần so với trước đó và đơn hàng từ GoFood chiếm hơn 50% tổng đơn hàng. Khách hàng thân thiết của món bánh mì chả cá chủ yếu là các bạn sinh viên – học sinh.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/banh-mi-sai-gon-thang-hoa-20200326202445338.htm

Cùng chủ đề

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa

(Tổ Quốc) - Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam và Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Trung Quốc với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra ngày 5/11 và 8/11 tới đây. ...

Gỏi cuốn Việt Nam gây ‘bão’ ở Malaysia, chủ quán bán nghìn cái mỗi ngày

Món gỏi cuốn Việt Nam được chủ quán ở Malaysia biến tấu đa dạng với một số loại nhân như thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói…, thu hút đông đảo thực khách bản địa tìm mua. Gần đây, món gỏi cuốn Việt Nam bất ngờ thành xu hướng ẩm thực hấp dẫn ở Malaysia, được đông đảo giới trẻ và thực khách bản địa săn đón. Chỉ cần gõ từ khóa “Vietnam Roll” (tạm dịch: món cuốn Việt Nam)...

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa. Thành phần "hao cơm" nhất chính là nước xốt. Xốt tương đen có vị...

Bún mọc khu cư xá Bắc Hải, khách đến ăn vì các loại chả quá ngon

Viên mọc ở đây không trộn nấm mèo, được xay mịn và vo tròn như bò viên, theo chủ quán thì đây chính là mọc từ giò sống nguyên gốc kiểu của người Bắc.Điểm chung của các loại chả là kết cấu dẻo dai, cắn vào ngập răng và ngọt thịt chứ không trộn bột quá nhiều, kèm theo một miếng sườn...

Tận dụng mọi kênh phân phối để tiêu thụ đặc sản vùng biển

Từ một món ăn truyền thống, Chả chìa Hạ Lũng bác Hoạt đã được quảng bá trên các kênh phân phối hiện đại và các nền tảng thương mại trực tuyến, trở thành một món ăn mang thương...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sinh viên “thực chiến” nhờ doanh nghiệp tham gia sâu vào đào tạo

(NLĐO)- Gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo tạo nên bước đột phá trong đổi mới sáng tạo nội dung giảng dạy Ngày 2-11, tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã diễn ra hội nghị Công giới 2024 và tọa đàm "Tăng...

UBND TP HCM báo cáo Bộ Xây dựng tình hình bất động sản

(NLĐO) - Lượng giao dịch và tổng giá trị giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng là 1.611 căn nhà. ...

Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long chúc mừng 720 tân cử nhân

(NLĐO) – Trường ĐH Cửu Long đã khen thưởng cho 34 sinh viên đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Ý nghĩa của những biểu tượng độc đáo tại Cà Mau và Bạc Liêu

(NLĐO) – Những biểu tượng độc đáo tại Cà Mau và Bạc Liêu không chỉ tạo sự khác biệt về sản phẩm du lịch mà còn trở thành điểm "check-in" lý tưởng. ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Tây đi chợ đầu mối ở Hà Nội lúc 4h, thử món ăn vừa rẻ vừa ngon

Với niềm đam mê du lịch, Geoff (đến từ Canada) đã thực hiện nhiều chuyến đi tới các quốc gia. Tại Việt Nam, anh ghé thăm nhiều điểm đến hấp dẫn như TPHCM, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Huế, Ninh Bình, Hà Nội,… và dành thời gian khám phá văn hóa, ẩm thực tại mỗi địa phương. Geoff tiết lộ, trong thời gian du lịch ở Hà Nội, anh đã có một trải nghiệm khó quên. Đó là...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây sung sướng khi tìm thấy món ngon ở Hà Tĩnh, ăn liền 2 bát

Tìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm...

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

132 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng “Tiếp sức đến trường”

Chiều 2/11, tại tỉnh Hà Nam, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Nam và các tỉnh, thành đoàn phía bắc tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho 132 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 19 tỉnh, thành Đồng bằng sông Hồng và khu vực phía bắc gồm...

Một trung tâm tiêm chủng lại kịp thời cứu sống người đàn ông nhồi máu cơ tim

Sáng 30/10/2024, Hệ thống nhà thuốc và tiêm chủng FPT Long Châu tại số 366 Tỉnh lộ 10...

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez

NDO - Chiều 2/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez và Đoàn đại biểu Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba nhân dịp thăm Việt Nam. NDO - Chiều 2/11, tại Trụ sở Trung...

Cháy căn hộ chung cư Eratown – Đức Khải ở TPHCM, cư dân náo loạn bỏ chạy

Đám cháy từ căn hộ tầng cao chung cư Eratown - Đức Khải ở TPHCM với khói đen bốc nghi ngút khiến cư dân náo loạn, bỏ chạy xuống tầng trệt. Lực lượng chức năng quận 7, TPHCM đang điều tra nguyên nhân vụ cháy căn hộ chung cư Eratown - Đức Khải nằm trên địa bàn phường Phú Mỹ. Khoảng...

Mới nhất