Trang chủDu lịchẨm thựcBánh khô mè bảy lần nướng lửa đắt khách mùa Tết

Bánh khô mè bảy lần nướng lửa đắt khách mùa Tết

Những ngày này, gian bếp của những cơ sở sản xuất bánh khô mè Đà Nẵng lại đỏ lửa hoạt động hết công suất, cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon chờ Tết.

Đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng đắt khách mùa Tết - Ảnh 1.

Những ngày này, gian bếp của những cơ sở sản xuất bánh khô mè Đà Nẵng lại đỏ lửa hoạt động hết công suất – Ảnh: THANH NGUYÊN

Bánh khô mè, hay còn gọi là bánh “bảy lửa”, là đặc sản nổi tiếng của thành phố biển. Với hương vị ngọt thanh, mùi thơm nồng của mè rang và lớp vỏ giòn tan, bánh khô mè mang đậm dấu ấn quê hương, luôn gắn bó với đời sống của người dân qua nhiều thế hệ.

Thôn Quang Châu (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) đã từ lâu nổi tiếng với nghề làm bánh khô mè. Cũng nhờ nghề truyền thống này mà người dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Theo người dân địa phương, không ai biết bánh khô mè có từ lúc nào, chỉ biết nghề này đã gắn chặt cuộc sống của bà con trong thôn từ hàng trăm năm qua. Đến nay, phương pháp sản xuất bánh thủ công truyền thống vẫn được bà con gìn giữ.

Khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, không khí tại các hộ sản xuất bánh khô mè ở thôn Quang Châu càng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Lò bánh của gia đình ông Trần Xử, hoạt động hơn 40 năm qua, những ngày này có khoảng 10 nhân công làm việc hết công suất để hoàn thành các đơn hàng Tết.

Bà Nguyễn Thị Nghĩ (vợ ông Xử), người gìn giữ và phát triển lò bánh của gia đình qua nhiều năm, chia sẻ rằng để có được những chiếc bánh khô mè thơm ngon, người thợ phải qua bảy lần nướng trên lửa để đạt độ giòn hoàn hảo.

Đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng đắt khách mùa Tết - Ảnh 2.

Bánh khô mè, hay còn gọi là bánh “bảy lửa” – Ảnh: THANH NGUYÊN

Ngoài ra, muốn làm ra bánh khô mè thơm ngon, chất lượng thì phải sử dụng 100% loại gạo 13/2 (hay còn gọi là xiệc), chỉ có loại gạo này mới làm cho bánh nở xốp. 

Nếu trộn lẫn những loại gạo khác sẽ làm chiếc bánh khô mè dễ bị bể, không được giòn. Đặc biệt, đường thắng phải vừa tới và dùng đường cát trắng của Quảng Ngãi, mè Thanh Hóa.

Đối với nhiều người dân, bánh khô mè mang lại một hương vị dân dã, quen thuộc. Vì vậy, mỗi lần thấy bánh khô mè là thấy Tết về. Từ cuối tháng 11 âm lịch, nhiều cơ sở bắt đầu sản xuất bánh phục vụ Tết.

“Bình quân mỗi ngày có thể làm khoảng 150 bịch bánh với 7.000 – 7.500 chiếc bánh cung cấp cho thị trường ”, ông Xử nói.

Đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng đắt khách mùa Tết - Ảnh 3.

Với hương vị ngọt thanh, mùi thơm nồng của mè rang và lớp vỏ giòn tan, bánh khô mè mang đậm dấu ấn quê hương – Ảnh: THANH NGUYÊN

Trong khi đó, tại làng nghề bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) những ngày này cũng nhộn nhịp hơn. Dịp Tết, cơ sở này sản xuất 400.000 – 500.000 sản phẩm, sản lượng tăng hơn 30% so với năm ngoái.

Theo ông Huỳnh Đức Sol – chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ”, vào dịp Tết lượng khách đặt hàng tăng cao, nên cơ sở phải làm việc đến 8-9 giờ tối. Hiện cơ sở có hơn 40 lao động làm việc thay ca liên tục ngày đêm để kịp giao hàng phục vụ thị trường Tết 2025.

Hiện bánh khô mè loại nhỏ có giá 50.000 – 70.000 đồng/hộp (50 chiếc bánh), thường được mọi người mua về thờ cúng, chưng trên bàn thờ ngày Tết.

Dù các cơ sở làm bánh khô mè ở xứ Quảng Đà ngày càng thưa dần do ít người trẻ theo nghề. Nhiều hộ gia đình tại đây vẫn kiên trì vượt qua bao thăng trầm của thời gian, lưu giữ hương vị ngọt thơm đặc trưng của thứ bánh đặc sản truyền thống.

Đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng đắt khách mùa Tết - Ảnh 4.
Đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng đắt khách mùa Tết - Ảnh 5.

Mè phải rang vừa phải, không cháy quá, cũng không được sống – Ảnh: THANH NGUYÊN

Đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng đắt khách mùa Tết - Ảnh 6.

Lò bánh của gia đình ông Trần Xử, hoạt động hơn 40 năm qua, phương pháp sản xuất bánh thủ công truyền thống vẫn được bà con gìn giữ – Ảnh: THANH NGUYÊN

Đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng đắt khách mùa Tết - Ảnh 9.
Đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng đắt khách mùa Tết - Ảnh 10.
Đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng đắt khách mùa Tết - Ảnh 11.

Làng nghề bánh khô mè “Bà Liễu Mẹ” (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng), những ngày này cũng nhộn nhịp hơn. Dịp Tết, cơ sở này sản xuất 400.000 đến 500.000 sản phẩm – Ảnh: THANH NGUYÊN

Đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng đắt khách mùa Tết - Ảnh 12.Đèn lồng Hội An chưa hề tắt lửa nghề

Những ngày cuối năm, làng nghề làm đèn lồng Hội An lại tất bật vào vụ Tết. Những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống hàng trăm năm của phố cổ.



Nguồn: https://tuoitre.vn/banh-kho-me-bay-lan-nuong-lua-dat-khach-mua-tet-20250103170909408.htm

Cùng chủ đề

Quảng Nam gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số

Là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và có những giá trị văn hóa đặc trưng, phong phú và đa dạng, tỉnh Quảng Nam luôn chú trọng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. ...

Có thêm đường dây 500kV mạch 3 kéo điện ra Bắc, truyền tải điện quốc gia lãi hơn 500 tỉ đồng

Năm 2024 ghi nhận mức giá truyền tải điện là 83,07 đồng/kWh, tỉ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu là 2%, tương ứng lợi nhuận trước thuế là 506 tỉ đồng. Ngày 7-1, Tổng công ty Truyền tải điện quốc...

Indonesia xác nhận các trường hợp nhiễm HMPV

Ngày 7/1, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin xác nhận nước này đã phát hiện các ca nhiễm virus human metapneumovirus (HMPV), song khẳng định với người dân rằng căn bệnh này không nguy hiểm. Trong thông báo trên trang web chính thức của Bộ Y tế, Bộ trưởng Budi nêu rõ, báo cáo cho thấy một số trẻ em đã nhiễm virus và chính phủ đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Ông...

Mối đe dọa sức khỏe toàn cầu

Thế giới hiện đang phải đối mặt với một loạt các mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là một đợt bùng phát viêm phổi không rõ nguyên nhân và sự lan rộng của dịch cúm mùa. Viêm phổi không rõ nguyên nhân và dịch cúm lan rộng: Mối đe dọa sức khỏe toàn cầuThế giới hiện đang phải đối mặt với một loạt các mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là một đợt...

Dự kiến chuyển giao 2 ngân hàng yếu kém GPBank và DongA Bank trước Tết nguyên đán 2025

Thông tin được ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đưa ra tại họp báo về kết quả hoạt động ngân hàng năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 vào chiều 7/1. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có thêm đường dây 500kV mạch 3 kéo điện ra Bắc, truyền tải điện quốc gia lãi hơn 500 tỉ đồng

Năm 2024 ghi nhận mức giá truyền tải điện là 83,07 đồng/kWh, tỉ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu là 2%, tương ứng lợi nhuận trước thuế là 506 tỉ đồng. Ngày 7-1, Tổng công ty Truyền tải điện quốc...

Chi tiết trường hợp bị chấn thương sọ não, vừa được AIA bồi thường sau 9 năm

Ngay khi tai nạn, bệnh tật ập xuống, nếu được đại lý và Công ty bảo hiểm AIA hỗ trợ kịp thời và đầy đủ, khách sẽ được đảm bảo tốt quyền lợi. Tuy nhiên, khách đã có gần 9 năm mòn mỏi đau bệnh, cạn dần niềm tin với bảo hiểm. ...

TP.HCM sẽ trở thành trung tâm dịch vụ lớn, khởi công ít nhất 1 trung tâm logistics năm nay

Năm 2025, ngành công thương TP.HCM sẽ tập trung triển khai một loạt đề án lớn, trọng điểm. Trong đó theo kế hoạch, TP sẽ trở thành trung tâm dịch vụ lớn của cả khu vực, khởi công ít nhất 1 trung tâm logistics. ...

Nhiều giám đốc bệnh viện TP.HCM làm trưởng bộ môn trường y

Trong 80 trưởng và phó phòng mới được bổ nhiệm ở một trường đại học đào tạo về ngành y, có đến gần 30 người hiện đang là giám đốc, phó giám đốc bệnh viện tại TP.HCM. ...

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Bài đọc nhiều

Tung ‘chiêu’ bán hàng lạ, quán bánh chuối ở Sóc Trăng ‘chốt đơn’ 300 chiếc/ngày

Quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Trường ban đầu chỉ bán được khoảng 100 chiếc mỗi ngày nhưng nay con số tăng lên gấp 3 nhờ “tuyệt chiêu” bán hàng độc đáo của chủ quán. Nằm trên đường Trương Công Định (phường 2, TP Sóc Trăng), quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Lê Quốc Trường vài năm nay luôn hút khách, đặc biệt trở nên nổi tiếng trong vùng nhờ những phiên livestream (phát sóng trực...

Chủ bếp ở Nam Định tiết lộ cách làm món cá kho yêu thích của cầu thủ Xuân Son

Món cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng. Với những màn trình diễn ấn tượng tại ASEAN Cup 2024 và cùng đồng đội mang về chiếc cúp vô địch ASEAN Cup 2024 cho đội tuyển Việt Nam, Nguyễn Xuân Son (tên thật là Rafaelson Bezerra Fernandes, SN...

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Nem Bùi Bắc Ninh: Hương Vị Gia Truyền Từ Những Năm 1860

Khi nhắc đến Bắc Ninh, không thể không nhắc đến những món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa của vùng đất này. Trong số đó, Nem Bùi nổi bật như một biểu tượng ẩm thực, mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà, và không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Nem Bùi - Hương Vị Truyền Thống Hơn 150 Năm Nem Bùi được chế biến theo công thức gia truyền từ những năm 1860, giữ...

Cùng chuyên mục

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Khách Nhật nếm thử một món ở vỉa hè TPHCM về đêm, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trong chuyến khám phá ẩm thực về đêm ở TPHCM, nữ du khách Nhật lần đầu nếm thử món cơm tấm vỉa hè và bất ngờ vì hương vị hấp dẫn, khen thịt nướng “ngon nhất từng ăn”. Anne là nhà sáng tạo nội dung người Nhật Bản, từng đặt chân đến nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Pháp, Ý, Trung Quốc, Philippines, Thái Lan… Tại Việt Nam, Anne lựa chọn TPHCM làm điểm dừng chân và dành nhiều thời gian...

Chủ bếp ở Nam Định tiết lộ cách làm món cá kho yêu thích của cầu thủ Xuân Son

Món cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng. Với những màn trình diễn ấn tượng tại ASEAN Cup 2024 và cùng đồng đội mang về chiếc cúp vô địch ASEAN Cup 2024 cho đội tuyển Việt Nam, Nguyễn Xuân Son (tên thật là Rafaelson Bezerra Fernandes, SN...

Tung ‘chiêu’ bán hàng lạ, quán bánh chuối ở Sóc Trăng ‘chốt đơn’ 300 chiếc/ngày

Quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Trường ban đầu chỉ bán được khoảng 100 chiếc mỗi ngày nhưng nay con số tăng lên gấp 3 nhờ “tuyệt chiêu” bán hàng độc đáo của chủ quán. Nằm trên đường Trương Công Định (phường 2, TP Sóc Trăng), quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Lê Quốc Trường vài năm nay luôn hút khách, đặc biệt trở nên nổi tiếng trong vùng nhờ những phiên livestream (phát sóng trực...

Mới nhất

Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ năm

(MPI) - Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ năm đã được diễn ra ngày 03/01/2025 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham dự và phát biểu tại Hội...

Yên Bái “bội thu” 4 mùa du lịch

Làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá cùng với thực hiện hiệu quả các giải pháp kích cầu thị trường, tập trung khai thác tốt tiềm năng sẵn có để xây dựng sản phẩm, dịch vụ mang thương hiệu riêng, du...

HMPV từng được phát hiện tại TP Hồ Chí Minh

Theo đó, HMPV đã được ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, chiếm tỷ lệ thấp (12.5% ở trẻ em) so với các tác nhân khác như rhinovirus (44,6%), virus hô hấp hợp bào RSV (41,1%), cúm A (25%). Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại TP Hồ Chí Minh năm 2024 ghi nhận số ca viêm đường...

Chi tiết trường hợp bị chấn thương sọ não, vừa được AIA bồi thường sau 9 năm

Ngay khi tai nạn, bệnh tật ập xuống, nếu được đại lý và Công ty bảo hiểm AIA hỗ trợ kịp thời và đầy đủ, khách sẽ được đảm bảo tốt quyền lợi. Tuy nhiên, khách đã có gần 9 năm mòn mỏi đau bệnh, cạn dần...

Jean-Marie Le Pen – nhà sáng lập đảng cực hữu Pháp qua đời

Ông Jean-Marie Le Pen (1928-2025) đã sáng lập đảng cực hữu Pháp vào thập niên 1970 và 5 lần tranh cử tổng thống...

Mới nhất