Trang chủDu lịchẨm thựcBánh lá rau lang thời dịch giã

Bánh lá rau lang thời dịch giã


Rau lang ở quê bán rẻ tiền, ít công chăm bón, cho nó “ăn theo” phân, nước của bí đao là được, chủ yếu trồng để thêm rau xanh cho bữa ăn gia đình.
Má bảo, chăm bí đao đúng cực, một ngày hai lần tưới nước rồi bón phân. Chăm chút tỉ mỉ từng gốc bí từ khi mới bắt đầu nhú mầm đến ngày bí đậu trái, ấy vậy vẫn bị sâu bệnh phá hại. Rau lang thì không tốn nhiều công chăm sóc vẫn cứ phát nhanh ngùn ngụt, mướt xanh. Dây nào dây nấy bụ bẫm bò lan rộng cả vạt đất. Có năm thời tiết không thuận, các loại rau chết hàng loạt, quả củ gần như mất trắng; chỉ có rau lang vẫn sống khỏe, vẫn cứ mướt xanh.

Rau lang được chuộng vì chứa rất nhiều dinh dưỡng, giúp nhuận trường, thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Không những thế, các món ăn từ rau lang cũng đơn giản và không cầu kỳ, phức tạp, không gây khó cho người nấu. Ở quê, mọi người thường luộc rau lang chấm mắm cái, ăn ngon không hề ngán. Một công thức đơn giản khác là nấu canh rau lang, nêm nếm các gia vị có sẵn trên kệ bếp như nước mắm, tóp mỡ. Chỉ chừng đó đã đủ xoa dịu tiết trời nóng bức ngày hè.

Mấy tháng nay thực hiện chủ trương tránh tụ tập đông người, hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết trong lúc dịch Covid-19 diễn biến khó lường, má không đi chợ và linh hoạt thay đổi đa dạng món với rau lang như nộm rau lang, rau lang xào tỏi, xào nấm… Trong các món thời dịch giã, ấn tượng nhất với chúng tôi là bánh rau lang độc đáo của má.

Để làm bánh rau lang cũng không quá khó, chỉ hơi rườm rà tí thôi. Má chọn phần lá non và xanh mơn mởn, rửa sạch, chần qua nước sôi trong hai phút rồi vớt ra để ráo. Chờ lá rau nguội mang đi thái nhỏ. Đập hai, ba quả trứng vịt (hoặc trứng gà) vào cùng bột bắp, nước theo tỷ lệ phù hợp. Khuấy đều cho đến khi bột mịn, sền sệt là được, không còn lợn cợn và lá rau lang hòa lẫn trong phần bột. Nếu bột khô thì phải thêm nước. Tiếp tục thêm rau lang vào, nêm gia vị vừa ăn. Đun nóng dầu phụng, đổ từng vá bánh lá rau lang, rán từ từ ở lửa nhỏ. Khi nào mặt dưới của bánh chín vàng thì lật bánh, rán cho đến khi nào mặt còn lại chín. Sau khi bánh chín, cho ra đĩa, cắt thành các miếng hình tam giác xinh xinh để thưởng thức.

Ngày nhỏ tôi mê món bánh lá rau lang của má bởi bánh mềm thơm, có hương vị độc đáo. Bánh lá rau lang có thể làm món chính cho bữa cơm gia đình hoặc làm món ăn chơi. Thưởng thức bánh lá rau lang, ngoài việc thay đổi khẩu vị còn là cách giúp ta tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhớ về một thời gian khó ngày xưa để thêm trân trọng hiện tại.



Source link

Cùng chủ đề

41 đơn vị tham gia Liên hoan ẩm thực toàn quốc tại Điện Biên

NDO - 41 công ty, hợp tác xã, nhà hàng, hộ kinh doanh tham gia Liên hoan Ẩm thực đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tiếp nối các sự kiện trong khuôn khổ hoạt động Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024, tối ngày 15/11, tại trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp tổ...

Khi các đầu bếp sao Michelin ‘múa bếp’ ở Việt Nam

Các đầu bếp sao Michelin không còn xa lạ với giới mộ điệu ẩm thực Việt Nam, hãy...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Bổ thân cây tre ở TT-Huế thấy con sâu, loài động vật chưa chuyển kiếp, người ối giời ơi, kẻ ham ăn

Trong một chuyến công tác qua các bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dọc theo dãy Trường Sơn, tôi có dịp làm quen với Hồ Xuân Chí, 34 tuổi, người Tà Ôi tại thôn A Roi, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chí cho...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cần xử lý thế nào khi đau khớp tái phát lúc trời lạnh?

Thời tiết bắt đầu trở lạnh cũng là lúc những người bị viêm khớp, đau nhức khớp do chấn thương cảm thấy khó chịu. Nhiệt độ thấp sẽ khiến các cơ và dây chằng quanh khớp co lại, làm tình trạng viêm và...

Hà Linh Thư trình làng bộ sưu tập lấy cảm hứng từ phim của Vương Gia Vệ

Tối 16.11, nhà thiết kế Hà Linh Thư giới thiệu đến những người yêu thời trang những "bộ...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Cùng chuyên mục

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.Ngày 17/11, tại nhà rông thôn Tua Ria Pêng, xã Đăk Hring, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm...

Khách Tây xếp hàng thử món ‘quốc dân’ ở Hà Nội, hết lời khen ngon

Dù lượng khách rất đông, không gian quán chật kín chỗ nhưng 2 vị khách Tây vẫn thấy hài lòng vì món phở gia truyền Hà Nội ở đây "thực sự rất ngon". Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, cặp đôi quyết định thực hiện chuyến đi dài 1 tuần tới đây để thỏa thích trải...

Những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng ‘điểm 10 không có nhưng’

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình. ...

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Mới nhất

Lộ diện 9 chủ nhân đầu tiên của Giải thưởng Khuê Văn Các

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mới đây đã công bố 9 gương mặt được trao Giải thưởng Khuê Văn Các lần thứ I, năm 2024. ...

Thẩm quyền giám sát vốn đầu tư Nhà nước tại doanh nghiệp còn chồng chéo

Doanh nghiệp Nhà nước chưa có quyền tự chủ kinh doanh đầy đủ, hoạt động gặp khó khăn, khó áp dụng phương thức quản trị tiên tiến (Ảnh minh họa) Tổng kết quá trình thực hiện Luật 69/2014/QH13 quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp trong thời gian qua,...

Cần xử lý thế nào khi đau khớp tái phát lúc trời lạnh?

Thời tiết bắt đầu trở lạnh cũng là lúc những người bị viêm khớp, đau nhức khớp do chấn thương cảm thấy khó...

Bão Man-yi giật cấp 16, đổ bộ Biển Đông

Lúc 22h, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149 km/h), giật cấp 16. Bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, tốc độ khoảng 25 km/h.Dự báo trong 24 giờ tới, bão trên khu vực Bắc Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440 km về phía Đông Bắc, di chuyển theo hướng Tây...

Mới nhất