Trang chủDu lịchẨm thựcBánh khúc dẻo thơm - đặc sản mà dân dã

Bánh khúc dẻo thơm – đặc sản mà dân dã


Bánh khúc nóng, món ăn đặc sản mà dân dã với màu gạo trắng, đỗ vàng

Minh Minh

Ai cũng biết, Hà Nội có phố Nguyễn Công Trứ nổi tiếng với món bánh khúc gia truyền lâu năm. Qua thời gian, do nhu cầu càng lớn nên con cháu của những gia đình ở phố cũ mở thêm những cửa hàng bánh ở khắp các quận để phục vụ thực khách.

Bánh khúc ngon nhất là ăn lúc còn nóng hổi, vào lúc thời tiết se lạnh lại càng hấp dẫn. Nguyên liệu đơn giản chỉ là rau khúc hái ngoài ruộng, bột gạo, đỗ xanh, thịt lợn và gạo nếp mà lại ngon. Một chiếc bánh khúc bán chỉ 10.000 đồng đủ lót dạ cho con trẻ sau giờ tan học, có khi nói với cô bán hàng thêm chút xôi là đủ no cho bữa sáng.

Bánh khúc hầu như ở làng quê Bắc bộ nào cũng có, cứ đến vụ đông ra đồng hái rau khúc ở các ruộng màu mang về là làm bánh. Nhưng do sự sành ăn của những người sống ở đất kinh kỳ mà người đầu bếp phải càng làm ra những chiếc bánh hoàn hảo hơn.

Đến mùa đông thì dùng lá khúc tươi, ở ngoài ruộng, trái mùa thì dùng lá khô để gói bánh. Trước tiên là luộc lá khúc rồi băm và giã thật nhỏ, xong trộn với bột gạo nếp để làm vỏ bánh. Nhân bánh có đỗ xanh giã nhuyễn, thêm thịt lợn, chọn miếng có cả mỡ cả nạc ăn bừa bùi, vừa béo. Nặn xong một chiếc bánh như thế lại đặt trên một lớp gạo nếp rồi hấp cách thủy trên bếp là có món xôi khúc dẻo thơm.

Mỗi khi bán cho khách, chủ quán đặt chiếc bánh lên cái lá chuối xanh, rắc thêm muối vừng bên cạnh để chấm bánh cho đủ vị đậm đà. Những hạt xôi trắng mềm dẻo bám xung quanh vỏ bánh màu xanh nhạt cùng nhân bánh vàng thơm mùi đỗ xanh và thịt là có món ăn giản dị mà ngon lành.

Ở hầu hết các tỉnh thuộc vùng Bắc Bộ, cứ đến mùa đông, người ta lại hái rau khúc ở các ruộng màu mang về làm bánh. Nhưng từ quê lên phố, qua bàn tay của những người tâm huyết với hạt gạo quê hương, bánh khúc Hà Nội lại ngon và đặc sắc hơn.

Chỉ là thứ đồ ăn dân dã mà nhiều người yêu thích, thậm chí bánh khúc còn được đóng gói, hút chân không để gửi vào miền Nam, đi ra nước ngoài theo những chuyến bay để đến với bạn bè khắp thế giới. Giờ mọi người được ăn ngon nhiều, những sơn hào hải vị đã không còn hấp dẫn thì món ăn quê hương lại càng yêu quý và trân trọng.




Nguồn: https://thanhnien.vn/banh-khuc-deo-thom-dac-san-ma-dan-da-1851391908.htm

Cùng chủ đề

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây

Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây tại Vĩnh Long ra đời đến nay đã gần một thập kỷ từ thời cha truyền con nối nuôi sống rất nhiều thế hệ tại nơi đây. Hằng năm, làng nghề này cung cấp cho thị trường hàng trăm, ngàn tấn sản phẩm bánh tráng các loại. Nhờ đó mà có thêm nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Với hương vị thơm ngon, mềm dẻo, chất lượng nên món bánh tráng của...

Một món ăn dân dã làm từ rau dại, quả dại hái quanh nhà, chị gái người Gia Rai khiến thực khách mê hoặc

Dù từng được thưởng thức nhiều món ăn dân dã từ lá mì nhưng lần này được ăn gỏi lá mì với cà Lào, cá cơm khô Sê San do chị Y Cô Viên (36 tuổi, làng Kép Ram) chế biến thì bị mê hoặc bởi...

Tác phẩm Bông hoa bằng bột gạo

- Tác giả: Dương Thị Ngọc Chiến - Ngày tham dự: 28/06/2024 ...

Phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với vùng chuyên canh

THÁI NGUYÊN Tận dụng lợi thế từ các vùng chuyên canh sẵn có, huyện Phú Lương đang từng bước chuyển đổi sang...

Hơn 350 công nhân nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc

Tối 14-5, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã thông tin ban đầu về vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (ở Khu công nghiệp Khai Quang, TP Vĩnh Yên) khiến hàng trăm công nhân phải nhập viện. Trong khoảng từ 15-18 giờ cùng ngày, 3 cơ sở y tế trên địa bàn TP Vĩnh Yên là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Hữu nghị...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Váy sơ mi giản dị mà ‘chanh sả’ nhất tủ đồ

Váy sơ mi là trang phục thanh lịch thường được mặc ở rất nhiều không gian khác nhau...

Thách thức và triển vọng thực thi UNCLOS 1982

Ngày 15.11, Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM) phối hợp cùng Báo Pháp luật TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia '30 năm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển có hiệu lực: Từ cam kết đến...

Bài đọc nhiều

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Cùng chuyên mục

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Mới nhất

Gắn kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

(ĐCSVN) - Hội thảo nhằm thúc đẩy hơn nữa sự gắn kết hiệu quả, bền vững và thực chất giữa “ba Nhà” (Nhà nước - Nhà trường - Nhà Doanh nghiệp) trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. ...

Bão Usagi giật cấp 12 đổ bộ Biển Đông, trở thành cơn bão số 9

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, chiều nay (15/11), bão Usagi đã đi vào vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trong năm 2024.Như vậy, chỉ trong 1 tuần, Biển Đông liên tiếp đón 3 cơn bão. Trước đó, ngày 8/11, bão Yinxing...

Khám chữa bệnh từ xa và tại nhà được thanh toán bảo hiểm y tế

(ĐCSVN) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đã bổ sung, làm rõ các hình thức khám bệnh, chữa bệnh mới được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như: khám bệnh, chữa bệnh từ xa; khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình;...

Sự kiện 200 ngày tập kết ra Bắc ở Cà Mau: Dấu ấn sâu đậm trong lòng đồng bào

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thị Mai, sự kiện 200 ngày tập kết ra Bắc tại Cà Mau đã đi vào lịch sử, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng đồng bào, cán bộ, chiến sĩ. Chiều nay (15/11), Tỉnh uỷ, UBND và UBMTTQ tỉnh Cà Mau tổ chức hội thảo khoa học “200 ngày tập...

Ninh Thuận ưu đãi cao nhất cho các dự án du lịch, năng lượng tái tạo

(NLĐO) – Mức ưu đãi cao nhất trong khung quy định được tỉnh Ninh Thuận áp dụng để mời gọi đầu tư vào loạt dự án thương...

Mới nhất